Thứ ba, ngày 28/01/2020

Tin tức trong ngành

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức cho cán bộ, đảng viên tham quan, học tập và dự Lễ phát Thẻ Đảng viên đợt 19/5 tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Ngày 8/1, phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Đảng năm 2020, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Nguyễn Đức Lợi nêu rõ: Năm 2020 có ý nghĩa vô cùng quan quan trọng, diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, năm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Toàn ngành tập trung làm tốt nhiệm vụ công tác thông tin, tuyệt đối không để xảy ra sai sót về chính trị; chú trọng nâng cao chất lượng thông tin cả về nội dung và hình thức thể hiện, để hiệu suất sử dụng thông tin của TTXVN tăng lên.

Xung kích và trách nhiệm trong nhiều mặt công tác, cả chuyên môn cũng như hoạt động phong trào, các phóng viên, biên tập viên trẻ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã miệt mài cống hiến, lao động, học tập và sáng tạo. Nhiều bạn đoạt giải cao tại các giải báo chí của ngành và cấp quốc gia, gặt hát nhiều thành tích trong các hoạt động văn nghệ, thể thao, có quá trình phấn đấu tốt được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Năm 2019, với nữ nhà báo Đặng Thu Huyền, là năm thứ hai của nhiệm kỳ công tác nhưng là năm đầu tiên giữ cương vị Trưởng Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam tại Washington (Mỹ). Thường trú tại địa bàn được coi là nóng và khó đoán định, với Đặng Thu Huyền và các đồng nghiệp, công việc thường xuyên phải chịu nhiều áp lực. Cùng lắng nghe những chia sẻ của chị trước ngưỡng cửa năm 2020 báo hiệu nhiều sôi động này.

Hành trình đến với huyện đảo Trường Sa của chúng tôi kéo dài gần 20 ngày, từ 21/12/2019 vắt sang 8/1 của năm nay, qua nhiều điểm đảo với những cái tên đã vô cùng quen thuộc: Đá Lớn, Sinh Tồn, Cô Lin, Len Đao, Tiên Nữ, Núi Le, Tốc Tan, Phan Vinh... Chuyến đi đã ghi dấu nhiều kỷ niệm đáng nhớ và những trải nghiệm không thể nào quên trong cuộc đời phóng viên của tôi.

Những chuyến công tác vùng sâu, vùng xa luôn để lại ấn tượng khó phai trong quá trình tác nghiệp của tôi. Đặc biệt là những chuyến đi viết bài tết và trải nghiệm ăn tết, chơi tết cùng đồng bào vùng cao tỉnh biên giới Cao Bằng.

Đoàn kết, thống nhất, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là các yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng chi bộ. Đây là những nội dung được thảo luận tại tọa đàm “Nâng cao chất lượng chi bộ” do ba chi bộ: Phòng Tổ chức - Hành chính, chi nhánh Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh; cụm các Cơ quan thường trú (CQTT) Đông Nam Bộ; cụm các CQTT Nam Sông Hậu, thuộc Đảng bộ Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực phía Nam phối hợp tổ chức ngày 25/10/2019, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tỉnh An Giang.

Người Việt ở bất kỳ đâu cũng đón tết Nguyên đán truyền thống, hồi hộp chờ thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới với những niềm tin mới, kế hoạch mới. Với những nhà báo Thông tấn thường trú tại nhiều nước trên thế giới, họ được ăn những hai cái tết, cách đón tết hơi khác so với mọi người, mọi nhà ở quê hương. Bởi, ngay trong thời khắc giao thừa, khi nhà nhà ấm cúng, quây quần bên nhau thì họ lại tạm thời gác việc riêng, tập trung cho công tác thông tin hoặc hoạt động cộng đồng. Nội san Thông tấn giới thiệu những chia sẻ về chuyện làm tết và ăn tết của Trưởng Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam tại Praha (Cộng hòa Czech) Nguyễn Hồng Kỳ.

Hơn một năm trước, ngày 31/12/2018, phóng viên Võ Thanh Sang, được điều động từ Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Cần Thơ về phụ trách CQTT tại An Giang. Công tác tại địa bàn mới, với nhiệm vụ là phụ trách CQTT, Võ Thanh Sang đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của TTXVN tại An Giang. Đầu xuân năm mới, Nội san Thông tấn đã có cuộc trò chuyện cùng anh.

Ba năm công tác tại Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam tại Phnom Penh, Campuchia, tôi đã trải qua ba cái tết xa nhà, xa quê hương, nơi đất khách quê người. Bù lại, tôi và gia đình mỗi năm lại được đón tới hai cái tết. Đó là tết Nguyên đán và tết Chôl Chnăm Thmây, có nghĩa là “Vào năm mới” (còn gọi là lễ chịu tuổi), tết lớn nhất trong năm của người Khmer.