Thứ ba, ngày 21/09/2021

Tin tức trong ngành

Bạo loạn chưa qua COVID đã đến


(30/07/2021 11:31:14)

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) nổi tiếng là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á, điểm du lịch hấp dẫn dành cho các tín đồ mua sắm với những tòa cao ốc chọc trời và cuộc sống luôn tấp nập, ồn ào. Tuy nhiên, từ tháng 6/2019, Hong Kong liên tục xảy ra các cuộc biểu tình, bạo loạn kéo dài. Trụ sở Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Hong Kong và nhà của các phóng viên đều nằm ở khu trung tâm của đảo Hong Kong. Đêm xuống, tiếng hú còi của xe cảnh sát và tiếng người chạy ngoài đường là những điều không mấy xa lạ với chúng tôi.

1. Không còn là thiên đường mua sắm nhộn nhịp và tấp nập, thay vào đó, các cửa hàng, trung tâm thương mại đóng cửa, người dân ra ngoài bất cứ lúc nào cũng đều có cảm giác lo ngại. Những ngày cuối tuần không còn bình yên nữa. Sân bay quốc tế Hong Kong - một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới đã phải đóng cửa. Hoạt động tác nghiệp của phóng viên Hong Kong cũng như phóng viên quốc tế vào thời điểm này rất vất vả, thậm chí có thể gặp nguy hiểm.

Để giúp công việc được diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn cho phóng viên trong các cuộc biểu tình, Hiệp hội báo chí Hong Kong đã tổ chức các khóa học hướng dẫn phóng viên phương thức đưa tin tại hiện trường an toàn, tránh đạn hơi cay và sử dụng trang phục dành riêng cho báo chí. Người biểu tình Hong Kong rất sợ bị quay phim, chụp ảnh. Chỉ cần bạn giơ thiết bị lên tác nghiệp, cho dù là điện thoại di động, mà bị phát hiện, bạn sẽ bị bao vây và yêu cầu xóa hình. Nếu không làm theo yêu cầu, bạn sẽ gặp nguy hiểm. Ở đây, thậm chí cả cảnh sát cũng không muốn bị ghi hình. Do vậy, chúng tôi phải hết sức thận trọng khi tác nghiệp.
 

Trưởng CQTT TTXVN tại Hong Kong Trần Lê Anh phỏng vấn thí sinh trong cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Elevator Pitch Hong Kong

Khó khăn lớn nhất của chúng tôi trong thời gian này là phương tiện đi lại. Bình thường, chúng tôi đi tác nghiệp bằng taxi hoặc các phương tiện công cộng. Tuy nhiên, khi xảy ra biểu tình ở một địa điểm nào đó trong thành phố, việc gọi taxi rất khó, trong khi tàu điện ngầm, xe bus bị người biểu tình phóng hỏa, đập phá không thể lưu thông được. Để kịp lấy tin, chúng tôi buộc phải chạy bộ đến hiện trường. Anh em phóng viên thường đùa nhau rằng, sau khi hết biểu tình, ai cũng có thể trở thành “vận động viên marathon”.

Trong những ngày tháng đó, dù vất vả với các cuộc biểu tình, những thủ tục xin phép chính quyền sở tại để được quay phim, chụp ảnh và việc xử lý các tin tức nóng và nhạy cảm... nhưng chúng tôi cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi tác nghiệp. 

2. Các cuộc biểu tình còn chưa chấm dứt thì đại dịch COVID-19 đã lan sang Hong Kong vào tháng 1/2020 và chúng tôi lại tiếp tục bắt tay vào đợt thông tin mới với những khó khăn không thể lường hết được. Virus SARS-CoV-2 khi đó còn rất mới mẻ, chúng tôi phải liên hệ với các chuyên gia y tế, người dân sở tại để tìm hiểu tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, khó khăn đầu tiên chúng tôi vấp phải khi tác nghiệp là hầu hết lời đề nghị phỏng vấn đều bị từ chối vì ai cũng sợ lây nhiễm.

Bên cạnh đó, khẩu trang, nước sát khuẩn cháy hàng ngay khi dịch bắt đầu bùng phát. Gạo, thực phẩm, thậm chí giấy vệ sinh là những mặt hàng thiết yếu được người dân Hong Kong xếp hàng mua do lo ngại bị phong tỏa. Cảnh tượng này, khi đó, đối với người dân thế giới còn khá xa lạ nên thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Chúng tôi phải phân công nhau đến các địa điểm để ghi nhận tình hình và kịp thời gửi thông tin chính xác về Hà Nội. Số ca COVID-19 của Hong Kong tăng lên hằng ngày. Thành phố vốn nhộn nhịp là thế mà nay trở nên im lìm khi các cửa hàng, quán xá buộc phải đóng cửa cùng sự vắng bóng của khách du lịch do lệnh hạn chế tụ tập của chính quyền địa phương.
 
Biểu tình kéo dài ở Hong Kong gây ra tình trạng bất ổn xã hội, kinh tế bị suy giảm nghiêm trọng. Ảnh: Trần Lê Anh

Nguy cơ lây nhiễm dịch khi tác nghiệp là rất cao, trong khi chúng tôi vẫn phải liên tục ra ngoài dẫn hiện trường để đảm bảo cập nhật thông tin. Chúng tôi luôn xác định phải đặt an toàn của chính mình và người thân trong gia đình lên trên hết.

