Thứ sáu, ngày 24/04/2026

Tin trong ngành

Những điểm sáng trong phong trào thi đua


(27/03/2006 15:40:01)

Tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ II của TTXVN, 14 báo cáo của các tập thể và cá nhân đại diện cho từng khối công tác của Ngành đã nêu lên những bài học phấn đấu, rèn luyện, vượt khó vươn lên, khắc phụ khó khăn, hòan thành nhiệm vụ. Nội san Thông tấn xin trích đăng 14 báo cáo để bạn đọc tham khảo:

VPĐD TTXVN tại TP. HCM
    'Lượng hóa' Các nội dung công tác thi đua
   (Trích báo cáo do đ/c Lý Văn Tích, Giám đốc VPĐD TTXVN tại TPHCM, trình bày)
     Ngay sau Hội nghị toàn ngành TTXVN tháng 3/2003, VPĐD TTXVN tại TP. HCM đã xây dựng chương trình công tác rất cụ thể và tổ chức quán triệt nội dung hội nghị đến từng cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Tại Hội nghị khu vực này, VPĐD đã phát động đợt thi đua mới với nội dung: 'Nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu qủa thông tin'. Từng đơn vị đã đăng ký và cam kết thực hiện các chỉ tiêu đề ra bằng hình thức ký kết giao ước thi đua. Qua phong trào thi đua này, một số phóng viên trước đó thường không đạt định mức đã vượt lên hòan thành và vượt định mức; nhiều phân xã có thông tin chất lượng như: Tây Ninh, Bến Tre, Kiên Giang, Ninh Thuận.
     Trước đó, vào tháng 4/2002, tại Hội nghị cán bộ chủ chốt của TTXVN, VPĐD tại TP. HCM đã chủ động đề nghị Ban lãnh đạo Ngành cho phép thực hiện thí điểm việc cải tiến cách tính định mức thông tin cho phóng viên các phân xã trong nước trên địa bàn các tỉnh phía Nam với nhiều nội dung trong đó đưa tiêu chuẩn chất lượng vào định mức. Kết quả thí điểm đã tạo thêm những điều kiện và kinh nghiệm để toàn ngành bổ sung, hòan chỉnh định mức mới, áp dụng trong cả nước. Số lượng và chất lượng thông tin có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Số lượng thông tin của các phân xã phía Nam bình quân chiếm khoảng 48% trong cả nước (trong khi số phân xã chỉ chiếm khoảng 1/3). Đặc biệt, số phóng viên thường xuyên hụt định mức đã giảm rất nhanh.
     Điều đáng mừng hơn cả là tác phong làm việc, phương thức phóng viên, từng bước thoát khỏi phong cách làm việc theo kiểu bao cấp. Phóng viên đã tích cực bám sát cơ sở, chịu khó đi đến những địa bàn vùng sâu, vùng xa. Nhiều đơn vị, cá nhân đã trưởng thành vươn lên trở thành những đơn vị, cá nhân xuất sắc như các phân xã: Cà Mau, Lâm Đồng, An Giang, TP. HCM, Tiền Giang; các cá nhân: Trần Thành Nên, Phan Văn Đông, Nguyễn Thị Tố Quyên, Đoàn Việt...
     Ban lãnh đạo VPĐD tại TP. HCM đã định kỳ tổ chức các buổi giao ban, hội thảo trao đổi nghiệp vụ thông tin cho các phân xã, tổ chức các lớp học bồi dưỡng cho phóng viên với những hình thức đa dạng như: luân chuyển công tác, giao người khá kèm cặp người yếu.
     Qua thực tế công tác và các phong trào thi đua những năm qua, chúng tôi nhận thấy: Phong trào thi đua phải có nội dung cụ thể, bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, vận dụng chủ động và sáng tạo những chủ trương, chỉ đạo của Ban lãnh đạo ngành trong từng thời gian phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của đơn vị; Nội dung thi đua phải 'lượng hoá' các nội dung công tác, không chung chung định tính khái quát; Quá trình thực hiện công tác thi đua phải dân chủ bàn bạc, công khai các tiêu chuẩn công việc, mục tiêu thi đua, tạo sự đồng thuận cao để thực hiện cũng như khi sơ kết, đánh giá, đảm bảo đúng mức công bằng; Sau mỗi đợt sơ kết, đánh giá một số tiêu chuẩn, có sự điều chỉnh nâng lên mức cao hơn, tạo động lực phấn đấu mới, động viên khen thưởng kịp thời; Kiên trì thuyết phục, giải thích, lôi cuốn mọi tập thể, cá nhân cùng tham gia phong trào thi đua, tạo không khí thi đua sôi nổi; Quan tâm tạo điều kiện, có những biện pháp hỗ trợ để mỗi tập thể, cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ, tạo sự hưng phấn trong thi đua.
    
