Thứ sáu, ngày 03/04/2020

Sổ tay phóng viên

Nhà báo Laura Helmuth, biên tập viên về y tế và khoa học của báo Washington Post và từng là Chủ tịch Hiệp hội nhà báo khoa học quốc gia của Mỹ đã đưa ra một số lời khuyên khi đưa tin về dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19. Nội san Thông tấn giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

“Kinh hoàng” và “khủng khiếp” là những cụm từ mà nhiều người sử dụng để nói về trận động đất kèm sóng thần xảy ra ở khu vực đông bắc Nhật Bản hồi tháng 3/2011. Có mặt tại Nhật Bản vào thời điểm đó, tôi đã chứng kiến những hậu quả khủng khiếp mà động đất gây ra cho đất nước Mặt trời mọc cũng như bản lĩnh mà người dân nước này thể hiện sau thảm họa. Từ những trải nghiệm đó, tôi đã rút ra được những bài học quý báu cho bản thân và hy vọng những bài học ấy sẽ giúp ích cho các đồng nghiệp khi tác nghiệp nơi xảy ra động đất.

Bằng cách gắn chiếc điện thoại di động thường dùng vào máy quay và sử dụng một ứng dụng nhắc chữ miễn phí có sẵn trên các kho phần mềm, việc dẫn hiện trường hay trả lời phỏng vấn biên tập viên ở trường quay trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Phóng viên theo dõi lĩnh vực y tế trước hết phải là người có ý thức bảo vệ sức khỏe, có sức đề kháng tốt, nếu không họ sẽ là người đầu tiên bị lây nhiễm khi vào vùng dịch. Tiêm văcxin phòng bệnh định kỳ hằng năm, mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang hay giữ thói quen rửa tay sát khuẩn là những việc mà mỗi phóng viên theo dõi y tế cần ghi nhớ. Nội san Thông tấn xin giới thiệu những kinh nghiệm tác nghiệp an toàn trong vùng dịch của nữ phóng viên Dương Bích Ngọc, Ban biên tập Ảnh, với thâm niên 17 năm theo dõi lĩnh vực truyền nhiễm HIV và 11 năm làm phóng viên theo dõi ngành Y tế.

Hơn 6 năm công tác ở Phòng ảnh tại TP. Hồ Chí Minh, phóng viên Mạnh Linh đã tham gia đưa tin nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn và đúc rút một số kinh nghiệm đảm bảo an toàn khi tác nghiệp. Nội san Thông tấn xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Ngày 26/10/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 118/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của TTXVN (thay thế Nghị định số 88/2013/NĐ-CP ngày 01/8/2013). Để thống nhất trong các văn bản hành chính và thông tin, Nội san Thông tấn xin giới thiệu cùng bạn đọc cách viết tên riêng các đơn vị, cũng như cách viết tên các chức vụ, chức danh lãnh đạo, quản lý (về Đảng, chính quyền, đoàn thể) trong ngành theo văn bản số 405/TTX-TCCB, ngày 09/11/2017 của TTXVN.

Nhiều năm công tác tại địa bàn miền núi, từng trực tiếp tham gia đưa tin về các vụ thiên tai, cháy rừng và mưa lũ, nhà báo Lục Văn Toán, nguyên Trưởng CQTT tại Lào Cai đã đúc rút nhiều bài học kinh nghiệm quý, đặc biệt trong tác nghiệp phòng chống cháy rừng để các đồng nghiệp tham khảo.

Vốn được sinh ra ở một tỉnh vùng cao, cùng gần 20 năm tác nghiệp nơi rừng núi khó khăn, hiểm trở nhất của Tây Bắc, tôi và đồng nghiệp đã thực hiện nhiều chuyến công tác ở những vùng khó khăn, địa hình phức tạp, nguy hiểm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Tổ chức các hãng Thông tấn châu Á – Thái Bình Dương (OANA) được thành lập ngày 22/12/1961 theo sáng kiến của UNESCO với mục tiêu tăng cường trao đổi thông tin giữa các hãng thông tấn khu vực. OANA gồm 45 hãng thông tấn thành viên từ 35 quốc gia, cung cấp khoảng 70% lượng thông tin lưu hành trên thế giới mỗi ngày. TTXVN hiện là Ủy viên Ban chấp hành OANA. Nội san Thông tấn trân trọng giới thiệu các nguyên tắc tác nghiệp và biên tập của Tổ chức báo chí đa phương lớn nhất toàn cầu này.

Cách đây 11 năm, khi mới vào nghề được vài tháng, tôi nhớ rất rõ tin thiên tai đầu tiên của mình là về vụ lũ quét sạt lở đất làm ba người chết ở xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Bỏ xe máy đi bộ, lội bùn đến đầu gối gần 1km, đến hiện trường, nhìn thấy lực lượng chức năng đang đưa thi thể của một người đàn ông ra khỏi bùn đất, tôi bỗng rùng mình.