Thứ hai, ngày 03/08/2020

Tin tức trong ngành

Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ: Tiếp nối là không quên!


(05/08/2019 09:05:29)

Những ngày tháng Bảy, trời miền Trung xanh và cao. Nắng chói chang như rang những cồn cát trắng cũng không làm nản lòng hàng triệu trái tim khắp cả nước đang hướng về dải đất miền Trung anh hùng. Trong dòng chảy về nguồn ấy, Ban biên tập tin Kinh tế, TTXVN, đã tổ chức chuyến đi tri ân Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy Anh hùng tại huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Cán bộ, phóng viên, biên tập viên Ban biên tập tin Kinh tế cùng các nữ pháo binh Ngư Thủy

Về Ngư Thủy anh hùng dưới trời nắng như đổ lửa, chúng tôi được các nữ pháo thủ của Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy năm xưa chào đón trong bộ quân phục màu xanh thân thương. Tám mươi mốt cô gái Ngư Thủy tuổi đôi mươi phơi phới năm xưa có người giờ mắt đã mờ, chân đi không vững. Ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi. Chỉ sau cái bắt tay ban đầu, những chứng nhân lịch sử và những người được sinh ra sau chiến tranh như chúng tôi bỗng chốc gần gũi lạ thường. Cứ như thế, những câu chuyện như những thước phim ngược dòng thời gian được trình chiếu lại. Người kể và người nghe dường như hòa chung một dòng cảm xúc. 

Trong ký ức của các nữ pháo thủ năm xưa vẫn in đậm những năm tháng cùng đồng đội dùng pháo 85 ly bắn máy bay, tàu chiến của hải quân Mỹ. Những gương mặt nay đã sạm màu sương gió vẫn lấp lánh niềm tự hào khi nhắc lại những kỷ niệm ngoài trận địa. Xuyên suốt những câu chuyện các o kể là tinh thần xung kích cho quê hương, không hề lùi bước dù có lúc nằm ngay cạnh quả bom.

Trong lời kể của các o có cả những giọt nước mắt lăn dài trên má khi nhắc đến các đồng đội đã hy sinh. Trên đường từ thị xã Đồng Hới đến với Ngư Thủy, chúng tôi được nghe Trưởng cơ quan thường trú TTXVN tại Quảng Bình Võ Mạnh Thành chia sẻ về những khó khăn trong cuộc sống hậu chiến tranh của các o. Cuộc sống thời bình nơi miền quê cát trắng vẫn còn đó những nỗi lo thường nhật. Và điều đáng băn khoăn hơn cả là các o vẫn chưa được hưởng chế độ, chính sách của người có công với cách mạng.

Những món quà nhỏ được trao tận tay các o với cả tấm lòng biết ơn và trân quý. Trong niềm xúc động, o Trần Thị Thản, Chính trị viên Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy giai đoạn 1967 - 1970, rưng rưng nói: “Những năm tháng sau chiến tranh, cuộc sống của chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn. Chúng tôi luôn mong Nhà nước sớm giải quyết chế độ trợ cấp cho toàn đơn vị, giúp các o đỡ vất vả”.

Điều đọng lại trong chúng tôi, ngoài tình cảm chân thành, xúc động là tình yêu quê hương, đất nước ngày nào vẫn vẹn nguyên trong các o. Dù cuộc sống mưu sinh còn nhiều vất vả nhưng những nữ dân quân năm xưa vẫn vươn lên, cùng gia đình bám biển, xây dựng quê hương. Tinh thần chiến đấu quả cảm, anh dũng của các nữ pháo binh Ngư Thủy trong những tháng năm chiến tranh khói lửa là tấm gương kiên trung, bất khuất cho chúng tôi, những chiến sỹ trên mặt trận thông tin noi theo.
 
Biên tập viên Nguyễn Kim Dung và các nữ pháo binh Ngư Thủy

Biên tập viên trẻ Nguyễn Kim Dung không giấu nổi xúc động chia sẻ với cả đoàn: “Lần đầu tiên được gặp các cô mà thấy như thân quen tự bao giờ. Nghe các cô kể về chiến tranh, về cuộc sống đời thường nơi đây, tôi thấy mình thật nhỏ bé, tự dặn lòng phải yêu thương đồng bào mình hơn nữa”. Những tâm sự ấy của Kim Dung cũng là suy nghĩ chung của cả đoàn chúng tôi. 

