Thứ ba, ngày 28/05/2024

Tin trong ngành

Kỷ niệm về vị Chủ tịch nước bình dị


(02/10/2018 16:30:13)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với phóng viên chuyên trách, Xuân Mậu Tuất 2018 

Hai năm, 5 tháng, 19 ngày là thời gian chính thức tôi cùng nhóm phóng viên của TTXVN bao gồm anh Dương Đức Dũng, Trưởng ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại, anh Hoàng Minh Tiến, Phó trưởng phòng Quay phim, Trung tâm Truyền hình Thông tấn, được lãnh đạo cơ quan giao nhiệm vụ làm phóng viên chuyên trách Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Quãng thời gian phục vụ Chủ tịch nước chưa nhiều nhưng những kỷ niệm về ông với nhóm phóng viên chuyên trách và riêng với cá nhân tôi thật đáng trân quý. 

Ấn tượng ban đầu về ông với tất cả chúng tôi là sự nghiêm nghị, chuẩn mực. Điều này cũng dễ hiểu bởi trước công chúng, ông là một vị Chủ tịch nước, Đại tướng có vóc dáng hơn người, thần thái cũng uy nghi hơn người. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn tiếp xúc, chúng tôi đều cảm nhận được ẩn sau sự nghiêm nghị ấy là một con người có tác phong hết sức bình dị, và đặc biệt hơn cả là sự quan tâm với những người xung quanh trong đó có những người phục vụ như chúng tôi. Đây là điều khiến chúng tôi thực sự cảm động.

Trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước, chịu trách nhiệm cao về công tác đối nội và đối ngoại, nhưng các dịp lễ, tết, nhất là ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ông thường nhắc nhở chúng tôi nhớ mua hoa, quà về tặng vợ. “Các cậu không chủ quan được đâu, một nửa thế giới là chỗ dựa vững chắc để các cậu yên tâm công tác đấy”, ông hay đùa chúng tôi như vậy. 

Có một kỷ niệm mà tôi nhớ mãi, đó là vào ngày 30 Tết Đinh Dậu 2017, khi đang đi ngoài đường, tôi nhận được cuộc điện thoại từ một số máy lạ. Tôi bấm trả lời: “A lô, ai đấy ạ?”, thì tiếng đầu dây bên kia: “Chú đây, cháu đang ở đâu đấy, sao chú gọi mãi không nghe máy?”. Tôi đang phân vân vì không hiểu ai gọi đột ngột như vậy, thì tiếng từ điện thoại lại vang lên: “Chú Trần Đại Quang đây, cháu có nhà không?”. Thú thật, lúc đấy tôi rất ngỡ ngàng vì không thể nghĩ rằng đích thân Chủ tịch nước lại gọi trực tiếp cho mình. Ông nói ngay: “Bây giờ cháu lên Phủ Chủ tịch chú nhờ việc”. Trên đường đi tôi phấp phỏng đoán già, đoán non không biết có việc gì quan trọng mà vào ngày 30 Tết rồi, Chủ tịch nước còn gọi lên Phủ Chủ tịch... Tới nơi, ông gọi tôi vào phòng làm việc của mình và nói: “Cháu uống nước đi, hôm nay chú gọi cháu lên là muốn nhờ cháu đưa quà cho anh em báo chí, gọi là lì xì đầu năm mới mang về cho gia đình, vợ con”. Nghe ông nói mà tôi trào nước mắt, bởi không thể tưởng tượng được vào ngày cuối cùng của năm cũ, khi mọi người hối hả, vội vã hoàn tất mọi việc của một năm để về sum vầy với gia đình, vậy mà Chủ tịch nước, với bộn bề công việc quốc gia đại sự vẫn dành sự quan tâm đặc biệt đối với anh em báo chí chúng tôi. Ngoài trời rét ngọt, nhưng lòng tôi khi ấy thật ấm áp, rưng rưng… 

Sự quan tâm của Chủ tịch nước đối với chúng tôi thể hiện rõ nét trong công việc. Trong các chuyến công tác địa phương hay công du nước ngoài, lúc nào ông cũng yêu cầu cảnh vệ phải chờ tôi và Văn Khương, là quay phim chuyên trách của VTV chạy lên kịp rồi mới được mở cửa để ông bước xuống. Sự tinh tế ấy của Chủ tịch nước đối với những người làm thời sự như chúng tôi thực sự là điều thật may mắn. Chúng tôi đã được tạo điều kiện thuận lợi nhất khi tác nghiệp, để ghi lại được những khoảnh khắc, khuôn hình sinh động và chân thực về các hoạt động của Chủ tịch nước, phục vụ cho công tác tuyên truyền đối nội và đối ngoại.   

Thời gian thấm thoát trôi đi, những kỷ niệm của chúng tôi với Chủ tịch nước ngày một nhiều lên. Vinh dự được là người cầm máy trực tiếp ghi lại hình ảnh của ông, tôi cũng là một trong những người cảm nhận được sự thay đổi của ông qua thần sắc trên khuôn mặt và từng bước đi. 

Cảm nhận rõ nét nhất về sức khỏe của ông bắt đầu từ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tới Ethiopia và Ai Cập cuối tháng 8/2018 vừa qua. Mỗi khi bước xuống và bước lên cầu thang máy bay, ông đều khoác chặt tay người vợ thân yêu của mình hết sức tình cảm và tươi cười vẫy tay chào mọi người. 

Không chỉ sánh bước bên ông, bà đã cùng ông vượt lên nỗi đau của căn bệnh hiểm nghèo, để thể hiện khí phách của vị nguyên thủ quốc gia trên lĩnh vực đối ngoại. Chứng kiến những khoảnh khắc đó, tất cả anh em chúng tôi đều rất nể phục và thầm cầu mong sức khỏe của ông ngày một khá lên. Ông đã kiên cường làm việc cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời... 

Cho đến bây giờ, không một ai trong chúng tôi muốn tin vào sự thật là ông đã mãi mãi đi xa. Ánh mắt cương nghị mà trìu mến, nụ cười rạng rỡ mà đôn hậu sẽ còn ở lại mãi trong lòng mỗi phóng viên chuyên trách chúng tôi, sẽ còn hiện hữu qua từng bức ảnh, khuôn hình về ông và được lưu trữ tại TTXVN - ngân hàng ảnh quốc gia. Chiều nay, thu Hà Nội vẫn nắng vàng rực rỡ mà sao sân Phủ Chủ tịch vắng lặng khác thường.
 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời phỏng vấn nhà báo Dương Đức Dũng nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017
Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người rất dễ gần, cởi mở, thân tình và luôn quan tâm đến nhóm anh em phóng viên chuyên trách. 

Có thể nói, trong xưng hô, ông là người khá thoải mái, dường như là để muốn xóa đi khoảng cách giữa nguyên thủ quốc gia và phóng viên. 

Không ít lần, ngay sau buổi tiếp khách tại Phủ Chủ tịch, đoàn chúng tôi lập tức lên đường, tháp tùng Chủ tịch nước đi công tác địa phương, trong đó nhiều nhất là các chuyến đi tiếp xúc cử tri tại TP. Hồ Chí Minh - nơi ông là đại biểu Quốc hội (Khóa XIV). 

Giữa các hoạt động liên tục ấy, ông luôn dành thời gian thân mật nói chuyện và thường hỏi chúng tôi: “Chốc nữa xong, mình đi công tác, các cậu có đi cùng chuyến luôn không?”. Và không ai bảo ai, anh em phóng viên chúng tôi gần như đồng thanh đáp lại “Có ạ, chúng cháu bay cùng chuyến với Chủ tịch”.

Một kỷ niệm khó quên của cả nhóm là lần phóng viên Văn Khương, quay phim VTV, người trẻ nhất trong nhóm hồn nhiên khoe: “Các anh ơi, Chủ tịch nước vừa gọi anh em mình là chiến hữu. Chiến hữu - đúng mà!”.
Nhà báo Dương Đức Dũng, 
Trưởng ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại

 

Nhan Hữu Sáng (Phó trưởng ban biên tập Ảnh)
Nội san thông tấn số 9/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Đợt thông tin về Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Khẳng định vai trò thông tin nguồn (02/10/2018 16:28:53)

Đoàn Thông tấn xã Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang (26/09/2018 16:57:12)

Một số hình ảnh nổi bật về hoạt động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua ống kính của phóng viên TTXVN (24/09/2018 19:26:25)

Những kỷ niệm khó quên của phóng viên chuyên trách với Chủ tịch nước (24/09/2018 09:05:04)

Báo Le Courrier du Vietnam - 25 năm phát triển cùng TTXVN (20/09/2018 18:00:07)

Đoàn Hãng thông tấn Mông Cổ thăm và làm việc với TTXVN (18/09/2018 17:15:07)

Bảng thông tin điện tử của TTXVN chính thức đi vào hoạt động (17/09/2018 12:08:38)

Gala chào mừng 73 năm thành lập TTXVN và lễ trao giải Hội khỏe năm 2018 (15/09/2018 10:59:46)

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba thăm trưng bày ảnh về lãnh tụ Fidel Castro tại Quảng Trị (15/09/2018 09:44:21)

Triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (14/09/2018 17:13:29)