Thứ tư, ngày 04/08/2021

Tin tức trong ngành

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Chúng tôi cũng có một ngày hội


(01/06/2021 11:37:49)

“A lô, Trung tâm Truyền hình Thông tấn xin nghe!”. “A lô, B1 sẵn sàng chưa? B2 vào vị trí. Thu Phương, Hồng Thanh chuẩn bị. 3,2,1 lên hình!”. Hối hả, rộn ràng và chính xác đến từng giây do áp lực làm truyền hình trực tiếp, chúng tôi - những phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Trung tâm Truyền hình Thông tấn thuộc Thông tấn xã Việt Nam đã bắt đầu ngày làm việc đặc biệt 23/5 với khí thế khẩn trương và say mê như thế. Các bản tin phát liên tục từ 6 giờ đến 23 giờ với kịch bản trực tiếp từ ba miền cho những khung giờ đặc biệt.

Nhóm phóng viên, kỹ thuật viên Trung tâm Truyền hình Thông tấn, tại Trung tâm báo chí Hội đồng bầu cử Quốc gia, ngày 23/5

Trước đó, với vai trò là kênh thông tin truyền hình thiết yếu quốc gia, chuyên biệt về thời sự chính luận, công tác thông tin tuyên truyền về ngày hội non sông đã được VNews lên kế hoạch từ rất sớm. Nếu như cao điểm tuyến thông tin về Đại hội Đảng toàn quốc diễn ra trong hơn một tuần và chỉ tại một địa điểm là Trung tâm Hội nghị quốc gia, thì cao điểm tuyến thông tin về bầu cử lại chỉ diễn ra trọn vẹn trong ngày 23/5, trên khắp cả nước, từ vùng núi đến hải đảo xa xôi.
 
Xác định công tác tuyên truyền phải thực hiện sớm, bài bản, VNews đã xây dựng kế hoạch thông tin bao quát, phát sóng từ tháng 1/2021, tăng dần thời lượng phát sóng liên tục trong các bản tin và đặc biệt là kịch bản chi tiết cho ngày 23/5.
 
Trong tháng 3, VNews tập trung phát sóng các phóng sự về vai trò của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, quy trình bầu cử, tiêu chuẩn lựa chọn, dấu ấn Quốc hội khóa XIV… giúp khán giả nắm rõ hơn quy trình, những điểm mới trong kỳ bầu cử lần này. Tháng 4, VNews tiếp tục tăng tần suất phát sóng các phóng sự về bầu cử, tập trung vào các nội dung: bảo đảm chất lượng đại biểu, giải quyết khiếu nại tố cáo, phản bác thông tin sai lệch, xuyên tạc về bầu cử, một số đơn vị đặc thù miền núi, quân đội. Tháng 5, nội dung thông tin tuyên truyền tập trung vào công tác chuẩn bị của các địa phương, bầu cử sớm tại một số đảo tiền tiêu và địa bàn khó khăn. Sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 khiến thông tin có thêm rất nhiều chủ đề mới: chuẩn bị bầu cử ở các khu vực cách ly, tiếng loa tuyên truyền bầu cử trong mùa dịch, tiếp xúc cử tri, diễn tập bầu cử trong điều kiện có dịch, số hóa tuyên truyền bầu cử…
 
Lên kế hoạch phát sóng cho ngày 23/5, VNews đã trao đổi chi tiết với các Cơ quan thường trú (CQTT) về một số chủ đề cần thực hiện. Ngoài phản ánh tiến độ, không khí ngày hội non sông trên cả nước, VNews chú ý đến một số chủ đề điểm nhấn như: các hoạt động văn hóa tuyên truyền; khánh tiết cho ngày bầu cử; công tác bảo đảm an ninh, an toàn; cử tri tin tưởng vào thành công của ngày bầu cử; bầu cử tại những địa phương có điều kiện địa hình khó khăn; lực lượng vũ trang hoàn thành bầu cử sớm để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho ngày hội… Đặc biệt, phóng viên VNews đã thực hiện dẫn hiện trường tại các tổ bầu cử, khu vực bỏ phiếu “đặc biệt” có lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham gia bỏ phiếu; các khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh, nơi dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp; bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, khu cách ly, chốt kiểm dịch biên giới…
 
Để đảm bảo tính liên tục, đồng bộ và bao quát trong tất cả các bản tin, kế hoạch chi tiết được rà soát cẩn thận, vừa bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng chống dịch bệnh vừa tạo điểm nhấn trong công tác tuyên truyền. Thông tin từ mọi miền Tổ quốc gửi về được xử lý, kịp thời cập nhật trong các bản tin. Sát giờ lên sóng trực tiếp, nếu có thông tin mới cập nhật từ Hội đồng bầu cử quốc gia thì phải nối sóng ngay, điều tiết chương trình kịp thời, bảo đảm thông tin nhanh và chuẩn xác.
 
