Thứ sáu, ngày 18/01/2019

Chúng tôi nói về chúng tôi

Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã đăng quang chức vô địch AFF Suzuki Cup 2018, sau 10 năm chờ đợi. Đây cũng là danh hiệu vô địch Đông Nam Á lần thứ hai trong lịch sử, khép lại một năm rất thành công của bóng đá Việt Nam. Chúng tôi, nhóm phóng viên (PV) của báo Thể thao và Văn hóa vinh dự và tự hào khi được đồng hành cùng đội tuyển trong hành trình vinh quang ấy.

Háo hức muốn học hỏi, mệt mỏi muốn bỏ cuộc, rồi hạnh phúc, tự hào với những thành quả bước đầu… là những cung bậc cảm xúc mà chúng tôi đã trải qua trong hơn nửa năm gắn bó với công việc mới ở tòa soạn báo Việt Nam News. Đó là sản xuất video.

Tôi vẫn nhớ câu nói của đám bạn khi mới bước vào nghề: Con gái sao lại chọn cái nghề này cho khổ, sao không chọn việc gì ngồi văn phòng cho nhàn. Thế nhưng, mơ ước được đi, được gặp gỡ những con người mới và được nghe những câu chuyện thú vị đã đưa duyên cho tôi đến với nghề phóng viên. Chính cái duyên này đã gắn bó tôi với mảnh đất Vĩnh Phúc gần 7 năm, trong vai trò là phóng viên thường trú của TTXVN.

Là phóng viên, nhất là phóng viên thông tấn, trước khi nhận nhiệm vụ công tác, đều cần trau dồi cho mình bản lĩnh và cả sự hy sinh. Đó là điều mà những phóng viên đi trước đã nhắn nhủ chúng tôi khi bước vào ngôi nhà thông tấn.

Dù đã có thời gian công tác trong ngành, nhưng phóng viên Nguyễn Thu Phương, Phòng tin Chính trị - Ngoại giao, Ban biên tập tin Trong nước vẫn khá bỡ ngỡ khi lần đầu tiên tác nghiệp tại các sự kiện ngoại giao lớn như: APEC Việt Nam 2017, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26), Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN)... Đối với Thu Phương, được tác nghiệp tại các sự kiện đối ngoại lớn là cơ hội quý, vinh dự nhưng trách nhiệm cũng thật nặng nề.

Những sự kiện tầm cỡ quốc tế, quốc gia đã và đang khẳng định vị thế ngân hàng ảnh quốc gia của TTXVN. Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã kết thúc, với hơn 2.000 bức ảnh trong nước và quốc tế được Ban biên tập Ảnh phát liên tục. Đằng sau thành công đó là nỗ lực của gần 100 phóng viên, biên tập viên Ban biên tập Ảnh, với kế hoạch chi tiết, bố trí phân công trách nhiệm cụ thể đến từng người.

Những ngày đầu mới lên công tác tại Cao Bằng, tôi bỡ ngỡ với mọi việc, từ viết tin, bài, chụp ảnh đến quay phim. Khi đó, Trưởng CQTT Cao Bằng Nông Quốc Đạt đã động viên: Nghề báo cần nhiều kỹ năng, trong đó giao tiếp đóng vai trò khá quan trọng.

Nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2018), TTXVN và tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức triển lãm ảnh tại TP. Đông Hà vào giữa tháng 9 vừa qua.

Những ngày đầu tháng 9/2018, đoàn cán bộ, phóng viên TTXVN đến thăm nước Nga theo chương trình trao đổi phóng viên, biên tập viên giữa hai hãng thông tấn TASS và TTXVN. Mùa thu nước Nga thật đẹp, trời trong xanh, khí hậu vùng ôn đới mát dịu. Thật ấm lòng khi đặt chân đến xứ sở bạch dương, cảm nhận tấm chân tình, nhân hậu của những người bạn Nga dành cho chúng tôi.

Kết hợp phóng viên tiếng Việt và biên tập viên tiếng Anh khi tác nghiệp tại các sự kiện khu vực và quốc tế đã trở thành một trong những giải pháp mà Ban biên tập tin Kinh tế thực hiện trong thời gian gần đây, trong đó có WEF ASEAN 2018, nhằm tăng cường hiệu quả thông tin.