Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Giải báo chí

Hầu hết các tác phẩm báo chí thành công đều được bắt đầu từ một đề tài tốt, được tác giả dày công tìm hiểu, đầu tư và hơn hết, phải phản ánh kịp thời vấn đề xã hội quan tâm, phục vụ thiết thực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tác phẩm "Kiên quyết chống giặc nội xâm” của nhóm tác giả Ban biên tập tin Thế giới, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là thực tế sinh động của việc xây dựng kế hoạch chi tiết, từ xác định đề tài, thu thập tài liệu, phỏng vấn chuyên gia, học giả quốc tế đến thể hiện tác phẩm và xuất bản.

Xu hướng báo chí đa nền tảng, đa phương tiện đang phát triển mạnh mẽ và báo Tin tức, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) cũng không nằm ngoài guồng quay đó. Số lượng và chất lượng sản phẩm báo chí đa phương tiện của tòa soạn ngày càng tăng và được đông đảo công chúng ghi nhận. Trong đó, talkshow "Cấp bách xử lý nạn bạo lực học đường" của phóng viên Lê Vân đã vinh dự được Hội đồng Giải báo chí TTXVN năm 2023 trao giải B ở hạng mục điện tử.

Chùm bài "Hậu kiểm giám sát - thước đo quyền lực của đại biểu dân cử" của nhóm tác giả Ngô Kim Anh và Nguyễn Cúc, Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Hà Nội đề cập tới việc thực hiện các kết luận giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại không ít địa phương còn tồn tại tình trạng “đánh trống bỏ dùi”; đồng thời phân tích các điều kiện, yếu tố cần thiết để hoạt động giám sát có tính khả thi, mang lại lợi ích cho người dân. Tác phẩm được Hội đồng Giải báo chí TTXVN năm 2023 đánh giá cao và trao giải A thể loại phản ánh, phóng vấn, ghi chép.

Rà phá bom, mìn là nhiệm vụ chiến đấu giữa thời bình. Không ít người đã hy sinh, chịu thương tật suốt đời khi đưa “tử thần” ra khỏi lòng đất. Nhưng thành quả là hàng trăm ngàn héc ta “đất sạch” để người dân có tư liệu lao động sản xuất, yên tâm ổn định cuộc sống, cùng giữ đất biên cương. Quan trọng hơn nữa là góp phần đẩy nhanh việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Với điểm nhìn đó cũng như chứng kiến sự hy sinh thầm lặng của lực lượng Bộ đội Công binh, năm 2023, phóng viên Dương Anh Tùng, Ban biên tập tin Trong nước - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã thực hiện tác phẩm "Sự sống nảy mầm trên những vùng đất chết”, ghi nhận nhiều hồi âm tích cực từ cơ quan quản lý và công chúng.