Hong Kong là một trong những thành phố nổi tiếng đắt đỏ và có khoảng cách giàu nghèo lớn nhất thế giới. Sau nhiều tháng biểu tình hỗn loạn và những đợt  dịch COVID-19, cuộc sống của những người có thu nhập thấp tại Hong Kong càng trở nên khó khăn. Một trong những chủ đề chúng tôi chọn làm phóng sự là người cao tuổi loay hoay giữa đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, để tìm và nhận được sự hợp tác của các nhân vật là điều rất khó bởi người Hong Kong bảo vệ quyền riêng tư rất cao, không thích người khác hỏi về cuộc sống của mình, lại đang lúc dịch bệnh, hạn chế tiếp xúc với người lạ. Tôi chợt nhớ ra bác bán bánh mỳ rất cởi mở mà thỉnh thoảng tôi có ghé mua. Để tiếp cận nhân vật, chiều nào tôi cũng đến mua bánh mỳ của bác, rồi lân la làm quen, nói chuyện. Bác kể rằng anh con trai là hướng dẫn viên du lịch, nhiều tháng nay không có việc làm; chồng bác bị bệnh đã nghỉ mất sức. Hiện cả gia đình ba người chỉ trông chờ vào khoản thu nhập ít ỏi từ quầy bán bánh mì. Những cuộc nói chuyện diễn ra hằng ngày và các con tôi phải ăn bánh mỳ nhiều đến nỗi trở nên ngán ngẩm. Phóng sự viết xong, công việc bận bịu cuốn đi, bẵng một thời gian tôi mới quay lại và không thấy bác ở đó nữa. Nghe chủ cửa hàng nói, do dịch bệnh, cửa hàng cắt giảm nhân viên nên bác đã nghỉ việc. Khi đó, tôi cứ ân hận mãi là không xin số điện thoại của bác để hỏi thăm tình hình. Có thể nói, bác là một trong những nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với tôi khi tác nghiệp tại địa bàn.

Hong Kong đã trải qua liên tiếp bốn làn sóng dịch COVID-19. Chương trình vaccine ngừa COVID-19 thực hiện tiêm chủng miễn phí cho toàn bộ người dân đã giúp tình hình dịch bệnh ở đây được cải thiện đáng kể... Tất cả đều được phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin và phản ánh kịp thời.

3. Một trong những khó khăn, thử thách lớn nhất mà anh em phóng viên thường trú tại Hong Kong phải vượt qua trong thời kỳ dịch bệnh là nỗi đau mất người thân ở quê nhà. Trước đây, chúng tôi đều nghĩ rằng, đi thường trú ở Hong Kong là may mắn vì khoảng cách gần, phương tiện đi lại thuận tiện, khi gia đình có việc, chỉ mất chưa đầy hai tiếng là có thể có mặt ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh, đi lại khó khăn, thủ tục xin về nước rất phức tạp với các quy định cách ly nghiêm ngặt, chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy bất lực như thế khi người thân ra đi mà mình không thể về nước để gặp mặt lần cuối. Chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy, đường về nhà xa xôi đến thế...

Phóng viên Bùi Xuân Tuấn, cha mất khi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ, đã không thể về nước tiễn biệt cha. Phóng viên Thạch Bình, vừa sang công tác được một tháng thì nhận được tin cha mất, dù là con trai duy nhất trong gia đình cũng đành gạt nước mắt chịu tang ở xứ người.

Rồi một tháng sau, khi ngày Tết cận kề, đến lượt tôi nhận được tin người cha thân yêu qua đời. Tôi thật sự thấm thía nỗi đau mất người thân khi ở nơi đất khách quê người, nỗi đau giằng xé của người con không thể làm tròn đạo hiếu. Trong những lúc cảm thấy vô cùng bế tắc, chính sự quan tâm, động viên và giúp đỡ của gia đình, lãnh đạo cơ quan, anh chị em đồng nghiệp và bạn bè đã giúp chúng tôi vượt qua nỗi đau, tiếp tục công việc.

Hai năm đã qua với bao vui buồn nơi đất khách, từ các cuộc biểu tình, bạo loạn kéo dài đến các đợt bùng phát dịch COVID-19, rồi những nỗi đau mất mát người thân yêu... Nhưng dường như, những khó khăn đã trải qua đã giúp chúng tôi mạnh mẽ và trưởng thành hơn, tôi luyện bản lĩnh để đương đầu với những thách thức của cuộc sống và cảm thấy trân quý những giây phút bình yên bên người thân./.

Trần Lê Anh - Trưởng CQTT tại Hong Kong (Trung Quốc)
Nội san thông tấn số 7/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Nhà xuất bản Thông tấn: Dấu ấn hai mươi năm (30/07/2021 11:23:05)

Giải vô địch bóng đá châu Âu 2020: Kỳ EURO đặc biệt nhất! (30/07/2021 11:20:18)

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (29/07/2021 16:50:26)

Hoàn thiện hơn 1.000 hồ sơ đổi thẻ và kết nạp hội viên mới (29/07/2021 16:48:19)

Giới thiệu bộ ảnh vinh danh các liệt sỹ Thông tấn (29/07/2021 16:47:21)

Giao ban cấp ủy triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021: Vượt qua khó khăn, chủ động, tích cực hoàn thành nhiệm vụ (29/07/2021 16:45:24)

Chung tay cùng Gia Lai phòng, chống dịch COVID-19 (29/07/2021 16:30:22)

Nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa (28/07/2021 17:33:26)

TTXVN tham dự diễn đàn đối tác truyền thông ASEAN (15/07/2021 12:20:08)

TTXVN tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân xã Trung Yên (08/07/2021 17:16:48)