VPĐD tại Đà Nẵng:
     Không ngững mở rộng mạng lưới phát hành
     (Trích báo cáo do đ/c Triệu Thị Thuỳ, Q.Giám đốc VPĐD TTXVN tại Đà Nẵng, trình bày)
     Từ năm 2003 trở lại đây, công tác phát hành của VPĐD TTXVN tại Đà Nẵng đã có nhiều khởi sắc. Từ chỗ chỉ in và phát hành hai loại bản tin với số lượng khoảng 1.000bản/ngày, đến nay, Đà Nẵng đã in và phát hành 6 loại bản tin với số lượng 1.700 bản/ngày. Doanh thu năm 2004, trong đó có cả khoản thu từ phát hành, đạt gần 1,7 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2002.
     Để có được thành công đó, VPĐD đã cải tiến phương thức tổ chức từ các khâu biên tập, in ấn đến phát hành. Từ chỗ cắt tin vào 9 giờ sáng hàng ngày, chúng tôi bố trí làm đêm để 5 giờ sáng có tin gửi đi các tỉnh. Trước khi cắt tin, chúng tôi thường xuyên vào mạng Internet để khai thác tin nóng, khắc phục nhược điểm tin của ta hơi chậm so với các báo, đài. Cùng với đó là cải tiến hình thức bản tin, bao bì đóng gói, chất lượng in... thể hiện thái độ trân trọng đối với sản phẩm của mình.
     Chúng tôi lập một đội ngũ chuyên công tác tiếp thị, mỗi nhân viên được phân công phụ trách từ 2 đến 3 tỉnh để thường xuyên liên hệ, phối hợp công tác với các phân xã. Không chỉ phát hành các bản tin, chúng tôi còn tiếp thị các ấn phẩm khác của ngành và các loại báo chí theo yêu cầu của bạn đọc, trong đó, sách của NXB Thông tấn được chú ý quảng bá theo thời tiết chính trị và các ngày lễ lớn. Văn phòng đã vận động các phân xã cùng làm công tác phát hành; tăng phí phát hành; hợp đồng với các chủ xe khách để đưa tin, báo đi sớm... Tất cả các biện pháp trên đã giúp mạng lưới phát hành của TTXVN được phủ kín từ Quảng Bình vào đến Khánh Hòa, các tỉnh Tây Nguyên trong đó có cả Đăk Nông.
      
Ban Biên tập - Sản xuất báo chí:
     Sáu giải pháp nâng cao chất lượng ảnh thời sự     (Trích báo cáo do đ/c Hà Mùi, Trưởng Ban BT-SX ảnh báo chí, trình bày)
     Xác nhận chất lượng và tính nhanh nhạy của ảnh thời sự vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu khách hàng và mong muốn của Ban lãnh đạo cơ quan, Ban Biên tập-Sản xuất ảnh báo chí đã đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng ảnh thời sự.
      Một là nâng cao chất lượng nguồn thu thập, xử lý đầu mối thông tin xem nguồn có chính xác hay không, sau đó lựa chọn sự kiện có giá trị để cử phóng viên đi thu thập ảnh.
      Hai là nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo tác nghiệp. Đối với sự kiện quan trọng phải cử phóng viên có tinh thần trách nhiệm, tay nghề cao đến ngay hiện trường để tác nghiệp. Trong thời gian phóng viên tác nghiệp, Ban phụ trách phải kiểm tra, đôn đốc, theo dõi, xử lý các vấn đề khó khăn phát sinh và phải biết động viên phóng viên kịp thời đồng thời chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, các cán bộ biên tập bám sự kiện đến cùng, cho tới khi nhận được ảnh, biên tập hòan chỉnh và phát lên mạng Internet.
      Ba Là nâng cao trình độ chuyên môn cho phóng viên không chỉ giỏi về nghiệp vụ báo chí, vững vàng về lý thuyết tạo hình, thành thạo sử dụng trang thiết bị hiện đại mà còn phải dũng cảm khi làm nhiệm vụ.
      Bốn là nâng cao chất lượng công tác biên tập để có thể tăng sức hấp dẫn của thông tin ảnh thời sự, làm cho người mua dễ chấp nhận và gây được ấn tượng cho độc giả.
      Năm là nâng cao chất lượng công tác phát hành ảnh, bảo đảm nhanh, chính xác, thuận tiện và được nhiều người khai thác; tăng cường quảng cáo, tiếp thị, họp cộng tác viên hàng năm để nắm bắt các nhu cầu của khách hàng và tạo mối liên kết gắn bó thân thiện.
      Sáu là thực hiện cơ chế định mức và năng suất lao động minh bạch, quan tâm đến quyền lợi vật chất, tinh thần của phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, công nhân viên.
     Nhờ thực hiện sáu giải pháp trên, hàng năm, sản lượng sử dụng tăng 15%. Lượng thông tin ảnh được khách hàng mua qua mạng và trực tiếp qua phòng phát báo năm 2004 đạt 12.400 ảnh, tăng 12% so với năm trước.
    
