Thứ hai, ngày 23/06/2025

Chúng tôi nói về chúng tôi

Thông tin cơn bão số 3: Để có được thông tin mới nhất


(02/10/2024 08:55:07)

Sáng 10/9, tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã xảy ra một trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng làm gần 70 người chết và mất tích. Ngay từ chiều 10/9, Cơ quan thường trú (CQTT) tại Lào Cai đã tìm mọi cách liên lạc với chính quyền địa phương để xác thực nhưng hàng chục cuộc điện thoại vẫn không thể kết nối. 

Trưởng CQTT TTXVN tại Lào Cai Phạm Hồng Ninh tác nghiệp tại khu vực xảy ra trận lũ quét kinh hoàng - thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, ngày 11/9

Đến 19 giờ ngày 10/9, chúng tôi mới liên lạc được với Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường để xác thực thông tin và phỏng vấn nhanh, đưa thông tin ban đầu. Toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn được ghi âm để làm phỏng vấn trường quay, phát vào bản tin 20 giờ ngày 10/9. Cũng trong tối đó, những hình ảnh ban đầu về thiệt hại nặng nề tại thôn Làng Nủ được gửi về Hà Nội. 

Sau khi phát thông tin ban đầu bằng cả ba loại hình, chúng tôi hội ý nhanh và quyết định: sáng sớm hôm sau, tôi và phóng viên Thành Long sẽ cơ động vào thôn Làng Nủ; phóng viên Hương Thu ở lại CQTT trực phát tin, cập nhập tình hình thiên tai và hỗ trợ hai phóng viên vào hiện trường. 
Chúng tôi nhanh chóng chuẩn bị máy móc, thiết bị tác nghiệp, nhu yếu phẩm cần thiết, áo mưa, áo phao… Cùng lúc đó, tôi nhận được thông tin từ lãnh đạo huyện Bảo Yên cho biết, đường xuống huyện còn hai điểm sạt lở nghiêm trọng và đường vào xã Phúc Khánh vẫn đang ngập nước cùng hàng chục điểm sạt lở nguy hiểm nên không thể di chuyển bằng ô tô. 

Để có được thông tin mới nhất, chúng tôi vẫn quyết định xuống huyện Bảo Yên bằng mọi cách. Rất may, sáng 11/9, việc di chuyển vào trung tâm huyện khá thuận lợi, hai điểm sạt lở đã được khắc phục. Tuy nhiên, đường vào thôn Làng Nủ vẫn ngập nước và sạt lở, trời vẫn mưa khá to nên chỉ xe bán tải hoặc xe gầm cao mới di chuyển được. Xe ô tô của phóng viên CQTT dù đã đi nhiều đường tránh ngập theo hướng dẫn của lực lượng công an nhưng cũng chỉ đến được UBND xã Lương Sơn, cách thôn Làng Nủ gần 10km. Chúng tôi gửi xe lại, tiếp tục đi nhờ xe của lực lượng cứu hộ, cứu trợ để di chuyển vào Làng Nủ. 

Việc tác nghiệp tại hiện trường lúc đầu gặp nhiều khó khăn do ai cũng đang tất bật với công việc cứu hộ, cứu nạn, trong khi thân nhân các gia đình có người gặp nạn không muốn trả lời. Liên lạc gần như tê liệt, mất điện nên rất khó gửi thông tin về Tổng xã. Chúng tôi quyết định, sau khi ghi hình, phỏng vấn, chụp ảnh và lấy đủ thông tin sẽ di chuyển ra trung tâm huyện để gửi tin về. 

Trên đường ra, chúng tôi gặp nhóm phóng viên VNews lên hỗ trợ CQTT theo chỉ đạo của Lãnh đạo ngành. Những ngày sau đó, CQTT Lào Cai tiếp tục được tăng cường thêm một phóng viên ảnh và một phóng viên tin cùng với lái xe của Văn phòng cơ quan. Do có mặt tại thời điểm “nóng nhất” về thiên tai ở Lào Cai nên các phóng viên tăng cường đã hỗ trợ tích cực, kịp thời thông tin về những thiệt hại và nỗ lực của chính quyền, lực lượng chức năng trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại địa bàn./.

Phạm Hồng Ninh - Trưởng CQTT TTXVN tại Lào Cai
Nội san Thông tấn số 9/2024

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Học làm báo bằng tiếng Pháp (02/10/2024 08:52:24)

Những chuyến tác nghiệp gian nan (13/09/2024 10:36:11)

Kỳ Olympic đầu tiên (09/09/2024 13:54:41)

Dư âm những ngày thu tháng Tám (05/09/2024 16:14:06)

Khám bệnh và tặng quà cho bà con nghèo tỉnh Bến Tre (05/09/2024 15:59:46)

Như lời tri ân (14/08/2024 15:02:57)

Chiến dịch thông tin đặc biệt (13/08/2024 14:17:39)

Tuyến tin nhiều cảm xúc (13/08/2024 14:17:07)

Những dấu ấn không bao giờ phai (13/08/2024 14:16:29)

Tháng Bảy ân tình tại xứ Nghệ (07/08/2024 16:25:45)