Tin trong ngành
TTXVN nhận 7 giải thưởng Giải báo chí quốc gia lần thứ XX
(21/06/2026 23:22:24)
Tối 21/6, tại Nhà hát Hoa Phượng, Thành phố Hải Phòng diễn ra Lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XX năm 2025. Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) vinh dự được trao 7 giải thưởng gồm: 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 1 giải Khuyến khích.
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh chung với Ban lãnh đạo TTXVN và các tác giả, đại diện nhóm tác giả của TTXVN được trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XX - năm 2025, tối 21/6 |
Giải A của TTXVN được trao cho tác phẩm "Kiến thiết không gian bảo tồn: Mệnh lệnh sống còn, trách nhiệm với tương lai" của nhóm tác giả Võ Mạnh Hùng, Nguyễn Hoài Nam và Đoàn Minh Anh, Báo điện tử VietnamPlus.
Hai giải B được trao cho các tác phẩm: "Đột phá để cất cánh" của nhóm tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hà, Nguyễn Thị Tuyến, Đỗ Thị Hồng Vân, Vũ Phương Thịnh (Ban Biên tập tin Thế giới) và “Lễ Kỷ niệm, diễu binh, diễu hành lịch sử 80 năm Quốc khánh 2/9: Vinh quang mãi thuộc về nhân dân” của nhóm tác giả Hoàng Thống Nhất, Nguyễn Trọng Đức, Bùi Doãn Tấn, Dương Văn Giang và Nguyễn Quốc Khánh (Ban Biên tập Ảnh).
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết trao giải A cho tác giả Võ Mạnh Hùng, Báo điện tử VietnamPlus -TTXVN tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025, tối 21/6 |
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những người làm báo trong cả nước, đặc biệt là các tác giả, nhóm tác giả được vinh danh, nhận giải thưởng hôm nay.
Đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với thời cơ, vận hội lớn, nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới; báo chí phải tiên phong đổi mới, để gánh vác trách nhiệm lớn hơn. Những người làm báo không bao giờ được quên những giá trị cốt lõi của Báo chí cách mạng, đó là lý tưởng, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và gắn bó máu thịt với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết.
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025, tối 21/6 |
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong bài viết "Báo chí Cách mạng Việt Nam trong thời đại số", đó là: Báo chí phải là nơi nhân dân tìm đến khi cần... Xã hội cần nơi tin cậy để hiểu đúng sự thật. Người dân cần biết việc gì đã xảy ra, vì sao xảy ra, tác động đến ai, trách nhiệm thuộc về đâu và giải pháp nào có cơ sở.
Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, báo chí phải tuyên truyền mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân cùng tích cực tham gia vào sự nghiệp phát triển đất nước. Báo chí phải là lực lượng đi đầu trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Ở đâu xuất hiện luận điệu xuyên tạc, phản động - ở đó có báo chí phản bác đanh thép; nơi nào có thông tin xấu, tư tưởng lệch lạc - nơi đó có báo chí nói lên sự thật, củng cố niềm tin.
![]() |
| Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải B cho tác giả Hoàng Thống Nhất, đại diện nhóm tác giả Ban Biên tập Ảnh - TTXVN, tại Lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XX - năm 2025, tối 21/6 |
Mỗi nhà báo phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, năng lực chuyên môn cao, thành thạo công nghệ để theo kịp môi trường truyền thông đầy biến động và thách thức; phải nâng cao năng lực phản biện chính sách, dẫn dắt dư luận, chuyển hóa những chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước thành nhận thức, niềm tin và hành động trong toàn dân, toàn xã hội. Mỗi nhà báo phải ghi nhớ lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: Mỗi khi viết một bài báo thì tự hỏi viết cho ai xem, viết để làm gì, viết thế nào cho phổ thông, dễ hiểu, ngắn gọn, dễ đọc.
"Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tin tưởng, Báo chí Cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, dùng ngòi bút sắc bén của mình để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.