Ban Biên tập tin Thế giới:
     Thành công nhờ cải tiến tổ chức nhân sự
 (Trích báo cáo do đ/c nguyễn Văn Xuân, Trưởng phòng Tài liệu Tham khảo đặc biệt, trình bày)
       Trong 5 năm qua, Ban Biên tập tin Thế giới (BBT TTG) có nhiều thay đổi về nhân sự. Luân chuyển phóng viên, biên tập viên của Ban diễn ra thường xuyên. Nhiều cán bộ có năng lực, có kinh nghiệm được cử đi công tác phân xã ngoài nước, được giao những công tác khác hoặc nghỉ hưu, bổ sung vào là những biên tập viên và nhân viên mới được tuyển dụng, các cán bộ khác chưa có nghiệp vụ chuyên môn về báo chí. Trong khi đó, nhiệm vụ chính trị của Ban không giảm nhẹ mà còn được mở rộng thêm với các: 'Báo cáo nội bộ phần quốc tế', Tóm tắt tin quốc tế',  'Ghi âm tin quốc tế' phục vụ lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Nhưng Ban Biên tập tin Thế giới đã đảm bảo tốt cả về số lượng và chất lượng 13 ấn phẩm cả tuyến tin phổ biến và tham khảo.
     Dù ở cương vị nào, phụ trách mảng tin gì, anh chị em cũng đều nỗ lực làm việc hết sức mình để đạt hiệu qủa cao nhất và bảo đảm cho tin, bài và các ấn phẩm có chất lượng tốt nhất, nhằm nâng cao uy tín của TTXVN trên mặt trận thông tin.
     Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin quốc tế đối nội, trong hai năm qua, Ban Biên tập tin Thế giới đã tiến hàng cải tiến phương thức làm việc ở phòng Tin nhanh và 3 phòng khối tin Phổ biến. Phòng Tin nhanh đã chuyển từ phương thức làm việc tồn tại hàng chục năm không còn phù hợp với nhu cầu thông tin nhanh nhạy hiện nay, sang chế độ xử lý tin phát online, tin được phát nhiều và liên tục trên mạng. Khối tin Phổ biến đã được sắp xếp lại tổ chức, chuyển sang chế độ làm việc mới theo ca kíp liên tục trong ngày để thường xuyên bám sát diễn biến sự kiện chính trị thế giới nhằm có điều kiện phát tin thời sự cập nhật.
     Nhờ những đổi mới này, tổng lưu lượng tin quốc tế đối nội của Ban Biên tập tin Thế giới tăng lên nhiều và phong phú hơn. Tin tức quốc tế trên các trang Web của TTXVN được cập nhật thường xuyên, thu  hút khách hàng truy cập nhiều hơn. Những thay đổi về phương thức thông tin tại Ban ở Tổng xã cũng có tác động tích cực làm thay đổi ý thức và phương thức làm việc của các phóng viên ở các Phân xã ngoài nước.
     Ban đã phối hợp với Ban Kế hoạch - Tài vụ thử nghiệm, điều chỉnh và áp dụng Quy chế định mức cho các phân xã ngoài nước, góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả công tác của các phân xã ngoài nước. Với sự chỉ đạo, nhận xét, đánh giá mang tính định hướng hàng ngày, Ban Biên tập tin Thế giới đã góp phần rất lớn làm cho hoạt động thông tin của các phân xã ngoài nước trong mấy năm gần đây khởi sắc hơn, toàn diện và đạt chất lượng cao hơn.
    
Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn:
     Phong trào thi đua là đòn bẩy, động lực tinh thần to lớn
     (Trích báo cáo do đ/c Đinh Đăng Quang, Phó Giám đốc TTKTTT, trình bày)
     Trong những năm qua, công tác thi đua ở Trung tâm Kỹ thuật đã có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức và biện pháp tổ chức thực hiện; kết hợp chặt chẽ giữa thi đua và khen thưởng. Các phong trào thi đua đã có bước phát triển cả diện rộng và chiều sâu, thực sự là đòn bẩy, là động lực tinh thần to lớn, cổ vũ, động viên đông đảo mọi người hòan thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
     Từ thực tiễn phòng trào thi đua khen thưởng giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tại Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn, chúng tôi rút ra được những kinh nghiệm sau:
      Một là phải luôn luôn quán triệt phương châm thi đua là một biện pháp quan trọng nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đã đặt ra trong công tác. Cần làm cho mọi người hiểu rằng, thi đua đem lại lợi ích chung của đơn vị và của toàn ngành. Trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, công nhân viên sẽ phát huy tính tự giác tham gia các phong trào thi đua.
      Hai là lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác chuyên môn phải gắn liền với lãnh đạo, chỉ đạo phong trào thi đua, dưới sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền và sự phối hợp tổ chức thực hiện của các đoàn thể Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Nữ công...
      Ba là muốn phong trào thi đua đi lên thì không thể dừng lại ở khẩu hiệu, chỉ có 'phát' mà không 'động', càng không thể coi công tác thi đua chỉ là việc làm mang tính hình thức. Cách làm phải khoa học, tiến hành đồng bộ từ các biện pháp chỉ đạo đến tổ chức thực hiện, trong đó chú trọng công tác hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc;  phong trào nào cũng phải cụ thể hoá bước đi, có thời hạn sơ kết, tổng kết. Hàng năm, tiếp tục duy trì và nâng cao biện pháp giao ước ký kết giữa chính quyền và công đoàn.
      Bốn là tổ chức tốt việc sơ kết, tổng kết phong trào thi đua, thực hiện dân chủ, kịp thời động viên khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Việc động viên tinh thần phải đi đôi với khen thưởng vật chất và những chính sách đãi ngộ hợp lý sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ kích thích các phong trào phát triển sâu rộng và hiệu quả cao.
     
