Thứ hai, ngày 17/05/2021

Tin tức trong ngành

Làm không hay thì ăn tết không ngon


(21/01/2020 15:13:44)

Buổi ghi hình chương trình “Việt Nam hội nhập”, tết Dương lịch 2020 với khách mời là nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Khi cả guồng máy Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tăng tốc cuối năm, cũng là lúc những người làm Truyền hình Thông tấn (Vnews) bắt tay vào sản xuất hai chương trình đặc biệt chào đón tết Dương lịch 2020 và Xuân Canh Tý với những tiêu chí mới, độc đáo, đúng định hướng và hấp dẫn. Với tập thể phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Vnews, cứ mỗi độ tết đến, xuân về lại canh cánh trong lòng nỗi lo làm chương trình tết “không hay thì ăn tết không ngon”.

Nếu như chương trình tết Dương lịch năm 2019, Vnews lựa chọn chủ đề “hội nhập” để nêu bật những thành tựu đối ngoại, kinh tế quốc tế của Việt Nam thì năm 2020, ở số thứ hai của “Việt Nam hội nhập”, chủ đề xuyên suốt chương trình được Ban giám đốc Trung tâm thống nhất thực hiện là “Make in Việt Nam”. Lý do để Vnews lựa chọn chủ đề này cho chương trình tết Dương lịch 2020 xuất phát từ những thành tựu phát triển toàn diện, nhất là kỷ lục của kinh tế Việt Nam trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, cán mốc trên 500 tỷ USD.

Đối với chương trình chào Xuân Canh Tý, nếu như năm ngoái, lần đầu tiên khán giả chứng kiến một sân khấu đặc biệt, mới lạ, đậm chất nghệ thuật ngay tại trường quay Vnews với chủ đề “Hạnh phúc” thì năm nay, Vnews vẫn hướng đến sản xuất một chương trình truyền hình tạp kỹ, chú trọng nhiều hơn đến yếu tố nghệ thuật, bám sát thông điệp xuyên suốt chương trình là bảo vệ môi trường. Do đó, “Bản giao hưởng xanh” được lấy làm tựa đề cho số đặc biệt chào Xuân Canh Tý 2020 trên sóng Truyền hình Thông tấn.

Do tết Dương lịch 2020 đến tết Nguyên đán Canh Tý chỉ cách nhau chưa đầy một tháng, nên công tác chuẩn bị cho hai chương trình được gấp rút triển khai đồng thời với hai tổ sản xuất khác nhau. Ngay từ đầu tháng 11/2019, các cuộc họp lên ý tưởng, góp ý nội dung được triển khai liên tục. Ban giám đốc thường xuyên đôn đốc và chỉ đạo công tác tổ chức sản xuất, bố trí nhân lực và đảm bảo các chế độ tài chính theo quy định của Trung tâm với mục tiêu cao nhất là có những “phóng sự hay, thước phim đẹp” phục vụ khán giả trong những ngày tết.

Nhằm mang đến cho người xem bức tranh phổ quát về những sản phẩm “Make in Việt Nam” - chương trình đặc biệt “Việt Nam hội nhập” năm 2019 đã đưa khán giả cùng nhìn lại những thành công của doanh nghiệp Việt trong nỗ lực chinh phục thị trường quốc tế, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn trong năm mới 2020.

Đồng hành cùng chương trình là một vị khách mời đặc biệt, người trong năm qua đã đóng vai trò tạo cảm hứng cho nhiều sự kiện kết nối nền kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới. Đó là bà Bùi Kim Thùy, đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ Asean Việt Nam với những khuyến cáo từ góc nhìn của các đối tác, nhà tài trợ lớn của Việt Nam dành cho cả khối quản lý công cũng như các doanh nghiệp có định hướng “Make in Việt Nam” trong hành trình “vươn ra biển lớn”. Đặc biệt, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận lời đến trường quay 33 Lê Thánh Tông tham gia một buổi ghi hình “Talk với phóng viên”, chia sẻ về những kỳ đàm phán các hiệp định thương mại quốc tế đầy cam go của các phái đoàn đàm phán Việt Nam.

“Việt Nam hội nhập 2020” cũng được thể hiện với sự kết nối từ trường quay Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh với một talk show cùng lãnh đạo một doanh nghiệp xuất khẩu.

Điểm nhấn của “Việt Nam hội nhập 2020” phải kể đến sự tham gia ấn tượng của bộ phận thiết kế đồ họa Vnews khi lần đầu tiên “đưa một chiếc ô tô lên trường quay”. Đây là sự thể nghiệm quan trọng để liên tiếp sau đó là những phần trình diễn đồ họa đặc sắc trong các sản phẩm thời sự tiếp theo của Vnews.

