Thứ năm, ngày 04/03/2021

Tin tức trong ngành

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: Kiên trì và quyết tâm để có thông tin hay


(04/08/2020 11:49:31)

Trong số những bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại Việt Nam, bệnh nhân số 91 (phi công người Anh, 43 tuổi) được người dân cả nước quan tâm đặc biệt, bởi đây là bệnh nhân nặng nhất và liên tục ra kết quả xét nghiệm khác nhau với COVID-19. Tình hình sức khỏe và những câu chuyện liên quan đến bệnh nhân 91, luôn được báo chí trong nước và nước ngoài khai thác triệt để. Đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng, báo Tin tức - Thông tấn xã Việt Nam thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe, công tác điều trị cho bệnh nhân số 91 tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải Nhất cho tác giả Mai Thị Phương (Đan Phương), báo Tin tức

Đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng, báo Tin tức - Thông tấn xã Việt Nam thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe, công tác điều trị cho bệnh nhân số 91 tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. Sau 65 ngày điều trị, bệnh nhân này đã hoàn toàn khỏi COVID-19, phổi cũng bắt đầu hồi phục 20-30% và được chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị phục hồi và chờ ghép phổi theo hội chẩn ban đầu. Sau gần một tuần tại bệnh viện Chợ Rẫy, sức khỏe của bệnh nhân bắt đầu hồi phục một cách kỳ diệu, cử động được tay chân, cười với nhân viên y tế và có thể không phải ghép phổi như dự đoán ban đầu.
 
Thông tin bệnh nhân 91 hồi phục khiến các y bác sĩ nói riêng, ngành y tế nói chung và người dân cả nước rất vui mừng. Trên mạng xã hội, người dân khắp mọi miền đất nước gửi lời chúc mừng đến phi công người Anh và ca ngợi tài năng, sự nhiệt tình của các y bác sĩ Việt Nam. Đặc biệt, nhiều tờ báo nước ngoài cũng thông tin về sự phục hồi kỳ diệu của bệnh nhân 91. Tổng lãnh sự Anh gửi thư cảm ơn đến y bác sĩ và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã tận tình chăm sóc, điều trị cho công dân của họ.
 
Nắm bắt được sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước, ban biên tập báo Tin tức đã chỉ đạo phóng viên triển khai nhanh tuyến bài về nỗ lực cứu chữa cho phi công người Anh, làm bật lên hình ảnh một Việt Nam nhân văn, thể hiện rõ trách nhiệm quốc tế không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài. Là phóng viên theo dõi lĩnh vực y tế và đặc biệt là quá trình điều trị của bệnh nhân 91 từ lúc nhập viện cho đến khi chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy, tôi được Phòng đại diện báo Tin tức tại TP. Hồ Chí Minh giao thực hiện tuyến thông tin này.
 
Vào thời điểm đó, câu chuyện về phi công người Anh đã được rất nhiều báo khai thác. Cái khó khi bắt đầu thực hiện đề tài này là làm sao chọn được những thông tin và góc nhìn mới hơn so với các báo khác. Trao đổi với phụ trách phòng về những băn khoăn đó, tôi được hướng dẫn cách khai thác thông tin, cách đặt vấn đề và định hình sẵn khung bài viết. Bên cạnh đó, tôi còn được lãnh đạo bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ rất nhiệt tình và tạo điều kiện cho tôi tác nghiệp.
 
Cũng vì phải tiếp quá nhiều báo đài gặp gỡ phỏng vấn nên khi vừa gặp tôi, các nữ điều dưỡng của khoa Nhiễm D, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh vội từ chối: “Mấy hôm nay chúng tôi trả lời rất nhiều báo rồi, có bấy nhiêu thông tin nói đi nói lại, chúng tôi không muốn trả lời nữa. Chúng tôi còn rất nhiều công việc phải giải quyết hoặc em có thể lên các báo khác lấy lại”. Tuy nhiên, tôi đã kiên nhẫn nán lại, thuyết phục, trò chuyện bằng cách đưa ra những thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Dần dần, tôi cũng được các chị mở lòng, chia sẻ nhiều hơn và có thêm chi tiết mới cho bài viết.
 