Việt Nam News:
     Tiếp tục khẳng định vị trí tờ báo tiếng Anh hàng đầy quốc gia
     (Trích báo cáo do đ/c Trần Mai Hưởng, Tông Biên tập báo Việt Nam News, trình bày)
     Từ năm 2001, tờ Việt Nam News (VNS) hàng ngày và tờ VNS Chủ nhật đã tăng từ 24 lên 28 trang và in màu vào năm 2002. Tạp chí Outlook gồm 68 trang in màu xuất bảng năm 2004 đã được chọn đưa vào danh mục các ấn phẩm chính thức lưu hành trong hệ thống thư viện của Liên hợp quốc. Báo điện tử của VNS cũng có những cải tiến về nội dung và hình thức. Trang web của VNS (vietnamnews.vnanet.vn) luôn được coi là một trong những địa chỉ quen thuộc giúp bạn đọc nước ngoài tìm kiếm thông tin về Việt Nam trên mạng Internet.
     Các ấn phẩm của VNS đã có nhiều đổi mới, hình thức trình bày đẹp, nội dung phong phú với nhiều chuyên mục mới như: Bình luận, Diễn đàn kinh doanh, Giải đáp pháp luật, Sáng tác văn học, nghệ thuật, Thể thao, Đố vui, Giải trí...
     Thông tin trên NVS ngày càng được định hướng tốt hơn, nhanh, chính xác và toàn diện hơn. Trong thời gian qua, VNS đã khẳng định được vị trí của mình trong cuộc cạnh tranh thông tin ngày càng gay gắt, đặc biệt là đối với các cơ quan báo chí nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. VNS là một trong những tờ báo sớm đưa tin về dịch SARS, cúm gia cầm ở Việt Nam, sự kiện 11/9 ở Mỹ, về thời điểm bùng nổ cuộc chiến tranh ở Apganixtan, Iraq, cũng như nhiều sự kiện quan trọng khác ở Việt Nam và quốc tế... Nhiều thông tin trên VNS đã được các cơ quan thông tin quốc tế đưa lại như một nguồn tin cậy về tình hình Việt Nam. Các tin, bài, ảnh của VNS được TTXVN, Hội Nhà báo Việt Nam và Tổ chức giáo dục các nước ASEAN trao giải cao qua các cuộc thi đua hàng năm.
     Nhờ tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, đa dạng hoá các kênh tiếp thị - phát hành, vận dụng các quy luật của thị trường nên hoạt động xuất bản của VNS đã đạt mức tăng trưởng cao, ổn định và cân đối ở cả phía Bắc và phía Nam. Trong 5 năm qua, số lượng phát hành của VNS tăng 1,4 lần, đạt trên 4 triệu bản /năm; doanh thu tăng gần 1,7 lần; lợi nhuận tăng gần 4 lần. Trong 5 năm 2001-2005, VNS nộp ngân sách hơn 15 đồng và nhiều năm liền được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tặng bằng khen.
    
Báo thể thao & và Văn hóa:
     Không câu khách bằng những tin, bài có tính chất lá cải
     (Trích báo cáo do đ/c Vi Quang Đạo, Phó TBT báo Thể thao&Văn hoá, trình bày)
     Trải qua 23 năm phát triển, báo Thể thao&Văn hóa (TT&VH) đã trở thành một thương hiệu 'ăn khách' trong làng báo Việt Nam.
     Cho đến nay, TT&VH có lẽ là tờ báo duy nhất vẫn áp dụng cơ chế phát hành đăng ký, đặt tiền bao nhiêu thì in bấy nhiêu. Trong khi các đối thủ cạnh tranh tung ra biết bao chiêu khuyến mãi thì giá báo TT&VH vẫn ở mức cao nhưng báo vẫn được chấp nhận trên thị trường.
     Có được điều đó là do kết quả của phong trào thi đua nâng cao chất lượng tờ báo của tập thể tòa soạn, trong đó, có các phóng viên, biên tập viên Phòng tin Thể thao. Chúng tôi hiểu rằng, không còn cách nào khác là phải thay đổi để kịp thời thích ứng với tình hình. TT&VH không thể câu khách bằng những bài tin, bài có tính chất lá cải mà phải cạnh tranh bằng cách viết sâu hơn, đưa nhiều thông tin hơn cùng với cách trình bày nổi bật.
     Kể từ quý II/2005, khi TT&VH phát hành thêm số thứ Bảy, mảng tin thể thao của chúng tôi đã có sự đổi mới triệt để. Các bài viết luôn có những hộp thông tin bổ sung, sử dụng đồ hoạ. Nhờ thế, mảng thể thao quốc tế vẫn hấp dẫn, đặc sắc trong khi mảng thể thao trong nước vẫn trung thành với phong cách điềm tĩnh, khách quan, phân tích có chiều sâu, không cực đoan, nhiều bài có tính phát hiện.
     Sức mạnh để đương đầu với cạnh tranh của TT&VH ở chỗ, tờ báo có định hướng đúng, đội ngũ đoàn kết say mê công việc; tổ chức sản xuất hợp lý để mỗi người phát huy được hết công suất của mình; ban phụ trách đứng mũi chịu sào, nắm vững sở trường, sở đoản của từng người để giao việc, giúp anh em phát huy hết khả năng, phát hiện và bồi dưỡng các cây bút chủ lực.

Công ty ITAXA
    Thi đua sản xuất và thực hành tiết kiệm giúp tăng lương và tiền thưởng

 (Trích báo cáo do đ/c Bùi Kế Hùng, Phó Giám đốc Công ty ITAXA, trình bày)
     Trong nhiều năm qua, với số lao động bình quân 180 người, ITAXA không ngừng phấn đấu tăng doanh thu và các khoản nộp ngân sách trong khi vẫn liên tục giảm giá công in.
     Năm 2004, doanh thu của ITAXA đạt 82 tỷ đồng tăng hơn gấp ba lần so với cách đây 10 năm, nộp ngân sách 5,5 tỷ đồng. Sản lượng trang in năm vừa qua đạt 17 tỷ trang.
     Trong công tác quản lý của ITAXA, thi đua sản xuất và thực hành tiết kiệm là việc làm hàng ngày song song với các hoạt động điều hành sản xuất, kinh doanh. Thực tế cho thấy, nếu không có phong trào thi đua thì mọi người sẽ không có ý thức thi đua, dẫn đến người lao động sẽ chỉ làm việc theo bổn phận, cốt sao có đồng lương mà chưa hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong công việc và đối với tập thể. Phải chỉ rõ cho người lao động thấy rằng, thi đua sản xuất và thực hành tiết kiệm không những có lợi cho tập thể mà còn có lợi cho cá nhân do tiền thưởng đều được tăng nếu năng suất lao động cao đi liền với tiết kiệm.
     Để phong trào thi đua duy trì được liên tục, không trở thành hình thức, chúng tôi đã thực hiện chấm điểm thi đua hàng ngày. Chúng tôi có hẳn một văn  bản quy định về tiền thưởng và nguyên tắc chấm điểm. Sau mỗi tháng, người lao động ở ITAXA ngoài việc nhận tiền lương còn phải xem mình đã đạt được bao nhiêu điểm thi đua và tương ứng với đó là bao nhiêu tiền thưởng.
    
