Thứ ba, ngày 28/05/2024

Tin trong ngành

Đợt thông tin về Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Khẳng định vai trò thông tin nguồn


(02/10/2018 16:28:53)

Hình ảnh lễ tang Chủ tịch nước trên bảng thông tin điện tử của TTXVN, ngày 26/9

Sáng 21/9/2018, tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần lúc 10 giờ 5 phút, tới thật đột ngột. Ngay lập tức, theo chỉ đạo của Ban lãnh đạo ngành, nhóm phóng viên chuyên trách, phóng viên nội chính nhanh chóng vào cuộc, tích cực liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan để sớm có được thông tin chính thức. 

Đến 11 giờ 41 phút cùng ngày, bản tin nguồn của TTXVN chính thức phát đi thông tin đầu tiên “Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần”. Cùng với đó, Ban biên tập Ảnh đã phát ảnh chân dung Chủ tịch nước, Ban biên tập tin Đối ngoại kịp thời phát đi thông tin bằng các ngữ Anh, Pháp, Trung, Tây Ban Nha để cung cấp cho hệ thống báo chí và công chúng trong, ngoài nước. 

Dư luận trong nước và quốc tế nhận định, chưa khi nào thông tin liên quan đến lãnh đạo cấp cao của Việt Nam được phát đi nhanh và chuẩn xác như vậy. TTXVN đã thể hiện rõ vai trò của cơ quan thông tấn quốc gia trong việc công bố thông tin chính thức của Nhà nước. Ngay sau khi TTXVN phát đi bản tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, hàng loạt tờ báo tại Việt Nam đã khai thác, đăng tải, thông tin nhanh chóng lan tỏa trong cả nước. Các hãng thông tấn, các cơ quan báo chí nước ngoài cũng dẫn nguồn TTXVN để đưa “breaking news” về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Những ngày sau đó, với tình cảm và trách nhiệm của những người làm báo thông tấn, phóng viên, biên tập viên ở trong và ngoài nước đã liên tục cập nhật thông tin, viết nhiều tin bài, chọn lọc đăng tải nhiều bức ảnh đẹp, làm nhiều tin, phóng sự truyền hình phản ánh sự cống hiến, những đóng góp to lớn cho đất nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như những tình cảm mà người dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho ông. 

Xác định tuyến thông tin về Chủ tịch nước Trần Đại Quang, là dịp để TTXVN phát huy vai trò của cơ quan thông tấn quốc gia trong việc cung cấp thông tin nguồn chính thức cho hệ thống báo chí và công chúng, Ban lãnh đạo ngành đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch thông tin, huy động sự vào cuộc của các đơn vị thông tin nguồn, thông tin đối ngoại, các đơn vị báo chí xuất bản, hệ thống CQTT trong và ngoài nước, đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng giữa ba điểm cầu: Hà Nội - Ninh Bình - TP. Hồ Chí Minh. 

Quán triệt chỉ đạo của cơ quan, Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn phối hợp với các đơn vị thông tin nhanh chóng xây dựng chuyên trang về Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại địa chỉ https://chutichnuoc.vnanet.vn/, tập hợp đăng phát thông tin bằng nhiều loại hình của các đơn vị trong ngành. 

Ban biên tập Ảnh lên kế hoạch tác nghiệp chi tiết, bố trí phóng viên tác nghiệp tại lễ Quốc tang, các địa điểm trong hành trình đưa linh cữu Chủ tịch nước từ Hà Nội về Ninh Bình, lựa chọn phương án tối ưu để truyền và phát ảnh kịp thời, sắp xếp đội ngũ biên tập duyệt ảnh tại Tổng xã và thực hiện chú thích ảnh tiếng Việt và tiếng Anh, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Tổng cộng trong hai ngày Quốc tang, Ban đã phát trên 1.100 ảnh. Hiếm có khi nào nhiều hãng thông tấn quốc tế như: Al Jazeera (Qatar), Getty Image (Mỹ), CCTV (Trung Quốc), AFP (Pháp), EPA (Đức), Reuters (Anh), Channel News Asia (Singapore)... khai thác, sử dụng nhiều thông tin ảnh của TTXVN như lần này.

Ban biên tập tin Trong nước đã phối hợp tốt với các phóng viên chuyên trách và phóng viên các CQTT tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Ninh Bình cập nhật đầy đủ, nhanh nhạy, chính xác về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch nước, cũng như thông tin trang trọng về lễ Quốc tang. Trong đợt thông tin này, Ban biên tập tin Trong nước đã phát tổng số 54 tin, bài; chỉ số truy cập tin bài trong đợt thông tin đặc biệt này đạt tới 70 lượt/tin, bài.

Trung tâm Truyền hình Thông tấn kịp thời giới thiệu những cống hiến của Chủ tịch nước; tin lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế chia buồn cũng như tình cảm của họ đối với Chủ tịch nước; đưa trang trọng lễ Quốc tang trong các bản tin đầu giờ; chia sẻ các clip hình ảnh với các đơn vị trong ngành để khai thác, sử dụng trên các báo điện tử và trang mạng xã hội.
 
