Thứ ba, ngày 14/07/2020

Tin tức Đảng và Đoàn thể

Sinh hoạt Đảng theo cụm: Thành công từ chủ trương đúng


(13/02/2015 09:45:11)

Từ tháng 6/2010, đảng viên ở các phân xã (nay là các cơ quan thường trú) đã chuyển về sinh hoạt theo cụm các cơ quan thường trú (CQTT) theo chỉ đạo của Đảng ủy TTXVN.

Bí thư Chi bộ Hoàng Thảo Nguyên (trái), trao Quyết định Kết nạp Đảng cho PV Nguyễn Việt Hùng (CQTT Bắc Giang)

 

Việc tổ chức sinh hoạt đảng theo ngành chủ quản đã tạo điều kiện thuận lợi để Đảng ủy TTXVN nắm bắt được tư tưởng của anh em, đưa ra các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động của đội ngũ phóng viên các CQTT; đồng thời cũng giúp các PV thường trú tăng cường mối quan hệ, hỗ trợ lẫn nhau trong tác nghiệp. Với đội ngũ đảng viên của 5 CQTT trong cụm Trung Đông Bắc (Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang) việc sinh hoạt đảng chung đã thực sự đem đến một luồng sinh khí mới trong cả công tác đảng, đoàn thể lẫn hoạt động nghiệp vụ...

 

Thống nhất, đoàn kết

Nhớ những ngày đầu về sinh hoạt Đảng theo cụm, chúng tôi không khỏi bỡ ngỡ, nhất là đối với người lần đầu đảm nhiệm chức vụ "Bí thư chi bộ" như tôi. Mọi công việc liên quan đến công tác Đảng, tôi vừa tự học, tự tìm hiểu, vừa "kết nối" trực tiếp với Văn phòng Đảng ủy để học hỏi; từ việc ghi Nghị quyết trong các cuộc sinh hoạt chi bộ, xây dựng nội dung họp phù hợp với đặc thù của cụm, triển khai, quán triệt Nghị quyết cho đến thủ tục kết nạp Đảng, chuyển đảng chính thức...

Sinh hoạt chi bộ cùng nhau, anh em PV các CQTT xích lại gần nhau hơn. Mỗi cuộc họp chi bộ, chúng tôi không chỉ cùng nhau thảo luận, trao đổi tình hình của mỗi CQTT để xây dựng nghị quyết cụ thể, sát với tình hình thực tế mà còn có dịp trao đổi nghiệp vụ, tìm hiểu nơi ăn, chốn ở của nhau, giao lưu với đồng nghiệp địa phương... Đặc biệt, trong triển khai thực hiện Nghị quyết 01 của Đảng ủy TTXVN về nâng cao vai trò, vị thế và hiệu quả hoạt động của hệ thống CQTT, tại địa phương, nhờ liên kết cụm, PV các CQTT có thêm những kinh nghiệm, sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động nghiệp vụ, góp phần giúp cho mỗi đảng viên - PV, mỗi CQTT hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đối với lớp PV trẻ, việc sinh hoạt đảng theo cụm cũng giúp cho việc phấn đấu đứng trong hàng ngũ của đảng thuận lợi hơn trước kia rất nhiều. Trong hai năm qua, tại Chi bộ cụm CQTT Trung Đông Bắc đã có hai PV được kết nạp Đảng (Nông Văn Đạt - CQTT Cao Bằng và Nguyễn Việt Hùng - CQTT Bắc Giang). Theo kế hoạch, đầu năm 2015, Chi bộ sẽ tổ chức kết nạp Đảng PV trẻ Bùi Đức Hiếu - CQTT Bắc Kạn.