Trực tiếp cùng anh em phóng viên tác nhgiệp tại cơ sở khi có sự kiện quan trọng
     (Trích báo cáo điển hình cua đ/c Vũ Xuân Bân, Trưởng Ban Biên tập tin Trong nước)
     Xuất phát từ thực tế gần 80% nguồn tin, bài là của các phóng viên phân xã trong nước, chúng tôi luôn xác định, khâu xử lý biên tập lượng tin, bài này có vai trò quan trọng.
     Tôi đã cùng Ban phụ trách Ban Biên tập Tin trong nước bàn bạc, bố trí lại khâu biên tập. Từ mô hình biên tập phân tán đã  chuyển sang mô hình biên tập tập trung tại Phòng Biên tập Tổng hợp với sự tham gia tích cực của các trưởng, phó phòng tin chuyên đề. Mô hình biên tập này từng bước phát huy hiệu quả, huy động được tay nghề của những phóng viên, biên tập viên giàu kinh nghiệm với sự tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ chủ chốt là các trưởng, phó phòng, chấm dứt tình trạng phóng viên mới vào nghề cũng làm biên tập.
     Cùng với cải tiến khâu biên tập, Ban Biên tập tin Trong nước đã từng bước đổi mới khâu tổ chức thông tin, bắt đầu từ xây dựng kế hoạch thông tin hàng tháng. Kế hoạch gợi ý thông tin ngày càng phát huy tác dụng giúp đội ngũ trưởng phó phòng tin chuyên đề bao quát thông tin trong tháng, giúp phóng viên phân xã có hướng viết tin, bài theo yêu cầu của khách hàng, từng bước khắc phục tình trạng tuỳ tiện 'gặp đâu viết đó'.
     Ý thức được rằng, yếu tố kỹ thuật giữ một vai trò rất quan trọng, tôi đã cùng Ban phụ trách Ban Biên tập Tin trong nước gương mẫu đi đầu trong việc ứng dụng Chương trình sản xuất thông tin hòan toàn trên vi tính do Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn hướng dẫn, đảm bảo cho Ban Biên tập Tin trong nước phát online 24/24 giờ. Trong 7 tháng của năm 2005, chỉ có 10 tin trong nước phát lên mạng không có khách hàng truy cập. Hệ số khách hàng truy cập đạt bình quân từ 6,7 lần/tin năm 2001 đến nay đã tăng lên 11lần/ tin, đứng thứ hai trong số các đơn vị thông tin của cơ quan phát triển mạng điện tử. Nhiều tin, bài có tới 46 lần khách hàng truy cập.
     Nhằm tích cực đấu tranh chống lại luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, vạch trần những luận điệu vu cáo của các phần tử cơ hội và thế lực thù địch, không chỉ tham gia chỉ đạo, hiệu đính, khi diễn ra sự kiên Tây Nguyên tháng 4/2004, tôi đã được Ban lãnh đạo cơ quan cử trực tiếp vào Tây Nguyên cùng với anh em kịp thời nắm bắt tình hình, thu thập tài liệu, viết bài, hình thành nhanh tuyến thông tin dài hơi về sự kiện này, khi có lệnh tuyên truyền công khai. Chùm bài về Tây Nguyên tháng 4/2004 phát trên bản Tin Trong nước được báo Tin Tức và nhiều phương tiện thông tin đại chúng khác sử dụng đã đoạt Giải A Giải báo chí TTXVN năm 2004, Giải A Giải Báo chí toàn quốc năm 2004 thuộc thể loại tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép.
    