Ngoài liên hệ với những y bác sĩ khoa Nhiễm D là nơi đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân 91 (vốn đã được rất nhiều báo khai thác), tôi còn gặp gỡ các y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn, nơi điều trị bệnh nhân 91 vào giai đoạn nặng nhất (hầu hết y bác sĩ khoa này chưa được báo đài khác khai thác thông tin). Tuy nhiên, vì ê kíp đang trong thời gian cách ly 14 ngày theo quy định nên tôi phải đợi 5 ngày sau mới có thể thực hiện cuộc phỏng vấn.
 
Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn quan trọng này, ngoài cập nhật liên tục thông tin về sức khỏe bệnh nhân, tôi còn tìm hiểu thông tin trên báo nước ngoài và dư luận xã hội về ca bệnh này. Tác phẩm “Cuộc chiến giành lại sự sống cho phi công người Anh” với nội dung xoay quanh những trải lòng của y bác sĩ ở bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh suốt 65 ngày căng thẳng điều trị cho bệnh nhân người Anh với những đêm thức trắng, những cuộc hội chẩn không mệt mỏi, hơn hai tháng không về nhà, mặc những bộ đồ bảo hộ suốt 8 tiếng đồng hồ, nguy cơ lây nhiễm cao vì bệnh nhân này có tải lượng virus rất lớn…
 
Tác phẩm đã thể hiện quyết tâm cao độ của đội ngũ y bác sĩ nói riêng, ngành y tế Việt Nam nói chung không để bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong. Bên cạnh đó, còn thể hiện tinh thần hiếu khách của người dân Việt Nam với hàng ngàn lời chúc sức khỏe và hàng chục người đã đăng ký hiến tạng cho bệnh nhân 91 khi có thông tin bệnh nhân phải ghép phổi.
 
Bài viết hơn 3.000 chữ của tôi hoàn thành nhờ sự giúp đỡ, góp ý, gọt dũa và chỉnh sửa của phụ trách Phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh, Ban biên tập báo Tin tức để câu chữ mượt mà, hình ảnh sinh động hơn, làm nổi bật sự hy sinh, vất vả của đội ngũ y bác sĩ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân cũng như niềm vui, hạnh phúc chứng kiến bệnh nhân 91 dần hồi phục.
 
Tác phẩm “Cuộc chiến giành lại sự sống cho phi công người Anh” vừa vinh dự giành giải Nhất, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI. Đây là phần thưởng không chỉ của riêng tôi mà còn dành cho cả tập thể, là động lực lớn truyền ngọn lửa tình yêu với nghề để tôi tiếp tục cống hiến, phát hiện và sáng tạo những tác phẩm báo chí hay hơn nữa phục vụ bạn đọc trong cả nước.

https://baotintuc.vn/long-form/xa-hoi/megastorycuoc-chien-gianh-lai-su-song-cho-phi-cong-nguoi-anh-20200612193333226.htm

Đan Phương
Nội san Thông tấn số 7/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tiến tới Đại hội Đảng bộ TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025: Không ngừng đổi mới thông tin quốc tế đối nội (04/08/2020 11:48:45)

Đảng ủy TTXVN triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm (04/08/2020 11:28:42)

Hoạt động công đoàn cần gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành (04/08/2020 11:27:45)

44 tác phẩm của TTXVN được trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI  (04/08/2020 10:37:26)

Hội nghị thi đua yêu nước các cơ quan thường trú khu vực phía Bắc (04/08/2020 10:31:34)

Đồng hành cùng ngành Ngoại giao hoàn thành tốt công tác thông tin đối ngoại  (31/07/2020 10:31:08)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: TTXVN giành 7 giải Nhất (29/07/2020 10:40:50)

TTXVN triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (27/07/2020 17:54:44)

Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020): Tuổi trẻ Thông tấn và các hoạt động tri ân, về nguồn (27/07/2020 11:48:58)

Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020): Dâng hương tưởng niệm các nhà báo liệt sỹ TTXVN (27/07/2020 11:30:22)