Chủ nhật, ngày 10/12/2023

Truyền thống

Tập thể lãnh đạo Ban biên tập tin Kinh tế - Thông tấn xã Việt Nam đã thực sự trăn trở lựa chọn phương án tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ban (19/11/1998-19/11/2023) sao cho phù hợp với Ban, với ngành và hơn cả là sao cho thật ý nghĩa với một đơn vị đang trong giai đoạn chuyển giao giữa đội ngũ phóng viên, biên tập viên “cứng tuổi” và đội ngũ trẻ. Cuối cùng, phương án được thống nhất cao là tổ chức buổi sinh nhật nội bộ ấm cúng với chủ đề “Truyền thống và kết nối”, giao lưu giữa các phóng viên, biên tập viên đang làm việc tại Ban và các cô chú, anh chị phóng viên, biên tập viên đã nghỉ hưu.

Cách đây 15 năm, đúng 17 giờ ngày 13/11/2008, TTXVN đã chính thức khai trương báo điện tử VietnamPlus (Vietnam+), báo điện tử chính thống của cơ quan Thông tấn quốc gia.

Tháng 10/1960, Thông tấn xã Giải phóng (TTXGP) chính thức ra đời với lực lượng nòng cốt là các phóng viên của Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX) từ miền Bắc vào tác nghiệp tại chiến trường miền Trung và miền Nam. Suốt 15 năm hoạt động dưới bom đạn kẻ thù (1960-1975), TTXGP đã hoàn thành sứ mệnh thông tin chuẩn xác, kịp thời về cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. “Tự hào được là nhân chứng của cuộc chiến” là tâm lý chung của những người chiến sĩ thông tin của TTXGP. Không ngại hiểm nguy, gian khổ, các phóng viên, điện báo viên chiến trường luôn có mặt tại các điểm nóng, kịp thời ghi lại những khoảnh khắc quý giá, truyền đi tin vui thắng trận cho độc giả trong nước và quốc tế.

Ngày 8/10/1954, hai ngày trước khi Thủ đô Hà Nội được giải phóng, một đoàn cán bộ, phóng viên Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX) do đồng chí Ðào Tùng phụ trách, đã theo một đơn vị bộ đội vào tiếp quản Thủ đô. Đoàn đã chọn ngôi nhà số 5 phố Lý Thường Kiệt làm trụ sở, chuẩn bị cho việc tiếp quản, bắt đầu thời kỳ phát triển mới của VNTTX.

Ngày 30/6/1972, Tổng biên tập Đào Tùng ký Quyết định số 164/QĐ-TC thành lập Phòng công tác C (Phòng C), trực thuộc Bộ biên tập (Ban lãnh đạo ngành); cử đồng chí Đỗ Văn Phượng, lúc đó đang giúp Thông tấn xã Pathet Lào (KPL) tại đại bản doanh của chuyên gia Việt Nam ở Phu Khe - Sầm Nưa, làm phụ trách phòng.

Ngay từ những ngày đầu ra mắt, Tuần Tin tức đã là tờ báo đi đầu trong công cuộc đổi mới báo chí, chống tiêu cực quyết liệt với những bài báo “dậy sóng” dư luận, thậm chí có lúc phải dũng cảm đối mặt với những phản ứng dữ dội, bị “kiện” lên Ban Tuyên huấn Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương). Nội san Thông tấn xin giới thiệu những chia sẻ của nhà báo Nguyễn Văn Trường, nguyên Phó tổng biên tập báo Tuần Tin tức, về những ngày đầu của báo.

Sau gần một năm triển khai chuyên mục Tin tức TV, kỹ năng thực hiện các sản phẩm truyền hình của phóng viên báo Tin tức - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã dần hoàn thiện. Nhìn lại những ngày đầu bỡ ngỡ, các phóng viên, biên tập viên đều chung cảm nhận đây là những kỷ niệm đẹp với nghề.

Ngày 6/5/1955, lớp đào tạo phóng viên, biên tập viên Thông tấn xã khóa đầu tiên được khai giảng tại số nhà 65 phố Văn Miếu, Hà Nội, với gần 100 học viên. Đây là khóa đào tạo phóng viên chính quy đầu tiên của Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX) sau ngày miền Bắc được giải phóng, nhằm cung cấp nhân lực cho các phòng biên tập, phát triển mạng lưới phân xã ở miền Bắc, đồng thời cung cấp phóng viên cho Đài Tiếng nói Việt Nam và một số cơ quan báo chí. Đồng chí Hoàng Minh Giám, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã theo dõi, chỉ đạo và tham gia giảng dạy. Đồng chí Đào Tùng, Phó giám đốc VNTTX, trực tiếp phụ trách lớp học.

Ngày 17/4/2005, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể cán bộ, phóng viên, công nhân viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Cuối tháng 1/1971, Hội đồng Chính phủ quyết định thành lập 4 ban biên tập tin, ảnh của Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX) thay cho các phòng biên tập trước đây, gồm: Ban biên tập tin, ảnh miền Bắc; Ban biên tập tin, ảnh miền Nam; Ban biên tập tin, ảnh Quốc tế và Ban biên tập tin, ảnh Đối ngoại, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.