Thứ ba, ngày 28/05/2024

Tin trong ngành

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TTXVN nhiệm kỳ 2015 - 2020: Phát huy vai trò đảng viên trẻ trong phối hợp thông tin liên vùng


(01/11/2017 11:02:30)

Đại hội Chi bộ cụm CQTT Nam Sông Hậu nhiệm kỳ 2017 - 2020


Tại Đại hội Chi bộ cụm CQTT Nam Sông Hậu nhiệm kỳ 2017 - 2020 tổ chức tháng 8/2017, vấn đề được thảo luận nhiều nhất chính là việc phối hợp thông tin giữa các CQTT trên địa bàn. Các chủ đề thông tin về thích ứng với biến đổi khí hậu, sạt lở ven sông, ven biển, phát triển nông nghiệp an toàn, được các đảng viên cùng trao đổi và có kế hoạch triển khai cụ thể trong thời gian tới. Đặc biệt, việc phối hợp thông tin không chỉ trong cụm Nam Sông Hậu mà sẽ phối hợp với cụm các CQTT Bắc Sông Hậu, với lực lượng nòng cốt là các phóng viên trẻ năng động, sáng tạo. 

Trong đó, chùm bài về chủ đề lũ - vấn đề đang được các cơ quan quản lý, nhà khoa học và người dân trong vùng quan tâm - được chi bộ phân công đến từng đảng viên, phóng viên, với mục tiêu phản ánh đầy đủ, chân thực tác động của lũ đối với sản xuất, đời sống của người dân và môi trường trong khu vực. 

Phóng viên Đặng Công Mạo, Bí thư chi đoàn cụm các CQTT Nam Sông Hậu cho biết, kế hoạch thực hiện chùm bài về mùa lũ năm 2017 được xây dựng khá cụ thể với đề cương chi tiết. Trong đó, CQTT An Giang và Long An thực hiện thông tin về ảnh hưởng và thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với người dân; CQTT Cần Thơ lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý để có các giải pháp dài hơi khắc phục thiệt hại do lũ đối với cuộc sống, sản xuất của người dân trong khu vực.
 

Phóng viên Công Mạo, CQTT An Giang,  tác nghiệp ở đập tràn Tha La và Trà Sư, xã Nhơn Hưng, huyện biên giới Tịnh Biên, tỉnh An Giang

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất cả nước, nơi đang thực hiện có hiệu quả công tác dồn điền đổi thửa, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giúp nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Năm 2016, ý tưởng về tuyến tin, bài cánh đồng lớn được các CQTT Nam Sông Hậu lên kế hoạch chi tiết. Hai CQTT Cần Thơ và An Giang đã xây dựng đề cương cụ thể thực hiện tuyến thông tin này. Trưởng CQTT An Giang Vương Thoại Trung và phóng viên Công Mạo, đảm nhận phản ánh thực trạng và những vấn đề đặt ra tại địa phương khi thực hiện mô hình cánh đồng lớn. Trưởng CQTT Cần Thơ Trần Ngọc Thiện triển khai tuyến tin về công tác quản lý, cơ chế chính sách của vùng đối với mô hình này. 

Sự phối hợp chặt chẽ giữa các CQTT, với việc xây dựng kế hoạch thông tin chi tiết, khai thác đề tài mang tính thời sự đã mang lại kết quả rõ rệt. Chùm bài “Sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn” với ba bài viết trong năm 2016 đã có tác động nhất định đến khu vực đồng bằng sông Cửu Long, kịp thời giúp địa phương tìm ra những cách làm thích hợp trong triển khai mô hình cánh đồng lớn. Chùm bài “Đồng bằng sông Cửu Long mùa hạn mặn khốc liệt” với 5 bài viết của tác giả Duy Khương, CQTT Hậu Giang, đã đoạt giải A Giải báo chí TTXVN năm 2016. 

