Thứ bảy, ngày 18/09/2021

Tin tức trong ngành

Báo ảnh Việt Nam 65 năm giới thiệu hình ảnh Việt Nam với bạn bè thế giới


(01/11/2019 14:38:41)

Cách đây 65 năm, chỉ 5 tháng sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và 5 ngày sau khi Thủ đô Hà Nội được hoàn toàn giải phóng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng đã chỉ thị xuất bản tờ Hình ảnh Việt Nam (tiền thân của Báo ảnh Việt Nam hiện nay). Ấn phẩm giới thiệu bằng hình ảnh với bạn bè thế giới về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và sự nghiệp của nhân dân ta trong giai đoạn mới là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Báo ảnh Việt Nam được in bằng 4 ngữ phục vụ bạn đọc khắp năm châu

Ngày 15/10/1954, tờ Hình ảnh Việt Nam số đầu tiên chính thức ra mắt bạn đọc trong nước và thế giới, đánh dấu sự ra đời của một tờ báo đối ngoại bằng hình ảnh đầu tiên của nền báo chí cách mạng Việt Nam, tờ báo được mang tên đất nước “Báo ảnh Việt Nam”.
 
Kể từ đó đến nay, Báo ảnh Việt Nam (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) đã xuất bản được 730 số với hơn 50 triệu bản gửi tới bạn đọc hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
 
Trong suốt hành trình 65 năm, Báo ảnh Việt Nam đã trải qua biết bao thăng trầm. Đó là giai đoạn hoàng kim với vị thế độc tôn của tờ báo ảnh duy nhất làm công tác tuyên truyền đối ngoại đa ngữ của Đảng và Nhà nước. Đó cũng là giai đoạn vô vàn khó khăn thử thách, nhất là khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, báo chí hoạt động trong nền kinh tế thị trường, kinh phí dành cho tờ báo bị hạn chế. Dù ở giai đoạn nào, các thế hệ những người làm Báo ảnh Việt Nam đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Báo ảnh Việt Nam như một cuốn “biên niên sử” bằng ảnh khắc họa chân thực, sinh động vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam, là những tư liệu vô giá về tất cả các lĩnh vực, mọi khía cạnh của cuộc sống cho các thế hệ mai sau.
Báo ảnh Việt Nam báo in 64 trang với 4 ngữ: Anh, Trung, Tây Ban Nha và Lào phát hành tới hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ với số lượng 24.000 bản/tháng.
 
Báo ảnh Việt Nam điện tử phát mạng 10 ngữ với khoảng 15 triệu lượt bạn đọc từ hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới truy cập thường xuyên.
 
Báo ảnh Việt Nam có hai ấn phẩm phụ là: Tạp chí Đẹp ra hằng tháng mang đến cho bạn đọc những nét đẹp nhân văn trong đời sống văn hóa, thời trang và giải trí; “Thời báo Việt Hàn” - tờ báo chính thống bằng tiếng Triều Tiên tại Việt Nam, phát hành hằng tuần phục vụ nhu cầu thông tin cho khoảng 150.000 công dân Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

 
Từ địa đầu Móng Cái đến Mũi Cà Mau, từ nơi biên cương xa xôi đến những vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc… nơi đâu cũng in dấu chân của phóng viên Báo ảnh Việt Nam. Ống kính của lớp lớp thế hệ phóng viên Báo ảnh Việt Nam đã ghi lại hàng triệu bức ảnh để làm nên hàng trăm ngàn trang báo sinh động, hấp dẫn và chân thực về mọi mặt đời sống, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước.
 
Khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới với uy tín, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, Báo ảnh Việt Nam lại có bước chuyển mới trong công tác thông tin đối ngoại, tích cực giới thiệu một Việt Nam thân thiện, mến khách, phát triển năng động, mạnh mẽ với chính sách ngoại giao rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, hội nhập ngày càng sâu rộng và là bạn, đối tác tin cậy với tất cả các nước trên thế giới.
 
Bắt nhịp với sự phát triển của đời sống xã hội hiện nay, ngoài các chuyên trang, chuyên mục thế mạnh về phong cảnh, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, Báo ảnh Việt Nam đã tổ chức nhiều chuyên trang, chuyên mục mới mang tính cập nhật và chuyên sâu về các vấn đề quan trọng, nổi bật của đất nước, cũng như vấn đề tôn giáo, nhân quyền, biển đảo, biên giới… luôn được cập nhật, đăng tải kịp thời, đầy đủ, hấp dẫn và sinh động bằng 10 ngôn ngữ trên cả báo in và báo điện tử.
 
