Thứ ba, ngày 24/09/2019

Truyền thống

Ngày 30/6, tại Hà Nội, các cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên Phòng C - phòng công tác đặc biệt của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) - đã có cuộc gặp mặt xúc động, ôn lại những kỷ niệm đẹp về một thời gian khó của 47 năm về trước khi phòng được thành lập (30/6/1972 - 30/6/2019).

Tròn 40 năm sau ngày giải phóng Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ, các cán bộ, chuyên gia TTXVN giúp Thông tấn xã Campuchia SPK (nay là AKP) đã nhận được bức thư cảm động của chị Chey Beaupha, con gái của nhà báo Chey Saphon, Tổng giám đốc đầu tiên của SPK. Chị Chey Beaupha hiện là Đại tướng, Phó tổng thư ký Ủy ban quốc gia Campuchia về phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Trong làng báo đối ngoại của Việt Nam, Le Courrier du Vietnam là tờ báo duy nhất bằng tiếng Pháp. Qua 66 năm hình thành và phát triển, trong đó có 25 năm dưới mái nhà Thông tấn, Le Courrier du Vietnam đã không ngừng lớn mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyển tải hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình đến với bạn bè Pháp ngữ.

Trong không khí cả nước kỷ niệm 43 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ngày 25/4, hơn 60 cán bộ, kỹ sư, kỹ thuật viên từng công tác tại đài thu phát T6, biệt danh nơi sơ tán của cơ quan TTXVN trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã có cuộc gặp mặt đầy cảm động. Đã rất lâu rồi, những mái đầu bạc mới lại có dịp hàn huyên những câu chuyện không thể nào quên trong khói lửa chiến tranh. 

Suốt từ Bắc chí Nam có 5 con đường, con phố tại các tỉnh, thành mang tên các nhà báo thông tấn. Để tôn vinh sự cống hiến lớn lao, hy sinh vì Tổ quốc, tên của các nhà báo đã được đặt cho những con đường nơi họ được sinh ra, lớn lên và cống hiến. Họ là những nhà báo xuất sắc, sẵn sàng xả thân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và nền báo chí cách mạng.

Ngày 5/9/1998, từ vốn ban đầu là hơn 9.000 tập tài liệu báo chí quý hiếm, ghi dấu các sự kiện quan trọng của đất nước và thế giới, Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa (trước đây là Trung tâm Dữ kiện - Tư liệu) đã cho ra đời bản Thông tin tư liệu, với tiêu chí “Kịp thời, chính xác, hấp dẫn và hiệu quả”.

Nhiều lần đến chung cư của cán bộ, phóng viên TTXVN tại 218 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh, tôi thường gặp một người đã ngoại bát tuần nhưng còn nhanh nhẹn lắm. Khi làm quen, tôi mới biết ông chính là tác giả bức ảnh “Cầu người” - tác phẩm đầy tính nhân văn, được chụp cách đây tròn nửa thế kỷ trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nhưng đối với những nhà báo chiến sỹ Thông tấn xã Giải phóng (TTXGP), sự kiện có ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn này vẫn còn hiển hiện trong tâm trí mỗi người.

Giữa tháng 8/2017, tôi cùng anh Phạm Duy Cương, Đội trưởng đội xe và một số anh em lái xe cũ của cơ quan lên trại an dưỡng Tuyết Thái (huyện Mê Linh, Hà Nội) thăm anh Phạm Văn Thu, một lái xe đã chuyển khỏi ngành khá lâu. Bạn bè đồng nghiệp thăm nhau là chuyện bình thường, nhưng với tôi chuyến đi này lại khá đặc biệt.

Trung tuần tháng 7/2017, tại trụ sở báo Bình Dương, lớp phóng viên TTXVN khoá 14 đã có buổi gặp mặt thân mật, kỷ niệm 40 năm ngày khai giảng (15/6/1977 - 15/6/2017). Đây là khoá phóng viên đầu tiên được tổ chức sau ngày đất nước thống nhất và hợp nhất Việt Nam Thông tấn xã với Thông tấn xã Giải phóng thành TTXVN