Chủ nhật, ngày 07/03/2021

Tin tức trong ngành

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Điều phối thông tin và hậu cần chu đáo


(02/04/2019 10:32:39)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm khu làm việc của TTXVN tại Trung tâm báo chí quốc tế

Góp phần vào thành công của đợt thông tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai (HNTĐ) của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại (TKBT&QHĐN) đã chủ động triển khai chỉ đạo của lãnh đạo ngành về công tác thông tin ngay từ những ngày đầu, đồng thời lên kế hoạch thông tin chi tiết, có phân công, phân nhiệm rõ ràng đến các đơn vị và đầu mối.
 
HNTĐ diễn ra tại Việt Nam là sự kiện ngoại giao đặc biệt, khác hẳn với những sự kiện ngoại giao đa phương mà TTXVN tham gia tuyên truyền trước đây.
 
Khác biệt thứ nhất là thời gian chuẩn bị HNTĐ của Ban tổ chức chỉ gói gọn trong 10 ngày. Cùng chung guồng quay đó, TTXVN, trong đó có Ban TKBT&QHĐN, đã “chạy hết tốc lực”. Từ ngày 23 - 26/2, Ban đã hoàn tất một khối lượng công việc khổng lồ: Xây dựng kế hoạch thông tin chi tiết gửi đến các đơn vị thông tin, các đơn vị chức năng trong ngành; khẩn trương triển khai thẻ tác nghiệp cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên; thiết lập nhóm chỉ đạo, điều hành với tên gọi “HNTĐ Mỹ - Triều lần hai” trên Viber; đăng ký xác nhận và phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn hình thành khu làm việc riêng (media booth) của TTXVN tại Trung tâm báo chí quốc tế; thường xuyên giữ liên hệ với VTV cùng nhóm kỹ thuật của Truyền hình Thông tấn để lấy hình “sạch”, miễn phí về hoạt động HNTĐ cho các đơn vị trong ngành khai thác, sử dụng.
 
Cùng với đó, Ban chủ động triển khai công tác hậu cần cho nhóm phóng viên tác nghiệp; cử thành viên thường trực tại Trung tâm báo chí quốc tế; trực tiếp kết nối các trưởng nhóm phóng viên các trưởng cơ quan thường trú liên quan ở trong và ngoài nước kịp thời truyền đạt chỉ đạo của lãnh đạo ngành, các đầu mối phối hợp công tác bên ngoài cơ quan để xử lý những khó khăn, đột xuất phát sinh, đảm bảo cao nhất hiệu quả thông tin.
 
Khác biệt thứ hai là đội ngũ phóng viên quốc tế của các hãng thông tấn, hãng tin và các báo, tạp chí hàng đầu thế giới đến Việt Nam tham gia đưa tin về HNTĐ đông nhất từ trước đến nay, lên tới hơn 2.600 người. Họ chỉ tập trung tác nghiệp trong vài ngày diễn ra hội nghị, vô hình trung đã tạo sự cạnh tranh thông tin quyết liệt đối với hơn 500 phóng viên  trong nước tham gia tuyên truyền cho hội nghị.
 
Khác biệt thứ ba, thông thường, trước những sự kiện ngoại giao đa phương quan trọng, Bộ Ngoại giao đều gửi đến các cơ quan báo chí, trong đó có TTXVN, dự thảo lịch trình hoạt động của các đoàn đại biểu. Tuy nhiên, điều này không xảy ra đối với HNTĐ, bởi lẽ mọi thông tin, kế hoạch hoạt động, lịch trình trong ngày hay phương án di chuyển của hai đoàn Hoa Kỳ và Triều Tiên được bảo mật tuyệt đối nhằm đảm bảo an ninh ở mức độ cao nhất.
 
Chính vì vậy, vào 17 giờ các ngày từ 25 - 28/2, hai Phó tổng giám đốc Vũ Việt Trang và Lê Quốc Minh đồng chủ trì các cuộc họp, nghe phụ trách các đơn vị báo cáo diễn biến tình hình trong ngày, tiến độ tác nghiệp, những khó khăn, sự việc đột xuất phát sinh trong quá trình hoạt động của phóng viên, để rút kinh nghiệm; đồng thời chỉ đạo triển khai thông tin và công tác điều phối thông tin ngày hôm sau.
 
Lãnh đạo ngành luôn lưu ý các đơn vị thông tin, nhất là các nhóm phóng viên của Ban biên tập Ảnh, Truyền hình Thông tấn, Ban biên tập tin Trong nước; các báo Việt Nam News, Le Courrier du Vietnam, VietnamPlus, Tin tức, Báo ảnh Việt Nam… phải nắm chắc tình hình trên địa bàn tác nghiệp, liên tục cập nhật thông tin dù là nhỏ nhất; nhanh chóng thu thập, nắm bắt “tín hiệu” từ nhiều nguồn khác nhau và ngay tại hiện trường, báo cáo lãnh đạo cơ quan để kịp thời chỉ đạo.
 
