Thứ bảy, ngày 21/07/2018

Trao đổi - Thảo luận

“Chúng tôi luôn nhắc nhở anh em phải đảm bảo an toàn thân thể, an toàn tính mạng trong khi tác nghiệp. TTXVN không đánh đổi tính mạng của phóng viên để lấy bất cứ một thông tin, một bài báo, một bức ảnh, một khuôn hình nào. Không có bất cứ thông tin nào quý giá bằng sinh mạng”

Trong hai ngày 26 - 27/3 tại Hà Nội, Liên chi hội nhà báo TTXVN, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn và báo điện tử VietnamPlus phối hợp tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về thách thức của báo chí trong kỷ nguyên số, sáng tạo trong truyền thông và những mô hình kinh doanh báo chí hiệu quả cho cán bộ quản lý các ban biên tập, tòa soạn báo trong ngành. Báo chí và niềm tin với độc giả là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của các học viên.

Đưa tin về phiên tòa - với phóng viên nội chính, đơn thuần là công việc hằng ngày. Tuy nhiên, nếu phải thực hiện công việc này suốt hơn hai tháng với ba phiên tòa, trong điều kiện bị phá sóng, không điện thoại, kiểm soát an ninh ngặt nghèo, phải căng tai, căng mắt liên tục từ đầu giờ sáng đến chiều tối, áp lực công việc căng thẳng, đòi hỏi độ chính xác với tần suất mỗi ngày trung bình hai tin truyền hình, hai tin văn bản và một báo cáo nội bộ, thì không đơn giản chút nào.

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin và internet đã làm thay đổi mạnh mẽ các phương tiện truyền thông truyền thống và từ đó đưa đến một xu thế toàn cầu là hội tụ truyền thông.

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, trong khi chị em đồng nghiệp tại Tổng xã ở Hà Nội đang hân hoan không khí kỷ niệm, thì ở bên kia bán cầu, Trưởng CQTT Argentina Đào Diệu Hương lại tất bật cho loạt thông tin về lễ ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Chile. Nội san Thông tấn giới thiệu cùng bạn đọc cuộc trao đổi với nhà báo Đào Diệu Hương về chuyến công tác đặc biệt này.

Nhân dịp Xuân mới 2018, Nội san Thông tấn đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Trần Ngọc Thiện, Trưởng CQTT Cần Thơ, để cùng chia sẻ về một năm 2017 bận rộn, những đặc thù trong công việc và kế hoạch cho năm 2018 hứa hẹn nhiều thành công.

Nhân dịp Xuân mới 2018, Nội san Thông tấn đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Nguyễn Khánh Linh, Trưởng CQTT tại Sydney (Australia), để cùng chia sẻ về một năm 2017 bận rộn, những đặc thù trong công việc và kế hoạch cho năm 2018 hứa hẹn nhiều thành công.

Nhóm đã bước đầu phát huy được hiệu quả, đóng góp tích cực cho các tòa soạn trong việc giảm thiểu sót, lọt tin nóng trên địa bàn. Đây là nhận xét của Trưởng phòng đại diện báo Tin tức Nguyễn Minh Thuyết về nhóm làm tin nóng tại TP. Hồ Chí Minh, trong buổi họp giao ban quản lý của Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam, tháng 9/2017.

Ngày 12/10, Liên hoan ảnh lần thứ III năm 2017 do Cơ quan khu vực phía Nam tổ chức được ghi nhận có số lượng tác phẩm tham gia nhiều hơn, chủ đề đa dạng, phong phú, bám sát hiện thực cuộc sống, kỹ thuật xử lý ảnh của phóng viên cũng tốt hơn nhiều so với liên hoan trước. Với ba hoạt động diễn ra liên tục, gồm: Triển lãm ảnh, tọa đàm nâng cao chất lượng thông tin ảnh và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc, Liên hoan là sân chơi nghiệp vụ bổ ích cho các phóng viên khu vực phía Nam, đồng thời là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 57 năm ngày thành lập TTXGP (12/10/1960 – 12/10/2017).

Sát nhập hay sáp nhập Khi diễn tả hành động “nhập vào với nhau làm một” (thường nói về các đơn vị hành chính) trong thực tế, có người, có nơi, nói và viết là “sát nhập”, lại có người, có nơi nói và viết là “sáp nhập”. Và hầu hết mọi người không để ý đến cách dùng từ này, cũng như không ít người nếu có để ý thì cũng phân vân không biết từ nào đúng, từ nào sai.