Xuyên qua những miền cát trắng, đoàn chúng tôi đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, viếng các liệt sỹ tại Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, thăm thành cổ Quảng Trị; tổ chức lễ chào cờ dưới chân Cột cờ giới tuyến 17, bên cây cầu Hiền Lương lịch sử; thăm khu tưởng niệm 10 cô gái thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc. 

Thắp nén nhang tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ và nghe kể về mảnh đất khắc nghiệt với bao địa danh đã trở thành chứng tích lịch sử trong cuộc chiến khốc liệt, chợt thấy nghẹn lòng! Hàng vạn mái đầu xanh, hàng vạn ước mơ xanh dang dở đã nằm lại mãi nơi này. Sự hy sinh ấy đã dệt nên một khúc tráng ca về ý chí, lòng quả cảm, về vẻ đẹp bất tử mang tên anh hùng thời đại Hồ Chí Minh. Như cựu chiến binh Lê Bá Dương từng viết về đồng đội mình “Có tuổi đôi mươi thành sóng nước. Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm”. 
Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, ngày 19/7, Ban biên tập tin Kinh tế phối hợp cùng huyện Lệ Thủy và Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức chương trình tri ân Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy, Quảng Bình. Tám mươi mốt suất quà trị giá 162 triệu đồng được trao tới 81 nữ pháo binh Ngư Thủy Anh hùng. Ban biên tập tin Kinh tế đã trao tặng huyện Lệ Thủy bức ảnh chân dung có bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được TTXVN trân trọng lưu giữ.


Chuyến đi hơn 72 tiếng qua “chảo lửa” miền Trung, tất cả chúng tôi đều rưng rưng một tình yêu với mảnh đất này, một tinh thần biết ơn sâu sắc. Phóng viên trẻ Lê Mai Phương xúc động chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Được gặp, được trò chuyện, được nghe các o pháo binh anh hùng kể về những ký ức, những kỷ niệm khó quên của một thời mà mắt rưng rưng. Cơ hội hiếm có đối với các phóng viên, biên tập viên trẻ như chúng tôi để được biết, được cảm nhận về những năm tháng hào hùng ấy!”. 

Chiến tranh đã lùi xa, thế hệ chúng tôi hôm nay chỉ biết khói bom, súng đạn qua những trang sách, qua lời kể của cha ông. Ngược thời gian, lượm tìm những câu chuyện năm nào từ những nhân chứng lịch sử mới thấy, những ngày yên vui hôm nay được tiếp nối từ những hy sinh, mất mát của hôm qua. 

Chuỗi hoạt động ý nghĩa này được ban phụ trách Ban biên tập tin Kinh tế dành nhiều tâm huyết với mong muốn tri ân công lao, sự hy sinh cao cả của các nữ pháo binh Ngư Thủy, các anh hùng liệt sỹ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập tự do, thống nhất đất nước. Với tinh thần “tiếp nối là không quên”, những phóng viên, biên tập viên trẻ có cơ hội được hiểu thêm về truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng bất khuất của các thế hệ đi trước.

Đỗ Huyền
Nội san Thông tấn số 7/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ: Nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực (02/08/2019 09:38:56)

Giao ban cấp ủy triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm: Chỉ đạo sát sao, phối hợp tổ chức thông tin hiệu quả (01/08/2019 14:35:53)

Liên chi hội nhà báo triển khai công tác 6 tháng cuối năm (01/08/2019 14:31:54)

Tập trung tổ chức tốt Hội diễn văn nghệ toàn ngành  (01/08/2019 14:26:25)

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho phóng viên ảnh đi thường trú (01/08/2019 14:23:38)

TTXVN nói không với rác thải nhựa (30/07/2019 17:10:13)

Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Tri ân gia đình liệt sỹ và khám bệnh cho người nghèo ở Ninh Thuận (29/07/2019 10:46:40)

Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ (29/07/2019 09:45:22)

Tiếp Đại sứ Hà Lan Elsberth Akkerman (25/07/2019 09:52:22)

Giao lưu cùng nhạc sỹ Trương Quý Hải và những ca khúc đi cùng năm tháng (23/07/2019 16:58:58)