Thứ hai, ngày 19/04/2021

Tin tức trong ngành

Những cô gái đi "R" ngày ấy


(02/04/2021 17:09:02)

Trong đoàn quân của Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX, nay là TTXVN) chi viện cho Thông tấn xã Giải phóng (TTXGP) với mật danh “R”, năm 1973, có 16 cô gái của nhiều vùng quê khác nhau, đều đang ở tuổi mười chín, đôi mươi - độ tuổi đẹp nhất của đời con gái. Họ vừa tốt nghiệp đại học hoặc trung cấp kỹ thuật, rất hồn nhiên, tươi trẻ, không một chút đắn đo và tính toán. Nhiều người trong số đó đã có người thương yêu ở quê nhà nhưng dám chấp nhận hy sinh, gác lại hạnh phúc riêng tư, một lòng hướng về chiến trường để góp công sức nhỏ bé cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc.

Mười sáu cô gái bé nhỏ khoác ba lô cóc, đội mũ tai bèo, đi dép cao su, đồng cam cộng khổ với anh em cùng khóa học, vượt Trường Sơn với biết bao gian lao, thử thách và nhiều người đã tới đích an toàn. Nói vậy, bởi những bất trắc không ai lường trước, có người phải quay trở lại miền Bắc do đổ xe, thậm chí có người đã hy sinh, mãi mãi nằm lại trên đường Trường Sơn, bỏ lại những ước mơ còn dang dở và bao tiếc thương cho những người đang sống.

Mỗi người một vẻ nhưng đều cùng chung lý tưởng, sẵn sàng tâm thế một phóng viên chiến trường. Hành quân trên đường Trường Sơn, họ cũng xông xáo, làm được mọi việc như nam giới. Vào đến “R”, họ trở thành những cô Tấm chăm chỉ, siêng năng, không ngại gian khổ, luôn là tâm điểm của những lần gặp bạn bè, lễ, tết. Trong công việc chuyên môn, chị em đều tận tụy hết lòng, được mọi người tin tưởng. Và đặc biệt, nơi chiến trường gian khó, họ vẫn là những cô gái thủy chung, biết đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi với người khác.
 
Hồi mới vào “R”, ngoài việc biên tập tin, bài của phóng viên và cộng tác viên từ chiến trường gửi về, chị em còn tham gia làm rẫy, đào hầm hào tránh bom, làm nhà ở. Họ hào hứng chuẩn bị những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” đặc sắc chào mừng Ngày thành lập TTXGP (12/10/1973): Bạch Yến - Doãn Tặng múa đôi tiết mục “Trước ngày hội bắn” khá xôm; Nghĩa Đàn múa đơn “Hoa Chămpa”; tập thể nam nữ B7/3 (bộ phận biên tập) với hợp xướng “Ca ngợi Tổ quốc”... Họ cũng tự tay làm những món ăn mang hương vị miền Bắc cho bữa liên hoan mừng ngày lễ lớn, ngày tết dân tộc để vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, nhớ quê hương.
 
Giữa năm 1974, các nữ phóng viên ở “R” chia nhau lên đường, tỏa đi các mũi công tác, người ở vùng ven Sài Gòn-Gia Định, người về Long An. Một câu chuyện thật vui và có hậu, đó là trong những chuyến công tác ấy, nhờ ông trời xe duyên, trong một lần họp Đoàn thanh niên miền Nam và xuống hầm trú ẩn pháo địch, hai bạn gái trong số chúng tôi đi B2 ngày ấy đã phải lòng và nên vợ nên chồng với hai chàng trai miền Bắc cùng vào chiến trường.
 

Bữa cơm của các học viên khóa GP10 trên đường hành quân tại vùng biên giới Việt-Lào, tháng 3/1973

Thật tiếc khi Nguyễn Thị Xuân Sinh, người Hà Nội gốc, phải rời đoàn quân sớm nhất, chỉ mới trong ngày đầu tiên hành quân Nam tiến, do sự cố bất ngờ tai nạn đổ xe tại Vinh (Nghệ An). Vào thăm bạn tại trạm xá chiều hôm ấy, chúng tôi ngỡ ngàng và xót xa khi thấy mặt Xuân Sinh bị sây sát, băng bó trắng toát. Bác sỹ bảo phải phẫu thuật chỉnh hình cho bạn. Thật may, sau này khi trở ra Bắc, rất mừng vì gặp lại bạn, nhan sắc gần như nguyên vẹn.
 
Người thứ hai và thứ ba phải quay trở ra Bắc, bỏ dở hành trình là Nguyễn Thu Hương và Đào Tuyết Mai, cũng bị đổ xe trên đường Tây Trường Sơn. Sau tai nạn ấy, Hương và Mai đều trở thành thương binh. Còn Phạm Thị Kim Oanh (tốt nghiệp khoa Hóa, Đại học Tổng hợp Hà Nội, quê ở Thái Nguyên) và Trần Viết Thuyên, quê Hà Tĩnh, đã hy sinh và nằm lại trên đường hành quân ở Attapeu, nước bạn Lào. Chúng tôi, những cô gái cùng đi với các bạn ngày ấy, xin thắp nén nhang thơm kính cẩn thương nhớ bạn, chúc bạn được an lành ở cõi thiên thu!
 
