Thứ sáu, ngày 23/08/2019

Tin tức trong ngành

Khoảnh Khắc Vàng 05 - 2018: Lan tỏa & lay động


(30/01/2019 15:57:36)

Đầy ắp những sự kiện lớn, những vấn đề nóng trong hai năm 2017 và 2018 đã được ghi lại qua ống kính của 632 tác giả từ mọi miền đất nước, với hơn 5.100 ảnh đơn và gần 760 bộ ảnh dự thi, kỷ lục của một giải ảnh báo chí. Điều đó cho thấy sức hút lớn và uy tín cao của Giải trong giới báo chí hiện nay. Đây là thành công đầu tiên của Khoảnh Khắc Vàng 05 - 2018.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi và các đại biểu tham quan triển lãm các tác phẩm được trao Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng 05 - 2018

1. Hội đồng giám khảo Khoảnh Khắc Vàng 05 là những nhà báo, nhiếp ảnh chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm và có uy tín trong giới nhiếp ảnh đã chấm giải theo hình thức online. Đây là hình thức chấm của đa số các giải ảnh lớn trên thế giới. Các giám khảo sẽ trao đổi online với nhau khi nhận thấy cần thảo luận về một tác phẩm nào đó và trước khi chốt điểm qua từng vòng chấm cũng như chọn giải để hệ thống quản trị máy chọn tác phẩm theo thang điểm từ cao xuống thấp đúng yêu cầu và tiêu chí của Hội đồng giám khảo. 

Từng tham gia chấm ở nhiều cuộc thi ảnh cấp quốc gia và khu vực, các giám khảo đều cho rằng, đây là hình thức chấm hiện đại, minh bạch và công bằng. Khoảnh Khắc Vàng 05 - 2018 là giải ảnh đầu tiên ở nước ta đi tiên phong thực hiện phương thức chấm online, thể hiện sự mạnh dạn, dám thay đổi của Hội đồng giải TTXVN. Đây cũng là một thành công lớn của giải.
Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh, Chủ tịch hội đồng Giải Khoảnh Khắc Vàng 05 - 2018, khẳng định: TTXVN tổ chức Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng với mong muốn đưa ảnh báo chí vươn lên tầm cao mới, khẳng định vị thế xứng đáng của ảnh báo chí trong đời sống xã hội. Thông qua Giải thưởng này, TTXVN muốn có những bức ảnh báo chí phản ánh chân thực, sinh động các sự kiện, hoạt động đang hằng ngày hằng giờ diễn ra sôi động trên mọi miền đất nước. Việc tổ chức Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng là hoạt động nghiệp vụ quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, tạo dấu ấn trong bước phát triển của ảnh báo chí hiện nay. 

2. Một cuộc hội tụ đích thực của các PV đến từ nhiều tờ báo danh tiếng. Họ là những tác giả được vinh danh trong 25 tác phẩm đoạt giải của Khoảnh Khắc Vàng 05 - 2018, đa số đều là PV trẻ. Đây có lẽ là điều thành công nhất của Khoảnh Khắc Vàng 05 bởi mục tiêu của Giải là trở thành nguồn động viên lớn đối với đội ngũ PV ảnh trên cả nước, tạo sân chơi lớn xứng tầm quốc gia với nhiếp ảnh báo chí, qua đó góp phần định hướng sự phát triển của nhiếp ảnh báo chí Việt Nam.

