Thứ ba, ngày 28/05/2024

Tin trong ngành

VietnamPlus: 10 năm nỗ lực, 10 năm sáng tạo


(29/10/2018 16:47:21)

Ngày 13/11/2008, tại lễ khai trương VietnamPlus, một số quan khách đặt câu hỏi bên lề rằng, TTXVN có phần chậm chân về online thì đâu là lợi thế cạnh tranh cho trang báo điện tử chính thức của ngành. “Thông tin chính thống hàng đầu và nội dung có bản quyền 100%” – đó là khẳng định của lãnh đạo TTXVN và lãnh đạo báo. Mười năm sau, VietnamPlus vẫn luôn duy trì vị thế là báo điện tử chính thống đa ngữ hàng đầu Việt Nam với những sản phẩm chất lượng cao, dứt khoát không theo lối làm báo “cắt - dán” và đặc biệt luôn đi tiên phong trong sáng tạo báo chí với hàng loạt dự án gây tiếng vang cả trong nước và quốc tế.

Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh và Ban biên tập báo điện tử VietnamPlus chúc mừng các tác giả đoạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2017

Không ngừng sáng tạo
 
Thuở mới ra đời, VietnamPlus gặp trục trặc công nghệ suốt 8 tháng trời cho tới tận khi thay sang hệ thống quản trị nội dung mới vào tháng 7/2009. Và từ thời điểm đó, cái tên VietnamPlus gắn liền với những công nghệ làm báo hiện đại, sớm nắm bắt xu hướng của báo chí và công nghệ thế giới để liên tục tung ra những dịch vụ mà nhiều năm sau các “đối thủ” trong nước vẫn chưa có được.
 
2010 là một năm thực sự đột phá, khi VietnamPlus có đến 9 sản phẩm báo chí mới. Từ ứng dụng VietnamPlus Mobile đa ngữ vô cùng độc đáo chạy mượt mà trên cả những chiếc điện thoại “cùi bắp” thu hút đến gần 500.000 lượt download, dịch vụ thông tin đồ họa hợp tác với hãng tin AFP, cho đến các trang web về người Việt ở nước ngoài, trang web đa ngữ nhân sự kiện ngàn năm Thăng Long - Hà Nội, thậm chí còn bán được một ứng dụng điện thoại di động cho doanh nghiệp là Petrovietnam.
Báo điện tử VietnamPlus được Đảng, Nhà nước tặng các phần thưởng cao quý: 
- Cờ Thi đua Chính phủ (các năm 2010, 2012, 2016)
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2011)
- Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2013)
- Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2018)

 
Tiếp tục những năm sau đó, năm nào VietnamPlus cũng “trình làng” những thứ mới mẻ, được làng báo trong nước thừa nhận là tiên phong về áp dụng công nghệ báo chí - truyền thông hiện đại. Cái gì thế giới có là VietnamPlus áp dụng ngay: Từ ảnh/video 360 độ, máy bay điều khiển từ xa, thông tin đồ họa tĩnh và đồ họa tương tác, dòng sự kiện timeline, cho đến việc ứng dụng báo chí di động (mobile journalism), báo chí bằng công cụ truyền thông xã hội (social journalism), phong cách trình bày phóng sự dạng mega story và báo chí dữ liệu (data journalism). Đó là chưa kể những dự án lạ lùng như việc đưa thông tin của TTXVN lên màn hình LED ở hồ Hoàn Kiếm, thử nghiệm in tin tức lên hóa đơn thanh toán của một số siêu thị, hoặc đưa tin tức vào trò chơi, vào âm nhạc để thu hút giới trẻ.
 
Điểm độc đáo của VietnamPlus là rất nhiều phần trong quy trình sản xuất nội dung hiện đại đều sử dụng công cụ online và tất cả phóng viên, biên tập viên đều tự xử lý được mà không cần nhân viên thiết kế đồ họa hay nhân viên lập trình – từ việc làm ra các biểu bảng đồ họa tương tác sử dụng những công cụ như Infogram hay Visme, làm video bằng công cụ Wochit, hay trình bày các bài mega story tuyệt đẹp bằng công cụ Atavist. Có lẽ không có một tòa soạn báo điện tử nào ở Việt Nam có được một hệ thống quản trị nội dung (CMS) tân tiến như VietnamPlus. Nhờ đó, nhiều thông tin breaking news được đẩy lên trang web với tốc độ tính bằng phút, thậm chí chỉ trong vòng 10 - 20 giây.
 
