Thứ ba, ngày 19/10/2021

Tin tức trong ngành

Thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng ủy về công tác thanh niên: Trang bị kỹ năng tuyên truyền về Biển Đông cho phóng viên, biên tập viên trẻ


(31/10/2019 15:35:47)

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

Tình hình Biển Đông hiện nay; những điều cần lưu ý khi đưa tin về Biển Đông, các thuật ngữ cơ bản, dùng đúng ở góc độ luật pháp quốc tế; những lỗi thường gặp trong báo chí khi đưa tin về Biển Đông là ba nhóm nội dung chính được trao đổi tại buổi sinh hoạt chuyên đề “Kỹ năng thông tin, tuyên truyền đối ngoại về quyền và lợi ích của Việt Nam tại Biển Đông” do Câu lạc bộ báo chí trẻ Thông tấn và Chi đoàn tạp chí Vietnam Law & Legal Forum (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp tổ chức tại Hà Nội, chiều 7/10.

Diễn giả là PGS.TS Nguyễn Hồng Thao, Phó chủ tịch thứ hai Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc; giảng viên Bùi Nguyên Bảo, Học viện Ngoại giao, Chủ nhiệm Câu lạc bộ MC KnB Enhance.

Tới dự và phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề, Phó tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nhấn mạnh, thông tin của TTXVN về vấn đề Biển Đông có mật độ ngày càng dày, do những tranh chấp ở Biển Đông liên quan đến Việt Nam diễn ra nhiều hơn với tính chất phức tạp. Phó tổng giám đốc mong muốn, các diễn giả sẽ cung cấp những hình ảnh, thông tin cụ thể giúp đoàn viên, thanh niên của TTXVN nắm rõ hơn về việc thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông; qua đó, nâng cao nhận thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền đối ngoại để kiên trì, kiên quyết bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nước ta tại Biển Đông.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Thao, hiện nay, công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại về chủ quyền biển, đảo còn một số hạn chế. Nhiều cơ quan báo chí mở chuyên trang, chuyên mục để thông tin, tuyên truyền về tình hình biển đảo, song mức độ, liều lượng tin, bài, hình ảnh tuyên truyền vẫn còn chưa hợp lý. Kiến thức về chủ quyền biển, đảo vẫn là một thách thức đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí nói chung và TTXVN nói riêng, dẫn đến các sai sót khi viết về nội dung này, nhất là nhầm lẫn về vùng biển, thềm lục địa Việt Nam, gọi tên không chính xác các cấu trúc nổi trên biển… Các cơ quan quản lý có liên quan đang hoàn tất thủ tục ra quyết định chính thức hóa các tên gọi của Việt Nam đối với tất cả các hải đảo trong Biển Đông.
 
Phóng viên Trần Thành Đạt (bìa trái), Ban biên tập Ảnh TTXVN, cùng các đồng nghiệp và chiến sỹ hải quân tại Nhà giàn DK1, tháng 1/2019

Đưa ra góc nhìn toàn cảnh, cập nhật về tình hình Biển Đông hiện nay cũng như một số bài học kinh nghiệm cho giới truyền thông, PGS.TS Nguyễn Hồng Thao và giảng viên Bùi Nguyên Bảo cho rằng, đội ngũ phóng viên, biên tập viên của TTXVN nói riêng, những người làm báo nói chung cần tăng cường cập nhật kiến thức về lãnh thổ biển, các quyền, lợi ích quốc gia trên biển; các nội dung về những vùng biển thuộc lãnh thổ biển của quốc gia, quy chế pháp lý của các vùng biển đó; những loại tranh chấp đang tồn tại trên Biển Đông hiện nay. Các phóng viên, biên tập viên trẻ cần phối hợp cùng các cơ quan báo chí thành lập cộng đồng nghiên cứu học thuật với các học giả trẻ, tạo cơ sở tác nghiệp và tăng thêm tuyến bài phỏng vấn các chuyên gia về quyền và lợi ích của Việt Nam tại Biển Đông.
 
Một số lỗi thường gặp:

- Nhiều phóng viên, biên tập viên thường xuyên sử dụng cụm từ “chủ quyền biển đảo” mỗi khi đề cập đến nhiệm vụ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trên Biển Đông của Việt Nam. Tuy nhiên, xét về mặt pháp lý, thuật ngữ này cho thấy sự mơ hồ về nhận thức của phóng viên, biên tập viên, bởi căn cứ vào Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, lãnh thổ biển của quốc gia ven biển bao gồm 5 vùng: Nội thủy; lãnh hải thuộc chủ quyền của quốc gia ven biển; vùng tiếp giáp lãnh hải; vùng đặc quyền kinh tế; thềm lục địa thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển.

Trong Biển Đông còn có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Vì vậy, không thể dùng cụm từ “chủ quyền biển đảo” để phản ánh đầy đủ và chính xác các quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta bỏ quên vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa rộng lớn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia.

Vì vậy, cụm từ “chủ quyền biển đảo” cần phải được nêu chính xác là “quyền và lợi ích hợp pháp” của Việt Nam tại Biển Đông, hoặc đầy đủ hơn là “chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán” của quốc gia ven biển.

- Đối với sự kiện Bãi Tư Chính, khi đưa tin, các phóng viên, biên tập viên cần nêu là “phía nam vùng biển Việt Nam” hoặc “hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam” thay vì gọi là “Bãi Tư Chính”.  

- Nhiều lỗi viết hoa thường xuyên gặp tại các bài viết khi đưa tin về “tàu hải dương 8” (HD-8), cần được viết đúng là “tàu Địa chất hải dương 8” thay vì viết hoa “Hải Dương” và coi đó như tên riêng của tàu.

- Đặc biệt, nhiều tài liệu, ấn phẩm của Việt Nam vẫn còn sử dụng tên gọi các đảo và các thực thể của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo tên do Trung Quốc đặt, chẳng hạn như: Quần đảo Tây Sa, Nam Sa. Những tên gọi do Trung Quốc đặt đều có ý đồ gắn với những sự kiện mà họ khẳng định rằng Trung Quốc đã thực thi chủ quyền của họ đối với Trường Sa, Hoàng Sa trong lịch sử. Nếu không thận trọng khi sử dụng tên gọi của các đảo này có thể dẫn đến những hậu quả pháp lý bất lợi cho chúng ta. Vì vậy, phóng viên, biên tập viên cần dùng các tên gọi đã được xuất bản công khai trong thời gian qua bởi các cơ quan, tổ chức của Việt Nam, như: Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nghiêm Hoàn
Nội san Thông tấn số 10/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Từ quý I/2020 tổ chức đại hội thi đua cấp cơ sở  (31/10/2019 15:24:45)

Đảng ủy TTXVN triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019 (31/10/2019 15:23:58)

Báo Thể thao và Văn hóa vô địch giải bóng đá cúp Tứ hùng 2019 (31/10/2019 15:23:18)

Tin thi đua khen thưởng (31/10/2019 15:17:29)

Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Nhìn từ biển” (24/10/2019 15:31:06)

TTXVN đoạt hai giải tại cuộc thi Press Green Beauty (21/10/2019 10:49:26)

TTXVN đoạt 5 giải báo chí viết về công tác giảm nghèo (16/10/2019 10:15:51)

Kỷ niệm 65 năm Báo ảnh Việt Nam (15/10/1954-15/10/2019): Đưa vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam đến bạn đọc trong nước và quốc tế (16/10/2019 10:13:06)

Tăng cường hợp tác với Tân Hoa xã (16/10/2019 10:00:01)

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba thăm và làm việc tại TTXVN (14/10/2019 16:41:09)