Chủ nhật, ngày 20/06/2021

Tin tức trong ngành

90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Giữ lửa nhiệt huyết, xung kích, sáng tạo


(25/03/2021 14:58:49)

Ngày 24/3, tại Trung tâm thông tấn quốc gia, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức trang trọng lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021) và giao lưu gặp gỡ “Những người truyền lửa qua các thế hệ”. Buổi lễ được tổ chức trực tuyến với TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi; Bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh; Phó bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc Nguyễn Tuấn Hùng. Cùng dự có các đồng chí: nguyên Tổng giám đốc Hồ Tiến Nghị; nguyên Phó tổng giám đốc Nguyễn Duy Cương; Đại tá Trịnh Ca, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 304; Đại tá Nguyễn Thành Bắc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 304; đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên TTXVN các thời kỳ, cùng đông đảo đoàn viên thanh niên.

Thay mặt Đảng ủy, Ban lãnh đạo ngành, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn thanh niên TTXVN, đồng thời nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Đoàn thanh niên đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước, của dân tộc; khẳng định thanh niên là một bộ phận quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ngành.
 

Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Đoàn thanh niên TTXVN Lê Minh Đức đã điểm lại những cột mốc quan trọng trong quá trình thành lập và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong 90 năm qua cũng như những bước phát triển của Đoàn thanh niên TTXVN, trong đó nêu rõ: suốt hành trình 76 năm, TTXVN đã không ngừng lớn mạnh, phát triển vượt bậc về mọi mặt. Từ số lượng cán bộ ít ỏi thuở ban đầu, TTXVN đã và đang phát triển trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện mạnh, cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia. Trong những thành công đó, có một phần góp sức của tổ chức Đoàn thanh niên TTXVN qua 26 kỳ đại hội, với nhiều lớp đoàn viên thanh niên, cán bộ, thủ lĩnh thanh niên.

Đoàn thanh niên TTXVN đã không ngừng trưởng thành, phát triển về quy mô, từ cấp chi đoàn với vài chục đoàn viên, đến nay đã trở thành tổ chức đoàn cấp huyện, gồm 39 chi đoàn và 4 đoàn cơ sở trực thuộc với gần 800 đoàn viên. Với bề dày truyền thống đáng tự hào, Đoàn thanh niên TTXVN hiện vẫn giữ nguyên ngọn lửa nhiệt huyết của các thế hệ đi trước, thấm nhuần phẩm chất của thanh niên Thông tấn: Xung kích - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo.
 
Quang cảnh buổi lễ

Nối tiếp truyền thống, Đoàn thanh niên TTXVN tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu niên; đắp xây hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới trên nền tảng các giá trị cốt lõi “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”. Đồng thời, cổ vũ thanh niên khơi sức, phát huy ý chí, tài năng để cống hiến, thể hiện trách nhiệm quốc gia của thanh niên trong việc tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn 2030, khát vọng 2045 của dân tộc.

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên TTXVN đã phát động Tháng thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ TTXVN tự hào truyền thống 90 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” gồm nhiều hoạt động ý nghĩa như: cuộc thi ảnh “Dấu ấn tuổi trẻ Thông tấn”; chuỗi các buổi sinh hoạt nghiệp vụ nhằm nâng cao kỹ năng phát hiện và xử lý tin giả, kỹ năng thuyết trình và nhận thức về công cuộc chuyển đổi số của ngành; phát động ngày hội hiến máu “Giọt hồng yêu thương”…
 
Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho đại diện Đoàn thanh niên TTXVN vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên, giai đoạn 2016-2020

Tại buổi lễ, Đoàn thanh niên TTXVN, Chi đoàn Ban biên tập tin Thế giới và 9 cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên TTXVN vinh dự nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn vì thành tích xuất sắc giai đoạn 2016-2020; 8 đồng chí lãnh đạo các đơn vị và nguyên cán bộ Đoàn TTXVN nhận Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" của Trung ương Đoàn.

Nhân dịp này, Đoàn thanh niên TTXVN đã tổng kết và trao giải Cuộc thi sưu tầm ảnh “Dấu ấn tuổi trẻ Thông tấn”, nhằm tìm lại và lưu giữ những khoảnh khắc của các thế hệ đoàn viên TTXVN trong suốt 76 năm kể từ khi thành lập ngành. Gần 400 tác phẩm dự thi được đăng tải trên Fanpage Thanh niên TTXVN và việc lựa chọn những tác phẩm xuất sắc để trao giải được các thành viên bình chọn thông qua lượt yêu thích.
 
