Thứ tư, ngày 17/07/2019

Tin tức trong ngành

Chiều 15/7, tại TP. Mỹ Tho, UBND tỉnh Tiền Giang và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã ký kết thỏa thuận hợp tác thông tin nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác thông tin về mọi mặt hoạt động và phát triển của tỉnh Tiền Giang cho các cơ quan báo chí, công chúng trong và ngoài nước; định hướng của Đảng, Nhà nước về các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đối ngoại của tỉnh cũng như các sự kiện, thông tin quan trọng liên quan đến tỉnh Tiền Giang.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) định hướng thông tin, dư luận xã hội nhằm góp phần giữ gìn sự ổn định và phát triển của tỉnh Cà Mau, kịp thời bác bỏ những thông tin sai trái, không đúng sự thật, gây hậu quả xấu đối với tỉnh. Đây là một phần nội dung trong thỏa thuận hợp tác truyền thông được UBND tỉnh Cà Mau và TTXVN ký kết chiều 12/7.

Ngày 13/7, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức diễn tập tại trụ sở 11 Trần Hưng Đạo cho cán bộ, phóng viên, nhân viên đại diện các đơn vị trong toàn ngành để chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó khi có bão lũ xảy ra.

Ngày 5/7/2019, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Nguyễn Đức Lợi đã ký quyết định ban hành chương trình hành động của TTXVN thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Phó tổng giám đốc Đinh Đăng Quang, Uỷ viên Ban chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Thông tấn xâ Việt Nam (TTXVN) và Phó chủ tịch Công đoàn TTXVN Ngô Thanh Sơn cùng 88 cán bộ công đoàn tiêu biểu vừa được tuyên dương tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2019).

Gần 5.000 bức ảnh với hơn 50Gb video phỏng vấn, cảnh quay và đầy ắp những kỷ niệm, cũng như kinh nghiệm tác nghiệp trên biển đảo là những gì phóng viên Hồng Minh (báo Việt Nam News, Thông tấn xã Việt Nam) có được sau hành trình 9 ngày thăm và làm việc tại huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 cuối tháng 5/2019. Nội san Thông tấn giới thiệu những chia sẻ của chị về chuyến đi ý nghĩa này.

Dù đã lăn lộn nhiều nơi, viết rất nhiều loạt bài phóng sự về các vấn đề gai góc của xã hội, nhưng với phóng viên Võ Mạnh Hùng, báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), chuyến tác nghiệp kéo dài gần một năm trời để thực hiện tác phẩm “Tội ác dưới những tán rừng xanh” là cuộc đột kích vào “sào huyệt” của các điểm nóng phá rừng tự nhiên khủng khiếp nhất. Đây cũng là “đứa con tinh thần” được tạo ra bởi sự dấn thân và tâm huyết của một nhà báo trẻ luôn quan niệm “muốn có tác phẩm hay thì phải đi tới cùng sự thật”. Với sự nh​​ạy bén trong cách khai thác thông tin, hình thức trình bày, tác phẩm “Tội ác dưới những tán rừng xanh”của anh đã được trao Giải A - Giải báo chí quốc gia năm 2018.

Chùm bài “Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc” do nhóm PV báo Le Courrier du Vietnam thực hiện đã giành giải Nhất - Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018. Đây là lần thứ hai sau 15 năm, báo Le Courrier du Vietnam lại có giải cao nhất tại một giải báo chí cấp quốc gia.

Chùm bài “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam” của nhóm tác giả Lại Hồng Minh, Trần Thị Thu Vân, Trần Trọng Kiên, Đỗ Thị Xuân Hương và Nguyễn Khánh Dương (báo Việt Nam News) vừa giành giải A thể loại thông tin đối ngoại, Giải báo chí TTXVN 2018. Dù đã nhiều lần đưa tin sự kiện Techfest nhưng đây là lần đầu tiên báo Việt Nam News hình thành ý tưởng viết chuyên trang nhân sự kiện Techfest 2018 - ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức từ 29/11 - 1/12/2018.

Thật xúc động và bất ngờ khi tác phẩm “Lai Châu tan hoang sau mưa lũ” của tôi vừa đoạt giải A thể loại ảnh báo chí, Giải báo chí TTXVN 2018, lại tiếp tục giành giải C Giải báo chí quốc gia 2018. Đây thực sự là vinh dự lớn mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới.