Thứ sáu, ngày 22/03/2019

Trao đổi - Thảo luận

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang được sử dụng trong hoạt động báo chí ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Từ việc phát hiện tin nóng, thẩm định thông tin, tương tác với độc giả, kiểm duyệt comment, sản xuất video, cho đến viết tin, bài tự động đã có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo. Nội san Thông tấn trích giới thiệu tham luận về nội dung này của Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh tại Hội nghị báo chí toàn quốc 2018, ngày 28/12.

Khác với PV của nhiều cơ quan báo chí khác, PV thường trú của TTXVN thường được ví như những “siêu nhân”, “n trong 1”: Vừa viết tin bài, vừa chụp ảnh lại vừa quay phim và tất cả đều phải làm tốt. Đó là thách thức, nhưng cũng là niềm tự hào của PV thông tấn.

Trong khuôn khổ Liên hoan truyền hình thông tấn lần thứ hai tổ chức cuối tháng 9/2018 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hội thảo “Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện thông tin trên kênh Truyền hình Thông tấn” đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đơn vị trong ngành. Nội san Thông tấn giới thiệu tham luận của nhà báo Đỗ Sinh, Trưởng phòng Media, Ban biên tập tin Thế giới, về sự phối hợp giữa Ban với Vnews và các CQTT ngoài nước trong sản xuất tin truyền hình.

Với ba hoạt động: Triển lãm ảnh “Kết nối đất phương Nam”, tọa đàm “Thông tin ảnh về Môi trường và biến đổi khí hậu - Những chia sẻ từ thực tiễn” và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc, liên hoan là dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện thông tin ảnh, vinh danh những tác phẩm ảnh có chất lượng tốt của phóng viên phía Nam và miền Trung - Tây Nguyên trong một năm qua. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 58 năm ngày thành lập TTXGP (12/10/1960 - 12/10/2018).

Là một trong những cơ quan báo chí chính thống có quy mô lớn nhất ở Việt Nam với gần 1.300 PV, mạng lưới CQTT tại 63 tỉnh, thành trong cả nước và 30 CQTT ngoài nước, cùng hàng chục sản phẩm thông tin, TTXVN luôn xác định tuyến thông tin về xây dựng Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành.

Nhanh nhạy, cẩn trọng và tăng cường phối hợp là những yêu cầu để phóng viên theo mảng tin nóng của một số đơn vị thuộc Cơ quan khu vực phía Nam làm tốt công việc của mình. Cảm xúc phải nóng theo sự kiện, nhưng lý trí phải lạnh để kiểm chứng và đưa tin chính xác, hiệu quả.

Từ đầu năm đến nay, TTXVN đã tổ chức thành công ba hội nghị các CQTT lần lượt tại Tuyên Quang, Quảng Ninh và Thừa Thiên - Huế nhằm trao đổi, tìm giải pháp nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế các CQTT trong nước, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thông tin của TTXVN… Nội san Thông tấn trích giới thiệu tham luận của đồng chí Phan Tiên Minh, Bí thư chi bộ cụm CQTT Nam Trung bộ, Trưởng CQTT Khánh Hòa, trình bày tại hội nghị các CQTT khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Chùm bài “Xóa rào cản, bỏ định kiến, ‘chắp cánh’ cho kinh tế tư nhân” của tác giả Quang Vũ, Ban biên tập tin Trong nước vừa được trao giải B Giải báo chí quốc gia năm 2017, thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận. Nội san Thông tấn xin giới thiệu những trao đổi của tác giả qua việc thực hiện chùm bài viết này.

“Chúng tôi luôn nhắc nhở anh em phải đảm bảo an toàn thân thể, an toàn tính mạng trong khi tác nghiệp. TTXVN không đánh đổi tính mạng của phóng viên để lấy bất cứ một thông tin, một bài báo, một bức ảnh, một khuôn hình nào. Không có bất cứ thông tin nào quý giá bằng sinh mạng”

Trong hai ngày 26 - 27/3 tại Hà Nội, Liên chi hội nhà báo TTXVN, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn và báo điện tử VietnamPlus phối hợp tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về thách thức của báo chí trong kỷ nguyên số, sáng tạo trong truyền thông và những mô hình kinh doanh báo chí hiệu quả cho cán bộ quản lý các ban biên tập, tòa soạn báo trong ngành. Báo chí và niềm tin với độc giả là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của các học viên.