'Lấy chữ nhẫn làm bài học nằm lòng'
     (Trích báo cáo điển hình của đ/c Nguyễn Thị Tố Loan, Phó Chánh Văn phòng)
     Ngày 15/4/1998, tôi đã chia tay với nghề báo để gắn bó với nghề văn phòng. Gần tám năm công tác ở Văn phòng, cùng đồng cam, lăn lộn với anh chị em, tôi đã hiểu, đã thấm thía một điều rằng công tác văn phòng không đơn thuần như một số người đứng ngoài cuộc đánh giá.
     Làm công tác văn phòng không dễ, nếu không muốn nói là khó và rất đụng chạm. Nếu không thật sự tâm huyết với nghề, sức chịu đựng không bền bỉ, nếu không biết lấy chữ Nhẫn làm bài học nằm lòng, nếu không có đủ sức khoẻ và không khéo thu xếp công việc gia đình ổn thoả thì sẽ luôn bị rơi vào trạng thái căng thẳng, bởi ngoài vô số công việc phải giải quết hằng ngày, từ việc chỉ đạo, điều hành giải quyết, xử lý công việc của các đơn vị đến việc tác nghiệp trực tiếp: tự làm văn bản, kể cả nhiều lúc cũng phải cùng phụ trợ anh em.
     Bên cạnh đó, công tác văn phòng chưa được nhiều người hiểu những nỗi vất vả để sẻ chia. Chỉ một ánh mắt nhìn không thông cảm, một lời nói mát mẻ thôi cũng làm mình phải suy nghĩ, mà lỗi đâu phải lúc nào cũng là của những người làm công tác văn phòng.
     Tôi nghĩ rằng quản lý công tác văn phòng cũng giống như người nội tướng trong gia đình, phải biết quán xuyến và voi trọng mọi việc dù là nhỏ và bình thường. Nghe tưởng như đơn giản, nhưng nếu làm được đúng cũng không phải dễ. Bưng bê kê dọn thực sự là sự phục vụ tận tâm, chăm lo những công việc nhỏ nhoi nhất của cơ quan như các anh bảo vệ, các chị trông xe, thường trực, các anh lái xe, các chị lao công, các anh giao liên, các chị văn thư... vẫn lặng lẽ làm thường ngày. Chỉ làm tốt những việc nhỏ ấy thôi là chúng tôi đã góp phần gián tiếp hòan thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan cũng như của các đơn vị trong Ngành.
     Trong vô vàn những dòng tin hay, những bức ảnh đẹp, không thể thiếu được phần đóng góp lặng lẽ của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng. Chúng tôi tự hào về những việc mình làm, bởi những việc làm nhỏ nhoi ấy đã đem lại hiệu quả thật không nhỏ chút nào. Những danh hiệu và phần thưởng thi đua mà Đảng và Nhà nước, Chính phủ và cơ quan tặng thưởng cho Văn phòng minh chứng cho sự nỗ lực cố gắng liên tục của cả đội ngũ những người làm công tác văn phòng và là nguồn động viên to lớn thúc đẩy phong trào thi đua của đơn vị chúng tôi phát triển ngày một tốt hơn.
     
'Tôi luôn cố gắng giải quyết công việc hợp tình, có lý, đúng chính sách'
     (Trích báo cáo điển hình của đ/c Ngô Kim Oanh, , Phó Trưởng Ban Tổ chức Cán bộ)
     Với nhiệm vụ là tham mưu cho Trưởng Ban thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ công chức trong ngành và một số công tác do Trưởng ban trực tiếp phân công, vượt qua những khó khăn rất riêng, tôi đã tự hòan thiện mình, chịu khó học hỏi từ những người tiền nhiệm, đồng nghiệp của mình để có được phương pháp làm việc khoa học, kinh nghiệm và cách giải quyết công việc hợp lý.
     Để triển khai các mặt công tác được phân công, tôi thường xuyên nắm bắt các chủ trương chính sách của Nhà nước, cũng như chủ trương của Ban lãnh đạo cơ quan và tình hình thực tế của cơ quan để có phương án thực hiện phù hợp. Trong công tác, tôi luôn có kế hoạch cho từng vấn đề và cố gắng triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch đã đặt ra, nghiên cứu kỹ chính sách, tìm hiểu tình hình cụ thể, suy xét kỹ lưỡng để có phương án giải quyết tốt nhất, hợp tình, có lý và đúng chính sách.
     Trong thực hiện nhiệm vụ tôi luôn xác định, phải phát huy được sức mạnh của tập thể, năng lực của anh em trong đơn vị một cách thống nhất thì mới hoàn thành công việc đúng kế hoạch và đạt kết quả công tác cao.
     Thực hiện Nghị quyết 16/2000/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện tinh giảm biên chế trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, theo chỉ đạo của Ban lãnh đạo cơ quan, tôi cùng các đồng chí trong Ban phụ trách xây dựng kế hoạch thực hiện trong ngành và trực tiếp triển khai thực hiện. Đây là công việc phức tạp và liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động nên rất khó thực hiện. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kiên trì giải quyết từng trường hợp cụ thể. Nhiều trường hợp phải gặp gỡ cán bộ vài lần mới thông suốt tư tưởng cho anh em. Trong công tác này, ngoài việc phải thực hiện đúng theo chính sách của Nhà nước, Ban Tổ chức Cán bộ còn chú ý đảm bảo giải quyết nguyện vọng của cán bộ trong khả năng của cơ quan.
     Trong công tác thương binh, liệt sỹ, tôi luôn chủ động đề xuất ý kiến, có tinh thần trách nhiệm cao và không ngại khó khăn. Khi các gia đình chính sách có yêu cầu, nguyện vọng gì, tôi đều hỏi han cặn kỹ để nắm tình hình và kịp thời xin ý kiến lãnh đạo có hướng giải quyết. Có lần, gia đình Liệt sĩ Nguyễn Đình Báu ở Quảng Xương, Thanh Hoá, báo gấp đã tìm được và đang trên đường đưa hài cốt liệt sĩ về quê. Nhận được tin báo của gia đình trong đêm. tôi chủ động xin ý kiến lãnh đạo, liên hệ với các đơn vị có liên quan và 4 giờ sáng đã cùng đoàn lên đường vào Thanh Hoá để kịp đón và làm lễ truy điệu liệt sĩ tại quê nhà.
     Năm 2001, trước nguyện vọng của anh em khoa GP10 tôi đã tìm hiểu về quá trình tham gia chiến trường của anh em và nghiên cứu chế độ khen thưởng kháng chiến, sau đó xin ý kiến lãnh đạo kiến nghị với Viện thi đua khen thưởng Nhà nước khen thưởng Huy chương Kháng chiến cho trên 100 cán bộ, phóng viên khoá GP10 (đây là những trường hợp bị tồn đọng từ nhiều năm trước không giải quyết được). Những cán bộ này khi nhận được Huy chương đã rất phấn khởi và cảm động vì công lao đóng góp của họ trong kháng chiến được Nhà nước ghi nhận.
    
