Chủ nhật, ngày 31/05/2020

Tin tức trong ngành

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cán bộ, phóng viên báo VietnamPlus thăm làng Sen quê Bác


(19/05/2020 16:16:43)

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, trong hai ngày 16 và 17/5, đoàn cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) đã tổ chức chuyến về nguồn thăm quê Bác tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và thăm quê hương nhà báo Trần Kim Xuyến (1921-1947), vị lãnh đạo đầu tiên của TTXVN, liệt sỹ đầu tiên của nền báo chí cách mạng nước ta, ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Tập thể cán bộ, phóng viên báo điện tử VietnamPlus trước ngôi nhà của Bác ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, ngày 16/5

Sáng mãi niềm tin
Chiều 16/5, ngay khi đặt chân đến Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, đoàn báo điện tử VietnamPlus đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” - nơi Bác Hồ cất tiếng khóc chào đời và sống quãng đời ấu thơ bên gia đình.

Đến thăm nơi đây, trong khung cảnh thanh bình của những mảnh vườn nhỏ với đủ loại cây trái xum xuê, những mái nhà tranh thấp thoáng sau lũy tre, ngào ngạt hương sen hồng tỏa ra từ phía ao làng quyện vào hương lúa ngày mùa và làn điệu dân ca xứ Nghệ,… đoàn được nghe thuyết minh, chia sẻ những câu chuyện cảm động về thời thơ ấu của Bác Hồ bên những người thân yêu; những hy sinh, mất mát mà Bác đã phải trải qua từ lúc sinh ra cho tới ngày trở về thăm quê hương.
 
Tại làng Sen, đoàn được giới thiệu về thời thơ ấu đầy xúc động của Bác Hồ, ngày 16/5

Tại “làng Sen quê cha” hiện vẫn lưu giữ ngôi nhà tranh của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác Hồ cùng nhiều hiện vật có giá trị lịch sử như hai bộ phản gỗ, chiếc giường, rương đựng lương thực, chiếc tủ đứng hai ngăn đựng đồ dùng, mâm bằng gỗ sơn đen… gắn bó với thời thơ ấu của Bác, khiến bất cứ du khách nào đến thăm cũng có cảm giác gần gũi, thân thương và xúc động.

Ở “làng Trù quê mẹ”, Bác đã trải qua một tuổi thơ êm đềm trong sự giáo dục nghiêm cẩn của người cha và tình yêu thương cùng đức hy sinh cao cả của mẹ - cụ Hoàng Thị Loan, một người phụ nữ tảo tần, hiền hậu, mẫu mực và vĩ đại, đã hết lòng vì chồng vì con. Chứng kiến nỗi khổ cực của đồng bào và những phong trào đấu tranh chống thực dân, Người sớm có chí đuổi thực dân, giành độc lập cho đất nước, đem lại tự do, hạnh phúc cho đồng bào…

Với các thành viên báo điện tử VietnamPlus, hành trình về thăm quê Bác lần này là dịp để tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn vì dân, vì nước của Bác Hồ kính yêu; là động lực để đoàn viên, thanh niên tiếp tục phấn đấu, vươn tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống, mãi khắc ghi lời dạy của Bác Hồ vĩ đại.

Trời Kim Liên về chiều lác đác những hạt mưa rơi, như nỗi niềm xúc động của hàng trăm vị khách. Đoàn rời Làng Sen để tiếp tục đến với Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, quê hương của liệt sỹ Trần Kim Xuyến - nhà báo đầu tiên của nền báo chí cách mạng Việt Nam hy sinh vì Tổ quốc, năm 1947.

“Tiếp lửa” cho học sinh nghèo

Tháng Năm về, trời Hương Sơn trong xanh vời vợi. Khi chiếc xe chở đoàn cán bộ, phóng viên báo điện tử VietnamPlus dừng lại, quãng đường tới Nhà tưởng niệm nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến còn cách chừng nửa cây số nhưng tất cả các thành viên trong đoàn, ai nấy đều hồ hởi bước xuống, đi bộ trên con đường làng.

Thời điểm ấy, dẫu nắng đã vàng nhưng nhờ những cơn gió thổi vào từ con sông Ngàn Phố, lại thêm màu xanh mát của vườn chuối, giàn mướp, ruộng lúa hai bên đường, sự mỏi mệt cũng dần tan biến. Tại Nhà tưởng niệm, đoàn đã thành kính dâng nén hương tưởng nhớ nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến - tấm gương sáng ngời của nền báo chí cách mạng. Đã 73 năm hòa vào đất mẹ, nhưng tên tuổi của nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến vẫn luôn được nhắc đến trong lịch sử dân tộc, lịch sử Báo chí cách mạng Việt Nam.
 