Thông tin bằng ảnh và đa ngữ là thế mạnh lớn nhất của Báo ảnh Việt Nam để đưa các thông tin và hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới.
 
Ngày 31/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt “Đề án phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của TTXVN” đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, Báo ảnh Việt Nam cùng với báo Việt Nam News, báo điện tử VietnamPlus được giao nhiệm vụ phát triển trở thành báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia mang tầm khu vực và thế giới. Quyết định đó một lần nữa khẳng định nhiệm vụ thông tin đối ngoại mà Báo ảnh Việt Nam đã và đang được giao thực hiện trong 65 năm qua.
 
Trang chủ của Báo ảnh Việt Nam điện tử

Ngay sau khi nhận được Quyết định phê duyệt Đề án của Thủ tướng Chính phủ, tòa soạn đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện nhiều công việc, giải pháp nhằm từng bước đưa Báo ảnh Việt Nam phát triển theo đúng định hướng của Đề án. Trong đó, có việc tinh chỉnh lại bộ máy làm việc; đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ phóng viên, biên tập viên, biên dịch viên; từng bước cải thiện, nâng cấp phương tiện kỹ thuật tác nghiệp; đổi mới hình thức, nội dung, tăng số lượng cũng như địa chỉ phát hành bản báo in; chú trọng thông tin về khu vực miền Trung - Tây Nguyên, địa bàn chiến lược, nơi tập trung nhiều vùng trọng yếu về biên giới và biển đảo của Tổ quốc; tăng cường và mở rộng hợp tác với các đối tác truyền thông.
 
Các phóng viên Báo ảnh Việt Nam trên đỉnh Fansipan trong chuyến tác nghiệp năm 2016

Ghi nhận những đóng góp to lớn trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, Báo ảnh Việt Nam đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 1994), Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2004), Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2009) và Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2014).
 
Nhiều tác phẩm của phóng viên, biên tập viên Báo ảnh Việt Nam đã giành được các Giải báo chí quốc gia, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại… Nhiều phóng viên Báo ảnh Việt Nam cũng giành những giải thưởng cao tại các cuộc thi ảnh quốc gia và khu vực.
 
Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo ảnh Việt Nam, tháng 10/2019

Kế thừa và phát huy truyền thống 65 năm làm thông tin đối ngoại, Báo ảnh Việt Nam hôm nay có một đội ngũ PV, BTV, biên dịch viên đa phần đều trẻ, được đào tạo bài bản, bản lĩnh chính trị và nghiệp vụ vững vàng, nhiệt huyết, đam mê, sẵn sàng dấn thân vì nghề, đoàn kết một lòng. Chúng tôi có niềm tin chắc chắn rằng, nhiệm vụ được giao dù khó khăn đến đâu cũng sẽ hoàn thành, xứng đáng là tờ báo có truyền thống làm công tác thông tin đối ngoại chính thức của đất nước trong gần 2/3 thế kỷ và sẽ là tờ báo đối ngoại quốc gia mang tầm khu vực và thế giới như mong muốn và kỳ vọng của Đảng và Nhà nước, cũng như của Ban lãnh đạo TTXVN.

Nguyễn Thắng (Tổng biên tập Báo ảnh Việt Nam)
Nội san Thông tấn số 10/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

4 cán bộ TTXVN nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng” (01/11/2019 10:12:24)

Press Green Beauty 2019: Những "bóng hồng" Thông tấn tại cuộc thi sắc đẹp vì môi trường (01/11/2019 09:00:11)

Thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng ủy về công tác thanh niên: Trang bị kỹ năng tuyên truyền về Biển Đông cho phóng viên, biên tập viên trẻ (31/10/2019 15:35:47)

Từ quý I/2020 tổ chức đại hội thi đua cấp cơ sở  (31/10/2019 15:24:45)

Đảng ủy TTXVN triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019 (31/10/2019 15:23:58)

Báo Thể thao và Văn hóa vô địch giải bóng đá cúp Tứ hùng 2019 (31/10/2019 15:23:18)

Tin thi đua khen thưởng (31/10/2019 15:17:29)

Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Nhìn từ biển” (24/10/2019 15:31:06)

TTXVN đoạt hai giải tại cuộc thi Press Green Beauty (21/10/2019 10:49:26)

TTXVN đoạt 5 giải báo chí viết về công tác giảm nghèo (16/10/2019 10:15:51)