Chủ nhật, ngày 10/12/2023

Tin tức sự kiện và kỷ niệm

Gia đình nhỏ, gia đình lớn


(29/10/2018 16:49:47)

PV VietnamPlus theo chân người thợ đào giếng, đi sâu xuống hàng chục mét đất để ghi hình 

1. Hùng Võ ốm, sốt cao liên miên không rõ nguyên nhân sau đợt công tác dài ngày ở chốn rừng thiêng nước độc. Cây bút từng lăn lộn với núi rừng để có những tác phẩm sống động về môi trường bỗng dưng ngã bệnh khiến cả tòa soạn VietnamPlus lo lắng.
 
Sau khi Ban phụ trách và anh chị em trong tòa soạn đến thăm, động viên Hùng, những thông tin về sức khỏe của em được cập nhật liên tục trên “Tầng 8 hỏng điều hòa” - một group trên Facebook của tòa soạn. Giang - phóng viên y tế được cử “chuyên trách” cập nhật tình hình của Hùng cũng như lo giúp các thủ tục ở bệnh viện. Anh em phóng viên cắt cử người hỗ trợ trông Hùng trong viện, đỡ đần cho cô vợ trẻ. “Dung nhan bệnh nhân vẫn bảnh như sao Hàn vì vẫn được cạo râu đều đặn kể từ hôm nhập viện” - một dòng thông báo dí dỏm về tình trạng sức khỏe của Hùng khiến mọi người thấy yên tâm. Rất may, sau gần 20 ngày điều trị, Hùng đã bình phục và đúng là vẫn... rất bảnh.
 
Mọi người ở VietnamPlus quan tâm đến Hùng không phải vì cậu là một cây bút giành được nhiều giải báo chí, từ giải quốc gia đến giải của ngành, mà đơn giản, đó là một thành viên của tòa soạn. Cũng giống như việc anh chị em trong tòa soạn không quản đường xa về tận Nghệ An, Yên Bái... dự đám cưới của các phóng viên, biên tập viên trẻ. Hay ngay cả Tổng biên tập cũng tranh thủ giờ nghỉ trưa cùng anh em đến thăm một “bà đẻ” mà chẳng nề hà.
 
Sau đợt Hùng ốm, ban biên tập báo nhắc chúng tôi về những bài học khi đi công tác ở vùng sâu, vùng xa, về việc cần chuẩn bị sức khỏe khi đi tác nghiệp để tránh rủi ro. Mười năm qua, chúng tôi trở thành một gia đình bởi những điều đơn giản, chân thành như thế.
 
PV Cao Thùy Giang trong chuyến công tác ra đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, năm 2014

2. Có lẽ không quá lời khi nói VietnamPlus là nơi lưu giữ tuổi thanh xuân của chúng tôi. Từ những phóng viên, biên tập viên trẻ, có người chân ướt chân ráo vừa ra trường, kinh nghiệm chỉ là mấy bài báo cộng tác thời sinh viên, chúng tôi đã từng bước trưởng thành ở đây. Nhờ sự dìu dắt của các anh chị đồng nghiệp, từ những người chủ yếu học lý thuyết ở các trường báo chí và ít có va chạm thực tiễn, chúng tôi đã thực sự được trải nghiệm, được cống hiến.
 
“Em có thể mạnh dạn cắt chỗ này đi”, “đoạn này em phải đảo lại cho logic”, “làm biên tập là phải chú ý đến những chi tiết rất nhỏ”, “đề tài em nên triển khai theo hướng này”, các anh chị đã chỉ cho chúng tôi những điều đó trong từng tin, từng bài viết. Những buổi đào tạo đều đặn hằng tuần được tổ chức cho phóng viên, biên tập viên. Chúng tôi được cập nhật những xu hướng mới, công nghệ làm báo hiện đại, được gợi mở những đề tài mới do chính Tổng biên tập hướng dẫn...
 
