Thứ ba, ngày 20/08/2019

Tin tức sự kiện và kỷ niệm

Hội nghị công chức, viên chức năm 2017: Năm 2017 - Bước ngoặt mới trên đường phát triển


(30/03/2018 16:20:48)

Quang cảnh Hội nghị

Ngày 14/3, phát biểu tại Hội nghị công chức, viên chức năm 2017, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, UVTƯ Đảng, Tổng giám đốc khẳng định: Năm 2017 đánh dấu bước ngoặt mới trên con đường phát triển của ngành với việc Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản pháp lý quan trọng, khẳng định vị thế và định hướng phát triển của TTXVN trong những năm tới.

Theo đó, Nghị định số 118/2017/NĐ-CP, ngày 26/10/2017, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của TTXVN tạo cơ sở pháp lý cho ngành trong giai đoạn phát triển mới; Đề án phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của TTXVN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu phát triển báo Việt Nam News, Báo ảnh Việt Nam và báo điện tử VietnamPlus thành báo đối ngoại quốc gia; TTXVN được thành lập CQTT khu vực ở ngoài nước…

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự điều hành của Ban lãnh đạo cơ quan, năm 2017, chất lượng thông tin của ngành đã được cải thiện đáng kể, nội dung thông tin phong phú, cập nhật và đa dạng hơn, trong đó có nhiều tin, bài chuyên sâu, tổng hợp, bình luận, phân tích. TTXVN đã tổ chức thành công nhiều tuyến tin quan trọng, trong đó có đợt thông tin đặc biệt về Năm APEC Việt Nam 2017 mà trọng điểm là Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Thông tin đối ngoại đã có bước tiến mới với việc đa dạng hóa sản phẩm để tiếp cận rộng rãi hơn với các đối tượng độc giả; ngày càng nhiều tin, bài đối ngoại do phóng viên thực hiện tại hiện trường. Lượng truy cập trên một số báo điện tử tăng cao hơn trước và được nhiều cơ quan truyền thông khai thác sử dụng.
 
Biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị

Công tác chỉ đạo thông tin được tăng cường, nhất là đối với các CQTT. Công tác phối hợp giữa các đơn vị nhịp nhàng, bài bản hơn. Thông tin đa phương tiện của TTXVN đang phát huy hiệu quả tiếp tục cho thấy sức sáng tạo, đổi mới không ngừng với việc có nhiều sản phẩm thông tin có hàm lượng công nghệ cao, hấp dẫn công chúng.

Tiếp tục phát huy vị thế của cơ quan thông tấn quốc gia, TTXVN đã ký 14 thỏa thuận hợp tác trao đổi thông tin và nghiệp vụ với các hãng thông tấn đối tác; tiếp tục duy trì và ký kết hơn 50 thỏa thuận hợp tác truyền thông với các bộ, ngành, địa phương nhằm phối hợp cung cấp thông tin chính thống, chuẩn xác, góp phần định hướng dư luận xã hội.

Mặc dù doanh thu báo in và quảng cáo tiếp tục giảm trên 20%, song với nỗ lực của toàn ngành thông qua việc tái cơ cấu các sản phẩm thông tin và vận dụng hiệu quả cơ chế tài chính đặc thù, doanh số từ hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ đạt 102% kế hoạch đề ra.

Dự án Hệ tác nghiệp đa phương tiện cấp ngành đã hoạt động chính thức từ tháng 11/2017, bước đầu đáp ứng yêu cầu sản xuất thông tin của toàn ngành.
 
Giám đốc Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên Ngô Anh Văn phát biểu tại Hội nghị

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi, năm 2018, bên cạnh những thuận lợi, TTXVN cũng sẽ gặp không ít thách thức, khó khăn, đòi hỏi phải quyết liệt đổi mới và nỗ lực hơn nữa để thực hiện tốt vai trò là cơ quan thông tin chiến lược tin cậy của Đảng và Nhà nước. Do đó, cần đẩy mạnh cải tiến công tác biên tập theo hướng hiện đại; chuyên nghiệp hoá các bản tin truyền hình; tăng cường các bài viết có giá trị về những sự kiện, vấn đề nóng được xã hội quan tâm; triển khai có hiệu quả Đề án phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của TTXVN; phát triển các loại hình tin ảnh tích hợp, tin đồ họa đa phương tiện, tin video chất lượng cao; chuyên nghiệp hóa việc đưa thông tin lên mạng xã hội; xây dựng cơ chế tài chính đặc thù…

Tại Hội nghị, Phó tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Đinh Đăng Quang đã trình bày báo cáo công tác công đoàn năm 2017 và phương hướng năm 2018. Hội nghị đã ghi nhận ý kiến đóng góp của một số đại biểu về phối hợp giữa các đơn vị trong công tác chỉ đạo thông tin, tăng tính liên kết vùng để nâng cao hiệu quả thông tin, tái cơ cấu sản phẩm, khắc phục khó khăn cho hai doanh nghiệp của ngành… Các ý kiến đã được Ban lãnh đạo cơ quan giải đáp ngay tại Hội nghị.
 
Bỏ phiếu bầu Ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2018 - 2020

Hội nghị đã bầu Ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2018 – 2020 và thông qua Nghị quyết Hội nghị.
 