Với thời lượng 60 phút, từ 23 giờ ngày 31/12/2019 đến thời khắc Coutdown (đếm ngược) chào năm mới 2020, “Việt Nam hội nhập 2020” trên sóng Truyền hình Thông tấn và trang mạng xã hội của Vnews đã nhận được phản hồi tích cực từ khán giả xem truyền hình.

Mang tiêu chí của một sản phẩm truyền hình tạp kỹ, có tính nghệ thuật cao, “Bản giao hưởng xanh” chào đón Xuân Canh Tý của Vnews có sự cố vấn kỹ thuật, âm nhạc của một số nghệ sỹ có uy tín với phần thể hiện đặc sắc và đậm chất sân khấu. “Bản giao hưởng xanh” gửi đến khán giả thông điệp: Đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp và môi trường sống ấy xứng đáng được bảo vệ, nâng niu.

Xen kẽ các cảnh quay trên nền âm nhạc đặc biệt do những nghệ sỹ nổi tiếng thể hiện, “Bản giao hưởng xanh” còn được lắp ghép bằng một số phóng sự là câu chuyện của những người đang góp phần giữ gìn, tôn tạo mảnh đất quê hương; phóng sự về dự án, nhân vật bảo vệ môi trường biển, tài nguyên nước: Nhóm bảo vệ môi trường biển, cứu san hô; nhóm tour gom rác, nhân vật đoạt giải ảnh về môi trường; câu chuyện của những nhân vật đang góp phần bảo vệ môi trường bằng việc phát triển nguồn nguyên liệu sạch…

Tiếp nối “Hạnh phúc” của tết Kỷ Hợi, “Bản giao hưởng xanh” tết Canh Tý tiếp tục được nhào nặn bởi đạo diễn, nghệ sỹ Xuân Trường. Khác với “Việt Nam hội nhập” tập trung vào thể hiện tại trường quay, “Bản giao hưởng xanh” đem đến những hình ảnh sáng tạo với những góc máy, khuôn hình đa dạng và hầu hết được thực hiện ngoại cảnh. Đây là một chương trình có chi phí, công sức ghi hình rất lớn. Nhóm làm chương trình đã cất công mang vác lượng máy móc, thiết bị lớn đến các điểm quay tại miền núi, những danh lam, thắng cảnh trên nhiều vùng miền của đất nước; sắp đặt tại những triền sông, vách núi, điểm cao để ghi hình.
Mỗi trường đoạn của “Bản giao hưởng xanh” được chia thành hai phần: Phần một sử dụng ngôn ngữ điện ảnh và âm nhạc tạo nên chương nhạc kịch. Phần hai sử dụng ngôn ngữ truyền hình dưới dạng ký sự, phóng sự truyền hình thực tế. Kết nối bằng nhân vật dẫn truyện, trong đó, mỗi trường đoạn có một nhân vật dẫn truyện là người nổi tiếng tham gia bảo vệ môi trường và họ sẽ đi trải nghiệm tại các địa điểm trong cả nước.
 
Ê kíp truyền hình thực hiện cảnh quay chương trình tết tại tỉnh Hòa Bình

Dù đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, có những đầu tư nhất định với nỗ lực chung từ Ban giám đốc đến mỗi phóng viên, biên tập viên nhưng cả hai chương trình “Việt Nam hội nhập 2020” và “Bản giao hưởng xanh” vẫn còn những “hạt sạn”, những khiếm khuyết, nhất là về tư duy hình ảnh, chất truyền hình. Đó cũng là trăn trở của cả ê kíp sản xuất, của Ban giám đốc Vnews để có được những “số báo Xuân” hoàn thiện hơn, hấp dẫn hơn trong năm 2020.

Quang Vũ
Số Xuân 2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Mùa xuân trên trang báo tết (21/01/2020 14:48:13)

Kỳ SEA Games lịch sử trên đất Philippines (21/01/2020 14:47:21)

Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn: Lặng thầm 2019 (21/01/2020 14:46:18)

Văn phòng TTXVN: Chi tiết tới từng đầu việc (21/01/2020 14:45:57)

Công ty TNHH MTV ITAXA: Đổi mới để phát triển (21/01/2020 14:45:11)

Ban Tổ chức - Cán bộ: Góp sức vào thành tích chung của ngành (21/01/2020 14:33:39)

Báo ảnh Việt Nam: Sáng tạo và khác biệt (21/01/2020 14:33:01)

Báo Tin tức: Vì thương hiệu Tin tức (21/01/2020 14:31:54)

Báo Việt Nam News: Nỗ lực làm mới không ngừng (21/01/2020 12:32:06)

Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên: “Cánh tay nối dài” của Tổng xã (21/01/2020 10:24:47)