Thứ tư, ngày 03/06/2020

Tin tức trong ngành

Những bất ngờ ở Triều Tiên


(02/07/2019 14:28:52)

Khác với những gì mà nhiều người mô tả về Triều Tiên, một đất nước đang trong giai đoạn khó khăn với nhiều quy định khắt khe, khi đặt chân đến đây, được tận mắt chứng kiến, tôi mới hiểu đất nước này có tiềm năng to lớn, khác xa với tưởng tượng ban đầu của tôi.

Phóng viên Phương Hoa tại bờ sông Taedong, Thủ đô Bình Nhưỡng

Bình Nhưỡng - thành phố nhiều màu sắc
 
Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên là một đô thị khá hiện đại với những đại lộ rộng lớn chạy theo hướng Bắc - Nam, được quy hoạch bài bản mang lại cảm giác về một thành phố yên tĩnh, rộng rãi và nhiều màu sắc.
 
Triều Tiên thực hiện chế độ giáo dục bắt buộc 12 năm học và miễn phí hoàn toàn. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, khoảng 50% số học sinh có thành tích học tập xuất sắc được lên đại học. Đất nước này cũng thực hiện chính sách chăm sóc y tế toàn diện, mạng lưới các cơ sở y tế rộng khắp điều trị miễn phí cho người dân.
 
Ở thủ đô, những chung cư mới và hiện đại, diện tích trung bình mỗi căn hộ khoảng 150 - 200m2 được nhà nước cấp miễn phí cho các gia đình, trong đó ưu tiên các đối tượng chính sách. Đặc biệt, từ khi lên nắm quyền năm 2012, Chủ tịch Kim Jong-un đã phát động một chương trình đổi mới đô thị, xây dựng 100.000 ngôi nhà mới. Những tòa chung cư cũ được sơn màu sắc sặc sỡ. Mỗi năm đều khánh thành một khu chung cư mới với hàng ngàn căn hộ. Rạp hát, công viên nước, sân vận động, trung tâm khoa học công nghệ xuất hiện ngày càng nhiều.
 
Một trong những biểu tượng của sự phát triển tại Triều Tiên chính là tòa nhà 70 tầng trên đại lộ Rạng Đông với khoảng 3.500 căn hộ được xây dựng chỉ trong một năm. Bất ngờ hơn khi cuối năm 2018, Triều Tiên công khai các thành tựu về công nghệ cao, hệ thống nhà thông minh với khả năng điều khiển bằng giọng nói, tự động vận hành thiết bị điện tử như quạt trần, điều hòa nhiệt độ...
 
Những “sứ giả nghệ thuật”
 
Tối 1/3/2019, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì chiêu đãi trọng thể, chào mừng Chủ tịch Kim Jong-un và Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên sang thăm hữu nghị chính thức nước ta. Được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc, đặc biệt, các tiết mục như độc tấu đàn bầu Đêm Bình Nhưỡng lắng đọng, bài ca Trung thành (ca ngợi lãnh tụ Kim Nhật Thành), bài hát Đam mê (ca ngợi lãnh tụ Kim Jong-il)… khiến Chủ tịch Kim rất xúc động. Ông bày tỏ thán phục: “Người Việt Nam rất thông minh. Từ cây nứa trên rừng mà có thể làm thành nhạc cụ. Thật thú vị!”.
 
Kết thúc chuyến thăm Việt Nam, Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã gửi thư mời đoàn nghệ thuật quốc gia Việt Nam sang thăm và biểu diễn nhân dịp ngày lễ Thái Dương - ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành (15/4). Nhận lời mời của bạn, đoàn nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã sang biểu diễn tại Triều Tiên từ ngày 11 - 16/4/2019.
 
Khi đoàn tới sân bay quốc tế Sunan, thủ đô Bình Nhưỡng, đã có hàng trăm người dân Triều Tiên đứng xếp thành hàng dài vẫy cờ hoa chào đón. Những tấm băng rôn mang dòng chữ “Nhiệt liệt hoan nghênh các sứ giả nghệ thuật hữu nghị của nhân dân Việt Nam anh em” bằng cả tiếng Triều và tiếng Việt được trưng lên rộn rã. Người Triều Tiên thường dùng từ “anh em” khi nhắc tới Việt Nam và họ đã dành sự đón tiếp trọng thị nhất cho đoàn nghệ thuật Việt Nam.
 
Trong buổi tiếp đoàn ngày đầu đặt chân đến Triều Tiên, ông Ri Su Yong, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Ban chấp hành Trung ương, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên cho biết, những tiết mục nghệ thuật của đoàn biểu diễn tại Việt Nam đã gây xúc động cho Chủ tịch Kim Jong-un và ông mong muốn người dân Triều Tiên được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật ấy, đặc biệt là những ca khúc ca ngợi lãnh tụ Triều Tiên, được biểu diễn bằng các nhạc cụ dân tộc của Việt Nam.
 
Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật “Ánh dương mùa Xuân” của đoàn nghệ thuật quốc gia Việt Nam do phóng viên Phương Hoa chụp, tháng 4/2019

Chương trình nghệ thuật mang tựa đề “Ánh dương mùa Xuân” với hai đêm diễn tại thủ đô Bình Nhưỡng đã để lại ấn tượng sâu đậm, là món quà tinh thần đặc biệt của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đến các nhà lãnh đạo và nhân dân Triều Tiên.
 