Những hình ảnh người dân nô nức đi bầu cử ở đảo xa, miền biên viễn; những lá phiếu niềm tin được thực hiện ở khu vực cách ly; những chiến sỹ áo trắng đang điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tuyến đầu thực hiện nghĩa vụ công dân… đều được truyền tải lên sóng VNews, tạo hiệu ứng thông tin về ngày hội toàn dân.
 
Trong những ngày này, mỗi phóng viên, biên tập trên những nẻo đường tác nghiệp đã có những trải nghiệm không thể nào quên. Hai phóng viên Trần Tú và Đinh Quý nhận lệnh lên đường, ghi nhận không khí bầu cử tại tâm dịch Bắc Giang từ trước đó vài ngày. Vẫn nghĩ mùa hè, chuyện ăn mặc sẽ đơn giản nên mỗi người chỉ mang theo hai bộ quần áo. Nhưng rồi, trong những ngày tác nghiệp, quy trình bảo hộ khiến cơ thể mướt mát mồ hôi, đêm trước ngày bầu cử trời lại mưa to, về trụ sở CQTT lại khử khuẩn khắp người, các anh vừa tranh thủ dựng hình, gửi tin vừa giặt quần áo để kịp hong khô cho ngày bầu cử. Trần Tú tâm sự: mặc những bộ đồ bảo hộ kín mít, nóng bức cùng những trải nghiệm đặc biệt trong tâm dịch mới thêm hiểu, thêm kính trọng và cảm phục những chiến sỹ áo trắng đang ngày đêm chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh.
 
Nhóm phóng viên VNews tác nghiệp tại khu cách ly Bệnh viện K Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội, ngày 23/5
 
Khác với các anh, phóng viên Kiều Trang, Văn Thành đã quá quen thuộc với trang bị bảo hộ, găng tay, kính che giọt bắn từ nhiều ngày nay. Riêng trong ngày bầu cử, hai kíp phóng viên ghi hình tại các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 và khu cách ly tập trung Tứ Hiệp, Thanh Trì không chỉ mặc bảo hộ kín mít mà còn phải dùng băng keo dán kín những chỗ khóa kéo để bảo đảm phòng chống dịch ở những khu vực có nguy cơ cao.
 
Tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi, các phóng viên, biên tập viên Truyền hình Thông tấn đổi ca luân phiên để thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Sau đó, lại vội vã trở về cơ quan với guồng quay công việc, kịp đưa lên sóng những thông tin mới nhất về ngày hội non sông.
 
Làm việc liên tục từ bản tin 6 giờ đến bản tin 23 giờ, cùng với các gương mặt MC, phóng viên, phía sau hậu trường là công sức của cả tập thể biên tập viên, kỹ thuật viên trong rất nhiều công đoạn. Mỗi người một việc, tất bật, khẩn trương nhưng hết sức nghiêm túc, trách nhiệm và tràn đầy tình yêu thương. Ban giám đốc VNews cũng trực chiến cùng anh em, động viên kịp thời và chu toàn hậu cần để tất cả có đủ sức khỏe làm việc.
 
Ngoài kia, người dân cả nước đã có một ngày hội non sông, còn tại VNews, những phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Truyền hình Thông tấn chúng tôi cũng có một ngày hội làm việc say mê với tâm huyết, trách nhiệm và niềm tin gửi gắm vào thành công của ngày bầu cử./.

Văn Thị Ngọc Ánh
Nội san Thông tấn số 5/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Những khoảnh khắc trong ngày hội non sông (01/06/2021 11:35:00)

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Phát huy vị thế tin nguồn (01/06/2021 11:24:20)

Về nơi đầu sóng (01/06/2021 11:22:47)

Phó tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh được bổ nhiệm làm Tổng biên tập báo Nhân Dân (20/05/2021 15:47:28)

Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Hạnh phúc của phóng viên (19/05/2021 11:53:18)

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phóng viên TTXVN (18/05/2021 14:37:07)

TTXVN khẳng định vai trò truyền thông chủ lực ở các sự kiện trọng đại (17/05/2021 15:22:23)

Triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất (14/05/2021 16:00:22)

TTXVN ra mắt trang thông tin đặc biệt về bầu cử (14/05/2021 11:54:56)

TTXVN lần thứ 4 liên tiếp đứng đầu xếp hạng Vietnam ICT Index (10/05/2021 17:00:43)