Thứ hai, ngày 19/04/2021

Tin tức trong ngành

Ngày 16/4, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2022. Thông qua công tác chuyên môn nghiệp vụ và hoạt động công đoàn, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lao động của TTXVN có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.

Ngày 15/4, báo điện tử VietnamPlus phối hợp cùng chuyên gia của Cốc Cốc, một trong những công cụ tìm kiếm và trình duyệt web lớn nhất Việt Nam, tổ chức buổi trao đổi nghiệp vụ về tối ưu hóa công nghệ tìm kiếm cho các trang web. Cùng dự có phóng viên, biên tập viên của một số đơn vị thông tin của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

Chào mừng 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) và ngày Quốc tế Lao động 1/5, nhằm nâng cao tinh thần tập thể, tăng cường đoàn kết giữa cán bộ, phóng viên, nhân viên, chiều 13/4, tại sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội), Công đoàn và Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức trận bóng đá giao lưu giữa các thế hệ TTXVN, với sự tham gia của hai đội Truyền Thống và Tiếp Lửa.

Ngày 6/4, lần đầu tiên, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn và Trung tâm Tin học thử nghiệm hệ thống đào tạo trực tuyến, kết nối giữa Tổng xã tại Hà Nội với các điểm cầu Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và các Cơ quan thường trú (CQTT) trong nước để tổ chức tập huấn công tác thông tin bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhắc đến Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn xã Việt Nam hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến một đơn vị toàn nam giới, bởi đặc thù công việc chuyên môn gắn liền với máy móc, kỹ thuật, công nghệ. Xét về số lượng thì đúng là cánh mày râu vượt trội. Cả Trung tâm có 120 người thì chỉ vỏn vẹn có 28 chị em, chiếm chưa đầy 25%. Xét về chất lượng, chị em tuy thiểu số nhưng không hề “yếu” tí nào. Hằng năm, chị em không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn được giao mà còn tham gia rất nhiệt tình vào các hoạt động, phong trào đoàn thể, tạo màu sắc rất riêng cho đơn vị.

Đây là lần thứ ba, dịch COVID-19 quét qua Hải Dương và có lẽ là lần ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến mọi mặt đời sống, kinh tế-xã hội của tỉnh. Trước tình hình dịch bùng phát nhanh và phức tạp, Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Hải Dương xác định đưa thông tin nhanh, chính xác nhưng cũng phải rất hài hòa để vừa động viên lực lượng phòng, chống dịch vừa tránh gây hoang mang cho người dân. Nội san Thông tấn xin giới thiệu những chia sẻ của nhà báo Đinh Mạnh Tú, Trưởng CQTT tại Hải Dương, về những ngày nỗ lực vượt khó và những kinh nghiệm quý rút ra trong đợt tác nghiệp đặc biệt này.

“Ba phải về cơ! Ba không về thì không có tết nhất gì hết!”. Lời hờn trách lẫn tiếng khóc nức nở của cô con gái đầu lòng đang học lớp 8 qua điện thoại, trong những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021 khiến người cha như tôi không khỏi rớt nước mắt. Tôi vội trả lời con để giấu đi nỗi xúc động đang trực trào dâng: “Ba xin lỗi con, vì công việc, vì dịch bệnh. Ba hứa sẽ sớm về ăn Tết với cả nhà!”.

Đại dịch COVID-19 hiện nay ở Liên bang Nga đã thuyên giảm nhiều. Hầu hết phóng viên và thành viên trong gia đình của Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Moskva đã khỏi ốm hoặc đã được tiêm vaccine phòng ngừa. Chúng tôi đã trải qua một năm 2020 nhiều biến động để chống chọi với dịch bệnh quái ác, đảm bảo cuộc sống an toàn cũng như có sản phẩm thông tin gửi về Tổng xã. Đây là những trải nghiệm thú vị và điều quan trọng đúc kết được là phải thực sự bình tĩnh và tỉnh táo khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn.

Họ là những phóng viên, biên tập viên, nhân viên tiêu biểu với những thành tích, giải thưởng cao trong chuyên môn, ghi dấu ấn trong các phong trào Đoàn. Bằng những công việc giản dị hằng ngày, họ đã miệt mài lao động, học tập và sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Mỗi người như một bông hoa nhỏ góp thêm hương sắc cho vườn hoa tuổi trẻ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

Trong đoàn quân của Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX, nay là TTXVN) chi viện cho Thông tấn xã Giải phóng (TTXGP) với mật danh “R”, năm 1973, có 16 cô gái của nhiều vùng quê khác nhau, đều đang ở tuổi mười chín, đôi mươi - độ tuổi đẹp nhất của đời con gái. Họ vừa tốt nghiệp đại học hoặc trung cấp kỹ thuật, rất hồn nhiên, tươi trẻ, không một chút đắn đo và tính toán. Nhiều người trong số đó đã có người thương yêu ở quê nhà nhưng dám chấp nhận hy sinh, gác lại hạnh phúc riêng tư, một lòng hướng về chiến trường để góp công sức nhỏ bé cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc.