Thứ ba, ngày 28/05/2024

Giới thiệu chung

Giới thiệu TTXVN


(13/12/2017 14:28:13)

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

TRUNG TÂM THÔNG TIN CHIẾN LƯỢC, TIN CẬY CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC

          Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là cơ quan thuộc Chính phủ và là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
          Là hãng thông tấn duy nhất của cả nước, TTXVN thực hiện chức năng thông tấn nhà nước trong việc phát thông tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình truyền thông, phục vụ các cơ quan thông tin đại chúng, công chúng và các đối tượng có nhu cầu ở trong và ngoài nước.
          TTXVN là một tổ hợp truyền thông với 32 đơn vị đầu mối, trong đó có 7 đơn vị thông tin nguồn (gồm 5 ban biên tập và 2 trung tâm thông tin) cung cấp thông tin cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước; các cơ quan báo chí, xuất bản phục vụ công chúng Việt Nam và nước ngoài (gồm 10 tòa soạn báo in và báo điện tử, 1 kênh truyền hình, 1 nhà xuất bản...); và 5 trung tâm phục vụ thông tin. Ngoài ra, còn có khối các đơn vị chức năng và 2 doanh nghiệp in.
          Với hệ thống 63 cơ quan thường trú tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước và 30 cơ quan thường trú ở ngoài nước đặt tại tất cả 5 châu lục, TTXVN có lực lượng phóng viên tác nghiệp trên khắp mọi miền đất nước và tại hầu hết các địa bàn trọng điểm của thế giới. Đây là một ưu thế mà không một cơ quan báo chí nào ở nước ta có được.
          Với hơn 60 sản phẩm thông tin được thực hiện bởi đội ngũ khoảng 1.200 phóng viên, biên tập viên (trong tổng số gần 2.500 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành), TTXVN hiện là cơ quan báo chí có nhiều sản phẩm và loại hình thông tin nhất cả nước: Từ các bản tin nguồn thông tấn gồm tin viết, tin ảnh, tin truyền hình, tin đồ họa, tin âm thanh...; các tờ báo hàng ngày, tuần báo, tạp chí, báo ảnh, ấn phẩm sách... cho đến kênh truyền hình, báo điện tử, báo giấy trực tuyến (e-newspaper), thông tin trên các thiết bị di động, trên các trang mạng xã hội v.v...
          TTXVN hiện cũng là cơ quan hoạt động báo chí với nhiều ngôn ngữ nhất. Ngoài tiếng Việt, tin nguồn của TTXVN cung cấp cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước còn được phát bằng 4 thứ tiếng: Anh, Trung, Pháp và Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, TTXVN có các tờ báo in, báo điện tử xuất bản bằng 9 ngoại ngữ (ngoài các ngữ nêu trên còn có tiếng Lào, Khmer, Hàn Quốc, Nhật và Nga). Qua đó, TTXVN là một trong những trung tâm thông tin đối ngoại quan trọng nhất của cả nước.
          Ngoài ra, TTXVN còn được giao nhiệm vụ xuất bản các ấn phẩm báo chí bằng ngôn ngữ của tất cả các dân tộc thiểu số có chữ viết ở Việt Nam (hiện đã xuất bản bằng 11 tiếng dân tộc).
          TTXVN hiện có quan hệ hợp tác song phương và đa phương với hơn 40 hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế lớn trên thế giới; là Ủy viên BCH Tổ chức các hãng thông tấn Châu Á-Thái Bình Dương (OANA), thành viên Tổ chức thông tấn xã các nước không liên kết (NANAP), Tổ chức các thông tấn xã ASEAN (ANEX) v.v... Luôn nỗ lực thực hiện tốt chức năng của một hãng thông tấn quốc gia, cung cấp kịp thời thông tin thời sự về mọi mặt đời sống xã hội trong nước và quốc tế cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước với một nguồn tin chính thống được cập nhật liên tục; đồng thời đáp ứng trực tiếp nhu cầu thông tin của công chúng bằng một loạt sản phẩm truyền thông hàng đầu cả nước, TTXVN giữ vững vị thế là dòng thông tin chủ lưu có vai trò định hướng thông tin, là trung tâm thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.
          TTXVN là cơ quan phát ngôn chính thức của Chính phủ Việt Nam, được quyền “công bố những quan điểm chính thống của Nhà nước về các vấn đề thời sự; chỉnh hướng những thông tin không phù hợp với lợi ích quốc gia; cải chính những thông tin sai lệch; khi cần thiết ra tuyên bố bác bỏ những thông tin có dụng ý xuyên tạc”.
