Chủ nhật, ngày 20/06/2021

Tin tức trong ngành

Ban biên tập tin kinh tế: Từ những bước đi vững chắc


(20/01/2020 16:36:41)

Phóng viên Đỗ Huyền phỏng vấn các nữ pháo binh Ngư Thủy, tháng 7/2019

Cánh cửa 2020 đã mở ra với tập thể Ban biên tập tin Kinh tế với những nấc thang mới, được tạo dựng từ 2019 và những năm trước đó.

Khi tiết trời vào xuân, những cơn mưa phùn rắc nhẹ trên cành đào còn se gió lạnh, thì cũng là lúc tập thể 50 cán bộ nhân viên của Ban “thở phào” bên nhau chung vui đón năm mới. Gọi là “thở phào” vì đã xong 120 trang số tết bán nguyệt san Kinh tế Việt Nam và Thế giới, hoàn thành cơ bản các số bán nguyệt san trước và sau tết Nguyên đán, chuẩn bị sẵn sàng các chương trình Talk phát truyền hình Tiêu điểm kinh tế do Ban sản xuất phát trên Vnews, lên bài vở dự trữ cần thiết cho Tin Kinh tế tham khảo in hằng ngày, tin phát nguồn vnanet.vn, tin bài cho Bnews… Một khối lượng công việc không hề nhỏ dịp cuối năm, đan xen với các cuộc họp tổng kết.

Không chỉ là sự nhẹ nhõm khi hoàn thành khối lượng lớn công việc trong khoảng thời gian ngắn dịp cuối năm, đó còn là niềm vui khi toàn Ban đã trải qua một năm tuy khó khăn, nhưng vẫn gặt hái không ít thành công.

Là đơn vị thông tin nguồn, để tăng diện “phủ sóng” thông tin kinh tế của TTXVN, Ban hiện đang cung cấp một loạt sản phẩm từ tin nguồn, tới trang điện tử Bnews, chương trình truyền hình Tiêu điểm (chương trình gắn kết phóng sự và Talk lãnh đạo các bộ, ngành ngay trên trường quay do Ban thực hiện)…

Năm 2019, khẳng định vị thế của thông tin kinh tế TTXVN, Ban đã phát gần 70.000 tin, bài trên hệ thống tin nguồn, chưa kể số tin phát trên Bnews và các ấn phẩm in khác. Nhiều tuyến tin, bài chất lượng được lãnh đạo ngành đánh giá cao. Một số thông tin do Ban thực hiện đã được biểu dương tại hội nghị giao ban thường kỳ của Ban Tuyên giáo Trung ương như loạt 6 bài về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong phát triển kinh tế, các bài phỏng vấn bên lề kỳ họp Quốc hội về vấn đề giao thông. Trang tin điện tử Bnews.vn ngày càng phát huy tốt hiệu quả cung cấp thông tin lên mạng xã hội. Một số vấn đề của Bnews đưa đã được Thủ tướng giao cho các bộ, ngành xem xét như: Cơ chế khuyến khích điện mặt trời, vấn đề về kinh tế số, nguồn nhân lực cách mạng công nghiệp 4.0, tạo điều kiện cho khởi nghiệp thành công...

Đặc biệt, năm 2019, Ban biên tập tin Kinh tế vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đột xuất về thành tích tuyên truyền, tạo đồng thuận trong dư luận xã hội về chỉ đạo, điều hành giá, góp phần bình ổn giá và kiểm soát lạm phát.