Thắp hương tại Nhà tưởng niệm nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến, ngày 17/5

Với những người làm báo VietnamPlus, những đồng nghiệp “hậu thế”, chuyến thăm diễn ra vào thời điểm gần tới ngày Báo chí cách mạng Việt Nam đã để lại những dư âm đặc biệt, trỗi dậy trong trái tim mỗi nhà báo trẻ niềm tự hào, tự dặn lòng sẽ cố gắng nhiều hơn.

Trong chuyến thăm quê hương nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến lần này, báo điện tử VietnamPlus đã trao 40 suất quà cho các gia đình khó khăn có con em là học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó ở xã Tân Mỹ Hà.
 
Nhà báo Trần Tiến Duẩn, Tổng biên tập báo điện tử VietnamPlus và ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hương Sơn (bên phải) trao quà cho các hộ gia đình khó khăn ở xã Tân Mỹ Hà, ngày 17/5

Thay mặt các thành viên trong đoàn, Tổng biên tập báo điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn chia sẻ: chúng tôi vô cùng xúc động trước “ý chí thép”, lòng trung thành với Tổ quốc và tấm gương sáng ngời của ông - một người con đáng tự hào của vùng quê Tân Mỹ Hà anh hùng, “địa chỉ đỏ” của sự hiếu học. Thông qua những món quà này, chúng tôi mong được chia sẻ một phần khó khăn với các gia đình, góp phần chắp cánh ước mơ cho thế hệ trẻ xã Tân Mỹ Hà. Mong các em học sinh noi gương nhà báo, liệt sỹ Trần Kim Xuyến, vị lãnh đạo đầu tiên của TTXVN, học tập tốt và trở thành những người có ích cho xã hội.
 
Cán bộ, phóng viên báo điện tử VietnamPlus trước Nhà tưởng niệm nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến, xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, ngày 17/5

Chia tay Tân Mỹ Hà, xe chở đoàn chầm chậm lăn bánh trên con đường mang tên nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến, tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn. Nhìn gương mặt của những người nông dân lúc nào cũng tươi vui, trong lòng những phóng viên, biên tập viên VietnamPlus thấy phấn khởi về vùng quê nhiều gắn bó với ngành đang đổi thay từng ngày./.
 
Nhà báo Trần Kim Xuyến, sinh năm 1921 tại xã Sơn Mỹ (nay là xã Tân Mỹ Hà), huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, đại biểu Quốc hội khóa I,Phó giám đốc Nha Thông tin Việt Nam, trực tiếp phụ trách Việt Nam Thông tấn xã, nay là TTXVN. Ngày 3/3/1947, ông đã anh dũng hy sinh tại khu vực Đầm Sen, xã Ngọc Sơn, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) khi đang chỉ huy việc sơ tán tài liệu.
Tri ân sâu sắc nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến, năm 2012, Liên chi hội Nhà báo TTXVN đã vận động thành lập Quỹ học bổng Trần Kim Xuyến. Năm 2013, với sự hỗ trợ của địa phương, TTXVN đã khánh thành công trình Nhà lưu niệm nhà báo Trần Kim Xuyến tại quê hương ông. 
Tên nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến được đặt cho một con phố tại Thủ đô Hà Nội và một con đường tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Võ Mạnh Hùng
Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tự vẽ chân dung Bác Hồ trên trang báo in (19/05/2020 10:59:24)

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tuyên dương thanh niên tiên tiến tại nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập (18/05/2020 17:53:12)

Kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi: Nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với quá khứ và thích ứng tốt với tương lai (15/05/2020 12:39:20)

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ dành cho TTXVN (15/05/2020 12:17:50)

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: TTXVN được trao giải thưởng tuyên truyền về chủ đề học tập và làm theo gương Bác Hồ (14/05/2020 10:49:15)

Tặng khẩu trang cho học sinh Hà Giang trong ngày đầu trở lại trường học (05/05/2020 08:40:32)

Kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020): Tạo lá cờ Tổ quốc bằng trang báo in (29/04/2020 15:24:31)

Kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020): Theo bước chân đoàn quân Thông tấn (29/04/2020 11:15:13)

Kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020): Phía sau những bức ảnh lịch sử vô giá (29/04/2020 11:15:03)

Thông tin về dịch COVID-19: Nhớ “nhà” mà không dám về! (29/04/2020 11:14:17)