 

Vẫn còn nhiều trăn trở

Có thể thấy, việc sinh hoạt Đảng theo cụm là một chủ trương đúng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các CQTT tại địa phương. Song thực tế, trong sinh hoạt đảng theo cụm vẫn còn một vài khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Khó khăn dễ nhận thấy nhất là do đặc thù của các CQTT ở địa bàn miền núi, vùng cao, biên giới (mà cụm Trung Đông Bắc là một ví dụ) cách khá xa nhau (từ 80 đến 200 km, tính từ CQTT trung tâm) nên để tổ chức họp chi bộ, các đảng viên phải di chuyển khá xa, mất thời gian. Thông thường, để đi họp chi bộ anh em thường mất ba ngày (ngày đi, ngày họp và ngày về). Để giải quyết được bất cập này, trong thời gian tới, anh em trong cụm rất mong muốn được thành lập Cơ quan thường trú trọng điểm như đề án của Tổng xã. Đơn cử, nếu CQTT trọng điểm được lập ở Thái Nguyên, lấy Thái Nguyên làm trung tâm thì mọi công tác Đảng, chính quyền thuận lợi hơn...

Bên cạnh đó, để làm hết chức trách, nhiêm vụ của chi bộ, vai trò của bí thư, phó bí thư chi bộ rất lớn trong khi công việc chuyên môn tại CQTT cũng đòihỏi cao. Tuy nhiên, từ khi chính thức thành lập và hoạt động đến nay, bí thư cũng như phó bí thư chi bộ không được hưởng phụ cấp cũng như các chế độ đặc thù, ít được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ nâng cao...Nên chăng, Đảng ủy cũng như lãnh đạo cơ quan xem xét, tính mức phụ cấp (có thể bằng điểm định mức hàng tháng) cho đội ngũ bí thư, phó bí thư chi bộ các cụm chi bộ để khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho anh em làm công tác Đảng.

       Theo nguyên tắc tổ chức hoạt động của Đảng, tổ chức đảng quản lý, chỉ đạo hoạt động của chính quyền, các tổ chức đoàn thể. Song trải qua gần hai nhiệm kỳ của chi bộ, hiện tại, trong các cụm chi bộ các CQTT mới thành lập được các tổ công đoàn. Với việc bổ sung nhiều PV trẻ cho các CQTT, việc thành lập thêm tổ chức đoàn thanh niên, chi hội nhà báohết sức cần thiết để toàn bộ hoạt động đoàn thể của các CQTT trực thuộc thống nhất theo ngành dọc TTXVN, không phải sinh hoạt ghép như hiện tại. Có như vậy, các hoạt động phong trào, đoàn thể tại các CQTT mới có điều kiện phát triển; đoàn viên, hội viên trẻ mới có điều kiện hoạt động, phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Xuân mới 2015 đã gõ cửa, nhiệm kỳ II của Chi bộ cụm CQTT Trung Đông Bắc cũng sắp kết thúc. Hy vọng với sự chỉ đạo, điều hành kịp thời, có hiệu quả của Đảng ủy, Ban lãnh đạo cơ quan, đội ngũ đảng viên - PV các CQTT Trung Đông Bắc tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ, tiếp tục khẳng định vị trí của TTXVN tại địa phương.

Hoàng Thảo Nguyên - Bí thư Chi bộ cụm CQTT Trung Đông Bắc
Theo Nội san Thông tấn , số 1+2/2015

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tập trung tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ lần thứ XXV (13/02/2015 09:38:21)

Tuổi trẻ B1: Gắn hoạt động Đoàn với phong trào thi đua sáng tạo (08/01/2015 09:49:37)

Nhìn lại một năm Quỹ Nghĩa tình Đoàn viên: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn (08/01/2015 09:45:45)

Cựu chiến binh Thông tấn "về nguồn" (07/01/2015 15:43:01)

Công ty TNHH một thành viên In- Thương mại TTXVN: Tuổi trẻ " ghi điểm" trong sản xuất (04/12/2014 11:41:49)

Đoàn thanh niên B2 và hướng đi xã hội hóa (31/10/2014 10:49:15)

Công tác Đảng (03/10/2014 15:43:54)

Hội nghị BCH Đoàn TTXVN mở rộng lần thứ 9: Hoạt động đoàn có nhiều nội dung thiết thực (05/09/2014 14:54:11)

Tiến bước tới... địa phương (05/09/2014 14:50:40)

Đảng ủy triển khai công tác 6 tháng cuối năm (01/08/2014 14:36:25)