Các tay máy trẻ đến dự lễ trao giải với niềm vui và sự tò mò khi thấy tác phẩm của mình như được lột xác. Ban tổ chức mất rất nhiều thời gian và công sức để những tác phẩm đoạt giải được trưng bày tại lễ trao giải với một bộ mặt hoàn toàn mới mẻ, chuyên nghiệp. Với ảnh đơn là biên tập lại chú thích cho phù hợp hơn với nội dung thông tin của tác phẩm, đôi khi cả tên tác phẩm. Đối với ảnh bộ, ngoài việc biên tập chú thích cho từng ảnh, Ban tổ chức còn biên tập và dựng lại maket của bộ ảnh, chọn ảnh đinh, ảnh bổ trợ, loại bỏ những ảnh trùng nội dung, trùng góc máy, chú thích để nội dung của bộ ảnh diễn ra theo mạch… Nhiều tác giả khi chứng kiến tác phẩm của mình được trưng bày đã không khỏi ngỡ ngàng bởi họ thấy bộ ảnh được biên tập và trình bày lại tốt hơn, làm nổi bật chủ đề của một tác phẩm báo chí. 

3. Mục tiêu chính của Giải là giúp các tác giả dự thi có cơ hội trau dồi nghiệp vụ, nâng cao trình độ và cải thiện tư duy về ảnh báo chí. Qua mỗi mùa giải, qua mỗi tác phẩm ảnh báo chí và qua từng cú bấm máy, chúng ta có thể nhận thấy những góc nhìn, những cách thức để tạo ra một tác phẩm ảnh báo chí tốt, mà đôi khi không phải người trong nghề nào cũng thấy được.

Báo chí phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội, ảnh báo chí cũng vậy. Qua 5 mùa giải, Ban tổ chức chưa đặt ra chủ đề riêng mà để mở rộng trên mọi lĩnh vực, ngành nghề và mọi mặt của đời sống xã hội, từ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội… cùng những sự kiện thời sự của đất nước trên khắp các nẻo đường để mọi người đều có thể tham gia. Tuy nhiên, có thể từ mùa giải sau, Ban tổ chức sẽ có những chủ đề riêng để các tác phẩm cùng chung chủ đề có dịp thi thố, đọ sức cùng nhau và chắc chắn sẽ có nhiều Khoảnh Khắc Vàng được tôn vinh. 

Khép lại 5 lần tổ chức, Giải Khoảnh Khắc Vàng đã trở thành sân chơi nghiệp vụ bổ ích, rộng mở và sáng tạo, thu hút số lượng các nhà báo, nhà nhiếp ảnh tham dự ngày càng đông với số lượng và chất lượng các tác phẩm tham dự tăng dần theo từng mùa giải. Khoảnh Khắc Vàng đã khẳng định đây là giải ảnh báo chí lớn và rất uy tín đối với các nhà báo nói riêng và giới nhiếp ảnh Việt Nam nói chung.
 
Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt giải 

* Giải đặc biệt: Tác phẩm “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân làm nhiệm vụ quốc tế” của tác giả Nguyễn Tiến Thành, TP. Hồ Chí Minh.

* Ảnh đơn: 
- 01 giải Nhất: Tác phẩm “Bay cao trong chiến thắng” của tác giả Trần Thanh Hải, Hà Nội.

- 02 giải Nhì: 
1. Tác phẩm “Chiến đấu với giặc lửa” của tác giả Nguyễn Vinh Hiển, Vĩnh Long.
2. Tác phẩm “Cú tiếp đất” của tác giả Trần Văn Sơn, Đồng Nai.

- 03 giải Ba:
1. Tác phẩm “Giờ học ở trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Cà Mau” của tác giả Trần Quang Thắng, Cà Mau.
2. Tác phẩm “Chào đời” của tác giả Nguyễn Hữu Hồng, Cần Thơ.
3. Tác phẩm “Hạ thủy tàu đóng mới theo Nghị Định 67-CP” của tác giả Nguyễn Xuân Tuyến, Hà Nội.

- 05 giải Khuyến khích:
1. Tác phẩm “Rộn ràng chuyến khơi xa” của tác giả Trần Bảo Hòa, Bình Định.
2. Tác phẩm “Chế biến thủy sản là thế mạnh của An Giang” của tác giả Huỳnh Tấn Truyền, Cà Mau.
3. Tác phẩm “Tranh tài” của tác giả Nguyễn Bá Hảo, Lâm Đồng.
4. Tác phẩm “Niềm vui chiến thắng” của tác giả Trịnh Minh Khôi, Hà Nội.
5. Tác phẩm “Giây phút thăng hoa” của tác giả Vũ Bảo Ngọc, Hà Nội.

