Chủ nhật, ngày 28/11/2021

Tin tức trong ngành

Bên lề hội diễn văn nghệ 2019


(01/10/2019 17:00:19)

Luyện tập mọi lúc, mọi nơi
 


Đội văn nghệ báo Tin tức được chia thành nhóm hát và nhóm múa. Vì nhóm múa tập ở phòng lớn của tòa soạn nên tốp hát đành tới… “đại bản doanh” của các phó tổng biên tập để “chiếm đất” luyện thanh. Thời gian đầu, khi các ca sỹ không chuyên chưa tự tin, chưa thực sự “ngọt giọng”, ai cũng nhường nhau… cầm micro, các phó tổng biên tập có lúc phải nhíu mày chịu đựng.

Sau khi được đạo diễn hướng dẫn và luyện tập, các ca sỹ không chuyên đã tự tin “tiếng hát át giọng ca chính”. Nhiều “ca sỹ” tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, ở tòa soạn, ở nhà khiến đồng nghiệp và các thành viên trong gia đình cũng thuộc và nhẩm theo lời bài hát “Rạng rỡ Việt Nam”.

Về tốp múa, trong buổi làm quen với sân khấu, đội báo Tin tức được xếp đầu tiên vào 8 giờ sáng 10/9, đúng thời điểm Hà Nội mưa tầm tã. Nhiều chị phải trao con cho người nhà từ 6 giờ sáng, đội mưa đến cơ quan đúng giờ tổng duyệt. Mặc dù mệt mỏi, nhưng đã lên sân khấu, mọi người đều tươi vui hết mình.

Anh bộ đội bụng bự
 

Đội liên quân 79 Lý Thường Kiệt gồm 16 thành viên thuộc các đơn vị: Tạp chí Vietnam Law & Legal Forum, báo Le Courrier du Vietnam, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi, Báo ảnh Việt Nam và Nhà xuất bản Thông tấn biểu diễn liên khúc “Cô gái mở đường - Cúc ơi”.

Có một chi tiết đội phải tập nhiều lần mà chưa nhuần nhuyễn. Đó là sau khi các nữ thanh niên xung phong hy sinh, các anh bộ đội lao ra tìm kiếm. Người tiểu đội trưởng phải cất tiếng gọi thật xúc động, da diết... Ấy vậy mà, mỗi khi “anh bộ đội” lao ra, vừa cất tiếng gọi “Cúc ơi” thì anh ấy lại cười. Các chị thanh niên xung phong đang “chết” cũng cười phá lên. Đạo diễn rất bực, mắng mỏ ghê lắm. Hỏi lý do thì “anh bộ đội” trả lời: “Tại em chưa thật sự lấy được cảm xúc, nhìn các chị nằm còng queo, em buồn cười quá”. Chị em “nằm chết” thì bật mí: Tại chú bộ đội này bụng khá bự, lao ra với dáng ục ịch khiến chị em không nhịn được cười. 

Sau khi nghiên cứu kịch bản kết hợp với luyện tập, bước vào biểu diễn chính thức, tiếng gọi da diết từ trái tim đã gây xúc động người xem và góp phần rất lớn vào thành công của tiết mục.

Đóng cửa sổ vào!
 

Khi kết thúc phần thi thứ nhất của liên khúc “Đất Việt tiếng vọng ngàn đời”, các thành viên đội văn nghệ Ban biên tập tin Thế giới phải thật nhanh ra cánh gà sân khấu để thay quần áo vì chỉ có 45 giây. Chưa kể, còn phải đi thêm đôi giày ballet để phối cùng bộ đồ toàn màu trắng.

Thay xong, anh em lướt ra sân khấu với chiếc nón trên tay. Bỗng nhiên, có tiếng gọi thất thanh vọng ra: “Anh Phong ơi, đóng cửa sổ lại!”. Là người đi đầu tiên nên Phong chỉ kịp quay lại bảo: “Anh bận văn nghệ từ sáng. Không phải lo đâu. Hôm nay trời mát, không có mưa”.

Khi tất cả anh em phải quỳ làm động tác sóng, lại có tiếng vọng ra: “Không phải cửa sổ nhà anh đâu. Anh khép chân vào. Máy ảnh đang chĩa vào nhiều lắm kìa”. Lúc này, Phong mới giật mình nhận ra: Thay quần áo vội quá, quên chưa đóng “cửa sổ”!!!

“Đi đánh Bài Chòi bà con ơi!...”
 

Đó là câu nói quen thuộc của các đồng nghiệp Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên từ sau hội diễn văn nghệ mỗi khi nhìn thấy các thành viên đội văn nghệ chúng tôi. 

Để có thể giới thiệu Bài Chòi - món ăn tinh thần của người dân ven biển miền Trung, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại được UNESCO công nhận, thì không hề đơn giản. Chưa ai trong chúng tôi biết về cách hát, nhịp phách hay các làn điệu của Bài Chòi, nhưng may mắn được một nghệ nhân Bài Chòi có tiếng của TP. Đà Nẵng giúp đỡ và sự tập luyện nghiêm túc mà chúng tôi đã tự tin thể hiện trên sân khấu. Không chỉ thuộc tên các thẻ bài như: Sáu tiền, bánh hai, tứ gióng, nhì nghèo, bánh ba... mà còn nắm được cách hát các làn điệu đặc trưng của Bài Chòi như: Hò quảng, xuân nữ, xàng xê... cùng cách đối đáp dí dỏm, tự nhiên giữa các “anh hiệu”, “chị hiệu” để tăng sức hấp dẫn cho hội Bài Chòi.

