Thứ năm, ngày 04/03/2021

Tin tức trong ngành

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Từ tư duy tĩnh “chuyên tích lũy” đến tư duy động trong xử lý thông tin


(06/10/2020 10:20:44)

Năm năm qua là khoảng thời gian mà Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong gần 25 năm kể từ ngày thành lập. Kế thừa truyền thống của những người làm tư liệu, kết hợp với việc thay đổi từ tư duy tĩnh của những người “chuyên tích lũy” thành tư duy động của những người thực hiện thông tin hằng ngày, các biên tập viên tư liệu hôm nay không còn đơn thuần là những người làm công tác lưu trữ-cung cấp, mà đã năng động, sẵn sàng thực hiện thông tin thời sự-tư liệu với các sự kiện xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Một góc phòng làm việc của Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa

Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa hiện có 4 nhiệm vụ chính: phát mạng các chuyên đề tư liệu; sản xuất tin đồ họa; thực hiện 4 chuyên mục truyền hình phát trên VNews và lưu trữ, cung cấp tư liệu cho bạn đọc trong và ngoài ngành.
 
Trong 5 năm qua, Trung tâm đã phát khoảng 12.200 chuyên đề thông tin tư liệu. Trước mỗi một sự kiện hay vấn đề nóng ở trong và ngoài nước, Trung tâm kịp thời có các bài viết cung cấp tư liệu, dữ liệu để bạn đọc nắm bắt và hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề thời sự đang diễn ra. Hoặc, sau khi kết thúc một sự kiện lớn, Trung tâm có những bài viết tổng hợp, xâu chuỗi lại những diễn biến quan trọng của sự việc, kèm theo bình luận của chuyên gia để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn. Với những sự kiện đột xuất, bất ngờ, các chuyên đề tư liệu cũng nhanh chóng cung cấp những thông tin nền. Do đó, các chuyên đề ngày càng dày dặn, chất lượng, có hàm lượng thông tin cao.
 
Tin đồ họa chuyển biến mạnh về chất
 
Giai đoạn 2015-2020, tuyến thông tin đồ họa không chỉ tăng mạnh về số lượng mà còn có sự chuyển biến lớn về chất lượng. Hình ảnh được thể hiện khá đa dạng, sinh động, hấp dẫn, màu sắc hài hòa… Các biên tập viên, họa sỹ thường xuyên tham khảo cách thể hiện đồ họa của Reuters, AFP, Graphicnews… Do đó, các tuyến tin lớn và khó như xây dựng Đảng, công tác cán bộ, phòng chống tham nhũng… khi được thể hiện bằng đồ họa lại hết sức dễ hiểu, giúp người đọc nhanh chóng nắm bắt được những thông tin cốt lõi.
 
Nhiều tin đồ họa của Trung tâm khi được các trang fanpage của VTV, Thông tin Chính phủ… sử dụng thường có lượng truy cập rất cao, hàng chục nghìn lượt like và chia sẻ như: “Thế giới ca ngợi nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam” phát ngày 13/5/2020 có tới hơn 50 nghìn lượt like và 4 nghìn lượt chia sẻ.
 
Trong dịp tuyên truyền phòng chống COVID-19 vừa qua, tin đồ họa do Trung tâm phối hợp cùng Bộ Y tế thực hiện được gửi tới tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các cơ quan báo chí và 63 tỉnh, thành trên cả nước. Các đồ họa chỉ dẫn về COVID-19 được dán ở nhiều thôn bản, xã phường, trường học, trung tâm y tế, trung tâm thương mại… được nhiều người dân thành thị cũng như nông thôn, vùng sâu, vùng xa biết đến; phục vụ tốt nhiệm vụ tuyên truyền của ngành, góp phần khẳng định vị thế của cơ quan Thông tấn quốc gia.
 
Bên cạnh việc phục vụ độc giả trong nước, Trung tâm còn phối hợp với Ban biên tập tin Đối ngoại chuyển ngữ tin đồ họa Việt Nam sang bốn ngữ: Anh, Pháp, Trung và Tây Ban Nha, phục vụ công tác thông tin đối ngoại. Từ đầu năm 2020, Trung tâm bắt đầu chuyển file vector đồ họa cho báo Việt Nam News để chuyển ngữ khi có yêu cầu.
 
Đặc biệt, Trung tâm đang bước đầu thực hiện thông tin đồ họa động, đồ họa tương tác với một số sản phẩm độc đáo như: 25 năm thương mại Việt Nam-Mỹ, 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, xuất khẩu hàng hóa sang các nước, dịch COVID-19…
 
Các chuyên mục truyền hình đậm tính tư liệu
 
Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa đang thực hiện bốn chuyên mục phát sóng trên kênh Truyền hình Thông tấn gồm: Thông điệp lịch sử, Khoảnh khắc và Sự kiện, Học Bác mỗi ngày, Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tổng cộng mỗi ngày, các chuyên mục do Trung tâm sản xuất phát sóng 20 phút trên kênh VNews.
 
