Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Tin trong ngành

Những kỷ niệm khó quên của phóng viên chuyên trách với Chủ tịch nước


(24/09/2018 09:05:04)

Ngày 25/7/2016, tại Phủ Chủ tịch, nhóm phóng viên chuyên trách chúc mừng Đại tướng Trần Đại Quang được Quốc hội khóa XIV bầu làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Trong gần hai năm rưỡi trên cương vị nguyên thủ Quốc gia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn dành cho báo chí sự quan tâm đặc biệt. 

Điều này được những phóng viên chuyên trách thông tin về hoạt động của Chủ tịch nước cảm nhận hết sức sâu sắc. 

Một nụ cười, một lời hỏi thăm, một bữa ăn trưa thân tình và đặc biệt là khả năng làm việc ngay cả khi sức khỏe suy yếu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn là nguồn động viên, khích lệ và cũng là sự day dứt của phóng viên chuyên trách đối với Chủ tịch nước.

Với niềm tiếc thương vô hạn Chủ tịch nước, TTXVN xin giới thiệu bài viết của phóng viên Dương Đức Dũng, người được vinh dự phục vụ Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong hơn 29 tháng qua, ghi lại những kỷ niệm sâu sắc của nhóm phóng viên chuyên trách với ông.

Đối với nhóm phóng viên chuyên trách của chúng tôi, chiều 19/9 sẽ mãi mãi là một kỷ niệm đau buồn, bởi đó là ngày hoạt động cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước khi ông đột ngột từ trần do cạn kiệt sức chống đỡ với căn bệnh hiểm nghèo vào ngày 21/9. 

Chiều hôm đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn hoạt động theo đúng lịch công tác, tiếp hai đoàn khách đối ngoại, cách nhau khoảng một giờ.

Cuộc thứ nhất là tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc Chu Cường, lúc 15 giờ 30 phút, và cuộc thứ hai tiếp các Trưởng đoàn tham dự Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) lúc 16 giờ 30 phút. 

Bước đi có phần kém dứt khoát so với mọi ngày nhưng Chủ tịch vẫn giữ được nét tươi cười thường thấy khi bước vào phòng tiếp Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc. 

Nhưng đến cuộc tiếp thứ hai, Chủ tịch nước Trần Đại Quang không giấu được sự mệt mỏi, nhất là vào cuối buổi tiếp khách. 

Sự mệt mỏi bất thường của Chủ tịch nước hôm đó làm cánh phóng viên chúng tôi có cảm giác bất an dù những ngày qua, chúng tôi đều nhận thấy sức khỏe của Chủ tịch nước đã yếu nhiều so với một vài tháng trước đó. 

Sau khi Chủ tịch nước qua đời, chúng tôi mới biết chính xác qua lời của bác sỹ Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, chia sẻ với một số cơ quan báo chí, Chủ tịch nước nhiễm “loại bệnh virus hiếm và độc hại,” “bệnh này trên thế giới chưa có thuốc để điều trị khỏi hoàn toàn, mà chỉ có thể chặn lại và đẩy lùi một thời gian.”

Nhớ những ngày đầu tiếp xúc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, anh em phóng viên chuyên trách từ TTXVN, VTV, VOV, báo Nhân Dân ai nấy đều có phần dè dặt và e ngại.

Dè dặt vì chúng tôi nghĩ một vị Đại tướng, “tư lệnh” ngành công an, chắc sẽ rất “lạnh” và nghiêm nghị. 

Cảm giác e ngại nhanh chóng qua đi bởi Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người rất dễ gần, cởi mở, thân tình, và luôn quan tâm đến nhóm anh em phóng viên. 

Có thể nói, trong xưng hô, ông là người khá thoải mái, dường như là để muốn xóa đi khoảng cách giữa nguyên thủ quốc gia và phóng viên. 

Không ít lần, ngay sau buổi tiếp khách tại Phủ Chủ tịch, đoàn chúng tôi lập tức lên đường, tháp tùng Chủ tịch nước đi công tác địa phương, trong đó nhiều nhất là các chuyến đi tiếp xúc cử tri tại Thành phố Hồ Chí Minh - địa phương nơi ông là đại biểu Quốc hội (Khóa XIV). 

Giữa các hoạt động liên tục ấy, ông luôn dành thời gian thân mật nói chuyện và thường hỏi chúng tôi: “Chốc nữa xong, mình đi công tác, các cậu có đi cùng chuyến luôn không?” Và không ai bảo ai, anh em phóng viên chúng tôi gần như đồng thanh đáp lại “Có ạ, chúng cháu bay cùng chuyến với Chủ tịch.”

Một kỷ niệm khó quên của cả nhóm đó là lần phóng viên Văn Khương, quay phim VTV, người trẻ nhất trong nhóm hồn nhiên khoe: “Các anh ơi, Chủ tịch nước vừa gọi anh em mình là chiến hữu. Chiến hữu - đúng mà!” 

Trong nhóm chúng tôi, hai phóng viên gần nhất với ông và cũng là hai người mà ông “ưu ái” hơn cả vì gần như luôn xuất hiện trước mặt Chủ tịch nước trong các hoạt động là phóng viên ảnh Nhan Hữu Sáng (TTXVN) và quay phim Nguyễn Văn Khương (VTV). 