Mẹ và con cùng làm diễn viên
 

Là đơn vị tin nguồn, các thành viên đội văn nghệ Ban biên tập tin Trong nước vừa lo làm tin, vừa tranh thủ luyện tập nên việc tập hợp đội hình là vấn đề rất nan giải. Có thời điểm ba người bị ốm, trong đó có “diễn viên” múa chính nên việc tập luyện càng trở nên khó khăn. Gần đến ngày hội diễn, đội quyết định luyện tập cả buổi chiều tối lẫn ngày nghỉ để cho nhuần nhuyễn.

Một số chị có con nhỏ, vừa tập luyện vừa tranh thủ trông con. Mẹ trên sân khấu, con ở dưới cổ vũ hay hai mẹ con cùng hát là những hình ảnh rất đỗi quen thuộc với các thành viên đội văn nghệ của Ban. Đặc biệt, có hai bé đã trở thành “diễn viên nhí” chính thức trong tiết mục “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”.

Diễn nhiều vai, thay nhiều trang phục
 

Phần biểu diễn của Cơ quan khu vực phía Nam với chủ đề “Vững niềm tin theo bước chân Người” gồm 4 tiết mục hát múa liên tục. Chỉ riêng việc phân vai cho các diễn viên cũng đủ đau đầu. Có từng ấy người thôi mà bài này hát, bài kia múa, có bài vừa hát vừa múa. Được cái, dàn “diễn viên” của B2 ai cũng hát hay, múa dẻo, lỡ “được” phân ít vai thì nhiệt tình “đòi thêm”.

Chuyện đau đầu nữa là làm thế nào thay trang phục thật nhanh, kịp thời gian chuyển từ tiết mục này sang tiết mục khác. Các diễn viên nữ nào là áo dài, áo bà ba, váy sen cùng phụ kiện cài tóc, đeo tùng cánh sen… Diễn viên nam thì áo sơ mi, áo bà ba, vest, bộ “jumsuit sen”… Vậy nên ai xong trước thì giúp người khác thay đồ. Hôm đầu chạy thử sân khấu với trang phục diễn, ai cũng căng thẳng vì ngoài việc nhớ bài còn lo thay trang phục cho kịp. Và không khí ở hậu trường lúc nào cũng vội vã để các diễn viên “lướt” ra thật nhanh với diện mạo thật đẹp, thật khác.

Trục trặc kỹ thuật vẫn hát
 

Tiết mục “Lời ru - Mẹ” của đội văn nghệ báo Thể thao và Văn hóa đã lấy đi nhiều nước mắt của khán giả vì có nội dung sâu lắng, cảm động về hình ảnh người Mẹ Việt Nam anh hùng. Tuy nhiên, trong quá trình biểu diễn đã xảy ra lỗi kỹ thuật liên quan đến âm thanh. Cụ thể, trong thời gian đội biểu diễn thì những tiếng nổ “bùm” thường xuyên phát ra từ loa khiến người xem giật mình. Đặc biệt, trước thời điểm tiết mục kết thúc chừng 30 giây, thiết bị âm thanh tự nhiên không hoạt động. Song điều này không ngăn cản các thành viên của đội hoàn thành buổi diễn của mình. Nam chính vẫn cất cao tiếng hát dù không có tiếng ra loa, các thành viên khác vẫn diễn trong bối cảnh không có nhạc. Mặc dù gặp sự cố bất ngờ nhưng cả đội vẫn bình tĩnh biểu diễn đến khi kết thúc và được Ban giám khảo đánh giá cao về tinh thần và bản lĩnh làm chủ sân khấu của đội.

 

Nội san Thông tấn số 9/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Đảm bảo tiến độ, chất lượng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Truyền hình Thông tấn (01/10/2019 10:23:22)

Tin thi đua khen thưởng (30/09/2019 16:28:46)

Hợp tác thông tin với Thời báo Kinh tế Hàn Quốc (30/09/2019 16:28:14)

Ban biên tập tin Kinh tế nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (27/09/2019 10:58:33)

Hơn 2.000 tin, bài tuyên truyền về tỉnh Phú Thọ (25/09/2019 16:50:11)

Đào tạo truyền thông kỹ thuật số trên nền tảng trực tuyến (19/09/2019 16:33:07)

Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống TTXVN (15/9/1945 - 15/9/2019): Sôi nổi hội diễn văn nghệ năm 2019 (13/09/2019 15:45:55)

Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống TTXVN (15/9/1945-15/9/2019): Liên hoan Truyền hình Thông tấn lần thứ III năm 2019 (11/09/2019 14:09:07)

Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống TTXVN (15/9/1945-15/9/2019): VietnamPlus ra mắt giao diện mới các phiên bản tiếng nước ngoài (11/09/2019 14:08:24)

Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống TTXVN (15/9/1945-15/9/2019): Khánh thành công trình Trung tâm Truyền hình Thông tấn (11/09/2019 14:07:47)