Chủ nhật, ngày 07/03/2021

Tin tức trong ngành

Tình người qua những câu chuyện


(03/12/2020 09:16:50)

Những ngày tháng 10, thông tin về tình hình bão lũ tại các tỉnh miền Trung liên tục được cập nhật. Chi đoàn Ban biên tập tin Đối ngoại - Thông tấn xã Việt Nam đã phát động các đoàn viên thanh niên quyên góp đồ dùng sinh hoạt, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, với mong muốn góp một phần nhỏ bé giúp đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, mong các em nhỏ sớm được trở lại trường học.

Đoàn viên thanh niên chi đoàn Ban biên tập tin Đối ngoại phân loại sách vở, quần áo và đồ dùng sinh hoạt ủng hộ đồng bào miền Trung, tháng 10/2020

Minh Khanh và ngày thứ Bảy đặc biệt

Sáng thứ Bảy đẹp trời, thấy mẹ vác túi lớn túi bé lên cơ quan, Minh Khanh hí hửng theo, tưởng được đi chơi như mọi lần. Đến nơi, bạn ấy ngạc nhiên nghĩ rằng mẹ đưa nhầm đến chợ buôn đồ cũ. Sau khi hỏi mẹ và nhìn thấy các cô chú đồng nghiệp của mẹ đang tất bật soạn sách vở, gấp quần áo, đóng thành từng thùng gửi đi ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, Minh Khanh cũng hăng hái tham gia. Cùng soạn sách vở, chuyển đồ với Minh Khanh còn có em Nhím nhà cô Hiền.

 Nghỉ trưa ăn bánh mỳ, uống trà sữa cùng mọi người xong, Minh Khanh lại phụ mẹ cùng các cô chú kéo đồ xuống tầng 1, chuyển lên xe ô tô để chở ra ngoài bến xe. Sau khi nằng nặc đòi theo ra bãi xe, Minh Khanh lại được giao nhiệm vụ ghi hình để mẹ làm tư liệu. Trên đường về cơ quan mẹ, Minh Khanh hào hứng tâm sự, thứ Hai đến lớp, con sẽ kể cho các bạn nghe về ngày thứ Bảy đặc biệt, đầy ý nghĩa này.

Ariel và tình cảm của người bạn Cuba

Có lẽ đây là một trong những trải nghiệm đáng nhớ của Ariel, chuyên gia người Cuba, trong thời gian công tác tại Ban biên tập tin Đối ngoại. Ariel nắm được khá rõ tình hình thiên tai nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung nhờ công việc cập nhật tin tức hằng ngày. Sau khi biết tin Chi đoàn Ban biên tập tin Đối ngoại phát động đợt quyên góp ủng hộ miền Trung, Ariel đã gửi tặng một chút tiền mặt. Số tiền này, chi đoàn dùng để mua quà tặng các em học sinh ở một số điểm trường đang gặp rất nhiều khó khăn tại Quảng Trị.

Chiều thứ Sáu, hết giờ làm việc, thấy các đồng nghiệp ở lại phân loại, sắp xếp đồ, Ariel cũng nhiệt tình tham gia. Sáng thứ Bảy, Ariel đến từ rất sớm, phụ mọi người đóng đồ, bê đồ, chuyển từng tải hàng lên xe để gửi đến đồng bào miền Trung. Sự nhiệt tình của anh khiến chúng tôi cảm động và tự hỏi, phải chăng tình cảm của những người bạn Cuba dành cho nhân dân Việt Nam luôn luôn đặc biệt như vậy.

Vĩnh và chuyến xe miễn phí vào vùng lũ

 “Không cần đâu chị, em không có tiền thì góp công thôi!”, người lái xe tên Vĩnh vừa xếp đồ vừa nói với chúng tôi sau khi được hỏi về chi phí vận chuyển hàng hóa từ Hà Nội vào TP. Đông Hà, Quảng Trị để ủng hộ người dân vùng lũ. Được biết, từ hôm có các đoàn từ thiện gửi đồ vào miền Trung, mỗi tuần Vĩnh thực hiện hai chuyến hàng, trong đó một nửa là hàng từ thiện nhận chở miễn phí. Là người con của mảnh đất “cát trắng, gió Lào”, khi thiên tai tàn phá quê hương, Vĩnh mong được đóng góp một phần sức nhỏ bé để giúp người dân gượng dậy sau cơn bão.

Người góp của, người góp công, sau 5 ngày phát động, Chi đoàn Ban biên tập tin Đối ngoại đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các phóng viên, biên tập viên trong và ngoài đơn vị, cùng những tấm lòng hảo tâm thông qua các đầu mối khác nhau.

Tính đến sáng 24/10, Chi đoàn đã nhận được tổng cộng gần 1 tấn hàng hóa các loại, trong đó chủ yếu là quần áo, giày dép, chăn màn, sách vở, đồ dùng học tập, thuốc, sữa, dầu ăn, bột canh… Toàn bộ số quà tặng trên được chia làm hai đợt gửi vào Quảng Trị.

Được biết, ngoài một số quần áo được chuyển đến một số xã miền núi của tỉnh Quảng Trị thông qua công an xã ngay từ chuyến hàng đầu tiên, về cơ bản những món quà của chi đoàn được nhóm từ thiện tại TP. Đông Hà, Quảng Trị trao đến tận tay học sinh và giáo viên trường mầm non Hải Ba, trường tiểu học Hướng Phùng, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Hướng Phùng.

Những bộ quần áo, đôi giày hay cuốn sách, dù đã qua sử dụng hay còn mới tinh đều là tấm lòng, tình cảm san sẻ yêu thương của tuổi trẻ Ban biên tập tin Đối ngoại gửi đến người dân miền Trung ruột thịt. Những món quà đến được đúng nơi, đúng người là niềm vui vô bờ bến của chúng tôi lúc này, mong sao có thể giúp bà con phần nào bớt khó khăn, ấm lòng trong những ngày bão lũ./.

Nhan Huyền
Nội san Thông tấn số 11/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Những lá thư của liệt sỹ Phạm Văn Bình (03/12/2020 09:14:40)

Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (03/12/2020 08:48:54)

Nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn (03/12/2020 08:47:37)

Tập huấn sử dụng phần mềm quản lý văn bản điện tử liên thông (03/12/2020 08:47:00)

Khám sức khỏe định kỳ cho công chức, viên chức và người lao động (03/12/2020 08:45:32)

Giành 4 giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" (03/12/2020 08:44:46)

TTXVN ký thỏa thuận hợp tác truyền thông với tỉnh Kiên Giang (27/11/2020 13:15:23)

Hợp tác quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Trà Vinh (26/11/2020 10:51:07)

Đẩy mạnh hợp tác thông tin với tỉnh Cần Thơ (26/11/2020 09:19:49)

Xúc tiến ký kết hợp tác thông tin với tỉnh Sóc Trăng  (25/11/2020 16:56:40)