Thứ tư, ngày 04/08/2021

Tin tức trong ngành

Trụ sở Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực phía Nam (B2) ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh những ngày này vắng lặng hơn nhiều bởi thành phố đang thời kỳ “điều trị trọng bệnh”. Mọi thứ chậm lại, nhiều kế hoạch bị thay đổi, thế nhưng Giám đốc Cơ quan khu vực phía Nam Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định: “B2 giãn cách xã hội nhưng không giãn cách trách nhiệm và quyết tâm”.

Khi có sự kiện xảy ra, phóng viên phải thường xuyên tiếp cận các nguồn tin để có được những thông tin chuẩn xác nhất. Chính vì thế, khi dịch COVID-19 bùng phát, phóng viên phụ trách mảng y tế và thời sự luôn phải túc trực tại những điểm nóng, các khu cách ly, khu vực bị phong tỏa hay những bệnh viện thu dung điều trị để chuyển tải những thông tin nóng hổi nhất đến công chúng.

Những ngày trung tuần tháng 7, ổ dịch TP. Hồ Chí Minh ghi nhận con số bệnh nhân nhiễm COVID-19 tăng lên từng giờ, từ vài trăm lên tới một nghìn, hai nghìn, thậm chí gần sáu nghìn người mỗi ngày. Trong gian khó ấy, các phóng viên, biên tập viên đã luôn sát cánh, đồng hành với lực lượng tuyến đầu, có mặt tại những điểm nóng, để người dân được cập nhật thông tin về sự khó khăn, vất vả và nguy hiểm mà các y bác sỹ đang phải đối mặt. Phóng viên Xuân Khu, Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đã có mặt tại một trong những địa điểm được thành phố khẩn cấp cải tạo thành bệnh viện dã chiến phục vụ công tác phòng, chống dịch - Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 3, TP. Thủ Đức.

Là cư dân sinh sống tại quận Gò Vấp, điểm nóng dịch COVID-19 của TP. Hồ Chí Minh, phóng viên Linh Sơn, Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, đã có những ghi chép rất chân thực và sinh động về những ngày gian khó, thực hiện giãn cách xã hội theo Chị thị 16 của Chính phủ. Tác nghiệp trong điều kiện khó khăn này, bên cạnh anh luôn có những người bạn, đồng nghiệp tận tình hỗ trợ, giúp đỡ và cả những tấm lòng, những người con của thành phố luôn cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết, yêu đời, yêu nghề từ trong tâm dịch.

Ngay giữa tâm dịch, những chiếc máy in ở công ty TNHH MTV ITAXA vẫn hoạt động không ngừng nghỉ. Những ấn phẩm của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) vẫn đều đặn đến với bạn đọc, kịp thời thông tin tuyên truyền ở khu vực phía Nam. Với nỗ lực, cố gắng lớn của tập thể lãnh đạo và công nhân ITAXA, từ ngày 15/7, công ty đã tổ chức sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”: sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ.

Vòng chung kết Euro 2020 đã khép lại với đầy tiếc nuối cho các cổ động viên nước chủ nhà khi đội tuyển Anh vuột mất chức vô địch vào tay đội tuyển Italy trên loạt sút luân lưu đầy kịch tính. Còn với chúng tôi, nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại London (Vương quôc Anh), Euro 2020 đã mang lại những trải nghiệm cũng không kém phần kịch tính.

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) nổi tiếng là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á, điểm du lịch hấp dẫn dành cho các tín đồ mua sắm với những tòa cao ốc chọc trời và cuộc sống luôn tấp nập, ồn ào. Tuy nhiên, từ tháng 6/2019, Hong Kong liên tục xảy ra các cuộc biểu tình, bạo loạn kéo dài. Trụ sở Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Hong Kong và nhà của các phóng viên đều nằm ở khu trung tâm của đảo Hong Kong. Đêm xuống, tiếng hú còi của xe cảnh sát và tiếng người chạy ngoài đường là những điều không mấy xa lạ với chúng tôi.

Ngày 2/7/2001, Nhà xuất bản Thông tấn xã Việt Nam (gọi tắt là Nhà xuất bản Thông tấn - NXBTT) được thành lập theo Quyết định số 305/QĐ-TTX (TCCB) của Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển (2/7/2001-2/7/2021), từ những ngày đầu chỉ có 6 người vừa làm công tác biên soạn, biên tập vừa phát hành,NXBTT hiện có 5 phòng với gần 20 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, chuyên viên, từng bước khẳng định được hướng đi riêng, có chỗ đứng trong lòng độc giả.

Một kỳ EURO đáng nhớ đã trôi qua với người hâm mộ sau chiến thắng trên chấm luân lưu của đội tuyển Italy trước đội tuyển Anh ở sân Wembley. Còn cánh phóng viên, biên tập viên của báo Thể thao và Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam vừa thở phào vừa… tiếc nuối: “Thế là hết EURO rồi ư?”. EURO 2020 chắc chắn là kỳ EURO đặc biệt nhất từ trước đến nay, không chỉ vì nó bị dời lại tới một năm, mà còn vì những khó khăn mà giới báo chí phải đối mặt do tác động từ tình hình phức tạp của dịch COVID-19.

Do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, để đảm bảo sức khỏe cho công chức, viên chức, người lao động và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, ngày 28/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã ban hành quy định về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.