Thứ bảy, ngày 11/07/2020

Tin tức trong ngành

Ngày chiến thắng phát xít - Sự quan tâm của truyền thông quốc tế


(02/07/2019 10:03:01)

Năm nay, chính quyền Nga không mời lãnh đạo các nước tới dự lễ kỷ niệm 74 năm Ngày chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2019), song lễ kỷ niệm vẫn là sự kiện đặc biệt quan trọng, thu hút gần 1.300 phóng viên của Nga và các hãng thông tấn, báo chí quốc tế lớn như: CNN, AP, Tân Hoa xã, NHK… đến đưa tin.

Phóng viên Hồng Quân, CQTT TTXVN tại Moskva, cùng một cựu chiến binh Nga tại lễ kỷ niệm 74 năm Ngày chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ, ngày 9/5/2019

1. Theo danh sách phóng viên được Ban tổ chức duyệt cấp thẻ để tham gia đưa tin về sự kiện quan trọng này, có 1.225 phóng viên, kỹ thuật viên người Nga (trong đó có nhiều phóng viên của TASS - đối tác gần gũi của Thông tấn xã Việt Nam). Vì số lượng đăng ký đông nên Ban tổ chức đã không quản “thức khuya dậy sớm” để phục vụ cánh phóng viên. Giờ làm việc ở Nga ngày bình thường bắt đầu vào lúc 9 giờ, nhưng từ ngày 7 - 9/5, Ban tổ chức đã bố trí lực lượng làm việc từ 6 giờ 30 để đảm bảo việc cấp thẻ tác nghiệp cho phóng viên. Dù đã có sự linh động nhưng dòng người xếp hàng chờ lấy thẻ vẫn kéo dài cả trăm mét, dọc đại lộ Zubovski, nơi đặt trụ sở chính của hãng thông tấn quốc tế lớn nhất của xứ sở Bạch Dương hiện nay là “Nước Nga ngày nay”.
 
Trò chuyện với một đồng nghiệp đến từ báo Tokyo Shimbun đang đứng “giết” thời gian bằng việc lướt web, tôi ngạc nhiên trước sự kiên trì của anh phóng viên này. Kurita Akira cho biết, riêng trong đợt cao điểm này, anh đã ba lần xếp hàng chờ đợi như thế. Khuôn mặt không hề tỏ ra mệt mỏi vì phải dậy sớm, anh bạn đồng nghiệp mới quen chìa cho tôi xem chiếc thẻ mà Ban tổ chức đã cấp để vào đưa tin hiện trường những ngày diễn ra các buổi tập và cuộc tổng diễn tập hai hôm trước. 
 
Để được vào tác nghiệp, ngoài việc phải có hộ chiếu và thẻ phóng viên do Bộ Ngoại giao Nga cấp, phóng viên còn phải tự làm bản khai điện tử trên cổng thông tin kremlin.ru, và trước đó là thư đăng ký tác nghiệp (có đóng dấu và chữ ký) của trưởng đại diện cơ quan báo chí tại Nga gửi tới Cục Thông tin - Báo chí của Phủ Tổng thống Nga trước thời điểm diễn ra sự kiện ít nhất ba tuần.
 
Dù phải chờ gần hai tiếng để đến lượt mình, tôi vẫn nằm trong số những người may mắn nhận được thẻ tác nghiệp ngay trước lúc hết giờ phát thẻ mà Ban tổ chức đã thông báo từ trước. Vượt qua màn kiểm tra an ninh gắt gao, chưa kịp định hình sẽ lựa chọn khán đài nào để xin thẻ tác nghiệp phù hợp, tôi đành gật đầu bừa sau khi được một nữ nhân viên hỏi nguyện vọng. Cùng với một số phóng viên thuộc nhóm gần áp chót (sau chúng tôi vẫn còn hơn 100 phóng viên nữa đang nóng lòng chờ đến lượt) chúng tôi nhận thẻ và chạy ngay ra nơi hàng chục chiếc xe khách với dòng chữ lớn “Russia” đang nổ máy chờ sẵn.
 
Tìm được đúng chiếc xe theo chỉ dẫn của Ban tổ chức, thì ôi thôi... trong xe chỉ còn chỗ đứng. Nhưng đúng là “may hơn khôn”!. Nhờ có sự nài nỉ của phóng viên bản địa cùng cảnh ngộ nên sau một hồi trao đổi qua lại, Ban tổ chức đã đồng ý bố trí cho những “kẻ chậm chân” lên một chiếc xe khác.
 
