Chủ nhật, ngày 10/12/2023

Tin tức trong ngành

Việc trao đổi nghiệp vụ thông tin được Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh thường xuyên quan tâm và thực hiện trong các buổi giao ban hằng tuần. Tuy nhiên, để có thể trao đổi thẳng thắn, rút ra các bài học quý từ chính các đồng nghiệp trong đơn vị, các phóng viên cần một “diễn đàn” được tổ chức bài bản, quy củ và riêng biệt với tinh thần “Học thầy không tày học bạn”. Đó chính là lý do CQTT tại TP. Hồ Chí Minh khởi động chuỗi Bàn tròn nghiệp vụ với chủ đề “Tác nghiệp hiện trường: Dễ mà khó”, buổi đầu tiên được tổ chức vào tháng 10/2023.

Ngày 7/12, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN”. Đồng chủ trì hội thảo với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam là đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo một số cơ quan báo chí: Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam. Các đại biểu quốc tế đến từ các Liên đoàn báo chí ASEAN: Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore... cùng dự Hội thảo.

Từ ngày 6-8/12, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn phối hợp với Ban Kế hoạch-Tài chính tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính, kế toán năm 2023, với sự tham gia của 70 viên chức làm công tác tài chính, kế toán trong ngành.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) cần phải thành thạo các kỹ năng và tận dụng được tối đa lợi thế của truyền thông số - đó là chia sẻ của nhiều học viên tại khóa học “Kỹ năng sản xuất video trong bối cảnh truyền thông số”. Khóa học gồm ba lớp, được tổ chức xuyên suốt từ khu vực phía Bắc vào miền Trung - Tây Nguyên và khu vực phía Nam, với đối tượng tham dự là phóng viên các Cơ quan thường trú (CQTT) trong nước, chuẩn bị đi CQTT ngoài nước và một số đơn vị thông tin trong ngành.

Chiều 5/12, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn thuộc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN.

Đại hội truyền thông toàn cầu 2023 (Global Media Congress - GMC) diễn ra từ ngày 14-16/11 tại Thủ đô Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. Đại hội có sự tham dự của 250 tổ chức truyền thông và công nghệ đến từ 172 quốc gia, để bàn thảo những vấn đề có tính chất định hình cho truyền thông trong tương lai. Đây là lần đầu tiên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) cử đoàn tham dự.

Một năm sau chuyến công tác Hàn Quốc vào tháng 10/2022, tôi lại có cơ hội trở lại Hàn Quốc theo lời mời của Hiệp hội phát triển phát thanh truyền hình Hàn Quốc để tham dự diễn đàn “Hợp tác và trao đổi nội dung giữa các đài phát thanh truyền hình” tổ chức ngày 8/11, tại thủ đô Seoul và thăm TJB - Đài truyền hình vừa ký thỏa thuận hợp tác với VNews - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Nếu như chuyến công tác năm 2022 đầy ắp các hoạt động hội thảo, tham quan để đưa tin, thì chuyến đi lần này lại kín lịch tham quan trải nghiệm. Sau gần một tuần, tôi đã có thêm những phát hiện bất ngờ và thú vị về quốc gia có hàng nghìn năm lịch sử và nhiều điểm tương đồng với Việt Nam về văn hóa và con người.

Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) do Phó tổng giám đốc Đoàn Thị Tuyết Nhung làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị cấp cao truyền thông thế giới (WMS) lần thứ 5 do Tân Hoa xã cùng chính quyền hai tỉnh Quảng Đông và Vân Nam của Trung Quốc đồng chủ trì, diễn ra từ ngày 3-8/12 tại TP. Quảng Châu và TP. Côn Minh.

Ngày 2/12, tại Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí” 2022 do báo Nhà báo & Công luận tổ chức, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) được trao hai giải Đồng cho các tác phẩm "Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội: Mang lại cơ hội sống cho trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân và bệnh lý" của tác giả Bùi Cương Quyết, Ban biên tập Ảnh và "Chàng trai dân tộc Thái giành tấm Huy chương Vàng xe đạp đường trường tính giờ nam tại SEA Games 31" của tác giả Lưu Trọng Đạt, Cơ quan thường trú tại Hòa Bình.

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Campuchia AKP (3/12/1978-3/12/2023), ngày 29/11, Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Phnom Penh đã thăm, tặng quà và chuyển thư chúc mừng của Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đến Ban lãnh đạo AKP, nhằm góp phần duy trì và phát huy quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin giữa hai hãng thông tấn quốc gia, vun đắp tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam và Campuchia.