Thứ hai, ngày 22/04/2024

Tin tức trong ngành

Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập TTXVN (15/9/1945-15/9/2023): Giữ vững những giá trị nền tảng của cơ quan Thông tấn quốc gia


(15/09/2023 16:25:36)

Đúng dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), sáng 15/9, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, TTXVN tổ chức Lễ khai trương chuyên trang Nhân vật - sự kiện, ra mắt ứng dụng đọc tự động đa ngữ và tích hợp video vào gói sản phẩm thông tin văn bản và ảnh trên cổng thông tin nguồn.

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh tặng hoa chúc mừng TTXVN nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập, ngày 15/9

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nêu rõ, đúng ngày 15/9 cách đây tròn 78 năm, Việt Nam Thông tấn xã (nay là TTXVN) phát đi toàn thế giới bản tin bằng ba thứ tiếng Việt, Anh, Pháp toàn văn bản Tuyên ngôn độc lập và danh sách các thành viên Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Thời khắc lịch sử đó đã trở thành Ngày truyền thống của TTXVN, cơ quan Thông tấn quốc gia của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bảy mươi tám năm trôi qua, lớp lớp thế hệ những người làm báo Thông tấn đã chung sức, đồng lòng, quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giữ vững dòng thông tin chính thống không ngừng nghỉ, phụng sự cách mạng, phục vụ nhân dân. Trong hai cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, gần 260 phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên của TTXVN đã anh dũng hy sinh, hun đúc nên ngọn lửa truyền thống của cơ quan Thông tấn anh hùng.

“Chúng ta vinh dự và tự hào khi ngày càng có nhiều những con đường, công trình sáng mãi dòng tên nhà báo - chiến sĩ Thông tấn. Điều này thể hiện sự trân trọng những đóng góp to lớn không chỉ của TTXVN, còn của nền báo chí cách mạng Việt Nam nói chung đối với sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc. Ngày 8/9/2023 vừa qua, TTXVN đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang, trang trọng tổ chức lễ gắn biển tên hai con đường mới ở TP. Bắc Giang, theo tên nhà báo Trần Kim Xuyến và nhà báo Đào Tùng, hai vị lãnh đạo tiền bối đã hiến dâng cuộc đời, tâm huyết của mình, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển của TTXVN” - Tổng giám đốc Vũ Việt Trang chia sẻ.
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại buổi lễ

Tổng giám đốc Vũ Việt Trang khẳng định, kế thừa, phát huy truyền thống, những người làm báo Thông tấn luôn nêu cao bản lĩnh, trí tuệ của những chiến sĩ trên mặt trận thông tin truyền thông. Ở nơi đầu nguồn tin tức, dù trước mặt là hiểm nguy của thiên tai, bão lũ, dịch bệnh hay trong vùng chiến sự nóng bỏng, nơi hải đảo, biên viễn xa xôi, các phóng viên Thông tấn không quản ngại hiểm nguy, truyền đi những dòng tin, hình ảnh nóng hổi tính thời sự. Những tác phẩm thể hiện sự dấn thân, bản lĩnh của các phóng viên, biên tập viên TTXVN luôn được xướng tên ở những hạng mục cao nhất trong các giải báo chí quy mô quốc gia và cả những cuộc thi mang tầm khu vực...

TTXVN tiếp tục khẳng định vị thế là cơ quan thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước; thể hiện vai trò chủ động trong các hoạt động hợp tác quốc tế, song phương, đa phương. Đội ngũ những người làm báo Thông tấn luôn tuân thủ phương châm nghề nghiệp: mỗi dòng tin, hình ảnh được phát đi là nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả: xây dựng Đảng, bảo vệ hệ thống chính trị, vì lợi ích của nhân dân.

Trước những nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, nhân dân đặt niềm tin, giao phó cho TTXVN, mỗi người làm báo Thông tấn ý thức phải giữ vững được những giá trị nền tảng của cơ quan Thông tấn quốc gia, không ngừng đổi mới, sáng tạo, năng động để làm tốt nhiệm vụ trong tình hình mới. Thực tiễn đã chứng minh, chính nhờ được rèn luyện trong thực tiễn, với những yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, những người làm báo lại càng nhanh chóng trưởng thành hơn về bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ báo chí. Trên lĩnh vực thông tin, địa bàn khó khăn chính là môi trường để các phóng viên có cơ hội thể hiện, phát huy năng lực. TTXVN chính thức bước sang năm thứ 79 với hành trang của sức mạnh truyền thống và tâm thế phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu để ngày hôm nay sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ của ngày hôm qua. Điều đó là vô cùng cần thiết trong nhịp sống thông tin sôi động hiện nay - Tổng giám đốc Vũ Việt Trang lưu ý.
 