Năm cũ qua đi, năm mới đã tới. Khoảnh khắc giao mùa luôn bộn bề cảm xúc. Với mỗi phóng viên, biên tập viên, mùa qua đi đánh dấu thêm sự trưởng thành về nghề nghiệp. Đối với một tập thể, thành công không chỉ nằm trên các con số, mà quan trọng nhất vẫn là sự gắn kết giữa các cá nhân, giữa ngày hôm nay và ngày hôm qua, giữa các thế hệ. Tập thể lãnh đạo Ban biên tập tin Kinh tế ý thức rõ về sự gắn kết đó, mong muốn mỗi thành viên gắn bó với cơ quan không phải chỉ bằng nghiệp vụ, bằng công việc được giao hay thu nhập, mà gắn bó với cơ quan bằng chính những xúc cảm khi ý thức và tự hào với nơi mình làm việc. Đó cũng chính là khởi đầu của thông điệp “Tiếp nối là không quên” mà Ban đã thực hiện trong năm qua.

Để các thế hệ sau, đặc biệt là những biên tập viên làm mảng thế giới vốn ít có cơ hội đi công tác trong nước, Ban đã tổ chức chương trình tri ân cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên trẻ thông qua các hoạt động: Về nguồn tại ATK Thái Nguyên - Tuyên Quang và vận động xây dựng nhà công năng tại điểm trường tiểu học trị giá 100 triệu đồng cho xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; tặng sổ tiết kiệm tổng trị giá 162 triệu đồng tới 81 nữ pháo binh Ngư Thủy nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 tại tỉnh Quảng Bình. Trong hành trình này, các em đã đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, thăm thành cổ Quảng Trị; tổ chức lễ chào cờ dưới chân Cột cờ giới tuyến 17 bên cây cầu Hiền Lương lịch sử; thăm khu tưởng niệm 10 cô gái thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc…

Gặp gỡ các nữ pháo binh Ngư Thủy, những nhân chứng lịch sử của ngày hôm qua, các em đã thực sự xúc động và cảm nhận sâu sắc những giá trị mà thế hệ trước đã hy sinh cho thế hệ hôm nay. Trong loạt bài viết sau này của mình, phóng viên Đỗ Huyền đã viết: Chuyến đi hơn 72 tiếng qua “chảo lửa” miền Trung đã để lại trong chúng tôi nhiều cảm xúc mà khó có thể diễn đạt hết thành lời. Tất cả chúng tôi đều rưng rưng một tình yêu với mảnh đất này, một tinh thần biết ơn sâu sắc. Đối với tập thể lãnh đạo Ban, những cảm xúc mà các em có được chính là niềm hạnh phúc, bởi chúng tôi đã làm đúng.

Bước từng bước nhỏ, đó là cách đi của Ban biên tập tin Kinh tế. Mọi nỗ lực  cải cách, đột phá cũng chính là nỗ lực thay đổi từ tư duy tới hành động. Với nghề cầm bút, làm thông tin, thay đổi không có nghĩa chỉ là một mệnh lệnh, trước tiên đó là sự thay đổi nhận thức. Trên hành trình đó, chúng tôi đang nỗ lực từng bước đi về phía trước bằng chính những việc nhỏ của ngày hôm nay.
 

Lê Huyền
Số Xuân 2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại: Cầu nối gắn kết các đối tác (20/01/2020 16:35:39)

Ban biên tập tin Thế giới: Diện mạo mới cho thông tin quốc tế đối nội (20/01/2020 16:34:54)

Ban biên tập tin Đối Ngoại: Sức mạnh niềm tin của một tập thể đoàn kết (20/01/2020 16:31:29)

Ban biên tập ảnh: Tiếp tục đổi mới hơn nữa (20/01/2020 15:22:29)

Ban biên tập tin Trong nước: Hứa hẹn nhiều thắng lợi mới (20/01/2020 15:20:40)

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944-2019): Chuyến đi nhiều cảm xúc (20/01/2020 14:58:11)

Hội chợ Xanh 2020: “Nói không với rác thải nhựa” (20/01/2020 14:56:23)

Thăm, chúc tết gia đình nhà báo liệt sỹ Đỗ Văn Đạt (20/01/2020 11:03:15)

Đại hội chi hội nhà báo Ban biên tập Ảnh (20/01/2020 11:02:05)

Phát huy vai trò hạt nhân của tổ chức công đoàn (20/01/2020 11:01:40)