Thứ bảy, ngày 17/11/2018

Trao đổi - Thảo luận

Với ba hoạt động: Triển lãm ảnh “Kết nối đất phương Nam”, tọa đàm “Thông tin ảnh về Môi trường và biến đổi khí hậu - Những chia sẻ từ thực tiễn” và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc, liên hoan là dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện thông tin ảnh, vinh danh những tác phẩm ảnh có chất lượng tốt của phóng viên phía Nam và miền Trung - Tây Nguyên trong một năm qua. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 58 năm ngày thành lập TTXGP (12/10/1960 - 12/10/2018).

Là một trong những cơ quan báo chí chính thống có quy mô lớn nhất ở Việt Nam với gần 1.300 PV, mạng lưới CQTT tại 63 tỉnh, thành trong cả nước và 30 CQTT ngoài nước, cùng hàng chục sản phẩm thông tin, TTXVN luôn xác định tuyến thông tin về xây dựng Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành.

Nhanh nhạy, cẩn trọng và tăng cường phối hợp là những yêu cầu để phóng viên theo mảng tin nóng của một số đơn vị thuộc Cơ quan khu vực phía Nam làm tốt công việc của mình. Cảm xúc phải nóng theo sự kiện, nhưng lý trí phải lạnh để kiểm chứng và đưa tin chính xác, hiệu quả.

Từ đầu năm đến nay, TTXVN đã tổ chức thành công ba hội nghị các CQTT lần lượt tại Tuyên Quang, Quảng Ninh và Thừa Thiên - Huế nhằm trao đổi, tìm giải pháp nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế các CQTT trong nước, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thông tin của TTXVN… Nội san Thông tấn trích giới thiệu tham luận của đồng chí Phan Tiên Minh, Bí thư chi bộ cụm CQTT Nam Trung bộ, Trưởng CQTT Khánh Hòa, trình bày tại hội nghị các CQTT khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Chùm bài “Xóa rào cản, bỏ định kiến, ‘chắp cánh’ cho kinh tế tư nhân” của tác giả Quang Vũ, Ban biên tập tin Trong nước vừa được trao giải B Giải báo chí quốc gia năm 2017, thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận. Nội san Thông tấn xin giới thiệu những trao đổi của tác giả qua việc thực hiện chùm bài viết này.

“Chúng tôi luôn nhắc nhở anh em phải đảm bảo an toàn thân thể, an toàn tính mạng trong khi tác nghiệp. TTXVN không đánh đổi tính mạng của phóng viên để lấy bất cứ một thông tin, một bài báo, một bức ảnh, một khuôn hình nào. Không có bất cứ thông tin nào quý giá bằng sinh mạng”

Trong hai ngày 26 - 27/3 tại Hà Nội, Liên chi hội nhà báo TTXVN, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn và báo điện tử VietnamPlus phối hợp tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về thách thức của báo chí trong kỷ nguyên số, sáng tạo trong truyền thông và những mô hình kinh doanh báo chí hiệu quả cho cán bộ quản lý các ban biên tập, tòa soạn báo trong ngành. Báo chí và niềm tin với độc giả là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của các học viên.

Đưa tin về phiên tòa - với phóng viên nội chính, đơn thuần là công việc hằng ngày. Tuy nhiên, nếu phải thực hiện công việc này suốt hơn hai tháng với ba phiên tòa, trong điều kiện bị phá sóng, không điện thoại, kiểm soát an ninh ngặt nghèo, phải căng tai, căng mắt liên tục từ đầu giờ sáng đến chiều tối, áp lực công việc căng thẳng, đòi hỏi độ chính xác với tần suất mỗi ngày trung bình hai tin truyền hình, hai tin văn bản và một báo cáo nội bộ, thì không đơn giản chút nào.

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin và internet đã làm thay đổi mạnh mẽ các phương tiện truyền thông truyền thống và từ đó đưa đến một xu thế toàn cầu là hội tụ truyền thông.

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, trong khi chị em đồng nghiệp tại Tổng xã ở Hà Nội đang hân hoan không khí kỷ niệm, thì ở bên kia bán cầu, Trưởng CQTT Argentina Đào Diệu Hương lại tất bật cho loạt thông tin về lễ ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Chile. Nội san Thông tấn giới thiệu cùng bạn đọc cuộc trao đổi với nhà báo Đào Diệu Hương về chuyến công tác đặc biệt này.