          (Theo Nghị định 118/2017/NĐ-CP ngày 26/10/2017 của Chính phủ về chức năng và nhiệm vụ của TTXVN)
          “Các cơ quan báo chí và truyền thông trong nước có nhiệm vụ sử dụng nguồn tin chính thống của TTXVN theo đúng quy định hiện hành”.
          “Các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị có trách nhiệm chủ động và ưu tiên cung cấp thông tin, tài liệu kịp thời chính xác cho TTXVN để bảo đảm phục vụ tốt nhất công tác lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ...”.
          (Trích Chỉ thị số 1441/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường vai trò của TTXVN trong tình hình mới, ban hành ngày 14/9/2009)
KẾ THỪA MỘT TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ ĐÁNG TỰ HÀO
          Ngày 15/9/1945 – chưa đầy hai tuần sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, từ Đài phát sóng vô tuyến Bạch Mai, toàn văn bản Tuyên ngôn Độc lập cùng với danh sách Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa thông qua những bản tin bằng 3 ngôn ngữ - tiếng Việt mang ký hiệu VNTTX (Việt Nam Thông tấn xã), tiếng Anh mang ký hiệu VNA (Vietnam News Agency) và tiếng Pháp mang ký hiệu AVI (Agence Vietnammien D’Infomation) - thông báo với toàn thế giới sự ra đời của nước Việt Nam mới, đồng thời đánh dấu sự ra đời của hãng thông tấn đầu tiên ở nước ta: Việt Nam Thông tấn xã. Từ đó, ngày 15 tháng 9 trở thành Ngày truyền thống của ngành thông tấn.
          Sau khi đất nước thống nhất, Thông tấn xã Giải phóng (TTXGP) - cơ quan thông tin chính thức của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam (ra đời ngày 12/10/1960) đã được hợp nhất với Việt Nam Thông tấn xã theo Nghị quyết số 84/UBTVQH ngày 12/5/1977 của Ủy ban thường vụ Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Cơ quan hợp nhất này được đổi tên thành Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và giữ vai trò là hãng thông tấn duy nhất ở Việt Nam cho tới nay.
          Kể từ khi ra đời đến nay, lịch sử phát triển của TTXVN luôn gắn chặt với sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước của nhân dân ta. Không một cơ quan báo chí nào ở Việt Nam có nhiều liệt sĩ như TTXVN. Trong khoảng 450 liệt sĩ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, riêng TTXVN có trên 260 phóng viên, biên tập viên, điện báo viên, kỹ thuật viên và lái xe hy sinh trong các cuộc kháng chiến cứu nước. Trong số đó có nhà báo Trần Kim Xuyến, vị lãnh đạo đầu tiên của TTXVN, đồng thời cũng là nhà báo - liệt sĩ đầu tiên của nền báo chí cách mạng Việt Nam (hy sinh năm 1947 tại Chương Mỹ, Hà Tây cũ), và nhà báo Bùi Đình Túy, Phó giám đốc Thông tấn xã Giải phóng (hy sinh năm 1967 tại Trảng Dầu, Đông Nam Bộ). Đây cũng là hai trong số những nhà báo cách mạng đầu tiên được lấy tên để đặt tên đường phố ở Việt Nam (phố Trần Kim Xuyến tại Hà Nội và đường Bùi Đình Túy tại Thành phố Hồ Chí Minh).
          Trải qua hơn 7 thập kỷ chiến đấu, xây dựng và phát triển gắn liền với những cột mốc lịch sử của đất nước, TTXVN là cơ quan báo chí đầu tiên của cả nước được phong tặng hai danh hiệu Anh hùng: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngoài ra, TTXVN đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, hai Huân chương Hồ Chí Minh, hai Huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều huân, huy chương cao quý khác.
TIẾP TỤC VỮNG BƯỚC TRÊN CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
          Phát huy truyền thống lịch sử đáng tự hào, những năm qua Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục nỗ lực đổi mới cơ chế và phương thức hoạt động với mục tiêu phát triển thành một hãng thông tấn có uy tín trong khu vực, theo mô hình là một tổ hợp truyền thông hiện đại, đa dạng và phong phú, cung cấp thông tin cho nhiều đối tượng. Theo mô hình này, TTXVN gồm 3 khối tác nghiệp lớn như sau:          

