Chủ nhật, ngày 07/03/2021

Tin tức trong ngành

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Kinh nghiệm tác nghiệp bổ ích cho phóng viên trẻ


(19/03/2019 14:18:26)

Linh hoạt trong công tác chỉ đạo thông tin; khả năng ứng biến của phóng viên trong mọi tình huống; phối hợp hiệu quả và điều tiết thông tin hợp lý giữa các đơn vị thông tin trong toàn ngành; xây dựng kế hoạch thông tin cụ thể với phân công, phân nhiệm rõ rang; đặt ra nhiều phương án cho những tình huống bất ngờ; tranh thủ học hỏi kinh nghiệm từ các hãng truyền thông hàng đầu thế giới…
 

Các khách mời tham gia tọa đàm. Ảnh Thành Đạt

Đây là những kinh nghiệm thực tiễn rất bổ ích được nêu ra tại buổi tọa đàm chuyên đề “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai: Kinh nghiệm tác nghiệp tại các sự kiện lớn” do Câu lạc bộ báo chí trẻ, Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức chiều 18/3, tại Hà Nội.

Tham dự tọa đàm có các đồng chí Phó tổng giám đốc Vũ Việt Trang và Lê Quốc Minh; đại diện Đoàn Khối các cơ quan trung ương, các đơn vị thông tin của TTXVN và một số cơ quan báo chí.

Là sự kiện được giới truyền thông khắp thế giới quan tâm, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên (HNTĐ) diễn ra cuối tháng 2/2019  tại Hà Nội thể hiện rõ vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời mở ra nhiều cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, năng động và hiếu khách tới cộng đồng quốc tế.

Đưa tin về sự kiện này, TTXVN đã phát khoảng 3.800 tin, bài bằng nhiều loại hình thông tin. Nhờ chủ động lên kế hoạch tổng thể, có phân công phân nhiệm rõ ràng, TTXVN đã hoàn thành tốt công tác tuyên truyền, góp phần vào thành công chung trong việc Việt Nam đăng cai tổ chức HNTĐ; đón Chủ tịch Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức và các hoạt động song phương của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Việt Nam.
 
Phó tổng giám đốc Vũ Việt Trang chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp tại HNTĐ. Ảnh: Thành Đạt

TTXVN đã vinh dự được nhận Thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vì “đã nỗ lực hết mình, chủ động hoàn thành các công việc và nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung trong việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ lần thứ hai tại Hà Nội”.

Theo Phó tổng giám đốc Vũ Việt Trang, khó khăn lớn nhất chính là việc nước chủ nhà Việt Nam cũng như TTXVN chỉ có 10 ngày để làm tốt công tác chuẩn bị, từ đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh, giao thông và đặc biệt công tác thông tin về Hội nghị. Việc có gần 3.000 phóng viên quốc tế tới Việt Nam đưa tin về HNTĐ vừa là cơ hội vừa là thách thức lớn cho báo chí nước ta nói chung và TTXVN nói riêng trong việc học hỏi kinh nghiệm từ các hãng truyền thông hàng đầu thế giới và làm tốt vai trò đầu mối thông tin của nước chủ nhà, phục vụ công tác đối nội, đối ngoại, bảo đảm đưa đủ, kịp thời mọi diễn biến của Hội nghị.
 
Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp tại HNTĐ. Ảnh: Thành Đạt

Phó tổng giám đốc Vũ Việt Trang cũng cho biết, sáng kiến tổ chức trưng bày ảnh về quan hệ Việt Nam - Triều Tiên do Ban biên tập Ảnh thực hiện, với nhiều tư liệu quý về các chuyến thăm cấp cao, các sự kiện, hoạt động quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Triều được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đánh giá cao, tạo bầu không khí thân thiện trước cuộc tiếp xúc song phương.

Chia sẻ những ấn tượng trong công tác chỉ đạo thông tin, Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh nhận xét “hiếm thấy một không khí làm việc tập trung, khẩn trương, đầy nhiệt huyết và căng sức trong công việc đến thế” từ các biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên đến các chuyên gia nước ngoài…
 
Các phóng viên trẻ đặt câu hỏi cho các khách mời. Ảnh: Thành Đạt

Để làm tốt nhiệm vụ truyền thông lần này, Ban lãnh đạo cơ quan đã họp với các đơn vị thông tin của ngành để lên rất nhiều phương án cho các phóng viên túc trực tại nhiều điểm tác nghiệp trực tiếp hiện trường cùng với lực lượng biên tập viên sẵn sàng hỗ trợ tại cơ quan. Các phóng viên, kỹ thuật viên của TTXVN có mặt tại hầu hết các điểm nóng, sự kiện quan trọng của HNTĐ, nhất là sau khi có thay đổi diễn biến buổi trưa và đêm 28/2. Các đơn vị đã nhanh chóng triển khai thông tin dạng Breaking News, nhanh gọn, chuẩn xác. Nhìn chung cả tuyến thông tin, TTXVN đã hoàn thành kế hoạch đề ra, đảm bảo đúng định hướng, hiệu quả tốt, thu hút sự quan tâm theo dõi của độc giả trong và ngoài nước.

