Thứ ba, ngày 25/06/2024

Sổ tay phóng viên

Cạnh tranh từ các công cụ tìm kiếm tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh có thể đe dọa nguồn thu của các tòa soạn báo điện tử. Nghiên cứu về công cụ tìm kiếm tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh và hành vi của độc giả có thể giúp các tòa soạn báo hiểu được những thách thức mà họ đang phải đối mặt và tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề này.

Hỏi: Xin cho biết mức xử phạt hành chính đối với những vi phạm về giấy phép trong hoạt động báo chí?

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 348/QĐ-TTg ngày 6/4/2023 phê duyệt Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Sáng tạo trong báo chí chưa bao giờ dễ dàng và đa dạng về cách thức và ứng dụng như hiện nay. Điều này không chỉ tạo ra sự sinh động và thú vị, mà còn lan tỏa tới những lĩnh vực ít ngờ nhất trong kinh doanh báo chí. Cách nay không lâu, sáng tạo trong báo chí thường được hiểu là thiết kế một trang bìa độc đáo, một trang đôi tạp chí khiến người xem kinh ngạc, hoặc các chiến dịch quảng cáo bằng phương tiện in ấn. Hiện nay, sáng tạo bùng nổ ở rất nhiều khía cạnh: sản xuất video, xác định đối tượng, tương tác với đối tượng, các nền tảng kể chuyện, tưởng tượng câu chuyện, cách thể hiện câu chuyện, các giải pháp công nghệ phổ biến, tường thuật dữ liệu… Trong khuôn khổ bài viết này, Nội san Thông tấn xin giới thiệu những sáng tạo trong xác định đối tượng công chúng.

Bên cạnh những thuận lợi, việc triển khai chuyển đổi số của báo chí Việt Nam gặp không ít khó khăn, thách thức cả về nhận thức, công nghệ, kinh phí và nguồn nhân lực.

Xin cho biết mức xử phạt hành chính đối với những vi phạm quy định về hoạt động báo chí, sử dụng thẻ nhà báo?

Ở số tháng 12/2021, Nội san Thông tấn đã giới thiệu podcast là một loại hình truyền thông mới, có nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ với thị trường quảng cáo và các yếu tố công nghệ. Bên cạnh đó, podcast còn có rất nhiều mô hình có thể đem lại doanh thu cho các cơ quan báo chí, từ hội nghị ảo, các khóa học trực tuyến, đăng ký dài hạn đến huấn luyện, tư vấn, đóng gói sách và sách điện tử, chuyển thể thành phim truyền hình...

Ngày 17/6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội nhằm mục đích: tạo điều kiện phát triển lành mạnh mạng xã hội tại Việt Nam, đảm bảo quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh, không phân biệt đối xử giữa nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước, phù hợp với chuẩn mực, thông lệ và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Hỏi: Xin cho biết hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về hoạt động báo chí, sử dụng thẻ nhà báo?

Trong số các loại công nghệ truyền thông được đề cập trong cuốn sách “Những sáng tạo trong báo chí toàn cầu 2018-2019”, trí tuệ nhân tạo (AI) có lẽ là khó hiểu nhất, nhưng đang nhanh chóng hiện diện ngày càng phổ biến trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhiều người đang hằng ngày tương tác với các loại hình AI mà không hề nhận ra.