 

I. Khối thông tin thông tấn (thông tin nguồn)
          Với vai trò là “ngân hàng tin quốc gia”, thực hiện chức năng thông tấn nhà nước, TTXVN cung cấp tin nguồn chính thức và chính thống cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước thông qua 7 đơn vị thông tin nguồn, với gần 30 sản phẩm thông tin thuộc mọi loại hình truyền thông, gồm:
          Ban biên tập tin Trong nước: Kết hợp với mạng lưới 63 cơ quan thường trú tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước, hàng ngày liên tục cung cấp thông tin thời sự có tính định hướng về mọi mặt chính trị, ngoại giao, văn hóa - xã hội, khoa học - công nghệ và môi trường v.v... của Việt Nam; phản ánh kịp thời quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; cải chính những thông tin sai lệch và phản bác các luận điệu thù địch, chống phá Nhà nước.
Tin trong nước (phát liên tục trên cổng điện tử news.vnanet.vn)
Báo cáo tham khảo nội bộ (phần trong nước)
          Ban biên tập tin Thế giới: Kết hợp với mạng lưới 30 cơ quan thường trú tại khắp 5 châu lục trên thế giới, hàng ngày liên tục đưa thông tin thời sự về các vấn đề quốc tế và khu vực vào Việt Nam theo quan điểm chính thống của Đảng và Nhà nước, phát trên cổng điện tử news.vnanet.vn; đồng thời xuất bản nhiều ấn phẩm định kỳ và thực hiện một số chương trình truyền hình.           
Tin thế giới (xuất bản hàng ngày)
Tài liệu tham khảo đặc biệt (xuất bản hàng ngày)
Tin nhanh (xuất bản sáng và chiều các ngày trong tuần)
Tin tham khảo thế giới (xuất bản hàng ngày, trừ Chủ nhật)
Dư luận thế giới về Việt Nam (xuất bản hàng tuần)
Tài liệu tham khảo chuyên đề (xuất bản hàng tháng)
Các vấn đề quốc tế (tài liệu tham khảo xuất bản hàng tháng)
Báo cáo tham khảo nội bộ (phần quốc tế)
- Bản tin thời sự quốc tế truyền hình
- Chuyên mục truyền hình Thế giới 360 độ (hàng tuần) v.v...
          Ban biên tập tin Đối ngoại: Hàng ngày đưa thông tin chính thức về Việt Nam ra thế giới thông qua các bản tin đối ngoại (tin viết và tin truyền hình) bằng các ngữ khác nhau trên cổng điện tử news.vnanet.vn
Tin Việt Nam tiếng Anh
Tin Việt Nam tiếng Trung
Tin Việt Nam tiếng Pháp
Tin Việt Nam tiếng Tây Ban Nha
- Bản tin thời sự truyền hình (hàng ngày tiếng Anh  tiếng Trung; hàng tuần tiếng Pháp  tiếng Tây Ban Nha)
          Ban biên tập Ảnh: Với đội ngũ phóng viên ảnh chuyên nghiệp đông đảo, kết hợp với mạng lưới phóng viên thường trú của TTXVN trong và ngoài nước, liên tục cung cấp ảnh báo chí về các sự kiện thời sự trong nước và quốc tế, phát trực tiếp cho các đài, báo hoặc phát trên cổng điện tử news.vnanet.vn. Ban biên tập Ảnh TTXVN đang giữ kho tư liệu ảnh báo chí lớn nhất trong cả nước với hàng triệu bức ảnh được thực hiện trong hơn nửa thế kỷ qua.               
Ảnh thời sự báo chí
Ảnh tư liệu báo chí
Chuyên mục truyền hình Thời sự 24h qua ảnh (hàng ngày)
Trang tích hợp Tin - Ảnh
          Ban biên tập tin Kinh tế: Kết hợp với mạng lưới cơ quan thường trú trong và ngoài nước, hàng ngày liên tục cung cấp thông tin thời sự và chuyên sâu các vấn đề về kinh tế, tài chính, thị trường... Việt Nam và thế giới, phát trên cổng điện tử news.vnanet.vn; đồng thời xuất bản 2 ấn phẩm định kỳ và thực hiện một chuyên mục truyền hình.
