Chủ nhật, ngày 20/06/2021

Tin tức trong ngành

Hội nghị tập huấn chuyên đề nâng cao chất lượng thông tin xây dựng Đảng: Đảm bảo thông tin chính thống, trung thực


(04/12/2019 16:36:00)

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Ngày 21/11, tại hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng thông tin về công tác xây dựng Đảng của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), nhằm chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc TTXVN khẳng định, xây dựng Đảng là chủ đề thông tin trọng tâm, xuyên suốt, được lãnh đạo ngành quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt và luôn chiếm tỷ lệ lớn trong các bản tin, sản phẩm thông tin của ngành.
 
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc TTXVN phát biểu chỉ đạo hội nghị

Hội nghị do Ban biên tập tin Trong nước và Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn phối hợp tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các ban biên tập tin nguồn, tòa soạn báo, Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên và 42 đồng chí là trưởng Cơ quan thường trú (CQTT) tại các tỉnh, thành phố phía Bắc và miền Trung - Tây Nguyên.
 
Hội nghị tập huấn khu vực phía Nam

Trước đó, ngày 14/11, hội nghị tập huấn chuyên đề nâng cao chất lượng thông tin về công tác xây dựng Đảng khu vực phía Nam đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo một số đơn vị thông tin, Ban giám đốc Cơ quan khu vực phía Nam và 21 đồng chí là trưởng CQTT tại các tỉnh, thành phố trong khu vực.
 
Tại hội nghị, Phó tổng giám đốc Vũ Việt Trang nêu rõ những định hướng, gợi mở đề tài thực hiện tuyến thông tin bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; nhấn mạnh các nội dung chính trong công tác thông tin về xây dựng Đảng, đó là xây dựng Đảng về chính trị tư tưởng, về tổ chức, về đạo đức, về phương thức lãnh đạo và phong cách công tác; vận dụng vào công tác thông tin trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Đồng chí Vũ Việt Trang cũng nêu một số yêu cầu đối với các đơn vị thông tin, các CQTT trong nước về nội dung, đổi mới cách thức thể hiện thông tin xây dựng Đảng thời gian tới, trong đó lưu ý làm sao để thông tin đúng, trúng và hấp dẫn.
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi:

Trong giai đoạn hiện nay, công tác xây dựng Đảng được đặc biệt quan tâm. Đảng ta đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định quan trọng về xây dựng Đảng, nhất là trong bối cảnh chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Xây dựng Đảng là chủ đề thông tin trọng tâm, xuyên suốt, được lãnh đạo TTXVN quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt và luôn chiếm tỷ lệ lớn trong các bản tin, sản phẩm thông tin. TTXVN đã xây dựng chuyên mục “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị” nhằm tăng cường tuyến thông tin về công tác xây dựng Đảng. Thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018, của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, TTXVN đã thành lập Ban chỉ đạo 35, tập trung vào hai nội dung chính: Công tác tổ chức xây dựng Đảng của TTXVN và phát huy chức năng thông tin về lĩnh vực xây dựng Đảng, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Các đơn vị thông tin, các CQTT cần bám sát định hướng, quan điểm, chủ trương của Đảng, thực hiện tốt chức năng thông tấn nhà nước, đảm bảo thông tin chính thống, trung thực đến với bạn đọc và nhân dân. Thông tin về xây dựng Đảng cần tránh theo lối mòn, không chỉ đảm bảo yếu tố trung thực mà cần thể hiện tính thuyết phục, sinh động, thông qua những gương điển hình, tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên tiêu biểu.


Trao đổi tại hội nghị, đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng biên tập tạp chí Xây dựng Đảng, đánh giá cao thế mạnh của TTXVN trong công tác thông tin xây dựng Đảng, là cơ quan cung cấp tin nhanh, chính xác, tin cậy, có nhiều sản phẩm và loại hình thông tin. Đồng chí Ngô Minh Tuấn đã giới thiệu tổng quan về công tác xây dựng Đảng, định hướng trọng tâm thông tin tuyên truyền về xây dựng Đảng, một số đề tài thông tin nhân đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; chia sẻ kinh nghiệm trong lựa chọn đề tài, khai thác, xử lý thông tin, sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng và tham gia dự thi Giải Búa Liềm Vàng...

 
Lễ kết nạp đảng viên Đỗ Phương Bình, Đảng bộ cơ sở Ban biên tập tin Trong nước, ngày 25/11

Đại diện các đơn vị thông tin và đơn vị chức năng (Ban biên tập tin Trong nước, Ban biên tập tin Kinh tế, Ban biên tập Ảnh, Trung tâm Truyền hình Thông tấn, báo Tin tức, báo điện tử VietnamPlus, Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại, Ban giám đốc Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung - Tây Nguyên) cùng các trưởng CQTT đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận về thực trạng tuyến thông tin xây dựng Đảng của ngành thời gian qua, những tồn tại, hạn chế cũng như cách thức nhằm thực hiện tốt hơn tuyến tin, bài, ảnh và phóng sự truyền hình về chủ đề xây dựng Đảng trong thời gian tới; những yêu cầu đặt ra nhằm nâng cao chất lượng thông tin báo cáo trong dịp đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 
Thể hiện sự trăn trở với nghề, đặc biệt là thông tin về công tác xây dựng Đảng, nhiều đồng chí trưởng CQTT các tỉnh, thành phố phía Nam đã nêu lên những vấn đề phát sinh trong thực tế. Đó là tình trạng đảng viên đi làm ăn xa và việc duy trì nền nếp sinh hoạt Đảng theo quy định, đảng viên trực tiếp giúp đỡ hộ nghèo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo tại Cà Mau; công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Đồng Nai; mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch huyện ở Hậu Giang; vấn đề cổ phần hóa, góp vốn trong doanh nghiệp của Đảng ở Bình Dương… Bên cạnh đó, các nội dung thiết thực khác như: Cách thức đưa tin về các Đoàn kiểm tra của Trung ương làm việc tại địa phương, về đại hội chi bộ, đảng bộ điểm; việc trang bị kiến thức, trình độ lý luận chính trị cho phóng viên đưa tin về công tác xây dựng Đảng… cũng được trao đổi, thảo luận sôi nổi.
 