* Bộ ảnh:
- 01 giải Nhất: Tác phẩm “Ba phút lũ dữ cuốn phăng bản nghèo” của nhóm tác giả Nông Việt Linh và Trần Văn Thường, Hà Nội.

- 02 giải Nhì:
1. Tác phẩm “Lễ cấp sắc 12 đèn” của tác giả Thành Thế Vinh, Hà Nội.
2. Tác phẩm “APEC 2017: Thúc đẩy hợp tác, nâng cao vị thế Việt Nam” của nhóm tác giả Bùi Doãn Tấn, Nhan Sáng và An Đăng, Hà Nội (Ban biên tập Ảnh - TTXVN). 

- 03 giải Ba:
1. Tác phẩm “Chuyện 50 anh lính ‘cõng’ cả buôn làng ở Tây Nguyên” của tác giả Phan Xuân Nguyên, Gia Lai.
2. Tác phẩm “Nơi tâm bão” của tác giả Đỗ Tuấn Hùng, Vũng Tàu.
3. Tác phẩm “Những công nhân dầm mình móc cống” của tác giả Nguyễn Tiến Thành, TP. Hồ Chí Minh.

- 05 giải Khuyến khích:
1. Tác phẩm “Lũ lụt ở Chương Mỹ” của tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn, Hà Nội.
2. Tác phẩm “Cú nhảy vươn tầm châu lục” của nhóm tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn, Trần Quang Phát, Hà Nội.
3. Tác phẩm “Gian nan đi tìm con chữ” của tác giả Trịnh Xuân Tư, Điện Biên (CQTT TTXVN Điện Biên).
4. Tác phẩm “Biển Đà Nẵng trước nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa” của tác giả Lương Viết Sơn Tùng, Hà Nội.
5. Tác phẩm “Ngôi nhà giữ biển” của tác giả Trần Duy Tình, Bình Dương.

* Ảnh chụp bằng điện thoại di động:
- 01 giải Nhất ảnh đơn: Tác phẩm “Phố mùa đông” của tác giả Nguyễn Đức Giang, Hà Nội.
- 01 giải Nhất bộ ảnh: Tác phẩm “Dập lửa vụ cháy lớn” của tác giả Lê Minh Sơn, Hà Nội (báo điện tử VietnamPlus - TTXVN).

Nguyễn Thắng (Tổng biên tập Báo ảnh Việt Nam)
Nội san thông tấn số Xuân 2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Đảng ủy TTXVN triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019: Nâng cao chất lượng, hiệu quả lan tỏa thông tin (30/01/2019 15:43:46)

Gặp mặt cựu sinh viên trường TASS (30/01/2019 09:06:11)

Vnews trao quà tết cho đồng bào nghèo Cao Bằng (30/01/2019 07:34:25)

Hội nghị CCVCNLĐ Cơ quan khu vực phía Nam năm 2018: Phát huy vai trò của cơ quan thường trú (29/01/2019 16:56:38)

TTXVN giành 4 giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (28/01/2019 11:35:39)

Thăm, chúc tết gia đình đồng chí Đỗ Phượng (25/01/2019 17:57:31)

Vnews tặng quà tết các chiến sỹ Sư đoàn 325 kết nghĩa (18/01/2019 17:06:52)

Bàn giao công trình nhà công năng tại Tuyên Quang (18/01/2019 16:52:09)

Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng - Khẳng định vị thế ảnh báo chí trong đời sống xã hội (18/01/2019 16:24:36)

“Tết sum vầy” với công nhân Công ty In và Thương mại TTXVN (17/01/2019 14:28:41)