Thứ năm, ngày 07/07/2022

Tin tức trong ngành

Sau nhiều tháng “nằm vùng” tại trụ sở một tổ chức “tâm linh đa cấp” và tiếp xúc với nhiều nạn nhân, sửng sốt trước những thông điệp mà “giáo chủ” của tổ chức này rao giảng, nữ phóng viên Đỗ Minh Thu, báo điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam), đã thấm thía nỗi đau của các nạn nhân khi họ “nhà tan cửa nát” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, chỉ vì bản thân và người nhà mê lầm, tin theo những luận điệu sai trái. Và kết quả của những trải nghiệm đó là loạt bài phanh phui thủ đoạn lừa đảo, trục lợi của các tổ chức núp bóng tâm linh: Đa cấp tâm linh: Khi mê tín, lừa đảo khoác chiếc áo “Tình người”. Tác phẩm đã gây tiếng vang ở thời điểm đăng tải và được trao giải Nhì- Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2021; giải B- Giải báo chí TTXVN năm 2021.

Những ngày cuối tháng 5/2022, tôi may mắn trở thành thành viên của Đoàn công tác số 8, có mặt trên tàu 571 đến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1. Đoàn công tác năm nay đặc biệt hơn bởi sự tham gia, góp mặt của hơn 40 kiều bào - đại diện cho cộng đồng 5,3 triệu người Việt trên khắp thế giới. Chúng tôi đã cùng nhau vượt hơn 1.000 hải lý với muôn trùng sóng trong 9 ngày, qua 10 điểm đảo để đến với Trường Sa bằng niềm tin yêu, lòng tự hào về vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nơi đầu sóng, ngọn gió ấy, ai cũng đều cảm nhận trọn vẹn tinh thần yêu nước của những người con đất Việt, chung một dòng máu, chung một Tổ quốc trong trái tim với một bản nhạc xúc động nhất…

Vào những ngày giáp Tết Canh Tý 2020, khi không khí làm việc tại tòa soạn báo điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) đang hết sức bận rộn, khẩn trương để kịp hoàn thành đúng hạn thì Phó tổng biên tập Nguyễn Hoàng Nhật bất ngờ giao nhiệm vụ: “Phòng Biên tập chuẩn bị sản xuất một số bài Podcast để phát trong dịp Tết nguyên đán nhé!”. Trước đó không lâu, dù đã được anh giới thiệu và hướng dẫn cách làm Podcast, nhưng khi nhận nhiệm vụ này, chúng tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng...

Hiện nay, phương thức truyền tải thông điệp đến công chúng thông qua các kênh truyền thông số đã trở thành phổ biến. Các cơ quan, bộ, ngành sử dụng các nền tảng mạng xã hội để cập nhật, phổ biến văn bản, cung cấp thông tin trực tiếp đến công chúng đồng thời quảng bá về hoạt động minh bạch, hiệu quả trong ban hành và thực thi chính sách… Điều này cho thấy, mạng xã hội đã và đang đóng vai trò là kênh truyền tải thông tin hữu hiệu. Lan tỏa thông tin chính thống trên các kênh truyền thông số là xu hướng của các cơ quan báo chí trong thời đại công nghệ số hiện nay. Nội san Thông tấn giới thiệu những chia sẻ của Tổng giám đốc Vũ Việt Trang về xu hướng truyền thông thời đại số và hướng đi của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) để giữ vững vị thế là dòng thông tin chủ lưu trên không gian mạng.

Ngày 1/7, tại Hà Nội, Công đoàn, Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã phối hợp tổ chức lễ tuyên dương học sinh giỏi và giao lưu “Vui hè năm 2022” cho các cháu là con cán bộ, phóng viên, công nhân viên trong cơ quan. Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và Phó tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn TTXVN Đinh Đăng Quang đã tới dự và trao quà tặng các cháu có thành tích cao trong học tập.

Ngày 22/6, tại Lễ tổng kết chiến dịch thông tin SEA Games 31, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang đã chúc mừng và trao Bằng khen tặng 6 tập thể và 7 cá nhân; biểu dương 18 tập thể và 39 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin SEA Games 31. Đồng thời, chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả vừa vinh dự được trao Giải báo chí quốc gia năm 2021.

Nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngày 16/6, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Liên chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức tọa đàm “Phát triển nội dung video trên nền tảng số”, nhằm cập nhật cho đội ngũ cán bộ quản lý, phóng viên, biên tập viên về xu hướng phát triển nội dung video trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.

Ngày 15/6, báo điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức tọa đàm với tựa đề “Mô hình kinh doanh báo chí: Lựa chọn nào cho báo chí Việt Nam”, với sự tham dự của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện một số cơ quan báo chí trong nước.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3-2022 đã khép lại với những thành công ngoài mong đợi của đơn vị tổ chức là báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam), mở ra nhiều kỳ vọng mới trong việc giúp giải thưởng có thể đi được đường dài bằng nhiều hoạt động thiết thực.

Nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) vinh dự đón tiếp nhiều đoàn đại biểu các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ban, ngành đoàn thể trung ương, các tỉnh, thành phố, các đơn vị, doanh nghiệp đến chúc mừng và gửi lẵng hoa chúc mừng.