Thứ bảy, ngày 21/07/2018

Dọn vườn

1. Chọn góc độ, hình ảnh tiêu biểu của sự kiện  Ba bức ảnh với chủ đề “Lào Cai phát động chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2018”. Ảnh bên trái không đạt khi chiếc xe ô tô choán hết không gian ảnh, che cả đội thanh niên tình nguyện đang đi xe máy cổ động.

1. Ảnh đá… bài  “Nhà ở người Mạ là nhà trệt, được làm bằng gỗ, mái lợp lá tranh, hoặc lá mây rừng. Cũng có nơi mái nhà được lợp bằng những tấm gỗ, xung quanh được che phên bằng tre nứa hoặc gỗ. Mái nhà thường kéo dài sát đất, từ xa nhìn lại chỉ thấy mỗi mái nhà”.

1. Khuôn hình khi bấm máy a/ Hai bức ảnh chụp lễ khởi công một dự án. Ảnh bên trái “Các đại biểu làm lễ động thổ khởi công dự án” không rõ hành động của các đại biểu, bởi PV lấy khuôn hình lệch, thừa trên, thiếu dưới, hành động chính là xúc đất đã bị cắt mất, trong khi phần không gian phía trên quá nhiều. Ảnh bên phải “Các đại biểu phát lệnh khởi công dự án” đạt yêu cầu bởi bố cục chặt chẽ, rõ ràng cả về nội dung lẫn hình thức.

1.  Tít… mù…  a/ “Vấn đề môi trường: LHQ kêu gọi các nước châu Phi giảm tình trạng nhiễm không khí

1. Hạt gạo không nảy được mầm “Một nhà khoa học Trung Quốc đã bị kết án 10 năm tù tại Mỹ do âm mưu trộm các mẫu hạt giống gạo từ một cơ sở nghiên cứu ở bang Kansas. Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết ông Zhang Weiqiang quốc tịch Trung Quốc là nhà khoa học nhân giống gạo làm việc tại công ty công nghệ sinh học Ventria ở thành phố Junction, bang Kansas”.

1. Đồng hiện? “Do vậy, vào ngày hôm nay 7/12 tới, chúng ta đang đứng trước khả năng cùng một lúc được UNESCO công nhận 2 danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Và nếu thành công, Hát Xoan Phú Thọ sẽ là trường hợp di sản đầu tiên của Việt Nam được “chuyển danh sách” sang hạng mục này”.  

1. Con số 1.1. “Trưởng thôn An Hải Đỗ Ngọc Thích cho biết: Làng có 70% hộ có cuộc sống xếp vào loại khá; 95% số hộ có phương tiện nghe nhìn; điện thắp sáng, nước sạch về đến 100% số hộ”.

1. Khánh thành công trình… cũ  “Tối 20/8, phố đi bộ Bùi Viện, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động phục vụ cho khách du lịch trong nước và quốc tế. Đây là phố đi bộ thứ hai được Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư thi công kể từ sau khi phố đi bộ Nguyễn Huệ khánh thành vào năm 2015”.  

1. Chụp ảnh chương trình giao lưu nghệ thuật  Chương trình “Đồng cảm yêu thương” gồm các hoạt động thiện nguyện vì trẻ em khuyết tật và giao lưu, biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) nhân dịp Tết Trung thu 2017.

1. Nguyên liệu mà biết… quen nhau “Đặc điểm chung của đồ chơi truyền thống là rực rỡ, nhiều màu sắc, tưởng cầu kỳ mà thực chất lại vô cùng đơn giản. Các đồ chơi truyền thống thường được làm từ những nguyên liệu quen nhau như giấy màu, nan tre, vỏ chai… mà chúng trở nên gần gũi, thân thuộc, trở thành biểu tượng của Trung thu, gắn với ký ức tuổi thơ của các thế hệ người Việt”. Bài “Trung thu 2017: Lưu giữ hồn Việt qua những đồ chơi truyền thống Hà Nội”, tin Trong nước ngày 3/10/2017.