Thứ hai, ngày 21/09/2020

Tin tức trong ngành

TTXVN nói không với rác thải nhựa


(30/07/2019 17:10:13)

Rác thải nhựa, hiểm họa khôn lường gây ô nhiễm môi trường toàn cầu. 

Ngày 29/7, Phó tổng giám đốc Đinh Đăng Quang đã ký Kế hoạch số 695 về “Hạn chế và tiến tới loại bỏ rác thải nhựa của Thông tấn xã Việt Nam”, phấn đấu đến hết quý III/2019 sẽ dừng việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động thường xuyên, các cuộc họp, hội nghị… của ngành.
 
Đây là hoạt động thiết thực của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) nhằm hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ và Liên hợp quốc về “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”; thực hiện văn bản số 5539 ngày 10/10/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”.
 
Nội dung của kế hoạch nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVC) của TTXVN về nguy cơ ô nhiễm nhựa, tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người, tiến tới thay đổi từ nhận thức đến hành động bằng các việc làm thiết thực, không sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần như: Túi nilon; chai nước, cốc nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn... Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt hằng ngày, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ môi trường... gắn với đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của CCVC và người dân về nguy cơ ô nhiễm nhựa và túi nilon.
 
Rất nhiều giải pháp cụ thể trong quản lý, xử lý rác thải nhựa được nêu ra như: Tổ chức thu gom, phân loại, vận chuyển xử lý rác thải nhựa theo đúng quy định; sử dụng túi đựng rác sinh học tự phân hủy trong công tác vệ sinh môi trường tại các trụ sở cơ quan ở cả ba miền Bắc - Trung  -Nam; sử dụng các loại túi cói, làn nhựa, khay nhựa... trong vận chuyển giao, nhận thực phẩm hằng ngày tại các bếp ăn tại số 5 và 79 Lý Thường Kiệt và khu canteen cà phê báo chí thay thế các túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.
 


Văn phòng TTXVN, Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Cơ quan khu vực phía Nam từng bước thay thế các đồ dùng, vật liệu nhựa sử dụng một lần bằng việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường trong các hoạt động chung, cụ thể: Đối với các cuộc họp ít người hoặc các cuộc họp cấp cao, sử dụng bộ ấm chén uống trà hoặc bộ cốc thủy tinh cùng bình nước thủy tinh hoặc bình inox đựng nước lọc. Không sử dụng nước đóng chai nhựa. Đối với cuộc họp đông người, đặt bàn uống nước với cốc giấy và bình nước to (loại dùng nhiều lần) ngoài hành lang để các đại biểu ra ngoài uống nước khi cần thiết; đặt cốc thủy tinh và bình nước thủy tinh tại bàn chủ tọa. Không sử dụng nước đóng chai nhựa. Yêu cầu các đơn vị đối tác đang thuê mặt bằng thay thế việc sử dụng các túi nilon, cốc nhựa, chai nước nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn... bằng các vật dụng, đồ dùng khác thân thiện với môi trường. Đặt hai loại thùng rác để phân loại rác tại các tầng và các khu vực hoạt động chung của cơ quan.
 
Các đơn vị trong toàn ngành vận động, khuyến khích cán bộ nhân viên trong đơn vị mình hằng ngày sử dụng cốc thủy tinh, bình nước thủy tinh hoặc bình nước inox, bình nước to (sử dụng được nhiều lần), bộ ấm chén uống trà, cốc sứ, cốc giấy... thay thế các chai nước nhựa; ưu tiên mua các đồ ăn, thức uống đựng trong hộp giấy tại cơ quan và gia đình.
 
Tuyên truyền, vận động, khuyến cáo nói không với rác thải nhựa cho toàn thể CBCCVC và người lao động TTXVN bằng các hình thức: Xây dựng các clip tuyên truyền; tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm tuyên truyền, thay đổi nhận thức và ý thức trong việc không dùng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần; làm các poster, standee tuyên truyền, vận động “Nói không với rác thải nhựa” tại các trụ sở cơ quan.
 
Rau được gói bằng lá chuối và dây lát thân thiện với môi trường 

Đặc biệt, với chức năng là cơ quan thông tấn Nhà nước, các đơn vị thông tin nguồn và các ấn phẩm báo chí của TTXVN đã và đang mở chuyên mục “Nói không với rác thải nhựa” nhằm thông tin, tuyên truyền một cách sâu rộng trong toàn xã hội, góp phần làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người, chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn hiểm họa ô nhiễm rác thải nhựa./.

Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Tri ân gia đình liệt sỹ và khám bệnh cho người nghèo ở Ninh Thuận (29/07/2019 10:46:40)

Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ (29/07/2019 09:45:22)

Tiếp Đại sứ Hà Lan Elsberth Akkerman (25/07/2019 09:52:22)

Giao lưu cùng nhạc sỹ Trương Quý Hải và những ca khúc đi cùng năm tháng (23/07/2019 16:58:58)

Thăm hỏi thân nhân gia đình liệt sỹ nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ  (19/07/2019 17:58:51)

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các mặt hoạt động của tỉnh Ninh Thuận (17/07/2019 16:47:19)

Tăng cường hợp tác thông tin với tỉnh Tiền Giang (16/07/2019 09:55:41)

Ký thỏa thuận hợp tác truyền thông với tỉnh Cà Mau (14/07/2019 10:41:50)

Diễn tập phòng chống lụt bão năm 2019: Đảm bảo ứng phó và xử lý kịp thời  (14/07/2019 10:13:36)

Tăng cường xử lý, ngăn chặn nhũng nhiễu trong giải quyết công việc (10/07/2019 14:54:49)