Thứ bảy, ngày 29/02/2020

Chuyển động trẻ

Ngăn ngừa, đẩy lùi thông tin sai trái, bịa đặt trên mạng


(15/06/2018 16:45:47)


Đây là nội dung được thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Truyền thông trên mạng xã hội” do Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Đoàn thanh niên TTXVN phối hợp tổ chức ngày 13/6, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018). Buổi tọa đàm diễn ra ngay sau khi dự thảo Luật An ninh mạng được thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, ngày 12/6.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, UVTƯ Đảng, Tổng giám đốc TTXVN đã tới dự.
 

Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh phát biểu tại tọa đàm

Trao đổi về chủ đề “Cuộc chiến chống lại fake news (tin giả) và trách nhiệm xã hội của báo chí”, Phó tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh nêu rõ: Trong khi tin giả có thể gây hoang mang cho công chúng, với tác hại khôn lường cùng nguy cơ lấn át nguồn tin chính thống thì việc kiểm chứng thông tin trên báo chí vẫn còn lỏng lẻo, tạo cơ hội cho tin giả xâm nhập. Tình trạng giả mạo các cơ quan báo chí chính thống bằng các website có tên miền gần giống, hoặc các fanpage, tài khoản mạng xã hội... đang diễn ra đáng lo ngại. Không chỉ độc giả mà ngay cả báo chí ở Việt Nam và nước ngoài cũng có thể mắc bẫy của tin giả. Chính bởi đặc thù của mạng xã hội là thông tin tự tìm đến người dùng, tin giả cũng chủ động tiếp cận và tấn công theo cách đó. Nhiều nhà báo vô tình chia sẻ những tin giả hoặc tin không rõ nguồn gốc, góp phần phát tán những thông tin chưa được kiểm chứng hoặc thậm chí sai lệch.

Fake news cùng với những sai lầm của một số cơ quan báo chí trong cuộc chạy đua với mạng xã hội để thu hút độc giả và cạnh tranh nguồn thu quảng cáo đã khiến cho niềm tin của công chúng với báo chí giảm sút nghiêm trọng. Mục tiêu hàng đầu của báo chí hiện nay chính là giành lại niềm tin của công chúng. Ở Pháp và Đức, các cơ quan báo chí đã thiết lập liên minh nhằm đối phó với fake news và nhiều tòa soạn báo lớn trên thế giới đang nỗ lực xây dựng những website kiểm chứng thông tin. Tính đến giữa năm 2017, đã có 114 dự án thẩm định thông tin như thế, hoạt động tại 47 quốc gia. TTXVN cũng đang bắt đầu một dự án tương tự.

Theo Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh, các nhà báo trẻ cần nhanh nhạy, tăng cường kết nối với độc giả, “like” và “share” một cách có trách nhiệm, để đối phó với những thông tin sai sự thật đang tràn lan trên mạng xã hội, định hướng dư luận thể hiện trách nhiệm của nhà báo với xã hội. Vấn đề này cần được các cơ quan báo chí và mỗi nhà báo quan tâm bởi liên quan trực tiếp tới sự tồn vong của báo chí và ổn định xã hội.

Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Trần Hữu cho rằng, sự phát triển của truyền thông trên mạng xã hội đang đặt ra yêu cầu cho tổ chức đoàn cần thường xuyên, kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm lý giới trẻ, định hướng, giáo dục bản lĩnh chính trị, tạo sức “đề kháng” cho đoàn viên, thanh niên trước những thông tin xấu trên mạng xã hội. Buổi tọa đàm này rất hữu ích, khơi dậy ý thức đấu tranh, phản bác lại các thông tin sai trái, đồng thời cung cấp kiến thức xử lý thông tin trên mạng xã hội cho đoàn viên, thanh niên và các nhà báo trẻ trong thời đại công nghệ số.

Theo Phó viện trưởng Viện chiến lược Thông tin và Truyền Thông, Bộ Thông tin và Truyền Thông Đỗ Quý Vũ, cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, không phải để hạn chế người sử dụng mạng xã hội, mà mục tiêu chung là xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh bảo vệ những người tham gia mạng xã hội.
 
Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận những nội dung về thực trạng, ảnh hưởng của truyền thông mạng xã hội đến môi trường báo chí Việt Nam; giải pháp nâng cao giáo dục bản lĩnh chính trị, năng lực xã hội của đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội; khuyến khích đoàn viên, thanh niên chủ động bày tỏ ý kiến đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm cực đoan, sai trái trên mạng xã hội; tính chuyên nghiệp của nhà báo trẻ trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin trên mạng xã hội; các giải pháp kỹ thuật đấu tranh ngăn ngừa, đẩy lùi thông tin sai trái trên internet và mạng xã hội…
 
Anh Bùi Chí Tuệ, Bí thư Đoàn thanh niên Ban Tuyên giáo Trung ương: Khi khai thác và sử dụng các nguồn tin miễn phí trên mạng xã hội, nhà báo cần kiểm chứng, sàng lọc, xác thực độ tin cậy của thông tin trước khi sử dụng để mang lại chất lượng thông tin báo chí tốt nhất cho công chúng. Không nên vì tính cạnh tranh, giật tít, câu like mà sử dụng ngay thông tin đó cho bài viết.

Anh Uông Minh Vương, UVTV Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp: Để chọn lọc những thông tin tốt, loại bỏ những thông tin xấu từ mạng xã hội, đoàn viên, thanh niên cần nâng cao kiến thức, năng lực xã hội; chung tay xây dựng môi trường mạng xã hội tích cực; đẩy mạnh nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật phục vụ đấu tranh ngăn ngừa, đẩy lùi thông tin sai trái, bịa đặt trên internet; chủ động thông tin chính thống để định hướng dư luận...

Chị Bùi Lan Anh, Đài Tiếng nói Việt Nam: Mạng xã hội dù phát triển bùng nổ đến đâu cũng không thể thay thế hoạt động và thông tin từ các tòa soạn, các cơ quan báo chí chính thống. Do đó, cần khai thác, tận dụng những lợi thế của mạng xã hội, sử dụng nền tảng online để định hướng thông tin cho độc giả theo hướng phù hợp với thị hiếu song vẫn đảm bảo những tiêu chí cơ bản của báo chí chính thống.

Anh Lê Đỗ Ngọc Linh, Đài Truyền hình Việt Nam: Mỗi thông tin đưa lên mạng xã hội được độc giả đón nhận trực tiếp, khả năng lan rộng hơn so với những cách truyền thông truyền thống. Việc tương tác với độc giả qua mạng xã hội cần thực sự quan tâm, phát huy để giữ vững cũng như phát triển vị thế của mình. Tuy nhiên, nhà báo cần tỉnh táo, khách quan để tổng hợp ý kiến, giữ vững lập trường, quan điểm, góp phần định hướng đúng đắn cho giới trẻ nói riêng và xã hội nói chung trong thời buổi nhiễu loạn của fake news.

Anh Nguyễn Văn Hoàn, Ngân hàng nhà nước Việt Nam: Truyền thông một thông điệp trên mạng xã hội không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ mà phải mang lại giá trị cho cộng đồng, có tính bền vững cao. Mỗi tổ chức đoàn phải đặt ra thách thức làm mới mình, vì xu hướng của giới trẻ thay đổi rất nhanh chóng. Nếu luôn giữ được sự tươi mới, sức sáng tạo thì công tác truyền thông trên mạng xã hội sẽ đi được đường dài và xa hơn.
 

 

Lan Anh

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Chia sẻ khó khăn với trẻ em vùng cao Lâm Đồng (05/06/2018 09:13:59)

Hai cá nhân được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tuyên dương (05/06/2018 09:10:00)

Phản xạ nhanh với sự kiện nóng (03/05/2018 11:10:23)

Tặng quà học sinh nghèo vùng cao Mường Khương (03/05/2018 11:02:15)

Tủ sách Đinh Hữu Dư đang được tiếp nối (03/05/2018 10:57:40)

"Tủ sách Đinh Hữu Dư” đến với học sinh miền núi tỉnh Bình Định (02/04/2018 09:23:20)

Tháng thanh niên 2018: Thiết thực và hiệu quả (02/04/2018 09:18:43)

Tiếp nối với nhiều sáng tạo (22/02/2018 16:20:25)

Sôi động Hội chợ thanh niên 2018  (04/01/2018 11:15:23)

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Tuổi trẻ Việt Nam xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng (13/12/2017 16:55:22)