Nhớ thời tòa soạn không đủ chỗ ngồi cũng như máy tính để làm việc. Những biên tập viên trẻ vẫn nói vui với nhau là “dân di cư” vì có hôm sáng ngồi một máy, chiều lại sang máy khác. Những tháng đầu báo đi vào hoạt động, mạng hay bị lỗi, nếu nhiều người vào CMS cùng một lúc hệ thống sẽ bị “đơ”. Thế nên, ai vào “up” tin phải hô lên một tiếng để người khác nhường. Đã có lúc, cả phòng phóng viên chỉ làm việc trong một căn phòng bé con con rộng chừng chục mét vuông.
 
Một góc tòa soạn

Mười năm qua cũng là những ngày chúng tôi miệt mài cập nhật tin tức khi có sự kiện nóng, không quản ngại sáng sớm hay đêm muộn, thậm chí có thời điểm phải chạy đua với thời gian để kịp cho ra một sản phẩm sáng tạo mới. Đó là những dòng tin sốt dẻo, nhiều lúc “nhanh hơn cả otofun” được gửi về, là những sản phẩm Mega Story, Videographics, những bài viết có chỗ đứng trong lòng độc giả.
 
Mười năm ấy, còn có cả những ngày nóng 40 độ, mướt mồ hôi vì tầng 8 hỏng điều hòa (như cái tên group mà chúng tôi đã đặt), lãnh đạo báo yêu cầu cán bộ các phòng “thu xếp để cho anh em về nhà làm việc, nóng hầm hập thế này thì ốm hết”.
 
3. Sau những ngày làm việc nhiệt thành ấy là những buổi vui chơi, những chuyến team building để nạp thêm năng lượng. Các sếp của chúng tôi thậm chí còn “quẩy” nhiệt tình hơn cả những nhân viên kém hàng chục tuổi. Và trong 10 năm ấy, có những phút giây thật xúc động khi vị thuyền trưởng nhận công tác mới và chúng tôi đón nhận thuyền trưởng mới với kỳ vọng anh sẽ giúp chúng tôi tiếp tục tạo dấu ấn trong làng báo chính thống sau một thập kỷ sáng tạo.
 
Đôi khi, cũng có một số bạn trẻ đã không đủ kiên nhẫn chờ đợi khi quá lâu chưa được ký hợp đồng với báo và đành chọn cho mình con đường khác. Chúng tôi vẫn dõi theo họ, cũng như họ vẫn luôn hướng về VietnamPlus như một nơi tình yêu với nghề báo bắt đầu.
 
Một buổi team building của tòa soạn VietnamPlus

Đã 10 năm, chúng tôi từ những đứa độc thân, giờ hầu hết đã có gia đình, trở thành những ông bố, bà mẹ và một điều lạ là... ai cũng tăng cân. Và có thể chúng tôi đã không còn là một tập thể trẻ nhất, năng động nhất cơ quan như những ngày đầu mới thành lập báo, nhưng ngọn lửa đam mê và sáng tạo vẫn luôn rực cháy. Bởi lẽ, bên cạnh gia đình nhỏ, chúng tôi có một gia đình lớn hơn luôn sát cánh và yêu thương. Đó chính là VietnamPlus.

Nguyệt Ánh
Nội san thông tấn số 10/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

VietnamPlus: 10 năm nỗ lực, 10 năm sáng tạo (29/10/2018 16:47:21)

Một số hình ảnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với TTXVN (05/10/2018 18:05:35)

Đồng chí Đỗ Mười, Người chiến sĩ cách mạng, Người con của sông Hồng (05/10/2018 14:48:07)

Ấn tượng về sự dung dị, gần gũi của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười (04/10/2018 15:31:50)

Liên hoan truyền hình thông tấn lần thứ hai: Nhiều tác phẩm truyền hình ấn tượng (02/10/2018 16:34:20)

Kỷ niệm về vị Chủ tịch nước bình dị (02/10/2018 16:30:13)

Đợt thông tin về Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Khẳng định vai trò thông tin nguồn (02/10/2018 16:28:53)

Đoàn Thông tấn xã Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang (26/09/2018 16:57:12)

Một số hình ảnh nổi bật về hoạt động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua ống kính của phóng viên TTXVN (24/09/2018 19:26:25)

Những kỷ niệm khó quên của phóng viên chuyên trách với Chủ tịch nước (24/09/2018 09:05:04)