PV Trần Sơn Bách, báo điện tử VietnamPlus cùng các đồng nghiệp trong chuyến công tác tại vùng núi Fansipan, Lào Cai, tháng 10/2018  

Cách thức viết tin, biên tập tin của VietnamPlus ngay từ đầu cũng khác biệt với lối viết báo truyền thống: Gọn gàng, súc tích từ tiêu đề đến nội dung bài và tính đa phương tiện rất cao. Các bài phóng sự điều tra quy mô, cầu kỳ, cả về nội dung và hình thức thể hiện. Bên cạnh những tin, bài được thực hiện với tốc độ nhanh chóng để phù hợp với xu thế mới thì VietnamPlus cũng có những bài chuyên sâu mất nhiều thời gian, công sức. Đầu năm 2018, một sản phẩm gây kinh ngạc cho nhiều đồng nghiệp là series hơn 30 bài viết về ngành đường sắt Việt Nam, được thực hiện trong vòng 9 tháng với nhiều chuyến ngược xuôi Bắc - Nam của nhóm phóng viên và sau đó là nhiều tháng lập trình kỹ thuật.
 
Hoạt động xã hội luôn song hành với hoạt động nghiệp vụ, kết nối các thành viên tòa soạn

Ít người biết rằng VietnamPlus có lẽ là đơn vị đầu tiên áp dụng cách đặt hai tiêu đề: Một tiêu đề đầy đủ để tối ưu hóa cho máy tìm kiếm (SEO) và một tiêu đề ngắn hơn để phục vụ trình bày trang cho đẹp mắt. Gần hai năm sau khi VietnamPlus đưa ra sáng kiến này, BBC cũng áp dụng cách thức tương tự. Nhờ có rất nhiều đổi mới, năm 2015, VietnamPlus được Hiệp hội Báo chí và các Nhà xuất bản tin tức Thế giới (WAN-IFRA) chọn là một trong 5 tòa soạn nhỏ nhưng sáng tạo nhất thế giới.
 
Tháng 6/2018, VietnamPlus trở thành đơn vị báo chí đầu tiên trên dải đất hình chữ S áp dụng thu phí đọc báo điện tử – một xu hướng đang ngày càng lan rộng trên thế giới mà VietnamPlus từng thử nghiệm bền bỉ 6 năm trước.
 
“Thương hiệu” uy tín trong các giải báo chí cấp quốc gia
 
Những nỗ lực đổi mới của VietnamPlus còn được ghi dấu ấn qua nhiều giải báo chí, dành cho những bài phóng sự điều tra về giá biệt dược, về tình trạng quy hoạch thủy điện nhỏ, thảm họa La Pán Tẩn, bất cập trong quản lý sử dụng đất lâm trường quốc doanh, hoặc những sản phẩm đa phương tiện và đa ngữ về 70 năm lập quốc, về APEC Việt Nam 2017 hay chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
 
Các tác phẩm xuất sắc của VietnamPlus luôn chiếm ưu thế trong hạng mục dành cho báo điện tử nhờ sự kết hợp sáng tạo giữa nội dung và công nghệ. Ít có tòa soạn nào ở Việt Nam đạt được nhiều giải báo chí cấp quốc gia như VietnamPlus: Sáu năm liền đoạt Giải báo chí quốc gia kể từ năm 2012 trong đó có cả giải cao nhất, bốn năm liền đoạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại, hai năm liền giành giải thưởng về xây dựng Đảng (Búa Liềm Vàng) và giải thưởng toàn quốc về báo chí với công tác phòng chống tham nhũng. Giải thưởng ở cấp bộ, ngành cũng khá nhiều.
 
