Thứ bảy, ngày 21/07/2018

Sổ tay phóng viên

Trong bài viết này, tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm cá nhân về tác nghiệp trong bão hay vẫn nói vui là đi “săn bão”, có thể giúp các đồng nghiệp trẻ thêm kinh nghiệm. Và quan trọng hơn là giữ an toàn cho mình, bởi không có thước phim, tấm ảnh hay dòng tin nào đáng giá hơn mạng sống.

Hơn 6 năm công tác ở Phòng ảnh tại TP. Hồ Chí Minh, phóng viên Mạnh Linh đã tham gia đưa tin nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn và đúc rút một số kinh nghiệm đảm bảo an toàn khi tác nghiệp. Nội san Thông tấn xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Ngày 26/10/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 118/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của TTXVN (thay thế Nghị định số 88/2013/NĐ-CP ngày 01/8/2013). Để thống nhất trong các văn bản hành chính và thông tin, Nội san Thông tấn xin giới thiệu cùng bạn đọc cách viết tên riêng các đơn vị, cũng như cách viết tên các chức vụ, chức danh lãnh đạo, quản lý (về Đảng, chính quyền, đoàn thể) trong ngành theo văn bản số 405/TTX-TCCB, ngày 09/11/2017 của TTXVN.

Nhiều năm công tác tại địa bàn miền núi, từng trực tiếp tham gia đưa tin về các vụ thiên tai, cháy rừng và mưa lũ, nhà báo Lục Văn Toán, nguyên Trưởng CQTT tại Lào Cai đã đúc rút nhiều bài học kinh nghiệm quý, đặc biệt trong tác nghiệp phòng chống cháy rừng để các đồng nghiệp tham khảo.

Vốn được sinh ra ở một tỉnh vùng cao, cùng gần 20 năm tác nghiệp nơi rừng núi khó khăn, hiểm trở nhất của Tây Bắc, tôi và đồng nghiệp đã thực hiện nhiều chuyến công tác ở những vùng khó khăn, địa hình phức tạp, nguy hiểm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Tổ chức các hãng Thông tấn châu Á – Thái Bình Dương (OANA) được thành lập ngày 22/12/1961 theo sáng kiến của UNESCO với mục tiêu tăng cường trao đổi thông tin giữa các hãng thông tấn khu vực. OANA gồm 45 hãng thông tấn thành viên từ 35 quốc gia, cung cấp khoảng 70% lượng thông tin lưu hành trên thế giới mỗi ngày. TTXVN hiện là Ủy viên Ban chấp hành OANA. Nội san Thông tấn trân trọng giới thiệu các nguyên tắc tác nghiệp và biên tập của Tổ chức báo chí đa phương lớn nhất toàn cầu này.

Cách đây 11 năm, khi mới vào nghề được vài tháng, tôi nhớ rất rõ tin thiên tai đầu tiên của mình là về vụ lũ quét sạt lở đất làm ba người chết ở xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Bỏ xe máy đi bộ, lội bùn đến đầu gối gần 1km, đến hiện trường, nhìn thấy lực lượng chức năng đang đưa thi thể của một người đàn ông ra khỏi bùn đất, tôi bỗng rùng mình.

Đầu tháng 8/2016, phóng viên Tuấn Cương, báo Thể thao&Văn hóa, được cơ quan cử đi tác nghiệp ở Thế vận hội Olympic Rio 2016 tại Brazil. Đó vừa là một vinh dự lớn đồng thời cũng đặt ra những thử thách không nhỏ đối với một phóng viên lần đầu đi tác nghiệp độc lập tại nước ngoài. Nội san Thông tấn giới thiệu bài viết về chuyến công tác đặc biệt này.

Tháng 10/2013, Cơ quan thường trú (CQTT) TTXVN tại Bình Phước nhận bàn giao máy quay để làm truyền hình. Được Trưởng CQTT giao “phụ trách” máy quay, tôi rất hứng thú. Vốn chỉ quen với những bài báo viết, những bức ảnh tĩnh, giờ đây, truyền hình mang đến cho tôi một làn gió mới, với những khuôn hình sinh động và cách thể hiện hoàn toàn khác. “Đây chính là cơ hội để mình áp dụng những kiến thức đã được tập huấn khi mới bước chân vào thông tấn”, tôi tự nhủ

Đó là kỷ niệm khó phai trong những chuyến công tác của tôi ở vùng đất Bắc Kạn. Đầu tháng 8/2015, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn xảy ra mưa lớn trên diện rộng, nhiều tuyến đường bị ngập lụt. Tại Lủng Pảng, xã Côn Minh, huyện Na Rì có 12 hộ dân bị cô lập do mưa lũ.