Đồng chí Phan Tiên Minh, Bí thư Chi bộ Cụm CQTT Nam Trung Bộ trao Quyết định kết nạp Đảng cho đảng viên trẻ Lê Phước Như Ngọc, ngày 23/11

Thông tin về công tác xây dựng Đảng là tuyến tin được Ban biên tập tin Trong nước triển khai nghiêm túc, hướng dẫn thường xuyên các CQTT trong nước thực hiện thông qua kế hoạch thông tin hằng tháng và các điện chỉ đạo của Ban, lưu ý thông tin trong bản nhận xét thông tin hằng tuần. Đồng thời, các đơn vị thông tin, đơn vị chức năng của ngành cũng theo sát, hướng dẫn cụ thể các CQTT thông tin về vấn đề này.

Từ đầu năm đến nay, các CQTT phía Bắc đã thực hiện 914 tin; các CQTT khu vực miền Trung - Tây Nguyên thực hiện 321 tin; khu vực phía Nam 803 tin về công tác xây dựng Đảng. Một số CQTT chú ý thông tin về công tác này như: Hà Nội, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình, Cao Bằng, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Gia Lai, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Cà Mau, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Bình Phước, Cần Thơ, Tây Ninh, Vĩnh Long, Hậu Giang…

Thông tin về công tác xây dựng Đảng của các CQTT tập trung vào một số nội dung: Việc quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Trung ương; chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; thông tin về hoạt động của các đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Ban chỉ đạo Trung ương tại các địa phương; đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh...
 
Phó giám đốc Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên Nguyễn Việt Dũng

Tỷ lệ thông tin xây dựng Đảng của các CQTT còn ít. Tin, bài có tính phát hiện, mang tính chuyên sâu chưa nhiều, chưa thực hiện được những đề tài thông tin mang tính liên vùng, chưa thực sự linh hoạt trong triển khai tuyến thông tin xây dựng Đảng. Trong thời gian tới, cần tiếp tục có các hình thức cung cấp, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng thực hiện tuyến thông tin xây dựng Đảng. Các ban biên tập có hướng dẫn, đặt hàng cụ thể đối với các CQTT. Đây là chủ đề khó nên cần chấm điểm tương xứng với công sức, đầu tư của phóng viên.

Trưởng CQTT tại Nghệ An Nguyễn Văn Nhật

Tập huấn nâng cao chất lượng thông tin xây dựng Đảng trong bối cảnh hiện nay rất cần thiết và bổ ích. Từ những định hướng, kiến thức được cung cấp, vận dụng vào thực tiễn tại địa phương, CQTT Nghệ An sẽ triển khai các tuyến thông tin, kịp thời tuyên truyền, phản ánh những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng tại địa phương, như: Sáp nhập tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; phát triển Đảng ở vùng đặc thù; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; kiểm tra, sát hạch công chức các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị; phát triển kinh tế - xã hội gắn với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên… Bên cạnh đó, cũng cần phản ánh những bất cập, hạn chế, vướng mắc, biện pháp để tháo gỡ khó khăn ở cơ sở…

Trưởng CQTT tại Nam Định Vũ Văn Đạt

Chương trình tập huấn giúp phóng viên hiểu rõ hơn đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của phóng viên TTXVN, qua đó góp phần bồi dưỡng tư tưởng, chính trị, nâng cao lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tự tôn dân tộc cho cán bộ đảng viên, nhất là thế hệ trẻ; củng cố xây dựng tổ chức Đảng, đấu tranh ngăn ngừa biểu hiện tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ để tổ chức Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Từ sự nhận thức đúng đắn, phóng viên, biên tập viên TTXVN có góc nhìn toàn diện, khách quan, thông qua các tác phẩm báo chí, góp phần biểu dương những tấm gương điển hình, những tập thể tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

 

Diệp Trương
Nội san Thông tấn số 11/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tiếp Tổng Bí thư Đảng phong trào cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana (03/12/2019 16:52:48)

Hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội (03/12/2019 11:33:46)

Đóng góp tích cực cho Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào (03/12/2019 11:28:26)

Khám sức khỏe định kỳ cho công chức, viên chức và người lao động (03/12/2019 11:23:59)

Đoàn cán bộ quản lý báo chí của Lào thăm TTXVN (29/11/2019 15:28:59)

Tiếp đoàn Hội nhà báo Hàn Quốc (28/11/2019 15:04:24)

Quán triệt thực hiện nội dung Hội nghị Trung ương 11 (22/11/2019 16:18:40)

Tập huấn nâng cao chất lượng thông tin xây dựng Đảng (22/11/2019 15:03:29)

Báo Tin tức “Đồng hành cùng vùng khó” Yên Bái (11/11/2019 16:37:02)

Triển lãm ảnh của TTXVN về quan hệ hai nước Việt Nam - Indonesia (11/11/2019 16:34:17)