- Bán nguyệt san Kinh tế Việt Nam và Thế giới (cùng với trang thông tin điện tử bnews.vn)
Tin kinh tế tham khảo (xuất bản hàng ngày)
- Chuyên mục truyền hình Tiêu điểm Kinh tế (hàng tuần)
Trung tâm Truyền hình Thông tấn: Kết hợp với các đơn vị thông tin trong ngành và mạng lưới cơ quan thường trú TTXVN trong và ngoài nước, cung cấp tin và các bản tin truyền hình (và sắp tới là các bản tin âm thanh) cho các đài phát thanh - truyền hình và các cơ quan truyền thông khác có nhu cầu trong và ngoài nước. Ngoài chức năng cung cấp thông tin nguồn, Trung tâm Truyền hình Thông tấn còn là đơn vị chủ lực trong việc phát Kênh truyền hình Thông tấn (xem thêm mục Khối Truyền thông đối nội).
Trung tâm Truyền hình Thông tấn còn là một trong hai cơ quan (cùng với Đài Truyền hình Việt Nam) được Nhà nước giao chức năng biên tập nội dung các kênh truyền hình nước ngoài phát trên lãnh thổ Việt Nam.
          Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa: Cung cấp các tư liệu được tổng hợp một cách có hệ thống từ nhiều nguồn tin cậy liên quan đến những sự kiện thời sự lớn trong nước và quốc tế, phát trên cổng điện tử news.vnanet.vn; xuất bản một ấn phẩm định kỳ và thực hiện một số chuyên mục truyền hình; đồng thời hiện đang phấn đấu đưa thông tin đồ họa trở thành một loại hình thông tin cơ bản của TTXVN.
          Ngoài ra, TTXVN còn phát một số bản tin báo cáo phục vụ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, trong đó có bản Tóm tắt tin trong nước và quốc tế (tham khảo, ra đầu buổi sáng hàng ngày, trừ cuối tuần và ngày lễ), do Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại thực hiện.
          II. Khối truyền thông đối nội
          Bên cạnh chức năng là hãng thông tấn quốc gia, TTXVN còn là một tổ hợp truyền thông phục vụ trực tiếp nhu cầu thông tin của đông đảo công chúng người Việt thông qua các cơ quan báo chí, xuất bản với hơn 20 sản phẩm thông tin thuộc nhiều loại hình đa dạng như sau:
          Kênh truyền hình Thông tấn (VNews): Kênh truyền hình chuyên biệt tin tức chính luận đầu tiên của nước ta.
          Được thực hiện bởi Trung tâm Truyền hình Thông tấn và với sự tham gia của hầu hết các đơn vị thông tin của TTXVN cùng hệ thống 93 cơ quan thường trú TTXVN trên khắp cả nước và 5 châu lục, VNews liên tục cập nhật thông tin 24/24 giờ hằng ngày, phản ánh kịp thời, nhanh nhậy và chuẩn xác về các sự kiện, vấn đề thời sự nổi bật trong nước và quốc tế trên mọi lĩnh vực. VNews đã được Bộ Thông tin & Truyền thông xếp vào danh mục các kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia.          
          Báo Tin tức: Là một kênh thông tin của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Ấn phẩm hàng đầu này của TTXVN còn được giao nhiệm vụ là tờ báo thông tin chuyên sâu về hoạt động của Bộ Chính trị, các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.
Tin tức (xuất bản hàng ngày, trừ Chủ nhật)
