Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Tin trong ngành

Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017)

Sống mãi những dòng tin, tấm ảnh của các nhà báo liệt sỹ


(31/07/2017 08:50:38)

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi trao sổ tiết kiệm cho thân nhân các nhà báo liệt sỹ


Trong không khí sôi nổi các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, chiều 24/7, Đảng ủy, Ban lãnh đạo cơ quan tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), với sự tham dự của đại diện các thương binh, thân nhân liệt sỹ thông tấn khắp ba miền Bắc - Trung - Nam. Đây là dịp để toàn ngành ôn lại truyền thống, “tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh” như lời Bác Hồ dạy; cũng là thể hiện trách nhiệm trước những hy sinh to lớn của các liệt sỹ, thương binh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Các đồng chí nguyên UVTƯ Đảng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN: Đỗ Phượng, Hồ Tiến Nghị đã tới dự. Trước đó, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các nhà báo thông tấn hy sinh trong các cuộc kháng chiến và tham quan Phòng truyền thống TTXVN, nơi lưu giữ nhiều kỷ vật quý của các nhà báo liệt sỹ, thương binh.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, để những dòng tin, tấm ảnh của TTXVN được sống mãi.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi: Ngay từ khi mới ra đời, TTXVN luôn gắn bó, trung thành với Đảng, với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, gắn bó với sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Trong suốt những năm kháng chiến, các phóng viên tin, ảnh, nhân viên, kỹ thuật viên của TTXVN đã có mặt ở những nơi nóng bỏng nhất, ác liệt nhất, ghi lại những chiến thắng anh hùng của quân, dân ta khắp mọi miền đất nước, vạch trần tội ác, âm mưu của kẻ thù, góp phần động viên toàn quân, toàn dân ta tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn. 

Hơn 260 nhà báo liệt sỹ của TTXVN đã ngã xuống, hàng chục thương binh, bệnh binh đã để lại một phần thân thể nơi chiến trường, là mất mát to lớn nhưng cũng là niềm tự hào, tô thắm truyền thống vẻ vang của TTXVN. Dân tộc ta, nhân dân ta, cơ quan TTXVN đời đời ghi nhớ, tri ân các liệt sỹ, thương binh đã hy sinh, cống hiến cho độc lập, tự do của dân tộc, cho sự nghiệp Thông tấn.
 


 Tiêu biểu là nhà báo Trần Kim Xuyến, lãnh đạo đầu tiên của TTXVN hy sinh ngay từ những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến 3/3/1947. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng trăm cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên của TTXVN đã anh dũng hy sinh nơi chiến trường. Có phân xã nhiều lần bị bom đạn địch giết hại hoàn toàn. Mỗi lần bị hủy diệt, một phân xã mới lại được tổ chức hoạt động để đảm bảo thông tin liên tục.

Hơn 260 cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên của TTXVN đã ngã xuống, chiếm 4/5 số nhà báo cả nước đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến. Gần 30 đồng chí thương binh từ hạng 1 đến hạng 4, chưa kể nhiều đồng chí mang thương tật suốt đời, bị nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh. 

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và Ban lãnh đạo cơ quan, phong trào đền ơn đáp nghĩa luôn được cán bộ, phóng viên TTXVN nhiệt tình hưởng ứng. Nhiều việc làm cụ thể, thiết thực đã được thực hiện như: Thăm hỏi, tặng sổ tiết kiệm cho các thương binh, gia đình liệt sỹ; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; xây dựng nhà tình nghĩa; giải quyết việc làm cho con em các thương binh, gia đình liệt sỹ... 