Quyết tâm của Ban lãnh đạo cơ quan là, dù khó khăn đến mấy, TTXVN phải thực hiện tốt chức năng thông tấn nhà nước, trong đó có vai trò ảnh chủ nhà của HNTĐ; yêu cầu Ban biên tập Ảnh, Truyền hình Thông tấn, Ban biên tập tin Thế giới… phải “dự trữ” nhiều kịch bản thông tin cho những tình huống ngoài dự kiến; lên kế hoạch bố trí nhân lực hợp lý trên tinh thần “vừa đảm bảo thuận lợi cho phóng viên tác nghiệp, vừa phải đảm bảo an toàn cho người và phương tiện”.
 
Trong khuôn khổ HNTĐ, lần đầu tiên tại Việt Nam, có một cuộc họp báo lúc 12 giờ đêm (28/2) của phái đoàn cấp cao Triều Tiên, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Ri Yong-ho được tổ chức tại khách sạn Melia, Hà Nội. Khoảng 23 giờ 10 phút đêm 28/2, Trưởng ban TKBT&QHĐN Dương Đức Dũng nhắn tin báo trên nhóm Viber về sự kiện đột xuất, bất thường này.
 
Ngay sau khi nhận được thông tin, các đồng chí Vũ Việt Trang, Lê Quốc Minh lập tức yêu cầu các đơn vị triển khai nhân sự thực hiện. Báo Việt Nam News cử hai phóng viên dự, chịu trách nhiệm làm tin nguồn (văn bản) cho ngành; Truyền hình Thông tấn cử một quay phim; Ban biên tập Ảnh cử “tay máy” khẩn trương đến khách sạn Melia để tác nghiệp. Nhờ phản ứng kịp thời, chỉ 30 phút sau khi bắt đầu họp báo, tin của TTXVN đã xuất bản trên website báo Việt Nam News với tiêu đề “US not ready to accept ‘realistic proposal’: DPRK”; chùm 9 ảnh của TTXVN phát lúc 1 giờ 18 phút ngày 1/3…
 
Trong những ngày diễn ra HNTĐ, nhóm phụ trách phổ biến thông tin của TTXVN (tiếng Việt) lên mạng xã hội của Ban TKBT&QHĐN đã cập nhật liên tục các hoạt động HNTĐ vào fanpage của ngành, thu hút đông đảo facebooker theo dõi. Hầu hết tin phát đạt hệ số truy cập cao, lượng độc giả “like” fanpage tiếng Việt của TTXVN gia tăng nhanh chóng.
 
Ban cũng đã thực hiện bốn bản báo cáo tổng hợp nhanh về HNTĐ của các đơn vị, nhóm phóng viên tham gia, báo cáo lãnh đạo ngành để sử dụng trong giao ban thông tin.
 
Những ngày sau đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo ngành, Ban TKBT&QHĐN đã khẩn trương triển khai đến các đơn vị thông tin, các đơn vị chức năng lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, trình Tổng giám đốc tặng Bằng khen và biểu dương toàn ngành vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thông tin đặc biệt này.
 
Chiều 13/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Thư khen 13 cơ quan, đơn vị, trong đó có TTXVN “vì đã nỗ lực hết mình, chủ động hoàn thành các công việc và nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung trong việc Việt Nam đăng cai tổ chức HNTĐ Triều Tiên - Hoa Kỳ lần thứ hai tại Hà Nội, đón Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un thăm hữu nghị chính thức và các hoạt động song phương của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Việt Nam”.

Đặc biệt, Thủ tướng hoan nghênh sáng kiến tổ chức triển lãm ảnh “Quan hệ Việt Nam - Triều Tiên” do TTXVN thực hiện với nhiều tư liệu quý về các chuyến thăm cấp cao, các sự kiện quan trọng, là minh chứng sống động cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước gần 70 năm qua.

Vũ Anh Minh
Nội san Thông tấn số 3/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động 2018: Công tác chỉ đạo thông tin có nhiều đổi mới mang tính đột phá, sáng tạo  (02/04/2019 10:28:09)

Tháng Ba hướng về biển, đảo quê hương (01/04/2019 17:09:02)

Tuổi trẻ Thông tấn báo công dâng Bác (20/03/2019 10:19:31)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Kinh nghiệm tác nghiệp bổ ích cho phóng viên trẻ (19/03/2019 14:18:26)

Hội báo toàn quốc 2019: TTXVN được trao giải A Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc (18/03/2019 10:29:05)

Phát động phong trào thi đua 2019 (15/03/2019 16:48:01)

Hội báo toàn quốc 2019: Tôn vinh thành tựu của báo chí cách mạng (15/03/2019 15:49:54)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen TTXVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thông tin tuyên truyền (14/03/2019 09:11:29)

Giải âm nhạc Cống hiến 2019: Ghi nhận thành quả lao động miệt mài của các nghệ sỹ (12/03/2019 17:02:25)

Hội thi cắm hoa “Sắc xuân Thông tấn” chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (06/03/2019 17:58:57)