Tin tức cuối tuần (xuất bản vào thứ năm hàng tuần)
Tin tức điện tử (phát trên website: baotintuc.vn)
          Báo Thể thao và Văn hoá: Tờ báo chuyên về lĩnh vực thể thao và văn hóa đầu tiên và hàng đầu ở Việt Nam, còn được đông đảo công chúng cả nước biết tới nhờ các hoạt động tổ chức sự kiện (Giải âm nhạc Cống hiến, Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội...)
Thể thao & Văn hoá hàng ngày (ra các ngày trong tuần)
Thể thao & Văn hoá Cuối tuần (xuất bản thứ sáu hàng tuần)
Thể thao & Văn hoá - Đàn ông (tạp chí, ra hàng tháng)
TT&VH Online (phát trên website: thethaovanhoa.vn)
Văn hóa Toàn cảnhHành tinh Thể thao (chuyên mục truyền hình hàng ngày)
Radar Văn hóa (chuyên mục truyền hình hàng tuần) ...
          Báo ảnh Dân tộc và Miền núi: Ấn phẩm báo chí song ngữ duy nhất cho tới nay ở Việt Nam được xuất bản bằng các tiếng dân tộc thiểu số có chữ viết được Nhà nước công nhận.
            Hiện hằng tháng có 11 ấn phẩm báo ảnh song ngữ Dân tộc & Miền núi được xuất bản, gồm: Việt - Khmer, Việt - Bhana, Việt - Jrai, Việt - Êđê, Việt - Chăm, Việt - Mông, Việt - K’ho, Việt - M’nông, Việt-Tày, Việt-Xê đăng và Việt-Cơ tu.
          Những tiếng dân tộc có chữ viết còn lại sẽ tiếp tục được xuất bản trong những năm tới.
          Báo điện tử VietnamPlus: Phát trên website vietnamplus.vn, đây là một trong những website thông tin chính thống có lượng người và số nước truy cập cao nhất và là báo điện tử đa ngữ lớn nhất ở Việt Nam hiện nay (phát bằng tiếng Việt, Anh, Trung, Pháp và Tây Ban Nha). Đi đầu trong việc không ngừng đổi mới công nghệ thông tin, VietnamPlus cũng là một trong những website có số lượng tin gốc được các website khác sử dụng lại nhiều nhất ở Việt Nam. Báo điện tử này còn được đông đảo giới trẻ biết đến qua RapnewsPlus, bản tin bằng nhạc Rap.
          Nhà xuất bản Thông tấn: Chuyên xuất bản các ấn phẩm liên quan đến thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các loại sách chuyên ngành, sách ảnh, sách khoa học kỹ thuật phục vụ thông tin báo chí; các ấn phẩm phục vụ thông tin, tuyên truyền đối ngoại, hợp tác quốc tế.
          III. Khối truyền thông đối ngoại
          Là trung tâm thông tin đối ngoại hàng đầu của cả nước, ngoài phát tin nguồn cho các cơ quan thông tấn, báo chí nước ngoài, TTXVN còn có một loạt cơ quan báo chí cung cấp thông tin trực tiếp tới công chúng là người nước ngoài bằng nhiều ngôn ngữ:
          Báo ảnh Việt Nam: Tạp chí đối ngoại đầu tiên của Việt Nam (ra đời năm 1954), là tờ báo nhiều ngữ nhất (9 thứ tiếng) và là tờ báo Việt Nam duy nhất được phát hành tại khu vực Mỹ Latinh (hiện được in ấn và xuất bản tại Cuba và Mexico).
          Hiện có 5 ấn phẩm Báo ảnh Việt Nam được xuất bản định kỳ, gồm các ngữ: Việt (ra hàng tháng); Anh (hàng tháng); Trung (hàng tháng); Tây Ban Nha(2 tháng/kỳ); Lào (2 tháng/kỳ)
          Trang tin điện tử Báo ảnh Việt Nam (phát bằng 10 ngôn ngữ: Việt, Trung, Nga, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật, Lào và Khmer trên website:vietnam.vnanet.vn)
           Ngoài ra còn xuất bản Tạp chí Đẹp (phụ san, ra hàng tháng)
          Báo Việt Nam News: Tờ báo tiếng Anh hàng ngày duy nhất của cả nước, đồng thời là ấn phẩm thông tin đối ngoại lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Việt Nam News (xuất bản hàng ngày, trừ Chủ nhật)
Việt Nam News Sunday (xuất bản vào Chủ nhật hàng tuần)
Việt Nam News Online (trang tin điện tử phát trên website: vietnamnews.vn)
          Báo Le Courrier du Vietnam: Tờ báo tiếng Pháp duy nhất hiện nay ở Việt Nam. Bên cạnh tờ báo hàng ngày đã được chuyển thành trang tin điện tử,Le Courrier du Vietnam hiện tiếp tục được xuất bản dưới dạng tạp chí ra hàng tuần.
- Tuần báo Le Courrier du Vietnam (xuất bản vào thứ năm hàng tuần)                       
- Trang tin điện tử Le Courrier du Vietnam (phát trên website: lecourrier.vn)
- Chuyên mục truyền hình Không gian Pháp ngữ (hàng tuần)
          Tạp chí Vietnam Law and Legal Forum: Ấn phẩm chuyên về thông tin luật pháp hàng tháng duy nhất bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam hiện nay. Đây còn là đơn vị thông tin duy nhất của cả nước ra Công báo tiếng Anh.
- Tạp chí Vietnam Law and Legal Forum (tiếng Anh, xuất bản hàng tháng và phiên bản điện tử: vietnamlaw.vnanet.vn)
- Công báo tiếng Anh (xuất bản mỗi tuần 3 kỳ)
          Tuần báo Thời báo Việt - Hàn: Ấn phẩm báo chí bằng tiếng Hàn duy nhất ở Việt Nam hiện nay (do Báo ảnh Việt Nam thực hiện).
- Thời báo Việt-Hàn (xuất bản thứ ba hàng tuần và phiên bản điện tử: viethantime.vn)
          Trong chiến lược xây dựng để trở thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh, những năm qua TTXVN không ngừng nỗ lực mở rộng và đa dạng hóa các loại hình truyền thông, đặc biệt là phát triển các loại hình thông tin điện tử.  
          Là một trong những cơ quan báo chí đầu tiên ở VN hoạt động trên mạng Internet (từ năm 1998), TTXVN hiện cập nhật liên tục tin, bài, ảnh mới nhất với các phiên bản ngôn ngữ khác nhau qua cổng thông tin điện tử news.vnanet.vn, cổng thông tin chính thức của TTXVN. Đây cũng là cổng truy cập cho các cơ quan báo chí và đối tượng có nhu cầu trong cả nước để đăng ký dịch vụ sử dụng các sản phẩm thông tin đa dạng và phong phú của TTXVN.
          Bên cạnh báo điện tử VietnamPlus và cổng điện tử news.vnanet.vn, hầu hết các cơ quan báo chí của TTXVN, đặc biệt là các tòa soạn báo, đều lập các trang tin điện tử. Tổ hợp các website thông tin điện tử của TTXVN như news.vnanet.vn, vietnamplus.vn, vietnam.vnanet.vn, vnews.vnanet.vn, vietnamnews.vn, thethaovanhoa.vn, lecourrier.vn, vietnamlaw.vnanet.vn, baotintuc.vn, bnews.vn... đã trở thành một trong những kênh quan trọng nhất và nhanh nhất để từng giờ từng phút đưa nguồn thông tin dồi dào và phong phú của TTXVN đến với độc giả khắp cả nước và thế giới.
          Qua địa chỉ xembao.vn do Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn quản lý, công chúng còn có thể đọc các tờ báo giấy của TTXVN trực tiếp qua mạng ở dạngbáo giấy trực tuyến (e-newspaper).