Gần như tất cả các phóng viên của VietnamPlus đều hiện diện trong các sản phẩm đoạt giải, không ít người còn lên bục nhận giải nhiều lần. Các biên tập viên cũng tham gia vào những sản phẩm như thế. Nhiều cái tên đã để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc như: Trần Sơn Bách, Cao Thị Thùy Giang, Võ Mạnh Hùng, Đỗ Mạnh Hùng, Lê Minh Sơn, Đặng Thị Cẩm Thơ, Phan Hải Tùng Lâm, Chu Thị Hồng Kiều, Phạm Phương Mai, Trần Nguyệt Ánh, Đỗ Xuân Huy…
 
Bản tin RapnewsPlus về biển Đông đa ngữ đoạt giải Nhất - Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2014

Độc đáo và mang lại vinh quang lớn nhất cho VietnamPlus cho đến nay chính là sản phẩm RapNewsPlus, ra đời vào tháng 11/2013 đúng dịp kỷ niệm 5 năm thành lập báo và một năm sau đó giành giải Nhất thuộc hạng mục đặc biệt “Digital First” trong khuôn khổ Giải thưởng Độc giả trẻ Thế giới thường niên của WAN-IFRA. Ban tổ chức cho biết, họ không gặp mấy khó khăn để đi đến quyết định trao giải cho bản tin bằng nhạc rap này vì “đây là một ý tưởng xuất sắc khi sử dụng nhạc rap để thu hút người trẻ trên toàn thế giới và có thể trở thành một công cụ tuyệt vời để khuyến khích giới trẻ nói lên những suy nghĩ của mình”.
 
Hướng tới tờ báo điện tử đối ngoại quốc gia
 
Tháng 10/2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của TTXVN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu đưa VietnamPlus trở thành một trong năm báo điện tử có lượng truy cập cao nhất từ nước ngoài, là sản phẩm báo chí đối ngoại quốc gia có tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới.
 
Không chỉ làm tốt công tác thông tin, PV, BTV VietnamPlus còn tích cực  tham gia các hoạt động văn hóa thể thao

VietnamPlus đang phối hợp với Ban biên tập tin Đối ngoại và các đơn vị chức năng liên quan xây dựng lộ trình cụ thể hướng đến mục tiêu báo điện tử đa ngữ với 8 thứ tiếng (Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc) với diện mạo hoàn toàn mới, chất lượng chuyên môn cao, nội dung tăng ít nhất 30% so với hiện nay, là kênh thông tin chính thống, tuyên truyền hiệu quả các đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam, góp phần định hướng dư luận xã hội.
 
Con đường phía trước còn không ít khó khăn, với những trọng trách ngày càng nặng nề, nhưng sau 10 năm nỗ lực, đoàn kết và sáng tạo, biết tranh thủ sức mạnh của toàn ngành và quan trọng nhất là tạo được niềm tin trong lòng độc giả như là một nguồn thông tin chính thống quan trọng, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo điện tử VietnamPlus hoàn toàn tự tin bước vào một thập niên tiếp theo.

Trần Tiến Duẩn (Tổng biên tập báo điện tử VietnamPlus)
Nội san thông tấn số 10/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Đảng ủy TTXVN triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018: Sẽ ban hành Nghị quyết về công tác thanh niên (29/10/2018 16:35:42)

Giành nhiều giải cao tại Hội khỏe Hội Nhà báo Hà Nội (29/10/2018 16:13:03)

Phát thẻ hội viên cho cựu chiến binh phía Nam (29/10/2018 16:06:13)

Tăng cường gắn kết chị em các đơn vị (29/10/2018 16:04:45)

Tin Thi đua - Khen thưởng (22/10/2018 18:16:31)

Đoàn nhà báo TTXVN thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh (22/10/2018 17:39:46)

Gặp mặt kỷ niệm 50 năm lớp PV, KTV khóa 8 (22/10/2018 17:24:01)

Nâng cao chất lượng thông tin và biên dịch Báo ảnh Dân tộc và Miền núi (19/10/2018 17:41:43)

TTXVN chúc mừng Đại hội Thi đua quyết thắng của Sư đoàn 304 (10/10/2018 17:04:00)

Một số hình ảnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với TTXVN (05/10/2018 18:05:35)