Từ năm 1995 đến nay, TTXVN đã vận động xây dựng được 10 nhà tình nghĩa, tặng gần 600 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng cho các gia đình thương binh liệt sỹ của ngành; đóng góp xây dựng bia tưởng niệm các nhà báo liệt sỹ tại miền Trung, hỗ trợ các gia đình liệt sỹ xây, sửa nhà, xây nhà thờ tộc hương khói cho liệt sỹ; đóng góp cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương hơn 2 tỷ đồng. Quỹ Vì nỗi đau da cam của TTXVN đã vận động quyên góp, trao tặng hàng ngàn phần quà, 110 xe lăn, xây dựng hơn 50 nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh liệt sỹ, nạn nhân chất độc da cam trong cả nước với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Với tâm nguyện của tập thể cán bộ, phóng viên TTXVN và sự ủng hộ, tri ân của các cấp chính quyền, trong số bốn con đường mang tên các nhà báo TTXVN trong cả nước, có ba con đường mang tên các nhà báo liệt sỹ là: Phố Trần Kim Xuyến ở Thủ đô Hà Nội, đường Trần Kim Xuyến ở Hà Tĩnh và phố Bùi Đình Túy ở TP. Hồ Chí Minh. 

Không chỉ tổ chức tốt các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, cơ quan đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ đi tìm kiếm hài cốt liệt sỹ trên các địa bàn từ Bắc chí Nam. Từ năm 1990 đến nay, TTXVN đã quy tập được 39 hài cốt liệt sỹ và đưa về an táng tại các nghĩa trang. Gần đây nhất, tháng 8/2011, Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên cùng gia đình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Hoàng Văn Đáo, quê Hải Dương, hy sinh tại Quảng Nam.

Tại buổi lễ, xúc động trao lại những kỷ vật thiêng liêng là chiếc đồng hồ Orient và ngòi bút máy được tìm thấy cùng với hài cốt của cha cho Phòng truyền thống TTXVN, anh Hoàng Hữu Nam, con trai liệt sỹ Hoàng Văn Đáo chia sẻ: “Những việc làm của cơ quan như thăm hỏi thân nhân liệt sỹ khi ốm đau, tặng quà dịp lễ Tết, tạo việc làm cho con liệt sỹ… đã trở thành nguồn động viên rất lớn, giúp gia đình tôi vơi đi mất mát, đặc biệt là mẹ tôi. Chúng tôi luôn tự hào vì cha là cán bộ của TTXVN.”

Nhân dịp này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể và  cá nhân. Tổng giám đốc TTXVN tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Một số hình ảnh Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sỹ:
Đại diện các gia đình thương binh liệt sỹ cùng các đồng chí lãnh đạo TTXVN qua các thời kỳ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Ảnh: Quý Trung – TTXVN
Các đai biểu tham quan bia tưởng niệm liệt sỹ Thông tấn
Các đại biểu tham quan Phòng truyền thống TTXVN. Ảnh: Quý Trung - TTXVN
 
Đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trao Kỷ niệm chương cho các đồng chí lãnh đạo TTXVN và các đơn vị có nhiều đóng góp cho sự nghiệp lao động, thương binh và xã hội. Ảnh: Quý Trung – TTXVN
Đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trao Bằng khen cho các tập thể và các nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào đền ơn đáp nghĩa. Ảnh: Quý Trung – TTXVN
 
 
Quang cảnh lễ kỷ niệm 

Theo Nội san thông tấn số 7/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tăng cường phối hợp tuyên truyền, quảng bá toàn diện hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh (13/07/2017 15:45:06)

Thông tấn xã Việt Nam và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2017 - 2022 (07/07/2017 10:00:55)

Cho phép TTXVN lập cơ quan thường trú khu vực ở New York và Brussels (07/07/2017 09:56:17)

TTXVN ký Thỏa thuận trao đổi thông tin với Hãng truyền thông Sputnik (30/06/2017 14:24:10)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016: Uy tín, hiệu quả thông tin đối ngoại được nâng lên đáng kể  (01/06/2017 16:46:46)

Danh sách các tác phẩm được tặng giải thưởng Giải báo chí TTXVN năm 2016 (30/05/2017 14:48:15)

Trưng bày các tác phẩm ảnh được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (30/05/2017 14:39:26)

Trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật đợt V: Ba nhà báo thông tấn được vinh danh (30/05/2017 14:26:38)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Thông tấn xã Việt Nam và Tân Hoa xã cần góp phần làm sâu sắc hơn tình hữu nghị, sự hiểu biết, tin cậy Việt Nam - Trung Quốc (25/05/2017 14:27:11)

TTXVN và Tân Hoa xã ký Thỏa thuận hợp tác mới  (25/05/2017 14:18:09)