Thứ ba, ngày 14/07/2020

Mở cửa thư viện

BỘ TỪ ĐIỂN LA ROUSSE THẾ KỶ XX - Sáu bước chân, trọn một thế kỷ


(13/05/2008 10:57:49)

Kể từ số này, NSTT xin giới thiệu với bạn đọc những đầu sách hay của Thư viện TTXVN. Ngoài số sách báo, tư liệu đã có - đây là cả một kho tàng kiến thức phong phú tích lũy từ nhiều năm qua mà có lẽ nhiều người trong chúng ta chưa có dịp tiếp cận (hoặc do quá bận rộn hoặc chưa được biết) - Thư viện cơ quan còn được bổ sung, hàng tháng, hàng quý, những ấn phẩm mới trong và ngoài ngành. Dưới đây là nội dung tóm tắt hai tác phẩm- một "cũ" và một mới.

Bìa giả da xanh đậm, chữ vàng - Bộ từ điển sáu tập La Rousse thế kỷ XX chắc chắn là một trong những bộ sách đồ sộ, uyên bác nhất của Thư viện TTXVN tại trụ sở chính 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Bộ sách do cựu Tổng Thư ký Công đoàn ngành In Pháp, Michel Muller, một người bạn thân thiết của TTXVN, trao tặng.

Trong bộ từ điển, mỗi chữ cái đứng đầu đã tự nó hình thành một thế giới riêng (ảnh bên). Thế giới riêng này được giải mã ít nhất bằng một trang, lý giải chữ cái đó được định dạng đầu tiên dưới dạng ký tự như thế nào trong lịch sử, qua các thế kỷ thay đổi ra sao và cách thức tồn tại của nó trong ngôn ngữ Latinh, Hy Lạp hay Slavơ. Hoa mỹ, người Pháp đã tạo dựng chữ cái đầu từ bằng những bức tranh minh họa chính chữ cái đó. Ở chính giữa các bức minh họa là những chữ A, B, C viết hoa như hiện nay, xung quanh là vô số tiền thân của nó.

Các mục từ được xây dựng với mốc niên đại cụ thể giúp cho người tra cứu có thể thấy rõ sự phát triển của một sự vật, một hiện tượng hay nhân vật; và quá trình thêm nghĩa cho mỗi từ. Rất nhiều mục từ không khác gì các tiểu luận được khảo cứu công phu - và nếu như được biên soạn lại, khi cần, thì tự thân các mục từ đó có thể ngay lập tức có số phận của một bài báo. Ví dụ: Mục từ "máy chiếu phim" bắt đầu bằng việc mô tả ý tưởng ghép các bức ảnh rời thành ảnh động từ trước khi anh em nhà Lumière - những người được coi là cha đẻ của nghệ thuật điện ảnh - nghĩ tới việc sáng chế ra chiếc máy chiếu phim. Những kiểu máy chiếu phim khác nhau cũng được điểm danh, từ những chiếc máy thô sơ nhất cho tới phòng chiếu hiện đại, phòng cho khán giả cùng cabin chiếu phim. Và như vậy, nghệ thuật thứ bảy được mô tả từ ý tưởng khoa học tiền điện ảnh tới điện ảnh, sự ra đời của một ngành công nghiệp mang tính nghệ thuật để cuối cùng trở thành một ngành thương mại đỉnh cao với lợi nhuận khổng lồ.

Những mục từ lớn xuất hiện ngay phần "mục lục" - điều gần như không thấy ở bất cứ một từ điển nào khác. Phần C, có mục từ Cathédrales - những công trình kiến trúc công giáo lớn thời Trung cổ - giải thích nghĩa của từ và kèm phần điểm lại lịch sử phát triển kiến trúc nhà thờ dài một trang, cộng với một trang ảnh minh họa. Có thể tìm thấy ở đây tất cả những công trình tiêu biểu cho kiến trúc nhà thờ của Pháp (Nhà thờ Đức bà Paris), Tây Ban Nha hoặc Anh (Nhà thờ Saint Paul, Luân Đôn), Ý (Nhà thờ Milan)... Ngoài ra ta cũng thấy trong phần này là các mục lớn khác như mục Trung Quốc (China), hay mục đường xe lửa (Chemin de fer)...

Trứng
Theo Nội san Thông tấn, số 4/2008

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG: