Thứ ba, ngày 21/09/2021

Tin tức trong ngành

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: ITAXA - Đảm bảo sản xuất để dòng tin không “đứt gãy”


(30/07/2021 12:43:29)

Ngay giữa tâm dịch, những chiếc máy in ở công ty TNHH MTV ITAXA vẫn hoạt động không ngừng nghỉ. Những ấn phẩm của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) vẫn đều đặn đến với bạn đọc, kịp thời thông tin tuyên truyền ở khu vực phía Nam. Với nỗ lực, cố gắng lớn của tập thể lãnh đạo và công nhân ITAXA, từ ngày 15/7, công ty đã tổ chức sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”: sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ.


Sản xuất liên tục…

Công ty ITAXA là doanh nghiệp nhà nước, trực thuộc TTXVN, thực hiện nhiệm vụ in ấn báo chí và các ấn phẩm tuyên truyền của ngành cùng nhiều loại hình dịch vụ khác. Đợt giãn cách xã hội toàn TP. Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 16 từ ngày 9/7 đã tác động rất lớn đến tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn. Công ty ITAXA không phải là ngoại lệ. Nhận định tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban lãnh đạo công ty đã xác định nhiệm vụ trọng tâm, trên hết và trước hết là đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đồng thời, duy trì sản xuất, đảm bảo in ấn các sản phẩm của ngành, phục vụ công tác tuyên truyền và đáp ứng các đơn hàng cấp thiết đã ký hợp đồng với các khách hàng truyền thống.
 

Công nhân công ty ITAXA được phân ca làm việc đảm bảo giãn cách và thực hiện nghiêm túc quy định 5K

Hằng ngày, Đảng ủy, Ban lãnh đạo công ty bám sát tình hình các đơn vị để kịp thời đưa ra các chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch vừa tổ chức sản xuất trong thời gian giãn cách. Các đơn vị trực tiếp sản xuất, các phòng, ban chức năng bắt tay ngay vào công việc theo trách nhiệm được phân công. Trước đó, công ty cho người lao động tự nguyện đăng ký, đảm bảo sức khỏe làm việc trong thời gian giãn cách. Công ty cũng đã thuê cơ sở y tế xét nghiệm nhanh cho toàn bộ công nhân làm việc trong những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16. Qua bước sàng lọc này, chỉ những người âm tính với COVID-19 mới được tham gia sản xuất. Cùng với đó, công ty còn cập nhật thường xuyên tình hình, diễn biến dịch bệnh tại nơi cư trú cũng như sức khỏe của người lao động để có những biện pháp phòng ngừa kịp thời, không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng xấu đến sản xuất. Việc khử khuẩn toàn công ty được thực hiện thường xuyên theo đúng quy định.

Ngày 13/7, thực hiện công văn khẩn số 2337/UBND-TH của UBND TP. Hồ Chí Minh về hoạt động của các doanh nghiệp trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, công ty ITAXA đã xây dựng và tổ chức sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”. Theo đó, từ ngày 15/7, công nhân được bố trí làm việc, ăn, nghỉ ngay tại công ty. Việc bố trí, sắp xếp công việc của các bộ phận, phân xưởng sản xuất, lịch hoạt động của từng máy in phải tính toán khoa học để vừa đảm bảo sản xuất hiệu quả vừa đảm bảo giãn cách, thực hiện nghiêm túc quy định 5K, hạn chế tối đa người lao động trong một ca làm việc.

Chánh văn phòng Công ty ITAXA Nguyễn Đình Thiện cho biết: “Từ ngày 15/7, công ty đã hạn chế tối đa người đến làm việc, chỉ có 30 người được chọn lựa trong số những người tự nguyện đăng ký, rải đều cho các bộ phận. Người lao động được phân ca hợp lý, chăm sóc ăn uống, nghỉ ngơi, đảm bảo tốt nhất trong điều kiện có thể theo quy định của Bộ Y tế”.

Rất yên tâm tham gia sản xuất trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, anh Lâm Ngọc Lợi, công nhân máy in chia sẻ: “Việc an toàn phòng dịch đã được Ban lãnh đạo công ty chỉ đạo rất cụ thể và mỗi người lao động tự giác thực hiện nghiêm túc. Tôi mong dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để tất cả mọi người đều trở lại làm việc, góp phần đưa công ty phát triển”.
 
…và ăn nghỉ an toàn

Để đảm bảo sản xuất không bị đứt gãy trong giãn cách, một trong những việc quan trọng là lo ăn uống, nghỉ ngơi an toàn, tại chỗ cho công nhân. Bếp ăn của công ty đã có sẵn, chỉ cần sắp xếp lại bàn ghế sao cho đủ khoảng cách và lắp thêm vách ngăn là được. Tuy nhiên, việc lo lương thực, thực phẩm trong thời gian đầu giãn cách không hề dễ dàng. Mặc dù đã ký hợp đồng đặt mua thực phẩm trực tuyến với các siêu thị nhưng không phải hôm nào siêu thị cũng giao đúng, giao đủ bởi chính họ cũng bị đóng cửa. Vì thế, Ban giám đốc đã chỉ đạo Văn phòng, bằng nhiều cách, chủ động và sáng tạo, chuẩn bị lương thực, thực phẩm đủ số lượng và dinh dưỡng để phục vụ anh chị em công nhân.
 

 

 
Những bữa ăn đủ dinh dưỡng, nơi nghỉ ngơi an toàn, đảm bảo quy định phòng, chống dịch cho công nhân tại Công ty TNHH MTV ITAXA

Dù khó khăn nhưng bữa ăn nào cũng được nhà bếp phục vụ tươm tất, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Chị Nguyễn Thị Bạch Cúc, nhân viên nhà ăn ITAXA tâm sự: “Do các con đã lớn, lại được gia đình thấu hiểu, động viên nên tôi đã tự nguyện đăng ký vào đây nấu ăn cho anh chị em. Lúc này, tôi chỉ tâm niệm làm việc tốt nhất, chăm lo sức khỏe cho mọi người, mong dịch bệnh chóng qua. Vì công nhân được chia ca vào nhà ăn theo giờ, nên mặc dù chỉ có 30 người nhưng mỗi bữa cũng kéo dài gần hai tiếng, nhằm đảm bảo giãn cách trong nhà ăn công ty”.

Công ty cũng đã cải tạo lại một số phòng dịch vụ để làm chỗ ngủ cho công nhân, đảm bảo thoáng rộng, đủ khoảng cách an toàn; mua sắm đầy đủ vật dụng hằng ngày để anh chị em hồi phục sức khỏe sau mỗi ca làm việc.
Những ngày giữa tháng 7, trong khó khăn, giãn cách, người dân rất cần thông tin chính thống để vững tin chống dịch. Chính những công nhân công ty TNHH MTV ITAXA đang miệt mài bên những chiếc máy in đã góp phần đưa những tờ báo, ấn phẩm mang tiếng nói của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp từ Trung ương tới địa phương đến với nhân dân và ngược lại, góp phần động viên mọi người cùng chung sức, chung lòng đẩy lùi dịch bệnh./.

Nguyễn Châu Phúc - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV ITAXA
Nội san thông tấn số 7/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Những trải nghiệm đầy kịch tính (30/07/2021 11:49:51)

Bạo loạn chưa qua COVID đã đến (30/07/2021 11:31:14)

Nhà xuất bản Thông tấn: Dấu ấn hai mươi năm (30/07/2021 11:23:05)

Giải vô địch bóng đá châu Âu 2020: Kỳ EURO đặc biệt nhất! (30/07/2021 11:20:18)

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (29/07/2021 16:50:26)

Hoàn thiện hơn 1.000 hồ sơ đổi thẻ và kết nạp hội viên mới (29/07/2021 16:48:19)

Giới thiệu bộ ảnh vinh danh các liệt sỹ Thông tấn (29/07/2021 16:47:21)

Giao ban cấp ủy triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021: Vượt qua khó khăn, chủ động, tích cực hoàn thành nhiệm vụ (29/07/2021 16:45:24)

Chung tay cùng Gia Lai phòng, chống dịch COVID-19 (29/07/2021 16:30:22)

Nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa (28/07/2021 17:33:26)