Thứ năm, ngày 23/05/2024

Chúng tôi nói về chúng tôi

Trong guồng quay thông tin về EVFTA


(01/08/2019 14:45:19)

Những ngày cuối tháng 6/2019, Việt Nam đón một sự kiện lớn: Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) tại Hà Nội. Sự kiện ngoại giao quan trọng này thu hút sự chú ý của báo giới trong và ngoài nước. Ban biên tập tin Kinh tế được Ban lãnh đạo ngành giao nhiệm vụ là đơn vị đưa tin chính thức về sự kiện. Với một đơn vị thông tin nguồn về kinh tế, ít có cơ hội tham dự những sự kiện ngoại giao lớn, đây thực sự là thử thách và áp lực cho các phóng viên lần đầu trực tiếp đưa tin sự kiện.

Phóng viên Thảo Nguyên và Uyên Hương (TTXVN) tại hội trường trước khi diễn ra lễ ký kết

Ngay từ tháng 5/2019, Ban biên tập tin Kinh tế (BTTKT) đã khởi động tuyến thông tin đón đầu lễ ký kết, xây dựng đề cương thực hiện tuyến tin về EVFTA, phối hợp đồng bộ với các Cơ quan thường trú (CQTT), trong đó, phân vai cụ thể cho phóng viên của Ban và các CQTT trong nước, ngoài nước nhằm kịp thời đưa tin, bài trước, trong và sau khi diễn ra lễ ký kết. Trong chuỗi thông tin này, CQTT Đà Nẵng là đơn vị gửi bài viết sớm nhất; CQTT Brussels (Bỉ), Berlin (Đức) thường xuyên giữ liên lạc và thông tin về diễn biến tiến trình ký kết hiệp định…

Ban cùng lúc cử ba nhóm phóng viên, biên tập viên thực hiện tuyến tin, bài để đảm bảo thông tin đa dạng, kịp thời. Đầu tháng 6/2019, nhóm phóng viên phòng Media đã có những tin, bài mở đầu chuyên mục EVFTA, giới thiệu về nội dung, tiến trình đàm phán của hiệp định. 

Nhóm thứ hai là các phóng viên, biên tập viên thuộc cả lĩnh vực kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới cùng xây dựng tuyến tin, bài để phát trong dịp này. Trọng tâm của nhóm là xây dựng loạt 5 bài “đinh” để phát sau khi lễ ký kết chính thức diễn ra. Đó là các bài: “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU: Tận dụng tối đa lợi ích”, “Tạo sức ép cho doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh”, “Đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu”, “Cơ hội lớn cho ngành thủy sản bứt phá”, “Cơ hội tăng dòng vốn đầu tư và khẳng định vị thế Việt Nam”. Bài mở đầu nêu những lợi ích của hiệp định, những khó khăn khi đàm phán, tác động của hiệp định đối với nền kinh tế Việt Nam. Bài kết thúc nêu những việc cần làm sau khi ký kết hiệp định cũng như gợi ý giúp các doanh nghiệp xuất khẩu tận dụng cơ hội tiếp cận thị trường châu Âu. 

Để thực hiện loạt 5 bài này, qua gợi ý của Ban phụ trách, các phóng viên theo dõi  ngành công thương, kế hoạch và đầu tư… cùng trao đổi về nội dung và đề tài; nghiên cứu tài liệu và liên hệ các ngành chức năng có liên quan trong đàm phán, ký kết hai hiệp định này để có tài liệu chính thức; phỏng vấn lãnh đạo các bộ, ngành… Loạt bài cũng được gửi phát đối ngoại, với mục đích sau khi phát tin thời sự về sự kiện này, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có ngay loạt bài phân tích kỹ về hiệp định để các cơ quan báo chí sử dụng.