Chuyện tác nghiệp ở Triều Tiên
 
Trước khi sang Triều Tiên, tôi khá lo lắng vì phóng viên nước ngoài tác nghiệp ở đây rất khó khăn. Phóng viên được lưu ý, không tự ý đi ra khỏi khách sạn, tuân thủ nguyên tắc khi chụp những hình ảnh có lãnh tụ Triều Tiên. Dường như ở Triều Tiên mọi thứ đều được kiểm soát nghiêm ngặt.
 
Ngày đầu tới khách sạn, một nhân viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên chủ động đến gặp và nói với tôi bằng tiếng Việt: “Chào Hoa, bạn là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phải không? Từ hôm nay bạn sẽ đi cùng tôi. Mà chúng ta bằng tuổi nhau đấy!”.
 
Tôi hơi bất ngờ vì họ nắm được tên tuổi, lý lịch của mình từ trước khi tới Triều Tiên. Suốt 6 ngày ở nước bạn, tôi đi tới đâu là anh bạn người Triều Tiên tên Pak đi theo tới đó, không rời nửa bước. Anh ta thường xuyên giục “đi thôi” khi tôi muốn chụp ảnh ở đâu đó.
 
Quả thực tôi rất muốn ghi lại thật nhiều hình ảnh đất nước và con người Triều Tiên vì tôi biết không dễ gì quay trở lại đây và không phải phóng viên nào cũng được đi lại tác nghiệp như thế. Tôi luôn tìm cách để “cắt đuôi” anh cán bộ ngoại giao nói tiếng Việt rất siêu này. Ban tổ chức sắp xếp tôi ngồi cùng xe với Pak khi di chuyển đến các điểm tham quan nhưng tôi từ chối và xin được ngồi cùng xe dành riêng cho một đồng chí lãnh đạo của đoàn Việt Nam. Tôi biết phía bạn không thích việc phá vỡ kỷ luật ấy nhưng tôi buộc phải làm vậy để có cơ hội được tự do tác nghiệp.
 
Bình Nhưỡng đẹp và thanh bình, nhất là trong tiết xuân, khi những cây mơ nở hoa trắng xóa dọc các tuyến đường, những tòa nhà nhiều màu sắc rực rỡ trong nắng. Tôi muốn biết ẩn sau những con người luôn cặm cụi di chuyển trên các tuyến đường với trang phục tối màu kia có cuộc sống như thế nào. Tôi cố gắng chụp bất cứ khi nào anh Pak không để ý và chụp nhiều nhất có thể. Tôi muốn đưa hình ảnh Bình Nhưỡng đến với độc giả Việt Nam để họ có cái nhìn đầy đủ hơn về đất nước và con người Triều Tiên.
 
Để tạo thiện cảm với Pak, tôi đã cho anh xem những bức ảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón Chủ tịch Kim Jong-un thăm Việt Nam. Tôi nói với anh rằng: Tôi là phóng viên trực tiếp tác nghiệp tại lễ đón và TTXVN có rất nhiều hình ảnh tư liệu về Chủ tịch Kim Nhật Thành sang thăm Việt Nam năm 1958 và 1964. Khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Kim Jong-un, cơ quan chúng tôi đã trưng bày một số hình ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành.
 
May mắn là đồng chí Trưởng ban Đối ngoại của Đảng Lao động Triều Tiên cũng là thành viên trong đoàn sang thăm Việt Nam. Ông thực sự rất vui về những thông tin tôi cung cấp. Ông nói rằng, Triều Tiên rất trân trọng tình cảm của Việt Nam. Thấy bạn có vẻ cởi mở, tôi liền đề nghị: “Hãy cho tôi được thoải mái tác nghiệp vì tôi muốn đưa những hình ảnh chân thực và sinh động nhất về Triều Tiên”.
 
Thủ đô Bình Nhưỡng hiện đại nhìn từ trên cao

Hai ngày cuối ở nước bạn, tôi được tạo điều kiện dễ dàng hơn, anh Pak không còn theo tôi từng bước. Cùng với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Triều Tiên, tôi đã có buổi tác nghiệp hiệu quả tại Bình Nhưỡng. Tôi thấy mình rất may mắn khi được sang thăm và làm việc tại Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa hai nước rất tốt đẹp và là phóng viên nước ngoài hiếm hoi được một lần tự do tác nghiệp tại Triều Tiên.

Phương Hoa
Nội san Thông tấn số 6/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Ngày chiến thắng phát xít - Sự quan tâm của truyền thông quốc tế (02/07/2019 10:03:01)

Nâng cấp tổ chức Đoàn thanh niên B1 (02/07/2019 10:01:18)

Chi đoàn cụm các CQTT phía Bắc: Phát huy ưu thế mạng xã hội (02/07/2019 09:59:48)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày ảnh của TTXVN nhân lễ ký Hiệp định EVFTA (01/07/2019 16:42:35)

Nâng cao kỹ năng sản xuất phóng sự cho các nhà báo Pháp ngữ (01/07/2019 16:31:35)

Phát động thi đua thực hiện văn hóa công sở (01/07/2019 16:30:12)

Giao lưu văn nghệ kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam  (01/07/2019 15:57:00)

Sôi động giải bóng đá cúp Tứ hùng Thanh niên TTXVN (01/07/2019 10:05:58)

Học kỳ quân đội 2019: “Phóng viên chiến trường nhí” (28/06/2019 18:04:51)

Đoàn công tác TTXVN đi thực tế tại Hải Phòng (28/06/2019 17:39:27)