Thứ ba, ngày 16/07/2024

Chúng tôi nói về chúng tôi

Giữa mênh mông biển trời, những lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên các điểm đảo của quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 không chỉ là niềm kiêu hãnh, tự hào của dân tộc, mà còn là lời khẳng định đanh thép về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Với ý nghĩa đó, nhiều năm qua, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước, trong đó có Đoàn thanh niên Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã và đang tích cực hành động “hướng về biển đảo quê hương”, mang cờ Tổ quốc đến với Trường Sa.

Có vẻ như cái đầu gối phải của tôi hay thích gây sự chú ý bằng những cách lãng xẹt trước các giải đấu lớn mà tôi sẽ lên đường tác nghiệp. Một tuần trước World Cup 2022 là một cú ngã, để rồi tôi lên đường tới Qatar với băng trắng xóa đầu gối phải. Và vài tháng trước khi chuẩn bị sang Đức là chấn thương ở chính cái đầu gối ấy tái phát sau một chuyến leo núi. Lần này là rách sụn chêm độ 2. Cũng giống như lần trước, vết thương bình phục nhanh, chỉ sau một tháng, nhưng cũng làm ảnh hưởng khá nhiều đến việc chuẩn bị thể lực của tôi cho chuyến tác nghiệp EURO 2024.

Mưa lớn diện rộng diễn ra trong các ngày 8,9 và rạng sáng 10/6 khiến nhiều tuyến đường quan trọng trên địa bàn tỉnh Hà Giang bị chia cắt, sạt lở, nhiều khu vực tại TP. Hà Giang xảy ra ngập úng… Nắm được tình hình từ rất sớm, Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Hà Giang đã lên các phương án tác nghiệp, trong bối cảnh chỉ có hai phóng viên, nhằm đảm bảo thông tin nhanh, đầy đủ và an toàn.

Là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), chúng tôi vinh dự và may mắn khi được tham gia thông tin tại nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Mỗi dịp tác nghiệp là một cơ hội được học hỏi kiến thức, tích luỹ thêm kinh nghiệm. Ở Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên lần này, chúng tôi đã có những trải nghiệm không thể nào quên.

Năm 2024, tỉnh Điện Biên vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn là tỉnh đăng cai Năm du lịch quốc gia. Bên cạnh những sự kiện quan trọng diễn ra trong năm như: kỷ niệm 20 năm chia tách tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 115 năm thành lập tỉnh, Điện Biên còn chào đón một sự kiện vô cùng quan trọng, đó là Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chuyến công tác đến Điện Biên đầu tháng 5/2024 không phải là lần đầu tiên nhóm phóng viên Trung tâm Truyền hình Thông tấn đặt chân đến mảnh đất cực Tây này. Sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng không phải sự kiện trọng đại của đất nước đầu tiên mà chúng tôi tham gia thực hiện. Tuy nhiên, chuyến đi đã cho chúng tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, đặc biệt giúp chúng tôi nhận ra một điều: “Lòng yêu nước của người Việt Nam thật tuyệt vời!”.

Cũng như nhiều đơn vị trong ngành, báo điện tử VietnamPlus tập trung cho tuyến thông tin đặc biệt về 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ từ nhiều tháng qua. Ban phụ trách báo VietnamPlus xác định, ít có cơ quan báo chí nào ngoài Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có thể kết hợp cùng lúc cả hai thế mạnh: một là “sự giàu có” về thông tin (từ các ban tin nguồn); hai là phát huy tối đa sức sáng tạo về nội dung và công nghệ của đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Vì thế, báo VietnamPlus đã xây dựng kế hoạch thông tin từ rất sớm; cử đội phóng viên, biên tập viên tinh nhuệ trực tiếp tác nghiệp tại tỉnh Điện Biên trước, trong và sau sự kiện; thường xuyên điều chỉnh và bổ sung kế hoạch cho phù hợp với từng giai đoạn, cùng với phân công nhiệm vụ cụ thể, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên... Tất cả đã góp phần tạo nên một dấu ấn riêng của VietnamPlus trong tuyến thông tin đặc biệt quan trọng này.

Ngày 18/5, tại Hội thao Công đoàn Viên chức Việt Nam năm 2024, đội kéo co Công ty TNHH MTV In và Thương mại thuộc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), dù lần đầu ra quân tại một sân chơi lớn, đã xuất sắc vượt qua các đối thủ với chiến thắng tuyệt đối và giành Huy chương Vàng. Đội hình mạnh, kỹ thuật tốt, khả năng tập trung thi đấu cao, trang phục được đầu tư chuyên nghiệp… là những yếu tố giúp đội dễ dàng vượt qua các đội bạn và giành ngôi cao nhất đầy thuyết phục. Cùng nhìn lại hành trình bất bại của các nhà vô địch.

Diễn đàn văn hóa sông Trường Giang (Dương Tử) diễn ra trong hai ngày 24-25/11/2023 tại Trung tâm hội nghị quốc tế sông Dương Tử, TP. Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Tân Hoa xã và tỉnh Giang Tô phối hợp tổ chức. Tại đây, Phó trưởng phòng Tài liệu tham khảo đặc biệt, Ban biên tập tin Thế giới Trần Lê Anh đã có dịp được tiếp xúc, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm cũng như được giới thiệu, quảng bá Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đến với bạn bè quốc tế.

Sau nhiều năm chờ đợi, đầu năm 2022, tôi có mặt trong đoàn công tác thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Hải quân làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương. Thế nhưng, niềm háo hức của tôi đã bị “bầm dập” vì say sóng, đến mức, có lúc tưởng chừng như phải bỏ dở hải trình. Nhờ sự động viên, chăm sóc của các thành viên đoàn công tác Bộ tư lệnh vùng 2 Hải quân, các anh, chị phóng viên và sự cố gắng của bản thân, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện được nhiều tin, bài gửi về Tổng xã Thông tấn xã Việt nam.