Mỗi chuyên mục truyền hình có một nét riêng. Đúng như tên gọi của chương trình, “Thông điệp lịch sử” nhắc lại những sự kiện, nhân vật để lại dấu ấn trong lịch sử và nêu lên những ý nghĩa, bài học sâu sắc cho hiện nay. “Khoảnh khắc và sự kiện” cung cấp cho khán giả khá nhiều thông tin thú vị về các sự kiện diễn ra vào ngày này năm xưa. “Việt Nam với bạn bè quốc tế” giới thiệu về các quốc gia trên thế giới và quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước nhân dịp quốc khánh hoặc ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước đó.
 
Đặc biệt, chuyên mục “Học Bác mỗi ngày” được coi là chuyên mục tiêu biểu của Trung tâm thực hiện theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đây cũng là chuyên mục duy nhất của TTXVN thực hiện định kỳ mỗi ngày một số về tấm gương đạo đức, tư tưởng của Bác Hồ, về những lời dạy của Người đối với các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành. Quá trình làm chương trình, được tiếp cận với các tư liệu về Bác, được xem những thước phim, được tìm hiểu những lời căn dặn của Bác, được nghe những câu chuyện kể của các nhân chứng, học giả… tất cả là điều may mắn đối với những phóng viên, biên tập viên, họa sỹ của Trung tâm.
 
Giao diện trang thông tin đồ họa trên Cổng thông tin điện tử của ngành

Không ngừng đổi mới thông tin
 
Chi bộ Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa luôn nhận thức rõ, trong dòng chảy thông tin không ngừng, nhu cầu của độc giả, khán giả cũng không ngừng thay đổi. Mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin đòi hỏi sự nỗ lực của ban phụ trách đơn vị, của tất cả đảng viên để lan tỏa tinh thần trách nhiệm, tinh thần học hỏi cái mới, cách làm mới… tới tất cả mọi người.
 
Với nguồn nhân lực hiện tại, chúng tôi không có tham vọng tiến ngay được những bước dài mà dần dần đổi mới, đặt ra mục tiêu, kế hoạch cho từng tháng, từng quý và từng năm.
 
Cách thể hiện thông tin đồ họa hướng đến tiêu chí “trúng, nhanh, đẹp”, chú trọng thực hiện các đồ họa mà bạn đọc quan tâm. Song song với đó là thực hiện các đồ họa tương tác dữ liệu lớn, đồ họa động với cách thể hiện sinh động, đặc sắc, hấp dẫn.
 
Các chuyên mục truyền hình sẽ ngày càng trau chuốt hơn, kết hợp giữa các video, hình ảnh tư liệu, chạy chữ, đồ họa… với phỏng vấn chuyên gia, nhân chứng, cảnh quay hiện trường. Hiện Trung tâm đang cập nhật tư liệu về nhân sự phục vụ trang thông tin Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây là công việc đòi hỏi sự tỷ mỷ, cẩn trọng bởi những thông tin này được nhiều người quan tâm.
 
Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban lãnh đạo ngành; sự phối hợp của các đơn vị; sự nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên, Chi bộ Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa đã và đang không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao. Và trên hết, Chi bộ luôn đề cao tinh thần đoàn kết, ý thức kỷ luật; chia sẻ, quan tâm lẫn nhau; coi đơn vị như ngôi nhà thứ hai để mọi người tận hiến cho công việc.

 

(Trích tham luận của Chi bộ Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TTXVN lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025)
Nội san Thông tấn số 9/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tác nghiệp an toàn tại điểm nóng thiên tai (06/10/2020 10:18:51)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: CQKV phía Nam tổ chức về nguồn (06/10/2020 10:17:17)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Đổi mới tư duy và sáng tạo cho báo in (06/10/2020 08:35:01)

Có tin không làm là không chịu được (06/10/2020 08:12:35)

Trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1 năm 2020 (29/09/2020 17:56:48)

Đẩy mạnh phối hợp truyền thông giữa tỉnh Phú Thọ và TTXVN (23/09/2020 09:08:03)

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Phó tổng giám đốc TTXVN (21/09/2020 10:50:05)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm các nhà báo-liệt sỹ TTXVN (15/09/2020 11:16:19)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: TTXVN cần tiếp tục giữ vững vị thế là một trung tâm thông tin tin cậy của Đảng, Nhà nước (13/09/2020 14:41:09)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng TTXVN nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập (13/09/2020 14:13:06)