'Đoàn kết nội bộ là yếu tố hết sức quan trọng'
     (Trích báo cáo điển hình của đ/c Trần Thành Nên, Trưởng PX Cà Mau)
     Trong 5 năm qua, với vai trò là Trưởng Phân xã, bản thân tôi có nhiều cải tiến trong cách quản lý phân xã. Đặc biệt, hai năm trở lại đây, tôi và anh em Phân xã quyết tâm thực hiện phương châm 'Ba tăng, Bốn giảm'. Ba tăng đó là tăng cường đạt tin chất lượng; tăng cường công tác quản lý Phân xã; tăng cường phát hành các ấn phẩm của ngành. Bốn giảm là: Giảm tin không sử dụng; giảm chi tiêu điện, nước; giảm chi phí điện thoại và giảm lãng phí ngày công, giờ công.
     Trong quản lý, trước hết, tôi đưa tất cả các hoạt động của Phân xã vào kỷ cương, nền nếp, lấy quy chế của cơ quan làm cơ sở để quản lý theo trật tự kỷ cương, nhất quán theo nguyên tắc: Phân xã phục tùng Tổng xã, phóng viên phân xã phải phục tùng Trưởng phân xã.
     Sáng thứ Hai hàng tuần, tôi chủ trì họp toàn phân xã để đánh giá công tác tuần qua, bàn kế hoạch công tác trong tuần, phân công phóng viên, nhân viên rất cụ thể. Cuối tháng có một cuộc họp đánh giá tình hình chung trong tháng, trong đó có công khai thu chi tài chính.
     Trong quản lý phóng viên, tôi luôn thực hiện nguyên tắc dân chủ nhưng tập trung. Phóng viên đi đâu làm gì phải báo cáo, bản thân tôi cũng thường xuyên giúp đỡ anh em trong cơ quan, mạnh dạn phê phán những biểu hiện không tốt của anh em nhưng với tinh thần cởi mở, xây dựng. Ngoài công tác phóng viên, công tác quản lý, bản thân tôi đặc biệt chú trọng đến công tác phát hành các ấn phẩm của TTXVN.
     Là người làm công tác quản lý, tôi luôn tâm niệm đoàn kết nội bộ là yếu tố hết sức quan trọng có liên quan trực tiếp tới chất lượng công tác của Phân xã, đồng thời ảnh hưởng đến uy tín của ngành đối với địa phương. Do vậy, bản thân tôi luôn luôn gương mẫu trong xây dựng đoàn kết nội bộ, luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của anh em, giải quyết thấu lý đạt tình những vấn đề phát sinh nên cuộc sống và sinh hoạt của anh em ở phân xã nhìn chung là hài hòa, vui vẻ. Bằng những cố gắng trên, tôi đã cùng anh em đưa tập thể phân xã Cà Mau từ một tập thể yếu trở thành một đơn vị hoạt động có hiệu quả.
    
'Mình phải là người gương mẫu'
     (Trích báo cáo điển hình của đ/c Nguyễn Tuấn Long, Báo ảnh Việt Nam)
     Là phóng viên trẻ được làm việc trong một Tòa soạn có bề dày truyền thống hơn nửa thế kỷ, với khí thế thi đua sôi nổi, tôi thường tự nhủ: Phải có ý thức học hỏi kinh nghiệm của bạn bè, đồng nghiệp, cố gắng rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ bằng nhiều phương pháp học tập.
     Việc tham gia vào các khoá học nghiệp vụ báo chí, ngoại ngữ đã thực sự giúp tôi nâng cao nghiệp vụ, trưởng thành một cách nhanh chóng để hòan thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm đương được các đề tài khó.
     Được giao nhiệm vụ theo dõi mảng văn hoá với chuyên mục Di sản, tôi luôn luôn chủ động đề xuất và trực tiếp tham gia thể hiện những đề tài mang tính 'chủ chốt' của từng số báo. Tôi đã không ngần ngại vất vả để đến với những tỉnh miền núi xa xôi như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Hòa Bình... để có những bài viết chất lượng. Vì vậy, nhiều bài viết của tôi về các sự kiện văn hoá lớn của đất nước được độc giả đặc biệt quan tâm.
     Trong cuộc sống, tôi luôn hào đồng, gắn bó, giúp đỡ đồng nghiệp, bạn bè, sống hòa mình nhưng không hùa theo những suy nghĩ và việc làm tiêu cực, sai trái. Tôi ý thức rằng, mình cần phải cố gắng nhiều, nhiều hơn nữa, phải là người gương mẫu trong công việc, sinh hoạt hàng ngày để anh em cũng như đồng nghiệp ngày càng tin yêu.
     Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, tôi còn nhiệt tình tham gia công tác đoàn thể, góp phần phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong sự nghiệp đổi mới. Nhờ các cuộc vận động của các tổ chức đoàn thể, năng suất, hiệu quả công việc của cán bộ, công nhân viên tăng lên rõ rệt, chất lượng bài và ảnh của phóng viên, biên tập viên đã có những bước tiến đáng ghi nhận. Riêng cá nhân tôi, hai năm gần đây, đã đoạt giải B (năm 2003), giải A (năm 2004) Giải bài viết của Chi hội nhà báo BAVN; đoạt giải A Giải báo chí của Vụ Văn hoá Dân tộc - Bộ Văn hoá Thông tin Việt Nam; Hai năm liền được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
    