* Phối hợp nhịp nhàng đem lại hiệu quả thông tin cao
(Giám đốc Cơ quan khu vực miền Trung – Tây Nguyên Ngô Anh Văn)

Năm 2017, lần đầu tiên CQTT các tỉnh Nam Trung bộ tổ chức thực hiện chủ đề thông tin liên vùng về thực trạng công tác bảo vệ và vận hành các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện trên địa bàn. Cũng là năm đầu tiên, Cơ quan khu vực miền Trung – Tây Nguyên chỉ đạo các CQTT năm tỉnh Tây Nguyên thực hiện thông tin báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng, tranh chấp đất rừng. Các tuyến thông tin đó được lãnh đạo ngành đánh giá cao. Ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo ngành được chuyển đến từng CQTT bằng nhiều cách khác nhau. Ngược lại, ý kiến của các CQTT cũng được phản ánh kịp thời với lãnh đạo ngành để có hướng giải quyết, đảm bảo thông tin thời sự, đúng định hướng, chuẩn xác. Điều đó chứng tỏ việc chuyển tải và thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo ngành cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị đã mang lại hiệu quả thông tin cao.

* Để không lãng phí công sức của anh em
(Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thông tấn Nguyễn Thiện Thuật)

Thế mạnh của Truyền hình Thông tấn chính là ở các CQTT. Mỗi địa bàn, ngoài thông tin thời sự thì còn rất nhiều thông tin hấp dẫn khác để khai thác. Việc phóng viên thường trú đi sâu tìm hiểu, thực hiện các đề tài lạ, độc đáo để phát trên Vnews sẽ tạo nên bản sắc riêng cho kênh. Vì thế, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho phóng viên các CQTT đã và đang được đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên, việc tự học và ý thức trách nhiệm của phóng viên là quan trọng hơn cả. Bên cạnh đó, hiện có ít CQTT làm tốt việc đăng ký dự kiến thông tin. Ngoài thông tin do Trung tâm đề nghị thực hiện, phần lớn tin, bài do các CQTT chủ động gửi về. Do vậy, nhiều tin, bài phải làm lại nhiều lần hoặc không được sử dụng, rất lãng phí công sức của anh em.

* Tăng cường liên kết với các đơn vị và CQTT 
(Trợ lý Trưởng ban biên tập tin Kinh tế Phạm Thanh Hương)

Việc Ban biên tập tin Kinh tế đẩy mạnh phối hợp với các CQTT góp phần làm thông tin phong phú, bám sát các vấn đề nóng, từ đó nâng cao chất lượng thông tin kinh tế. Với định hướng đa phương tiện, đa dạng hóa các sản phẩm, năm 2018, Ban biên tập tin Kinh tế tiếp tục phát huy sức mạnh liên kết với các đơn vị nhằm tạo bản sắc riêng cho từng sản phẩm thông tin của Ban. Tuy nhiên, do cơ quan chưa có chế tài cụ thể về thưởng, phạt nên hiệu quả công tác này chỉ trông chờ vào sự năng động, nhiệt huyết của các CQTT. Ngoài ra, rất cần có sự phối hợp chỉ đạo và giám sát từ các đơn vị liên quan trực tiếp như Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại, B1, B2, Phòng Quản lý CQTT địa phương…

* Cần có cơ chế phối hợp giữa các đơn vị
(Trưởng phòng Điều độ thông tin, Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại, Phạm Văn Tiếp)

Để công tác điều độ thông tin của Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại đạt hiệu quả cao, thực hiện tốt chức năng giúp việc cho ngành, đề nghị Lãnh đạo ngành xem xét, bố trí thêm nhân lực đã qua công tác thực tiễn, giàu kinh nghiệm cũng như các biên tập viên trẻ đam mê công nghệ, giỏi ngoại ngữ, để tạo ra một đội ngũ có khả năng bổ trợ lẫn nhau trong thực hiện nhiệm vụ. Cần có cơ chế phối hợp giữa các đơn vị với Ban để triển khai công tác chỉ đạo, điều độ thông tin; xây dựng quy trình về công tác điều độ thông tin và giám sát quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt trong triển khai các tuyến tin, bài trọng điểm.
Thực hiện có hiệu quả hơn cơ chế thưởng, phạt để đánh giá đúng năng lực, trách nhiệm của các đơn vị, phóng viên trong việc triển khai chỉ đạo thông tin của lãnh đạo ngành.

Theo Nội san thông tấn số 3/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

10 Sự kiện nổi bật của TTXVN năm 2017 (do Nội san Thông tấn bình chọn) (12/02/2018 17:01:32)

Kỷ niệm 45 năm “Hà Nội – Điên Biên Phủ trên không”: Tháng Mười hai đáng nhớ (03/01/2018 15:47:36)

Đầm ấm tình hữu nghị TTXVN và KPL (03/01/2018 10:25:33)

Kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác TTXVN - KPL: Nửa thế kỷ chia ngọt sẻ bùi (03/01/2018 10:14:44)

Thông báo Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (Tác phẩm báo chí và sách) (11/12/2017 10:14:13)

Phóng viên Thông tấn trong bão số 12 (01/12/2017 16:43:27)

Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Dịp tốt đào tạo phóng viên đối ngoại (01/12/2017 15:22:34)

Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Hợp tác tạo sức mạnh thông tin (01/12/2017 15:01:48)

Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Đa dạng thông tin truyền hình (01/12/2017 14:56:54)

Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Niềm vui đi trước, về sau (01/12/2017 14:52:19)