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và Phó Tổng giám đốc Nguyễn Tuấn Hùng trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Thông tấn" tặng các viên chức, người lao động TTXVN

Thay mặt Đảng ủy, Ban lãnh đạo TTXVN, Tổng giám đốc Vũ Việt Trang ghi nhận, biểu dương các viên chức, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nhân viên, tổ chức chính trị xã hội trong toàn ngành đã nỗ lực để hoàn thành các nhiệm vụ công tác, góp phần thiết thực chào mừng 78 năm Ngày thành lập TTXVN; cảm ơn Công đoàn TTXVN đã tổ chức thành công Hội khỏe TTXVN lần thứ VI, tạo bầu không khí đoàn kết, phấn khởi, vui tươi trong toàn ngành.

Tại buổi lễ, TTXVN đã tổ chức khai trương chuyên trang tư liệu Nhân vật - Sự kiện. Với tiêu chí “Tin cậy - Hệ thống - Đa dạng - Cập nhật - Thân thiện”, trang thông tin Nhân vật - Sự kiện sẽ phát triển theo hướng báo chí dữ liệu, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu tư liệu báo chí chuyên sâu của nhiều độc giả, đồng thời phát huy thế mạnh, nguồn lực, tài nguyên thông tin dồi dào của TTXVN.
 
Các Phó Tổng giám đốc TTXVN Đoàn Thị Tuyết Nhung và Nguyễn Thị Sự trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Thông tấn" tặng các viên chức, người lao động TTXVN

Chuyên trang cung cấp thông tin và tư liệu có hệ thống, giúp người sử dụng có cái nhìn xâu chuỗi, toàn cảnh về các sự kiện lớn, những nhân vật nổi tiếng ở các lĩnh vực trong và ngoài nước. Truy cập vào địa chỉ https://nvsk.vnanet.vn, người sử dụng máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh có thể tiếp cận tư liệu về hơn 1.000 nhân vật, hơn 1.000 hồ sơ, với khoảng 10.000 tư liệu thông tin, trong đó có rất nhiều tư liệu TTXVN lần đầu giới thiệu tới công chúng.

Nhân dịp này, TTXVN đã ra mắt ứng dụng đọc tự động đa ngữ - sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo. Hiện, TTXVN đang triển khai rộng rãi tính năng đọc tự động bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Thời gian tới, các ngôn ngữ khác như: Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha... cũng sẽ được hoàn thiện và sớm tích hợp rộng rãi lên tất cả các kênh thông tin điện tử của TTXVN.

Bên cạnh đó, nhằm mang lại nhiều tiện ích hơn cho khách hàng, TTXVN đã đổi mới quy trình sản xuất thông tin để tích hợp video vào gói sản phẩm thông tin văn bản và ảnh trên cổng thông tin nguồn tại địa chỉ http://vnanet.vn.

Việc khai trương chuyên trang Nhân vật - Sự kiện, triển khai đồng bộ ứng dụng đọc tự động đa ngữ trên các sản phẩm thông tin đối nội và đối ngoại, tích hợp video vào gói sản phẩm thông tin văn bản và ảnh trên cổng thông tin nguồn là những bước đi của TTXVN trong việc hiện thực hóa đường lối của Đảng, chủ trương của Nhà nước về chuyển đổi số, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi số báo chí đã được Chính phủ phê duyệt, làm tốt hơn nữa sứ mệnh là cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện trong hệ thống truyền thông quốc gia.
 
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Chuyên trang thông tin tư liệu "Nhân vật - Sự kiện", ngày 15/9


Nhân dịp này, Ban lãnh đạo TTXVN đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thông tấn” cho 83 viên chức, người lao động thuộc các đơn vị trong ngành.

Trước đó, TTXVN phối hợp với tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ gắn biển tên đường Trần Kim Xuyến và đường Đào Tùng. Đây là hai nhà báo của TTXVN có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí của ngành cũng như nền báo chí cách mạng Việt Nam nói chung. Tiếp đó là các hoạt động: Lễ trao Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6; khánh thành công trình thanh niên “Chuyển đổi số trong giới thiệu các khu di tích của TTXVN”./.

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập TTXVN (15/9/1945-15/9/2023): Bế mạc Hội khỏe năm 2023 (15/09/2023 16:09:43)

Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập TTXVN (15/9/1945-15/9/2023): Trao Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6 (14/09/2023 20:40:42)

Ra mắt hai cuốn sách về Chủ tịch Fidel Castro (14/09/2023 09:53:12)

TTXVN được trao 9 giải thưởng báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” (14/09/2023 09:37:42)

Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập TTXVN (15/9/1945-15/9/2023): Lưu giữ những ký ức hào hùng (13/09/2023 18:36:20)

Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập TTXVN (15/9/1945-15/9/2023): Chuyển đổi số trong giới thiệu các khu di tích của TTXVN (13/09/2023 17:05:40)

Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập TTXVN (15/9/1945-15/9/2023): Khai mạc Hội khỏe TTXVN lần thứ IV năm 2023 (13/09/2023 16:58:34)

Nơi cơn lũ dữ đi qua (12/09/2023 08:21:37)

Trưng bày ảnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ (11/09/2023 15:31:18)

Trao học bổng, xe đạp tặng học sinh nghèo Đồng Nai nhân dịp khai giảng năm học mới (11/09/2023 09:51:07)