Thứ sáu, ngày 03/04/2020

Tin tức trong ngành

Tôi vẫn nhớ như in buổi chiều 3/3 buốt lạnh, mưa dầm dề, sau khi nhận được công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Hòa Bình về việc đón nhận 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về được cách ly theo quy định tại trường Quân sự tỉnh Hòa Bình, Phụ trách Cơ quan thường trú (CQTT) tại Hòa Bình Bùi Thanh Hải đã triệu tập anh em phóng viên họp, bàn các phương án tác nghiệp để đạt hiệu quả cao nhất. Tôi khá lo lắng vì là phóng viên Ban biên tập Ảnh mới nhận nhiệm vụ thường trú tại địa bàn cùng việc phải đối diện với sự nguy hiểm của dịch bệnh. Vượt lên nỗi lo, tôi vào cuộc với tâm thế “sợ” nhưng không chạy trốn COVID-19.

Có nên xông thẳng vào vùng dịch hay không? Làm sao để vừa an toàn cho bản thân và những người xung quanh vừa có những tác phẩm chân thực, xúc động?... Những câu hỏi đó là áp lực với tôi cũng như nhiều phóng viên theo dõi y tế trong những ngày đồng hành với cuộc chiến chống dịch COVID-19. Mười năm theo dõi lĩnh vực y tế, với tôi đây là đợt chiến đấu dài lâu, cam go và nhiều lo lắng nhất.

Tháng Ba, tiết xuân ở thủ đô Rome thật dễ chịu. Nắng vàng rực rỡ, ấm áp. Trời dường như muốn chiều lòng người, nhưng vẫn không thể xua đi bầu không khí nặng trĩu khi đêm 9/3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ra sắc lệnh hạn chế đi lại trên cả nước, biến Italy thành “chiếc ủng đỏ không họa tiết”.

Đúng 21 giờ 15 phút ngày 6/3, phố Trúc Bạch chính thức bị phong tỏa ngay sau khi Bộ Y tế xác nhận ca bệnh thứ 17 nhiễm COVID-19 của Việt Nam và đầu tiên của Hà Nội. Trước diễn biến phức tạp với số người nhiễm và chết vì COVID-19 gia tăng trên toàn thế giới, việc xuất hiện ca bệnh đầu tiên ở Hà Nội khiến cho cả chính quyền và nhân dân thành phố nhanh chóng vào cuộc nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ cộng đồng dân cư. Báo Việt Nam News (Thông tấn xã Việt Nam) cũng không đứng ngoài những nỗ lực đó.

Trước khi ra hiện trường tác nghiệp, các phóng viên, quay phim luôn được Ban giám đốc Trung tâm Truyền hình Thông tấn (Vnews) yêu cầu phải tuân thủ nguyên tắc tác nghiệp, sử dụng khẩu trang, găng tay, áo bảo hộ... để bảo vệ an toàn cho bản thân, tránh lây lan cho gia đình và cộng đồng. Hình ảnh phóng viên đeo khẩu trang dẫn hiện trường trên bản tin Nhật ký

Những ngày qua, Malaysia ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh. Chính phủ nước này đã phải áp dụng lệnh kiểm soát di chuyển để hạn chế dịch bệnh lan rộng. Tình hình đó đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của quốc gia này, trong đó có hoạt động tác nghiệp của các phóng viên Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam tại Kuala Lumpur.

Ngày 6/3, Chi hội nhà báo Ban biên tập tin Đối ngoại (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2023. Đại hội đã bầu Ban thư ký chi hội nhiệm kỳ mới gồm 5 đồng chí. Phó trưởng Ban biên tập tin Đối ngoại Đào Diệu Hương được bầu làm Thư ký chi hội.

Tháng 3/2011, trận động đất có cường độ lên tới 9 độ đi kèm các đợt sóng thần khổng lồ đã tàn phá khu vực Đông Bắc Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của gần 16.000 người và gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Hai tuần sau thảm họa, hoa anh đào vẫn nở rộ ở Tokyo. Các phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) thường trú luôn ra đường với chiếc khẩu trang vì sợ nhiễm phóng xạ. Chín năm sau, kịch bản tương tự lại tái diễn nhưng chỉ khác rằng, giờ đây, khẩu trang được dùng để phòng ngừa dịch COVID-19.

Chỉ chưa đầy một tháng, số người nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại Hàn Quốc đã tăng rất nhanh gây lo lắng cho nhiều người. Có thời điểm, Hàn Quốc là nước có số ca nhiễm SARS-CoV-2 đứng thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Italy.

Đầu năm 2020, Quỹ Hòa bình Sasakawa và Trung tâm báo chí nước ngoài tại Nhật Bản mời tôi tham gia một chương trình tác nghiệp dành cho các phóng viên Đông Nam Á về đề tài lao động nhập cư Đông Nam Á tại Nhật Bản. Khi đó dịch COVID-19 chưa được công bố. Được sự đồng ý của Lãnh đạo cơ quan, tôi nhận lời tham dự chương trình. Chuyến đi đã cho tôi những trải nghiệm nhớ đời, khác hẳn với những lần công tác nước ngoài trước đó.