Giao lưu với các thế hệ cán bộ Đoàn thanh niên TTXVN 

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm đã diễn ra chương trình giao lưu “Những người truyền lửa qua các thế hệ”, với các vị khách mời từng là Bí thư Đoàn thanh niên TTXVN các thời kỳ: nguyên Tổng giám đốc Hồ Tiến Nghị, nguyên Trưởng ban biên tập tin Trong nước Vũ Thị Kim Hải, nguyên Phó chánh Văn phòng Nguyễn Thị Tố Loan và Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa Lê Xuân Thành. Các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những năm tháng thanh niên sôi nổi, đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ cơ quan Thông tấn quốc gia, qua đó khắc họa những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên TTXVN với lý tưởng, khát vọng, nhiệt huyết, tinh thần xung kích, sáng tạo và cống hiến./.
 
Đoàn viên thanh niên TTXVN tham quan trưng bày ảnh về hoạt động của Đoàn thanh niên TTXVN
 
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi:
THANH NIÊN CẦN NHẬN THỨC RÕ SỨ MỆNH, TRÁCH NHIỆM VỚI ĐẤT NƯỚC, VỚI NGÀNH
(Lược trích phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Đoàn thanh niên TTXVN tổ chức)

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc cũng như thời kỳ xây dựng, phát triển đất nước, lớp lớp thanh niên TTXVN đã không ngừng cống hiến và hy sinh xương máu vì sự nghiệp chung của đất nước cũng như của ngành Thông tấn. Nhà báo Trần Kim Xuyến, lãnh đạo đầu tiên của TTXVN, hy sinh ở tuổi thanh niên khi mới 27 tuổi, cũng là nhà báo đầu tiên của nền báo chí cách mạng Việt Nam được vinh danh liệt sỹ. Thế hệ thanh niên TTXVN hôm nay cần trân trọng, biết ơn, sống và làm việc xứng đáng với những hy sinh đó, đồng thời làm tốt công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa.

Trong quá trình phát triển và đổi mới của TTXVN, từ trường học Đoàn thanh niên, nhiều đoàn viên, thanh niên đã được rèn luyện và trưởng thành, trở thành những cán bộ lãnh đạo chủ chốt của ngành và các đơn vị. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ vừa qua, lần đầu tiên, Đảng ủy TTXVN đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về thanh niên, nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng ủy và các tổ chức Đảng trực thuộc đối với công tác thanh niên trong tình hình mới; tạo điều kiện để thanh niên rèn luyện, cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của ngành.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển cơ quan Thông tấn trở thành tổ hợp truyền thông quốc gia mạnh, tổ chức Đoàn cần tập hợp, khơi gợi mạnh mẽ hơn nữa vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên với tư cách là lực lượng chiếm số lượng đông đảo, nắm bắt nhanh công nghệ trong đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ sư và nhân viên của TTXVN; góp phần tạo ra những sản phẩm thông tin đáp ứng được nhu cầu của độc giả, các khách hàng trong nước, ngoài nước và phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Với vị thế của TTXVN là cơ quan thông tin chiến lược, chính thống của Đảng và Nhà nước, tổ chức Đoàn các cấp của TTXVN cần tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình trong xây dựng đất nước, xây dựng ngành ngày càng phát triển.

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Trao tặng 10.000 cây xanh tại Hòa Bình (19/03/2021 16:35:45)

90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Thăm và tặng quà trẻ em nạn nhân chất độc da cam tại Đà Nẵng (17/03/2021 11:13:53)

90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Nâng cao kỹ năng thuyết trình cho đoàn viên thanh niên (17/03/2021 11:07:10)

90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Tri ân các thế hệ cán bộ Đoàn thanh niên TTXVN  (12/03/2021 17:26:01)

Hưởng ứng Tuần lễ áo dài Việt Nam 2021 (08/03/2021 17:24:10)

Chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/03/2021 11:57:33)

90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Triển khai công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên 2021 (05/03/2021 12:04:36)

90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Tuổi trẻ Thông tấn trao gửi “Giọt hồng yêu thương” lần thứ IV (05/03/2021 10:58:01)

Đồng hành cùng Hải Dương chống dịch COVID-19 (05/03/2021 10:41:46)

Triển khai công tác Liên chi hội năm 2021  (01/03/2021 21:24:22)