'Chính tập thể đã truyền cho tôi lòng hăng say và sức sáng tạo'
     (Trích báo cáo điển hình cùa đ/c Nguyễn Thu Hiền, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn)
     Cách đây hơn 5 năm, khi mới chân ướt chân ráo về Trung tâm, tôi đã được phân công làm những công việc liên quan đến Nội san Thông tấn (NSTT). Cầm cuốn nội san trên tay, lật giở từng trang, tôi không khỏi băn khoăn: Liệu mình có làm được trong khi hầu hết các bài viết đều liên quan đến nghiệp vụ, kinh nghiệm làm báo của các tác giả vốn là những đồng chí lãnh đạo, các nhà báo lão thành, những cây bút giàu kinh nghiệm, trong khi tôi còn rất trẻ, quá non nớt cả trong cuộc sống lẫn nghề nghiệp. Tuy nhiên, chính sự làm việc nghiêm túc, nhiệt tình, say sưa và đầy sáng tạo của tập thể những người làm NSTT đã thức giục tôi hãy thử sức và cố gắng hết mình. Điều đầu tiên tôi học được ở tập thể này là phải học, học thật nhiều từ những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống. Được sự dìu dắt của các cô, các chú, những thế hệ đồng nghiệp đi trước, tôi dần vỡ vạc ra nhiều điều. Mà một trong những điều ấy là cách viết một bài, cách làm một từ Nội san để từ đó, dần trụ vững và có thể đưa ra những cải tiến cho tờ báo.
     Vài năm trở lại đây, Nội san Thông tấn đã có những chuyển biến rất tích cực, từ chỗ phát hành không định kỳ, NSTT phát hành hàng tháng, đều đặn đúng kỳ hạn. Cùng với các chuyên mục đã được nhiều người biết đến như: Truyền thống, Trao đổi, Tin trong ngành, Dọn vườn..., tòa soạn Nội san Thông tấn luôn trăn trở để đưa ra những chuyên mục mới hấp dẫn và sinh động như: Trò chuyện với nhà báo, Giới thiệu tác phẩm báo chí hay, Sổ tay nghiệp vụ, Bạn có biết, Làm thế nào để phát hiện và bồi dưỡng những cây bút giỏi cho TTXVN, 60 năm TTXVN với thế hệ chúng ta... Những chuyên mục này thể hiện rõ sự sắc sảo, nắm bắt nhạy bén với những nhu cầu thông tin khác nhau của mọi đối tượng trong và ngoài ngành. Nội dung, hình thức thể hiện tin bài ngày càng phong phú hấp dẫn, sinh động. Hình thức trình bày trang báo, số báo tiến gần hơn với báo chí hiện đại. Mạng lưới cộng tác viên ngày càng mở rộng.
     Làm Nội san, như chúng tôi thường nói với nhau, khác với làm những tờ báo khác. Nghe qua thì có vẻ đơn giản bởi rất nhiều người chép miệng cho rằng đó chỉ là một tập san nội bộ nhưng thực tế quản lý nội san, viết bài, biên tập cho nội san gặp phải rất nhiều khó khăn. Đó là: Nhân lực quá hạn hẹp lại phải làm nhiều đầu việc nên mỗi người trong chúng tôi phải làm tất từ A đến Z; có không ít cán bộ, phóng viên trong ngành ngại viết trên nội san; tình trạng 'quên' nội  san khi các đơn vị có hoạt động...
     Để có được sự phát triển của Nội san như hiện nay, chúng tôi đã phải nỗ lực phấn đấu hết  mình. Bản thân tôi phải tự nhủ không ngừng học hỏi, vươn lên với tinh thần cầu thị, trân trọng mọi sự giúp đỡ của bất kỳ ai về bất cứ việc gì dành cho NSTT. Luôn trăn trỏ, tìm tòi một cách thức thể hiện mới, một hướng đi mới cho nội san, tôi hiểu rằng, việc nào cũng có khó khăn riêng. Và vì thế, bằng lòng yêu ngành, yêu nghề, tôi cố gằng khắc phục những nhược điểm cá nhân cả trong tính cách lẫn hạn chế về năng lực, vượt qua những khó khăn chủ quan và khách quan hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình xứng đáng với một tờ báo đã có 50 năm tuổi, xứng đáng với một bản tin nội bộ của một cơ quan báo chí Anh hùng./.


CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
Khánh thành bia kỷ niệm TTXGP Trung Trung bộ  (27/03/2006 15:40:01)

Gặp mặt thân tình các cựu chuyên gia giúp Lào  (27/03/2006 15:40:01)

Nghiệm thu Trung tâm Tích hợp Dữ liệu  (27/03/2006 15:40:01)

Bế giảng lớp phóng viên, biên tập viên khóa 23B  (27/03/2006 15:40:01)

TTXVN mua công trái giáo dục hơn 140 triệu đồng  (27/03/2006 15:40:01)

Phát thưởng cho các cháu học sinh giỏi năm học 2004-2005  (27/03/2006 15:40:01)

Các hoạt động của TTXVN chào mừng 80 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam  (27/03/2006 15:40:01)

89 cán bộ chuyên gia của TTXVN giúp cách mạng Cămpuchia được tặng Huy hiệu "Vì nghĩa vụ quốc tế"  (27/03/2006 15:40:01)

Các đơn vị tổng kết công tác thi đua 5 năm 2001-2005  (27/03/2006 15:40:01)

Thông tấn xã Việt nam: Hoàn thành việc chuyển xếp lương mới (27/03/2006 15:40:01)

TTXVN ủng hộ hơn 150 triệu đồng xây dựng phòng học xã Trung Yên (27/03/2006 15:40:01)