Nhà báo Vương Thoại Trung, Trưởng CQTT An Giang, Bí thư chi bộ cụm các CQTT Nam Sông Hậu nhiệm kỳ 2015 - 2017 chia sẻ, chi bộ đã ra nghị quyết, xây dựng kế hoạch thông tin và phân công các phóng viên, trong đó đảng viên gương mẫu thực hiện. Việc phối hợp trong chi bộ cụm đã góp phần hình thành các bài viết mang tính tổng hợp liên vùng, tạo sự liên kết giữa các CQTT trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Nhà báo Trần Ngọc Thiện, đánh giá: Hầu hết anh em phóng viên các CQTT trong cụm rất tích cực tham gia các tuyến tin, bài mang tính vùng miền. Việc phối hợp giữa các CQTT không chỉ giúp thông tin được hiệu quả hơn mà còn giúp mối quan hệ giữa các phóng viên trong khu vực ngày càng gắn bó chặt chẽ.

Thực tế cho thấy, thông tin của cụm CQTT Nam Sông Hậu trong thời gian qua, với các bài viết mang tính liên vùng nhận được phản hồi tích cực từ độc giả, cũng như các đơn vị thông tin. Thông tin kinh tế của khu vực Nam Sông Hậu không chỉ tập trung vào nông nghiệp, mà đã mở rộng sang các lĩnh vực khác, từ đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư nước ngoài và đặc biệt là đã có sự gắn kết giữa thông tin kinh tế với đời sống xã hội. Các tuyến thông tin về hạn hán xâm nhập mặn, sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn, phát triển du lịch… đã trở thành kênh thông tin giúp lãnh đạo các địa phương có những giải pháp phù hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 
 
Phóng viên Duy Khương (người đeo máy ảnh), Trưởng CQTT Hậu Giang, tại sân bay 

Tuy nhiên, việc phối hợp thông tin giữa các CQTT khu vực Nam Sông Hậu, mới chỉ thực hiện qua các tin, bài văn bản, chưa có nhiều tin, phóng sự truyền hình và ảnh. Đây cũng chính là vấn đề mà các CQTT phía Nam đang tìm giải pháp để phối hợp tốt nhất. 

Thực tế hiện nay đòi hỏi thông tin không chỉ nhanh, chính xác mà còn cần đa dạng, nhiều góc độ và có chiều sâu. Thông tin không chỉ dừng ở mức độ để biết mà còn góp phần phục vụ công tác nghiên cứu, hoạch định chính sách đối với các địa phương, các nhà nghiên cứu. Chính vì vậy, sự phối hợp để thông tin có chiều sâu, liên vùng miền đang được triển khai ở cụm CQTT Nam Sông Hậu nói riêng và các CQTT khu vực phía Nam nói chung là xu hướng phù hợp trong bối cảnh hiện nay.
 

Quang Hùng
Theo Nội san thông tấn số 10/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tập trung hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành (01/11/2017 10:55:35)

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của Thông tấn xã Việt Nam” (01/11/2017 10:11:47)

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ truy tặng nhà báo Đinh Hữu Dư (31/10/2017 16:28:24)

Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thông tấn xã Việt Nam  (31/10/2017 09:39:28)

Trao Huy hiệu Đảng và Kỷ niệm chương tặng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TTXVN (27/10/2017 09:58:04)

Thủ tướng Chính phủ truy tặng Bằng khen cho phóng viên Đinh Hữu Dư (21/10/2017 17:22:05)

Tập huấn truyền thông về APEC Việt Nam 2017  (18/10/2017 11:12:31)

Thăm hỏi gia đình phóng viên TTXVN gặp nạn tại tỉnh Yên Bái (12/10/2017 16:35:16)

Nhà báo Đỗ Phượng - Một cây bút được nể trọng (11/10/2017 14:57:12)

Nhà báo lão thành Đỗ Phượng, nguyên Tổng Giám đốc TTXVN từ trần (10/10/2017 10:52:15)