Thứ sáu, ngày 25/05/2018

Dọn vườn

1. Hạt gạo không nảy được mầm “Một nhà khoa học Trung Quốc đã bị kết án 10 năm tù tại Mỹ do âm mưu trộm các mẫu hạt giống gạo từ một cơ sở nghiên cứu ở bang Kansas. Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết ông Zhang Weiqiang quốc tịch Trung Quốc là nhà khoa học nhân giống gạo làm việc tại công ty công nghệ sinh học Ventria ở thành phố Junction, bang Kansas”.

1. Đồng hiện? “Do vậy, vào ngày hôm nay 7/12 tới, chúng ta đang đứng trước khả năng cùng một lúc được UNESCO công nhận 2 danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Và nếu thành công, Hát Xoan Phú Thọ sẽ là trường hợp di sản đầu tiên của Việt Nam được “chuyển danh sách” sang hạng mục này”.  

1. Con số 1.1. “Trưởng thôn An Hải Đỗ Ngọc Thích cho biết: Làng có 70% hộ có cuộc sống xếp vào loại khá; 95% số hộ có phương tiện nghe nhìn; điện thắp sáng, nước sạch về đến 100% số hộ”.

1. Khánh thành công trình… cũ  “Tối 20/8, phố đi bộ Bùi Viện, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động phục vụ cho khách du lịch trong nước và quốc tế. Đây là phố đi bộ thứ hai được Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư thi công kể từ sau khi phố đi bộ Nguyễn Huệ khánh thành vào năm 2015”.  

1. Chụp ảnh chương trình giao lưu nghệ thuật  Chương trình “Đồng cảm yêu thương” gồm các hoạt động thiện nguyện vì trẻ em khuyết tật và giao lưu, biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) nhân dịp Tết Trung thu 2017.

1. Nguyên liệu mà biết… quen nhau “Đặc điểm chung của đồ chơi truyền thống là rực rỡ, nhiều màu sắc, tưởng cầu kỳ mà thực chất lại vô cùng đơn giản. Các đồ chơi truyền thống thường được làm từ những nguyên liệu quen nhau như giấy màu, nan tre, vỏ chai… mà chúng trở nên gần gũi, thân thuộc, trở thành biểu tượng của Trung thu, gắn với ký ức tuổi thơ của các thế hệ người Việt”. Bài “Trung thu 2017: Lưu giữ hồn Việt qua những đồ chơi truyền thống Hà Nội”, tin Trong nước ngày 3/10/2017.

1. Cần bám sát chủ đề Chủ đề ảnh trên bên trái: “Đồng Nai: Kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đạt khoảng 20.501 triệu USD”. Nói đến kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) là nói đến xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa, hay hàng hóa đang làm thủ tục XNK tại cửa khẩu.

Trong tin “Thỏa sức mua - Đua sức sắm tại hội chợ khuyến mại năm 2017”, tin Kinh tế ngày 30/8/2017, chỉ hơn 500 chữ nhưng mắc khá nhiều lỗi. Cụ thể như sau:

1. Đi thẳng vào nội dung Chủ đề “Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa tăng cường, hỗ trợ, khám chữa bệnh cho người dân tỉnh Hủa Phăn (Lào)” rất rõ ràng. Việc của phóng viên là chụp hình ảnh các bác sỹ đang khám, chẩn đoán bệnh hoặc cấp phát thuốc cho người bệnh, như ảnh trên là đạt yêu cầu.

Trong chùm ảnh: “Hậu trường” tác nghiệp và nỗi vất vả hiểm nguy của nghề báo”, đăng trên báo điện tử VietnamPlus ngày 21/6/2017 có nhiều lỗi về chú thích ảnh. Cụ thể như sau: