Thứ ba, ngày 16/07/2024

Chúng tôi nói về chúng tôi

Kỳ họp Quốc hội nhiều dấu ấn


(30/08/2021 17:02:41)

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV có lẽ là kỳ họp ngắn gọn nhất nhưng cũng đặc biệt nhất đối với các phóng viên ảnh của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Đây là kỳ họp đầu tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng, quyết định nhiều vấn đề trọng đại của đất nước trong 5 năm tới, nhưng lại diễn ra trong bối cảnh cả nước đang phải đối phó với những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Không chỉ để lại dấu ấn sâu sắc trên nghị trường, ảnh báo chí của TTXVN còn tiếp tục khẳng định được vị thế trong hệ thống báo chí của cả nước.

 

Toàn cảnh kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Với kinh nghiệm tác nghiệp tại các sự kiện lớn của đất nước, đặc biệt là kinh nghiệm chụp ảnh tại nghị trường các kỳ họp Quốc hội, phóng viên ảnh của TTXVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao ở kỳ họp có nhiều dấu ấn đặc biệt này.

Tổng cộng đã có hơn 1.200 bức ảnh được thực hiện với bình quân 150 ảnh/ngày. Trong đó phải kể đến các sản phẩm thực hiện trong ngày khai mạc, lễ tuyên thệ nhậm chức của các đồng chí lãnh đạo đứng đầu bộ máy nhà nước, phiên bế mạc cũng như các hoạt động bên hành lang Quốc hội. Những bức ảnh báo chí của phóng viên TTXVN đã phần nào phản ánh chân thực và sinh động không khí chính trị của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của đất nước. Đó là sự lạc quan với tương lai của Tổ quốc, trách nhiệm với nhân dân và cử tri cả nước, xứng đáng là những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Để có thể thuận lợi tác nghiệp ngay kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới, trước đó, ngay khi kết thúc đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thực hiện chỉ đạo của Ban lãnh đạo ngành, Ban biên tập Ảnh đã chủ động lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phóng viên để có thể chủ động mọi việc khi kỳ họp thứ nhất diễn ra. Ngoài ra, Ban còn tích cực phối hợp với Văn phòng Quốc hội xây dựng kịch bản chi tiết, đảm bảo việc chụp ảnh chân dung cho đại biểu đúng thời gian, giãn cách theo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Trọng trách của các phóng viên ảnh TTXVN là phải đảm nhiệm việc chụp và cung cấp ảnh kịp thời cho tất cả các cơ quan báo chí sử dụng theo yêu cầu của lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, đồng thời cập nhật liên tục những bức ảnh chất lượng, giàu tính báo chí lên trang thông tin của ngành tại địa chỉ https://vnanet.vn.
 
Nhóm phóng viên Ban biên tập Ảnh TTXVN tác nghiệp tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, tháng 7/2021

Ngoài nhiệm vụ thông tin ảnh tuyên truyền, Ban biên tập Ảnh TTXVN còn triển khai 4 kíp phóng viên chụp ảnh chân dung cho 499 đại biểu Quốc hội để phục vụ công tác tra cứu và lưu trữ lâu dài. Trong đó, đặc biệt nhất là việc chụp ảnh chân dung các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thành viên Chính phủ để kịp thời cung cấp cho các cơ quan báo chí sử dụng. Chân dung các vị đại biểu Quốc hội khóa mới đã được đăng tải trang trọng trên trang thông tin đặc biệt của TTXVN về bầu cử, tại địa chỉ https://baucuquochoi.vn.

Vì đây là kỳ họp đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh, nên bên cạnh các hoạt động tác nghiệp chặt chẽ, khẩn trương, khoa học, phóng viên Ban biên tập Ảnh còn cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp đảm bảo an ninh và an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi phóng viên ảnh TTXVN, để có mặt và tác nghiệp an toàn, phải trải qua 4 lần xét nghiệm và đảm bảo kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Buổi sáng, trước khi vào hội trường, các phóng viên đều phải qua kiểm tra thân nhiệt và an ninh, trang thiết bị máy móc. Trong suốt quá trình tác nghiệp, phóng viên phải đeo khẩu trang liên tục và thường xuyên thực hiện sát khuẩn. Ban biên tập Ảnh đã xây dựng kịch bản chi tiết, phân công phóng viên vòng trong, vòng ngoài hợp lý, vừa đảm bảo đầy đủ thông tin ở mọi góc độ, vị trí, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho các đại biểu và chính phóng viên.
 
Triển khai chụp ảnh chân dung các đại biểu Quốc hội khóa XV, tháng 7/2021

Chín ngày tác nghiệp liên tục, bận rộn ở nghị trường là khoảng thời gian tương đối vất vả nhưng đầy vinh dự, tự hào với phóng viên của Ban khi là một trong số ít các phóng viên trực tiếp có mặt và chứng kiến những khoảnh khắc mang tính lịch sử của đất nước. Và niềm vui đó càng trở nên trọn vẹn khi các phóng viên ảnh TTXVN được các đại biểu Quốc hội cổ vũ và đánh giá cao. Nói như đại biểu Đỗ Văn Vẻ của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình: “Ảnh của TTXVN không chỉ đẹp mà còn chuẩn mực”. Còn đại biểu Hà Sỹ Đồng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, luôn thường trực lời nhận xét mỗi khi gặp các phóng viên bên hành lang Quốc hội: “Ảnh TTXVN có chất riêng. Dù ai chụp cũng không lẫn với phóng viên các báo khác được”.

Có thể nói, sự ghi nhận của các đại biểu Quốc hội cùng sự tín nhiệm của lãnh đạo Văn phòng Quốc hội đã cho thấy, ảnh báo chí của TTXVN không chỉ để lại dấu ấn trên nghị trường mà còn tiếp tục khẳng định được vị thế trong hệ thống báo chí của cả nước./.

Nhan Hữu Sáng - Phó trưởng ban biên tập Ảnh
Nội san thông tấn số 8/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Trường Sa - Một mùa Xuân mới đang về (09/02/2021 09:30:38)

Đồng hành với người dân vùng hạn mặn Cà Mau (01/06/2020 16:01:09)

Giữa “chảo lửa” Ninh Thuận mùa khô 2020 (29/04/2020 11:01:20)

Vụ 39 nạn nhân Việt Nam thiệt mạng tại Anh: Chủ động thông tin & phối hợp ăn ý với các đơn vị (04/12/2019 08:48:05)

Triển lãm ảnh Việt Nam - Indonesia: Góp phần tăng cường quan hệ hai nước  (03/12/2019 16:39:44)

Càng đi xa, càng khó khăn, khi viết càng nhiều cảm xúc (01/11/2019 14:10:26)

Tiến vào nơi ngùn ngụt cháy (01/10/2019 10:19:26)

Tác nghiệp nơi nắng gió Phan Rang (01/10/2019 10:17:43)

Đam mê là động lực lớn nhất (01/10/2019 10:12:50)

Trong guồng quay thông tin về EVFTA (01/08/2019 14:45:19)