Ở chiến trường, bom đạn quân thù, những khó khăn, thiếu thốn chẳng hề chi, chỉ càng khiến tình bạn, tình yêu lứa đôi được thử thách và thêm bền chặt. Cây trái tình yêu vẫn đâm chồi, nảy lộc từ trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy. Vào “R”, người xây dựng gia đình đầu tiên là Vương Nghĩa Đàn. Đám cưới của hai bạn Đàn và Sơn diễn ra chỉ mấy tháng sau khi vào “R”, rất rôm rả với lời chúc phúc của các chú của Sơn (hồi ấy là bộ đội đóng quân gần đó) và đông đủ bạn bè cùng hành quân vượt Trường Sơn, các anh chị đồng nghiệp ở “R”. Hạnh phúc của Sơn và Đàn sớm có trái ngọt khi cháu Linh ra đời giữa cánh rừng già ở Tây Ninh năm 1974. Hiện cháu cũng đã nối nghiệp mẹ, công tác tại TTXVN và là Trưởng CQTT tại Paris. Một đám cưới nữa diễn ra hồi ấy là của anh chị Nga-Châu (kỹ thuật viên). Con trai đầu lòng của anh chị là cháu Sơn cũng được sinh ra tại chính cánh rừng già ở “R” và hiện cũng đang công tác tại Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn.
 
Sau này, khi mới giải phóng, có thêm hai đám cưới nữa là cặp đôi Minh Huệ-Đức Quỳnh và Thân Thị Viết-Đỗ Hảo. Khi tôi trở ra Hà Nội công tác, tiếp tục nhận được tin đám cưới của Nguyễn Thị Thanh và Khuất Thế Dũng. Cùng với đó, nhiều bạn nam lớp GP10 đã bén duyên với các nữ nhân viên ngân hàng khi đi đổi tiền, thời điểm nước Việt Nam thống nhất đồng tiền chung sau giải phóng.
 
Đám cưới hai bạn Việt Long và Kim Ngân, phóng viên TTXGP Trung Trung Bộ tại căn cứ, tháng 8/1974

Kết thúc chiến tranh, 15 cô gái đi “R” nhận công tác tại TTXGP ngày ấy đã tỏa về muôn nẻo đường đời. Phần đông trở ra miền Bắc, về làm việc tại TTXVN ở Hà Nội và được phân công về các ban biên tập tin: Trong nước, Đối ngoại, Thế giới... Một số vẫn ở lại Sài Gòn, vui duyên mới với người mình yêu thương và cùng góp sức, chứng kiến những đổi thay của thành phố mang tên Bác sau ngày giải phóng.
 
Từ cuộc hành quân vượt Trường Sơn của lớp GP10 đến nay, nhiều bạn đã thành đạt cả trong công tác lẫn hạnh phúc riêng, phần đông đã lên chức bà nội, bà ngoại.
 
Có thêm hai bạn trong số 16 cô gái đi “R” ngày ấy (Nguyễn Thị Thanh và Hồ Bạch Yến cùng chồng là Hoàng Khắc Điện) đã sớm giã từ chúng tôi vì bạo bệnh. Âu cũng là lẽ thường tình của quy luật sinh-lão-bệnh-tử! Thật đáng tiếc, trong những cuộc hội ngộ kỷ niệm của Khóa đã không có các bạn cùng dự. Chúng tôi sẽ luôn nhớ đến các bạn với những tình cảm thân thương nhất.
 
(Trong cuốn GP10-Bốn mươi năm một danh hiệu)

Đinh Thị Kim Huệ
Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Chuyển đổi số - cơ hội và thách thức với người làm báo trẻ Thông tấn (02/04/2021 17:01:51)

Trưng bày ảnh trực tuyến "90 năm - Đoàn ta tự hào tiến bước" (02/04/2021 16:58:11)

Đổi mới sinh hoạt chi bộ ở vùng cao, biên giới  (02/04/2021 16:02:06)

Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2020 (31/03/2021 09:46:04)

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2020: Đổi mới quyết liệt trong quản lý điều hành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị (30/03/2021 20:08:48)

Hãng thông tấn quốc gia Argentina mong muốn tăng cường hợp tác với TTXVN (30/03/2021 09:27:30)

TTXVN quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng (29/03/2021 14:27:13)

90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Thăm di tích nhà tù Hỏa Lò (29/03/2021 14:18:49)

Bàn giao công trình nước sạch và trang thiết bị cho trường học vùng khó của tỉnh Nghệ An (26/03/2021 22:09:28)

Chi đoàn Ban biên tập tin Thế giới và 2 bí thư được tuyên dương tiêu biểu toàn quốc năm 2021 (26/03/2021 11:35:52)