          Trong vai trò là ngân hàng thông tin quốc gia, TTXVN còn là nhà cung cấp thông tin chiến lược quan trọng, tin cậy cho các đối tác lớn, cung cấp thông tin qua các thiết bị di động trên mạng viễn thông cũng như đưa thông tin lên các trang mạng xã hội
          Hiệu quả hoạt động của ba khối thông tin TTXVN chỉ có thể đạt được nhờ có sự hỗ trợ chủ động và tích cực của các đơn vị phục vụ thông tin trong ngành, gồm có 5 trung tâm:
- Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn
- Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn
- Trung tâm Phát triển Truyền thông Thông tấn
- Trung tâm Tin học
- Trung tâm Hợp tác quốc tế Thông tấn
          Trong thành công chung, giúp TTXVN thực hiện tốt vai trò của hãng thông tấn quốc gia, còn có sự đóng góp mang tính quyết định của các đơn vị tham mưu, chức năng, gồm có:
- Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại
- Ban Tổ chức - Cán bộ
- Văn phòng
- Ban Kế hoạch - Tài chính
- Ban Kiểm tra
          Các đơn vị nói trên cũng như Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam và Cơ quan TTXVN khu vực Miền Trung-Tây Nguyên là những đơn vị đầu mối giúp cho hoạt động thông tin và các hoạt động khác của một tổ hợp báo chí rộng lớn như TTXVN luôn được diễn ra thông suốt trong sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của cả hệ thống cũng như được bảo đảm chu đáo ở mọi khâu tổ chức và hậu cần; giúp cho TTXVN xây dựng được một hạ tầng kỹ thuật tiên tiến và cơ sở vật chất vững mạnh; phát triển được một đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị, tinh thông nghiệp vụ, luôn nêu cao trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp...
          Ngành in Thông tấn
          Với hệ thống máy in hiện đại, đội ngũ cán bộ công nhân viên lành nghề, Công ty ITAXA tại TP Hồ Chí Minh và Công ty In-Thương mại tại Hà Nội – hai doanh nghiệp in của TTXVN – là những địa chỉ đáng tin cậy và có uy tín trong ngành in cả nước. Ngoài ra TTXVN còn có một cơ sở in offset tại thành phố Đà Nẵng.
          Ngành in TTXVN bảo đảm in nhanh, kịp thời các bản tin thời sự, bản tin chuyên đề, các báo, tạp chí và các ấn phẩm khác của TTXVN, đồng thời sẵn sàng đáp ứng nhu cầu in của các đơn vị ngoài ngành, kể cả in những ấn phẩm cao cấp nhất.


CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM  (29/08/2016 19:23:55)

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thông tấn xã Việt Nam ngày 01 tháng 8 năm 2013. (22/04/2014 09:32:02)

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thông tấn xã Việt Nam ngày 03 tháng 3 năm 2008 (26/03/2008 10:31:18)

Chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Thông tấn xã Việt Nam ngày 18 tháng 7 năm 2003 (13/04/2006 08:26:56)

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Thông Tấn xã Việt Nam ngày 24 tháng 8 năm 1998 (13/04/2006 08:25:42)

Chức năng, nhiệm vụ, thức bộ máy của Thông tấn xã Việt Nam ngày 02 tháng 4 năm 1992 (13/04/2006 08:24:39)

Nghị định sửa đổi nhiệm vụ quyền hạnh của TTXVN ngày 18 tháng 6 năm 1977 (13/04/2006 08:23:16)

Nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy ngày 06 tháng 8 năm 1962 (13/04/2006 08:20:08)