Đông đảo người dân Hà Nội tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Bên cạnh các thông tin văn bản, hình ảnh thời sự của các đơn vị, sản phẩm thông tin đồ họa về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch nước và các thông tin liên quan tới hai ngày Quốc tang do Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa thực hiện đã được nhiều báo sử dụng, thu hút được sự quan tâm của bạn đọc.

Không thể không nhắc đến sự tham gia tích cực của các đơn vị thông tin đối ngoại như: Ban biên tập tin Đối ngoại, báo Việt Nam News, báo Le Courrier du Vietnam… đã khẩn trương thực hiện thông tin bằng các ngữ; các tòa soạn báo VietnamPlus, Tin tức… đã có nhiều hình thức sáng tạo, truyền tải thông tin sinh động và đầy xúc cảm tới độc giả.    

Nhằm tăng sự lan tỏa của thông tin, trang Facebook của TTXVN do Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại điều hành cùng trang Facebook của các tòa soạn, ban biên tập đã chia sẻ kịp thời nhưng đảm bảo trang trọng, nghiêm cẩn các thông tin về lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tình cảm của người dân và lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế dành cho Chủ tịch nước. 

Đóng góp vào thành công của tuyến thông tin về Chủ tịch nước còn có những nỗ lực không nhỏ của Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn khi duy trì đường truyền thông suốt, hệ thống tác nghiệp NPS ổn định, đảm bảo xử lý thông tin nhanh chóng, hiệu quả. 

Bảng thông tin điện tử bên ngoài tòa nhà Trung tâm Thông tấn quốc gia tại Hà Nội dù mới đi vào hoạt động, nhưng đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền. Trưa 21/9, rất đông người dân đã theo dõi tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần hiển thị trên bảng điện tử. Đặc biệt, trong hai ngày Quốc tang, Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn đã phối hợp nhịp nhàng với Ban biên tập Ảnh phát các clip ảnh về dấu ấn của Chủ tịch nước, cập nhật hình ảnh về lễ tang và lễ truy điệu trên bảng điện tử, thu hút sự quan tâm và chia sẻ của nhân dân Thủ đô.

Với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban lãnh đạo ngành và các đơn vị, cùng nỗ lực của tất cả phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên TTXVN, đợt thông tin về Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tạo nên dòng thông tin chủ lưu sinh động, đa dạng, hiệu quả mà trang trọng, một lần nữa khẳng định vị thế của cơ quan thông tấn quốc gia trong các sự kiện quan trọng của đất nước.

Một số hình ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang với TTXVN:
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm gian trưng bày của TTXVN tại Hội Báo toàn quốc, tháng 3/2018 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải A - Giải báo chí quốc gia cho phóng viên Cao Thị Thùy Giang, báo điện tử VietnamPlus, tháng 6/2017
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng nhóm phóng viên TTXVN đoạt Giải báo chí quốc gia, tháng 6/2018
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Liên bang Nga V. Putin chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa TTXVN và hãng thông tấn Sputnik, tại điện Kremlin, Moskva, Liên bang Nga, tháng 6/2017
Phóng viên Tâm Hằng, CQTT Moskva (thứ ba, bên phải) tại lễ đón Chủ tịch nước thăm Liên bang Nga, tháng 6/2017
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi, Xã trưởng Tân Hoa xã Thái Danh Chiếu và các đại biểu tại Phủ Chủ tịch, tháng 5/2017
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thăm phòng làm việc của TTXVN tại Trung tâm báo chí APEC 2017, tháng 11/2017
Đồng chí Trần Đại Quang và Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi tại lễ ký kết Nghị quyết liên tịch phối hợp thông tin, tuyên truyền giữa TTXVN và Bộ Công an, tháng 10/2011
Đồng chí Trần Đại Quang tại buổi gặp mặt điển hình tiên tiến kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng CAND, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, tháng 8/2015

Nội san thông tấn số 9/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Đoàn Thông tấn xã Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang (26/09/2018 16:57:12)

Một số hình ảnh nổi bật về hoạt động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua ống kính của phóng viên TTXVN (24/09/2018 19:26:25)

Những kỷ niệm khó quên của phóng viên chuyên trách với Chủ tịch nước (24/09/2018 09:05:04)

Báo Le Courrier du Vietnam - 25 năm phát triển cùng TTXVN (20/09/2018 18:00:07)

Đoàn Hãng thông tấn Mông Cổ thăm và làm việc với TTXVN (18/09/2018 17:15:07)

Bảng thông tin điện tử của TTXVN chính thức đi vào hoạt động (17/09/2018 12:08:38)

Gala chào mừng 73 năm thành lập TTXVN và lễ trao giải Hội khỏe năm 2018 (15/09/2018 10:59:46)

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba thăm trưng bày ảnh về lãnh tụ Fidel Castro tại Quảng Trị (15/09/2018 09:44:21)

Triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (14/09/2018 17:13:29)

Kỷ niệm 73 năm ngày thành lập TTXVN (15/9/1945 - 15/9/2018): Dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ Thông tấn (14/09/2018 16:59:48)