Dòng xe nối đuôi nhau chạy một mạch theo hành trình đã định mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, kể cả... tín hiệu đèn giao thông. Đơn giản vì tuyến đường đã tạm thời bị phong tỏa, lại có xe cảnh sát dẫn đường. Khoảng 15 phút sau, đoàn xe tiến gần đến khu vực tập kết và bắt đầu đi chậm lại. Từ trong xe, chúng tôi có thêm cơ hội tận mắt xem dàn quân nhạc cả nghìn người đang nghiêm túc tập luyện trước giờ G. Đúng 9 giờ 40 phút, đội ngũ tham gia buổi lễ trên Quảng trường Đỏ đã chỉnh tề, những chiếc xe ô tô điện cuối cùng được Ban tổ chức bố trí đưa đón cựu chiến binh cùng thân nhân của họ đã rời khỏi khu vực trước lễ đài.
 
Dù đã được các đồng nghiệp bật mí trước về khả năng mất sóng khi tác nghiệp ở những sự kiện như thế này, song chúng tôi vẫn tranh thủ ít phút trước giờ khai mạc để dẫn hiện trường, xử lý hình ảnh và tìm cách gửi tin về Tổng xã. Nếu là ngày thường thì mạng wifi (3G, 4G) ở đây rất tốt, nhưng hôm nay thì khác “thế giới phẳng” tạm thời trở thành “không gian đóng”. Mọi nỗ lực với điện thoại thông minh và laptop đều bất thành.
 
2. Tôi thực sự ấn tượng bởi một giọng nam trầm ấm vang lên trên Quảng trường Đỏ ngay trước khi đồng hồ điện Kremlin điểm 10 tiếng. Lễ diễu binh bắt đầu với nhóm quân nhân mang quốc kỳ Nga diễu hành qua lễ đài trong tiếng nhạc hùng tráng. Không ai bảo ai, cả khán đài đứng dậy trang nghiêm dõi theo lá cờ Tổ quốc. Diễn biến tiếp theo của buổi lễ đã được phản ánh khá đầy đủ trên các trang báo.
 
Những chi tiết nhỏ giúp buổi lễ thêm trang trọng như việc cả khán đài đứng dậy, bỏ mũ sau khi Tổng thống Putin đề nghị “một phút im lặng” cũng như sau khi ông Putin kết thúc bài phát biểu và quốc ca Nga được vang lên. Cùng với những giai điệu quen thuộc của các bài hát nổi tiếng “Kachiusa”, “Thời thanh niên sôi nổi”, “Ngày chiến thắng”… tất cả dường như mang lại cho những người tham gia sự xúc động, chân thành và động lực để phấn đấu.
 
Trong lúc tác nghiệp, tôi kịp nhận ra một số gương mặt lãnh đạo “thân quen trên truyền hình” đi lại rất gần chỗ tác nghiệp của phóng viên như Thủ tướng Medvedev, Ngoại trưởng Lavrov…
 
Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, một số người dân Nga cho rằng, cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại đã đi qua 74 năm, song việc gìn giữ và khơi dậy lòng yêu nước luôn là cần thiết. Cuộc duyệt binh như một lời cảm tạ của thế hệ trẻ đối với cha ông, những người đã làm nên chiến thắng lịch sử trước chủ nghĩa phát xít.
 
Gần 10 năm trước, chúng tôi từng được đưa tin lễ kỷ niệm lần thứ 65 Ngày chiến thắng phát xít ở thủ đô Moskva. Hy vọng vào năm sau, chúng tôi lại có cơ hội được tác nghiệp trên Quảng trường Đỏ trong dịp kỷ niệm 75 năm chiến thắng vĩ đại này của nhân dân Nga.

Hồng Quân (CQTT tại Moskva, Liên bang Nga)
Nội san Thông tấn số 6/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Nâng cấp tổ chức Đoàn thanh niên B1 (02/07/2019 10:01:18)

Chi đoàn cụm các CQTT phía Bắc: Phát huy ưu thế mạng xã hội (02/07/2019 09:59:48)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày ảnh của TTXVN nhân lễ ký Hiệp định EVFTA (01/07/2019 16:42:35)

Nâng cao kỹ năng sản xuất phóng sự cho các nhà báo Pháp ngữ (01/07/2019 16:31:35)

Phát động thi đua thực hiện văn hóa công sở (01/07/2019 16:30:12)

Giao lưu văn nghệ kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam  (01/07/2019 15:57:00)

Sôi động giải bóng đá cúp Tứ hùng Thanh niên TTXVN (01/07/2019 10:05:58)

Học kỳ quân đội 2019: “Phóng viên chiến trường nhí” (28/06/2019 18:04:51)

Đoàn công tác TTXVN đi thực tế tại Hải Phòng (28/06/2019 17:39:27)

TTXVN có 5 tác phẩm đoạt Giải báo chí quốc gia năm 2018 (22/06/2019 10:17:37)