Theo Phó tổng giám đốc  Lê Quốc Minh, yếu tố quan trọng để góp phần làm nên thành công của tuyến thông tin HNTĐ là sự phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị thông tin trong toàn ngành, tạo nên sức mạnh tổng lực đặc biệt trong những tình huống đòi hỏi thời gian gấp rút; cách thức điều tiết thông tin hợp lý giữa các đơn vị, tạo sự chủ động thông tin, qua đó khẳng định vị thế, vai trò của cơ quan thông tấn quốc gia.
 
Phóng viên báo Việt Nam News phát báo miễn phí tại Trung tâm báo chí quốc tế của HNTĐ. Ảnh: Trương Văn Vị

Là người trực tiếp tham gia thông tin sự kiện, Phó trưởng ban biên tập Ảnh Nhan Hữu Sáng chia sẻ: Dù khá bị động khi không nắm rõ địa điểm, thời gian diễn ra sự kiện song với kinh nghiệm tác nghiệp tại các sự kiện quy mô lớn, diện bao phủ rộng, nên các phóng viên của Ban biên tập Ảnh vẫn luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ. Chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn), điểm đầu tiên Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, Phó trưởng ban Nhan Hữu Sáng cho rằng, chính sự linh hoạt trong công tác chỉ đạo thông tin và khả năng ứng biến trong mọi tình huống của các phóng viên đã tạo nên sự khác biệt trong sản phẩm thông tin của TTXVN tại sự kiện đặc biệt này.
 
Phóng viên Hà Văn Quỳnh, Trung tâm Truyền hình Thông tấn, trước khách sạn Marriott, phố Đỗ Đức Dục, Hà Nội, nơi ở của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian diễn ra Hội nghị

Là tờ báo tiếng Anh duy nhất của Việt Nam xuất hiện tại Trung tâm báo chí quốc tế cũng như nhiều địa điểm diễn ra sự kiện, báo Việt Nam News đã gây được ấn tượng tốt với các phóng viên và độc giả quốc tế. Tại tọa đàm, phóng viên Nguyễn Khánh Vân, người trực tiếp “theo dòng sự kiện” bày tỏ tự hào khi Việt Nam News trở thành cầu nối trong việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến cộng đồng quốc tế; mang lại thông tin đa chiều cho các đồng nghiệp trong những ngày diễn ra sự kiện. Việt Nam News cũng là tờ báo được giới thiệu trực tiếp trên sóng truyền hình CNN, với trang bìa là hình ảnh hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên cùng dòng chữ nổi bật “Give peace a chance” - Hãy cho hòa bình một cơ hội.
Đại diện Đoàn thanh niên TTXVN tặng hoa các khách mời tham gia tọa đàm. Ảnh: Thành Đạt

Có thể nói, những kinh nghiệm thực tế được khách mời chia sẻ tại tọa đàm đã mang lại nhiều thông tin và bài học bổ ích giúp các phóng viên, biên tập viên, quay phim trẻ trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ đưa tin, hình ảnh về các sự kiện quốc tế lớn. Tọa đàm là hoạt động thiết thực của Đoàn thanh niên TTXVN chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3). /.

 

Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Hội báo toàn quốc 2019: TTXVN được trao giải A Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc (18/03/2019 10:29:05)

Phát động phong trào thi đua 2019 (15/03/2019 16:48:01)

Hội báo toàn quốc 2019: Tôn vinh thành tựu của báo chí cách mạng (15/03/2019 15:49:54)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen TTXVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thông tin tuyên truyền (14/03/2019 09:11:29)

Giải âm nhạc Cống hiến 2019: Ghi nhận thành quả lao động miệt mài của các nghệ sỹ (12/03/2019 17:02:25)

Hội thi cắm hoa “Sắc xuân Thông tấn” chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (06/03/2019 17:58:57)

Lãnh đạo TTXVN vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” (06/03/2019 16:28:23)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: TP. Hà Nội biểu dương hai đơn vị của TTXVN (05/03/2019 10:25:16)

Thăm, tặng quà đồn biên phòng tỉnh Tây Ninh (04/03/2019 10:41:56)

Hợp tác truyền thông với tỉnh Lào Cai (03/03/2019 21:42:54)