Thứ hai, ngày 22/04/2024

Trao đổi - Thảo luận

Với những bước tiến hiện đại của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), các hãng thông tấn tiếp tục phát triển mạnh mẽ các loại hình thông tin mới, cung cấp thông tin đa dạng trên các nền tảng trực tuyến, đa phương tiện. Việc cung cấp thông tin nguồn trở nên cần thiết hơn bao giờ hết do nhu cầu ngày càng tăng của các cơ quan truyền thông cần có lượng lớn thông tin chuẩn xác, nhanh nhạy, đa dạng, đa loại hình phục vụ các bản tin thời sự cập nhật 24/7, trong bối cảnh thông tin giả, thông tin sai lệch ngày càng tinh vi. Để đáp ứng nhu cầu đó và tạo lợi thế cạnh tranh, các hãng thông tấn trên thế giới đều có chiến lược về thu thập và khai thác thông tin, đặc biệt là thông tin về tình hình quốc tế theo hướng đa dạng, kịp thời hơn.

Ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình tòa soạn, từ quản trị nhân lực, sản xuất thông tin, tối ưu hóa dữ liệu, đến quy trình xuất bản và phân phối nội dung là hướng đi mà hầu hết các cơ quan báo chí đã và đang xây dựng nhằm tạo nên một tòa soạn đa phương tiện, hội tụ những giá trị của công nghệ, kỹ năng và thích ứng, mang lại những giá trị đột phá cho công chúng.

Thông tin liên vùng, thông tin chuyên đề được Ban giám đốc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực phía Nam (B2) chỉ đạo các CQTT trong khu vực thực hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tuyến thông tin này có phần chững lại, chưa đáp ứng được yêu cầu cũng như khai thác hết tiềm năng thông tin của khu vực. Trước thực trạng trên, trong kỳ sinh hoạt chuyên đề quý II/2023, Chi bộ Phòng quản lý các CQTT phía Nam đã ban hành nghị quyết “Nâng cao hiệu quả thực hiện tuyến thông tin chuyên sâu, liên kết vùng”. Đây là bước chuyển biến tích cực trong thực hiện tuyến thông tin liên vùng ở khu vực phía Nam khi lần đầu tiên có một chi bộ cụ thể hóa thành nghị quyết để tổ chức lãnh đạo thực hiện hiệu quả.

Sự bùng nổ của các thiết bị cầm tay thông minh và Internet di động đã làm thay đổi mạnh mẽ các phương tiện truyền thông truyền thống, từ đó đưa đến một xu thế toàn cầu là hội tụ truyền thông và phát triển thông tin đa phương tiện. Đây được coi là sự phát triển tất yếu của báo chí hiện đại, được nhận định còn tiếp tục phát triển và sẽ xuất hiện dưới nhiều hình thức mới. Bắt kịp xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, tại hội nghị toàn ngành năm 2015, Ban lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã xác định phương hướng phát triển trong giai đoạn 2015-2020 là xây dựng TTXVN trở thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh của quốc gia và khu vực.

Hội thảo “Nâng cao chất lượng hình ảnh trên Truyền hình Thông tấn” tổ chức ngày 9/9 đã nhận được nhiều ý kiến, tham luận trao đổi nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung và hình ảnh trên kênh Vnews, cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị làm thông tin truyền hình trong ngành. Nội san Thông tấn xin trích giới thiệu tham luận của phóng viên Cơ quan thường trú (CQTT) Điện Biên Trịnh Xuân Tư trình bày tại hội thảo.

Hội thảo “Nâng cao chất lượng hình ảnh trên Truyền hình Thông tấn” tổ chức ngày 9/9 đã nhận được nhiều ý kiến, tham luận trao đổi nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung và hình ảnh trên kênh Vnews, cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị làm thông tin truyền hình trong ngành. Nội san Thông tấn xin trích giới thiệu tham luận của Trưởng Cơ quan thường trú (CQTT) Seoul (Hàn Quốc) Phạm Mạnh Hùng trình bày tại hội thảo.

Hội thảo “Nâng cao chất lượng hình ảnh trên Truyền hình Thông tấn” tổ chức ngày 9/9 đã nhận được nhiều ý kiến, tham luận trao đổi nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung và hình ảnh trên kênh Vnews, cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị làm thông tin truyền hình trong ngành. Nội san Thông tấn xin trích giới thiệu tham luận của Phó phòng Thư ký biên tập, Trung tâm Truyền hình Thông tấn Lê Minh Đức trình bày tại hội thảo.

Tháng 5/2019, một tờ báo điện tử có lượng truy cập thuộc hàng lớn nhất Việt Nam đã quyết định đóng fanpage trên Facebook, chấp nhận mất một nguồn traffic đáng kể. Không chỉ trang mạng này, nhiều tờ báo khác cả Việt Nam lẫn quốc tế cũng không còn mặn mà với nền tảng mạng xã hội (MXH) lớn nhất thế giới.Từng được coi là phương tiện chuyển tải thông tin hữu hiệu trong thời đại mà truyền thông xã hội lên ngôi, song Facebook đang ngày càng đánh mất niềm tin của cộng đồng báo giới và cả chính phủ của nhiều quốc gia.

“Đổi mới thông tin ảnh thời sự của TTXVN” là chủ đề của buổi tọa đàm do Ban biên tập Ảnh, Báo ảnh Việt Nam và Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn phối hợp tổ chức ngày 19/7, với sự tham dự của lãnh đạo, PV, BTV các đơn vị thông tin trong ngành. 

Trong những năm qua, Ban biên tập Ảnh có nhiều đổi mới theo phương châm “nhanh, hấp dẫn, hiệu quả”, đóng góp quan trọng vào thành công chung của toàn ngành. Ảnh báo chí TTXVN đã khẳng định được vị thế hàng đầu khi hoàn thành xuất sắc vai trò ảnh chủ nhà (host photo) trong các sự kiện lớn của đất nước và quốc tế; giành được nhiều giải thưởng báo chí danh giá. Tuy nhiên, trong sự vận động, đổi mới không ngừng của ảnh báo chí thế giới, ảnh báo chí TTXVN cần phải thay đổi trong tư duy và phương thức tác nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo tính định hướng, sức hấp dẫn và lan tỏa.