Thứ hai, ngày 19/04/2021

Tin tức trong ngành

Chuyển đổi số - cơ hội và thách thức với người làm báo trẻ Thông tấn


(02/04/2021 17:01:51)

Nhằm nâng cao nhận thức, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, sẵn sàng tham gia vào công cuộc chuyển đổi số của ngành cho phóng viên, biên tập viên trẻ, ngày 19/3, Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Câu lạc bộ Báo chí trẻ Thông tấn đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “TTXVN với quá trình chuyển đổi số trong báo chí”. Buổi tọa đàm được tổ chức dưới hình thức trực tuyến-trực tiếp, phát livestream trên Fanpage Thanh niên TTXVN và nhận được sự tương tác của đông đảo đoàn viên thanh niên.

Phó chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Sản xuất và phát triển nội dung số Đài Truyền hình Việt Nam Phạm Anh Chiến trả lời những câu hỏi của các bạn đoàn viên thanh niên tại buổi tọa đàm

1. Tại buổi tọa đàm, các khách mời đã chia sẻ những xu thế chuyển đổi số trong báo chí thế giới; quá trình số hóa ở một số cơ quan báo chí tại Việt Nam cũng như cơ hội và thách thức đối với mỗi người làm báo.
 
Về mặt tổng quát, công cuộc chuyển đổi số ngành báo chí truyền thông không đơn giản là “đưa lên mạng Internet” một cách thuần vật lý, mà đang thể hiện mạnh mẽ ở các hoạt động mang tính cốt lõi, từ việc thay đổi tổ chức nhân sự của đơn vị, tòa soạn đến nội dung, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực.
 
Phó chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số Đài truyền hình Việt Nam Phạm Anh Chiến đã dẫn chứng cụ thể từ thực tiễn của VTV. Trong bối cảnh mạng Internet và thiết bị di động trở nên phổ biến, một lượng lớn khán giả truyền hình không xem tivi nữa, mà chủ động theo dõi các chương trình qua điện thoại và máy tính. Các cơ quan báo chí truyền thống phải chấp nhận và thích ứng với sự thay đổi này để nỗ lực hơn nữa trong việc sản xuất các sản phẩm số hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của công chúng.
 
Thực tiễn cho thấy, người làm báo trong thời đại công nghệ 4.0 cần tuân thủ nguyên tắc “Khán giả, độc giả ở đâu thì chúng ta phải ở đó” để có sự thay đổi về format sản phẩm, phương thức sản xuất, cách thức truyền tải… Cũng theo các diễn giả, việc xây dựng mô hình “tòa soạn hội tụ” chính là điều kiện đầu tiên để phát triển nội dung số trong báo chí. Trong xu thế hội tụ truyền thông mạnh mẽ hiện nay, báo chí truyền thống và báo chí công nghệ có xu hướng tích hợp, tương tác và hỗ trợ nhau bằng những phương thức đa dạng và phức tạp. Hiểu sở thích, thói quen, hành vi của độc giả, khán giả chính là điều kiện quyết định hiệu quả của thông tin tuyên truyền trong thời đại mới.
 
2. TTXVN đã nhận rõ tầm quan trọng của công cuộc số hóa và bắt đầu triển khai từ rất sớm. Trong sản xuất, khai thác thông tin, ngành đã đẩy mạnh việc sử dụng kho dữ liệu số hóa, ứng dụng các phần mềm để nâng cao tốc độ biên tập, sản xuất tin, bài, dễ dàng tác nghiệp từ xa hay đầu tư sản xuất các loại hình đa phương tiện.
 
Theo Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn Nguyễn Đức Vũ, từ hơn 10 năm trước, nhiều đơn vị của TTXVN đã đồng loạt ứng dụng công nghệ trong sản xuất thông tin. Các nền tảng tác nghiệp CMS, NPS được xây dựng và dần hoàn thiện, giúp đẩy nhanh, tạo sự thống nhất và thông suốt cho quy trình sản xuất thông tin. Các đơn vị sản xuất tin đồ họa, tin truyền hình đã ứng dụng phần mềm trực tuyến và các nền tảng lưu trữ đám mây giúp phóng viên, biên tập viên dễ dàng xử lý thông tin mọi lúc, mọi nơi.
 
Phó tổng biên tập báo điện tử VietnamPlus Nguyễn Hoàng Nhật cho rằng, yếu tố quan trọng nhất để nâng cao chất lượng dịch vụ, níu giữ những độc giả trung thành là nhận diện được độc giả, cá nhân hóa nhu cầu của họ và cung cấp sản phẩm thông tin phù hợp với nhu cầu đó. Công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là lời giải cho vấn đề này. Thông tin về người dùng được coi là một loại tài sản cực kỳ quý giá. Để sản xuất những sản phẩm báo chí phù hợp với nhu cầu công chúng, chúng ta cần “hiểu độc giả hơn chính họ”.
 
Quang cảnh buổi tọa đàm

Ngoài ra, trong bối cảnh bùng nổ thông tin trên mạng xã hội hiện nay, vấn nạn tin giả ngày càng phức tạp và tinh vi, ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống xã hội. Hơn lúc nào hết, thông tin báo chí không chỉ cần nhanh mà còn cần chính xác và tin cậy. Đây chính là ưu thế lớn của TTXVN so với các cơ quan báo chí và với mạng xã hội.
 
Điểm khác biệt lớn nhất của các nhà báo với người dùng mạng xã hội chính là khả năng xác thực thông tin. Vì vậy, vai trò của người làm báo trẻ Thông tấn là dẫn dắt công chúng bằng cách cung cấp tin chính thống đã được xác thực và phát hiện, phản bác các thông tin sai lệch, tin giả, tin xấu độc.
 
Phóng viên, biên tập viên trẻ của TTXVN - những người được đào tạo bài bản, nhanh nhạy trong việc nắm bắt công nghệ - hiện đóng góp những khâu quan trọng trong quy trình sản xuất thông tin và công cuộc chuyển đổi số. Đây cũng là cơ hội để các nhà báo phát huy sức trẻ, khả năng sáng tạo của mình, đồng thời là thách thức, đòi hỏi các nhà báo trẻ phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng, sẵn sàng thích ứng và sáng tạo để trở thành một nhà báo thời đại 4.0.

Việt Tiến
Nội san Thông tấn số 3/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Trưng bày ảnh trực tuyến "90 năm - Đoàn ta tự hào tiến bước" (02/04/2021 16:58:11)

Đổi mới sinh hoạt chi bộ ở vùng cao, biên giới  (02/04/2021 16:02:06)

Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2020 (31/03/2021 09:46:04)

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2020: Đổi mới quyết liệt trong quản lý điều hành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị (30/03/2021 20:08:48)

Hãng thông tấn quốc gia Argentina mong muốn tăng cường hợp tác với TTXVN (30/03/2021 09:27:30)

TTXVN quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng (29/03/2021 14:27:13)

90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Thăm di tích nhà tù Hỏa Lò (29/03/2021 14:18:49)

Bàn giao công trình nước sạch và trang thiết bị cho trường học vùng khó của tỉnh Nghệ An (26/03/2021 22:09:28)

Chi đoàn Ban biên tập tin Thế giới và 2 bí thư được tuyên dương tiêu biểu toàn quốc năm 2021 (26/03/2021 11:35:52)

Khởi động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII (25/03/2021 15:22:51)