Nhóm thứ ba và cũng là tuyến trọng điểm nhất, áp lực nhất đó là các phóng viên đưa tin thời sự tại lễ ký kết. Ngay khi được Ban giao nhiệm vụ, phóng viên Thảo Nguyên và Uyên Hương đã liên lạc với Bộ Công Thương, các chuyên gia kinh tế để chuẩn bị những nội dung cần thiết, viết trước “khung” tin để khi hiệp định được ký kết, bổ sung thêm nội dung mới là có thể ngay lập tức phát tin về cơ quan.

Trước thời điểm ký kết hiệp định, Ban đã phát kịp thời tin, bài thời sự của các CQTT: Brussels, Berlin, Sydney… cũng như các tin quốc tế về dư luận nước ngoài đánh giá và dự báo về việc ký kết cũng như những triển vọng của thỏa thuận, như: “Hiệp định EVFTA: Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác song phương thông qua đầu tư và thương mại”, “EVFTA là cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc”, “Giới doanh nghiệp EU hy vọng EVFTA sớm được phê chuẩn”, “Một ‘xung lực đáng kể’ đối với kinh tế Đức”…

Ngày 30/6, Hiệp định EVFTA và EVIPA được đại diện Việt Nam và EU ký kết. Nhóm phóng viên Ban BTTKT, Trung tâm Truyền hình Thông tấn và Ban biên tập Ảnh đã phối hợp đưa thông tin về lễ ký kết bằng ba loại hình thông tin. Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước, nhưng khi vào sự kiện, không khí trang trọng và an ninh nghiêm ngặt, sự có mặt của hàng trăm PV trong và ngoài nước khiến chúng tôi cảm thấy áp lực. 

Ngay sau khi tin ký kết hai hiệp định được phát, loạt 5 bài “đinh” được chuẩn bị sẵn có cập nhật thêm nội dung mới ngay tại hiện trường được TTXVN phát kịp thời. Sau đó là các bài phỏng vấn, tin họp báo liên quan đến hai hiệp định. 
 
Ban biên tập tin Kinh tế mở chuyên mục hiệp định EVFTA trên trang điện tử Bnews.vn

Tính đến ngày ký kết, Ban BTTKT đã phát 20 tin, bài ở cả phần tin kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới với nhiều nội dung phong phú, nhiều góc nhìn, thông tin từ các cơ quan quản lý, chuyên gia về hai hiệp định. Những ngày tiếp theo, loạt bài về các ngành hàng ứng phó với các thách thức và tận dụng lợi thế của hiệp định cũng được phát liên tục.

EVFTA và EVIPA là tuyến thông tin dài hơi, tiếp tục được Ban BTTKT và các CQTT trong và ngoài nước thực hiện. Sự kiện này đã tạo một guồng quay giúp phóng viên của Ban có thêm nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm khi thực hiện thông tin cho một sự kiện tầm cỡ quốc tế.

Thảo Nguyên
Nội san Thông tấn số 7/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Công đoàn TTXVN: Một năm khởi sắc (31/01/2019 15:02:52)

Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn: Xây dựng nền tảng công nghệ tiên tiến (31/01/2019 15:02:14)

Báo Việt Nam News: Chấp nhận thách thức để phát triển (31/01/2019 15:01:33)

Báo Tin tức: Đổi mới, cứ đi là tới! (31/01/2019 15:00:23)

Báo Thể thao và Văn hóa: Những cột mốc mới (31/01/2019 14:58:12)

Trung tâm Truyền hình Thông tấn: Nâng cao niềm tin với độc giả (31/01/2019 14:56:49)

Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên: "Đòn bẩy" để tăng tốc  (31/01/2019 14:56:19)

Cơ quan khu vực phía Nam: Nỗ lực thi đua với chính mình (31/01/2019 11:05:58)

Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại: Đồng hành cùng các đơn vị (31/01/2019 10:59:36)

Ban biên tập tin Kinh tế: Chuyển mình trên chặng đường mới (31/01/2019 10:57:41)