![]() |
| Đồng chí Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, phát biểu tại Lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XX - năm 2025, tối 21/6 |
Tại lễ trao giải, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí quốc gia khẳng định, Giải báo chí Quốc gia là giải thưởng uy tín nhất của những người làm báo đã bước sang mùa thứ 20. Hai mươi năm là sự ghi nhận sự trưởng thành của nền báo chí nước nhà; tôn vinh những người làm báo đã không ngừng sáng tạo, đổi mới và cống hiến. Giải báo chí Quốc gia đã trở thành sự kiện chính trị - nghề nghiệp thường niên trong đời sống báo chí, góp phần khích lệ chúng ta giữ vững niềm tin vào con đường đã chọn, vào những giá trị mà các nhà báo mang lại cho xã hội hôm nay.
Đánh giá về Giải báo chí quốc gia năm nay, ông Lê Quốc Minh cho biết, Giải tiếp tục ghi nhận những tuyến bài được đầu tư công phu, có giá trị thực tiễn, phản ánh toàn diện các mặt kinh tế – xã hội – quốc phòng – an ninh – đối ngoại của đất nước trong năm 2025, với những đề tài nổi bật như: Cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập đơn vị hành chính, thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; công tác tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 tiến tới Đại hội XIV của Đảng; các Nghị quyết nền tảng, các mục tiêu, định hướng và tầm nhìn chiến lược phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng; chính sách của Nhà nước trong phòng chống bão lũ, quản trị rủi ro thiên tai, xóa nhà tạm, nhà dột nát; phong trào phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia; những vấn đề nóng về cuộc chiến chống buôn lậu, trốn thuế, các đại án tham nhũng; việc lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý đất đai, những vướng mắc khó khăn của nền kinh tế; vấn đề an toàn thực phẩm, vấn đề giáo dục, y tế, môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân…
![]() |
| Các tác giả, đại diện nhóm tác giả nhận giải C tại Lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XX - năm 2025, tối 21/6 |
Bên cạnh các phóng sự, điều tra, phê phán những tiêu cực, tệ nạn, mặt trái cần lên án trong xã hội, mùa giải năm nay xuất hiện những ghi chép, chân dung người Việt thành công, giữ vững bản sắc Việt ở nước ngoài và trong nước; một số tuyến bài về người lao động, trí thức, doanh nhân, nhà quản lý với cách tiếp cận mới mẻ, được ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều tác phẩm đã đi sâu phân tích các chủ trương, quyết sách chiến lược, những cơ hội mới đang mở ra cho đất nước. Nhiều tác phẩm mạnh dạn chỉ ra rào cản, khó khăn, điểm nghẽn cần tháo gỡ. Nhiều tác phẩm tiếp tục cho thấy sức sống của những câu chuyện chân-thiện-mỹ, những tấm gương về nghị lực, lòng nhân ái và hy sinh, lan tỏa những điều tốt đẹp, bồi đắp niềm tin xã hội.
Hội đồng Giải báo chí quốc gia năm nay đã lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để trao: 11 giải A, 26 giải B, 50 giải C và 36 giải Khuyến khích thuộc 13 loại giải.
![]() |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
Hội Báo toàn quốc 2026: TTXVN được trao 3 giải A (21/06/2026 23:21:56)
Lời cảm ơn của TTXVN nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/06/2026 21:59:02)
101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: TTXVN được trao giải Ba Giải báo chí tỉnh Khánh Hòa (20/06/2026 23:34:52)
Hội Báo toàn quốc 2026: Quảng bá hình ảnh Việt Nam trên hệ sinh thái báo chí số (20/06/2026 23:31:19)
TTXVN ra mắt chuyên trang thông tin “Chuyển động số” (19/06/2026 21:55:50)
101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: TTXVN được trao giải C Giải báo chí tỉnh Quảng Ngãi (19/06/2026 20:08:07)
101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: TTXVN được trao giải B Giải Báo chí Suối Reo năm 2025-2026 (18/06/2026 21:00:37)
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: TTXVN phát huy vai trò cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện, dẫn nguồn thông tin (18/06/2026 19:20:38)
101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: TTXVN đón tiếp nhiều đoàn đại biểu đến chúc mừng (18/06/2026 18:27:26)
101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: TTXVN được trao 2 giải thưởng Giải Báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ I (18/06/2026 16:03:32)



















