Thứ sáu, ngày 22/09/2023

Trao đổi - Thảo luận

Sự bùng nổ của các thiết bị cầm tay thông minh và Internet di động đã làm thay đổi mạnh mẽ các phương tiện truyền thông truyền thống, từ đó đưa đến một xu thế toàn cầu là hội tụ truyền thông và phát triển thông tin đa phương tiện. Đây được coi là sự phát triển tất yếu của báo chí hiện đại, được nhận định còn tiếp tục phát triển và sẽ xuất hiện dưới nhiều hình thức mới. Bắt kịp xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, tại hội nghị toàn ngành năm 2015, Ban lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã xác định phương hướng phát triển trong giai đoạn 2015-2020 là xây dựng TTXVN trở thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh của quốc gia và khu vực.

Hội thảo “Nâng cao chất lượng hình ảnh trên Truyền hình Thông tấn” tổ chức ngày 9/9 đã nhận được nhiều ý kiến, tham luận trao đổi nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung và hình ảnh trên kênh Vnews, cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị làm thông tin truyền hình trong ngành. Nội san Thông tấn xin trích giới thiệu tham luận của phóng viên Cơ quan thường trú (CQTT) Điện Biên Trịnh Xuân Tư trình bày tại hội thảo.

Hội thảo “Nâng cao chất lượng hình ảnh trên Truyền hình Thông tấn” tổ chức ngày 9/9 đã nhận được nhiều ý kiến, tham luận trao đổi nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung và hình ảnh trên kênh Vnews, cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị làm thông tin truyền hình trong ngành. Nội san Thông tấn xin trích giới thiệu tham luận của Trưởng Cơ quan thường trú (CQTT) Seoul (Hàn Quốc) Phạm Mạnh Hùng trình bày tại hội thảo.

Hội thảo “Nâng cao chất lượng hình ảnh trên Truyền hình Thông tấn” tổ chức ngày 9/9 đã nhận được nhiều ý kiến, tham luận trao đổi nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung và hình ảnh trên kênh Vnews, cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị làm thông tin truyền hình trong ngành. Nội san Thông tấn xin trích giới thiệu tham luận của Phó phòng Thư ký biên tập, Trung tâm Truyền hình Thông tấn Lê Minh Đức trình bày tại hội thảo.

Tháng 5/2019, một tờ báo điện tử có lượng truy cập thuộc hàng lớn nhất Việt Nam đã quyết định đóng fanpage trên Facebook, chấp nhận mất một nguồn traffic đáng kể. Không chỉ trang mạng này, nhiều tờ báo khác cả Việt Nam lẫn quốc tế cũng không còn mặn mà với nền tảng mạng xã hội (MXH) lớn nhất thế giới.Từng được coi là phương tiện chuyển tải thông tin hữu hiệu trong thời đại mà truyền thông xã hội lên ngôi, song Facebook đang ngày càng đánh mất niềm tin của cộng đồng báo giới và cả chính phủ của nhiều quốc gia.

“Đổi mới thông tin ảnh thời sự của TTXVN” là chủ đề của buổi tọa đàm do Ban biên tập Ảnh, Báo ảnh Việt Nam và Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn phối hợp tổ chức ngày 19/7, với sự tham dự của lãnh đạo, PV, BTV các đơn vị thông tin trong ngành. 

Trong những năm qua, Ban biên tập Ảnh có nhiều đổi mới theo phương châm “nhanh, hấp dẫn, hiệu quả”, đóng góp quan trọng vào thành công chung của toàn ngành. Ảnh báo chí TTXVN đã khẳng định được vị thế hàng đầu khi hoàn thành xuất sắc vai trò ảnh chủ nhà (host photo) trong các sự kiện lớn của đất nước và quốc tế; giành được nhiều giải thưởng báo chí danh giá. Tuy nhiên, trong sự vận động, đổi mới không ngừng của ảnh báo chí thế giới, ảnh báo chí TTXVN cần phải thay đổi trong tư duy và phương thức tác nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo tính định hướng, sức hấp dẫn và lan tỏa.

Hiện nay, phóng viên các cơ quan thường trú (CQTT) được giao thực hiện đồng thời ba loại hình thông tin: Văn bản, ảnh và truyền hình. Sau một thời gian triển khai, kết quả cho thấy, đa số phóng viên ở các CQTT đều thực hiện tốt yêu cầu này và có kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, việc thực hiện thông tin truyền hình và thông tin ảnh đã bộc lộ nhiều hạn chế cần khắc phục, đặc biệt là ảnh thời sự.

Chụp ảnh là một cách ghi chép lịch sử, ghi chép cuộc sống bằng chiếc máy ảnh. Nó phụ thuộc vào cách nhìn, đầu óc người chụp chứ không phải từ chiếc máy hay ống kính.

Làm báo bằng điện thoại thông minh (smartphone) đang là một trong những xu thế phát triển của báo chí hiện đại. Với rất nhiều tiện ích như nhỏ gọn, dễ dàng hỗ trợ tác nghiệp, smartphone đã trở thành vật bất ly thân của phóng viên hiện nay.