Hai phóng viên này cũng là những người luôn nhạy cảm trước mọi sự thay đổi về thần thái, dù rất nhỏ của Chủ tịch nước. 

Trở về Việt Nam sau thời gian điều trị tại Nhật Bản, Chủ tịch có ngay lịch làm việc, đó là cuộc tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz tới chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác hôm 28/8/2017. 

Biết trước lịch làm việc, chúng tôi ai cũng mong đến giây phút được gặp lại Chủ tịch nước. Hôm đó, chúng tôi nhận thấy khuôn mặt Chủ tịch nước có phần hốc hác hơn so với trước đó.

Trái với vẻ bề ngoài ấy, gặp lại chúng tôi trước cuộc tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tươi cười trò chuyện với chúng tôi với một lời hẹn: “Bữa nào ngồi với các cậu nhé, đánh dấu mình trở về sau 1 tháng công tác.”

Quân dung tươi tỉnh của Chủ tịch nước hôm đó tạo chúng tôi hy vọng rằng sức khỏe của ông sẽ dần hồi phục và rằng ông đang chiến thắng được bạo bệnh.

Dù bận rất nhiều công việc, sức khỏe không tốt như trước, Chủ tịch nước vẫn nhớ thực hiện lời hứa của mình. 

Trong cuộc tiếp xúc cử tri Thành phố Hồ Chí Minh sau kỳ họp Quốc hội vào tháng 6/2018 vừa qua và cũng là cuộc tiếp xúc cử tri cuối cùng của ông (Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời anh em phóng viên chuyên trách đến ăn trưa, và nói với chúng tôi rất thân tình: “Ai là khách chứ anh em các cậu là người nhà nhé. Ăn uống cứ tự nhiên, còn mình chỉ chạm cốc vui thôi.”

Lúc ra về, mỗi chúng tôi mang một cảm giác thật khó tả. Chúng tôi phần nhiều cảm thấy ái ngại bởi người cần nhận được nhiều sự động viên, chăm sóc lẽ ra phải là Chủ tịch nước bởi sức khỏe của ông vẫn không được tốt. Trong tâm trạng và thể trạng ấy, ông vẫn dành sự quan tâm đặc biệt đến anh em chúng tôi.

Hơn 900 ngày trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì khoảng 20 lễ đón chính thức Nhà vua, Nguyên thủ các nước thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, trong đó có Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump; Tổng thống Pháp Francois Hollande… 
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm phòng làm việc của TTXVN tại Trung tâm báo chí APEC 2017

Nhưng nổi bật hơn cả là hoạt động chủ trì các cuộc họp và sự kiện song phương, đa phương trong năm APEC Việt Nam 2017 - ghi dấu ấn của một Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng trên trường quốc tế. 

Cùng đó là gần 20 chuyến thăm cấp Nhà nước và tham dự các hội nghị đa phương ở nước ngoài, như các chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Cuba, Liên bang Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore… với hàng trăm hoạt động tiếp xúc. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có trên một nghìn cuộc tiếp khách đối ngoại, thăm làm việc, dự các hoạt động nghi lễ tại các bộ/ngành, địa phương.

Sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với chúng tôi - những người phóng viên chuyên trách của ông. 

Dù thời gian phục vụ Chủ tịch nước chưa trọn vẹn, chúng tôi sẽ khắc mãi trong tim mình những hình ảnh đẹp một vị nguyên thủ tự tin và mạnh mẽ trong hoạt động đối ngoại, luôn tận tụy và cống hiến hết mình cho công việc, nhưng cũng rất chân tình và gần gũi đối với phóng viên báo chí. 

Xin thay mặt nhóm phóng viên chuyên trách gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới phu nhân Nguyễn Thị Hiền và gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cầu mong ông an giấc ngàn thu nơi cõi vĩnh hằng!

Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Báo Le Courrier du Vietnam - 25 năm phát triển cùng TTXVN (20/09/2018 18:00:07)

Đoàn Hãng thông tấn Mông Cổ thăm và làm việc với TTXVN (18/09/2018 17:15:07)

Bảng thông tin điện tử của TTXVN chính thức đi vào hoạt động (17/09/2018 12:08:38)

Gala chào mừng 73 năm thành lập TTXVN và lễ trao giải Hội khỏe năm 2018 (15/09/2018 10:59:46)

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba thăm trưng bày ảnh về lãnh tụ Fidel Castro tại Quảng Trị (15/09/2018 09:44:21)

Triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (14/09/2018 17:13:29)

Kỷ niệm 73 năm ngày thành lập TTXVN (15/9/1945 - 15/9/2018): Dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ Thông tấn (14/09/2018 16:59:48)

TTXVN ký thỏa thuận hợp tác truyền thông với tỉnh Thừa Thiên Huế (11/09/2018 17:34:20)

Khai mạc Hội khỏe chào mừng kỷ niệm 73 năm thành lập TTXVN (11/09/2018 16:10:46)

Phát động Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng lần thứ 5 (07/09/2018 08:52:48)