Thứ năm, ngày 23/05/2024

Truyền thống

Trưa 30/4/1975, sau khi Quân đội ta tiếp quản Dinh độc lập, đoàn cán bộ TTXGP do Giám đốc Trần Thanh Xuân dẫn đầu, cùng các đồng chí: Nguyễn Đức Giáp, Lam Thanh, Mai Thị Trình và Ngô Đình Lập đã tiếp quản Việt tấn xã, cơ quan thông tấn của ngụy quyền Sài Gòn, tại địa chỉ 116-118-120 đường Hồng Thập Tự (nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai)

Ngày 3/3/1947, thực dân Pháp huy động lực lượng đánh vào khu vực đóng quân của Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX). Nhà báo Trần Kim Xuyến (1921-1947), đại biểu Quốc hội khóa I, Đổng lý Văn phòng Bộ Tuyên truyền kiêm Phó giám đốc Nha thông tin Việt Nam, phụ trách VNTTX (nay là TTXVN), trên đường sơ tán tài liệu, bị trúng đạn và anh dũng hy sinh tại khu vực Đầm Sen, xã Ngọc Sơn, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). Ông là một trong những nhà báo Việt Nam đầu tiên, cán bộ Thông tấn đầu tiên hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.

Phòng Truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) hiện đang lưu giữ, trưng bày gần 200 hiện vật và 270 bức ảnh, trong đó có 13 kỷ vật do Sư đoàn 304 hiến tặng, đúng vào dịp khánh thành Phòng truyền thống, ngày 15/4/2015. Đây là những món quà vô cùng ý nghĩa, thể hiện tình cảm gắn bó khăng khít, chí tình giữa TTXVN và Sư đoàn 304 được vun bồi hơn 60 năm qua.

Tập thể lãnh đạo Ban biên tập tin Kinh tế - Thông tấn xã Việt Nam đã thực sự trăn trở lựa chọn phương án tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ban (19/11/1998-19/11/2023) sao cho phù hợp với Ban, với ngành và hơn cả là sao cho thật ý nghĩa với một đơn vị đang trong giai đoạn chuyển giao giữa đội ngũ phóng viên, biên tập viên “cứng tuổi” và đội ngũ trẻ. Cuối cùng, phương án được thống nhất cao là tổ chức buổi sinh nhật nội bộ ấm cúng với chủ đề “Truyền thống và kết nối”, giao lưu giữa các phóng viên, biên tập viên đang làm việc tại Ban và các cô chú, anh chị phóng viên, biên tập viên đã nghỉ hưu.

Cách đây 15 năm, đúng 17 giờ ngày 13/11/2008, TTXVN đã chính thức khai trương báo điện tử VietnamPlus (Vietnam+), báo điện tử chính thống của cơ quan Thông tấn quốc gia.

Tháng 10/1960, Thông tấn xã Giải phóng (TTXGP) chính thức ra đời với lực lượng nòng cốt là các phóng viên của Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX) từ miền Bắc vào tác nghiệp tại chiến trường miền Trung và miền Nam. Suốt 15 năm hoạt động dưới bom đạn kẻ thù (1960-1975), TTXGP đã hoàn thành sứ mệnh thông tin chuẩn xác, kịp thời về cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. “Tự hào được là nhân chứng của cuộc chiến” là tâm lý chung của những người chiến sĩ thông tin của TTXGP. Không ngại hiểm nguy, gian khổ, các phóng viên, điện báo viên chiến trường luôn có mặt tại các điểm nóng, kịp thời ghi lại những khoảnh khắc quý giá, truyền đi tin vui thắng trận cho độc giả trong nước và quốc tế.

Ngày 8/10/1954, hai ngày trước khi Thủ đô Hà Nội được giải phóng, một đoàn cán bộ, phóng viên Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX) do đồng chí Ðào Tùng phụ trách, đã theo một đơn vị bộ đội vào tiếp quản Thủ đô. Đoàn đã chọn ngôi nhà số 5 phố Lý Thường Kiệt làm trụ sở, chuẩn bị cho việc tiếp quản, bắt đầu thời kỳ phát triển mới của VNTTX.

Đinh Quang Thành sinh ra tại làng Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội, là em ruột nhà nhiếp ảnh nổi tiếng Đinh Đăng Định, người may mắn có 15 năm là phóng viên chuyên trách chụp ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên chiến khu Việt Bắc và sau hòa bình ở Thủ đô Hà Nội. Đinh Quang Thành bước vào nghề nhiếp ảnh và được Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đào tạo trở thành phóng viên ảnh từ đầu những năm 1960. Năm 2022, nhà báo Đinh Quang Thành vinh dự được trao Giải thưởng Nhà nước với cụm tác phẩm ảnh Địch phá ta cứ đi.

Ngày 30/6/1972, Tổng biên tập Đào Tùng ký Quyết định số 164/QĐ-TC thành lập Phòng công tác C (Phòng C), trực thuộc Bộ biên tập (Ban lãnh đạo ngành); cử đồng chí Đỗ Văn Phượng, lúc đó đang giúp Thông tấn xã Pathet Lào (KPL) tại đại bản doanh của chuyên gia Việt Nam ở Phu Khe - Sầm Nưa, làm phụ trách phòng.

Ngay từ những ngày đầu ra mắt, Tuần Tin tức đã là tờ báo đi đầu trong công cuộc đổi mới báo chí, chống tiêu cực quyết liệt với những bài báo “dậy sóng” dư luận, thậm chí có lúc phải dũng cảm đối mặt với những phản ứng dữ dội, bị “kiện” lên Ban Tuyên huấn Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương). Nội san Thông tấn xin giới thiệu những chia sẻ của nhà báo Nguyễn Văn Trường, nguyên Phó tổng biên tập báo Tuần Tin tức, về những ngày đầu của báo.