Chủ nhật, ngày 09/08/2020

Tin tức trong ngành

TTXVN dự Đại hội các hãng thông tấn toàn thế giới tại Bulgaria


(17/06/2019 11:20:09)

Phó tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh dự phiên thảo luận

Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Lê Quốc Minh đã tham dự Đại hội các hãng thông tấn toàn thế giới (NAWC) lần thứ 6 với chủ đề “Tương lai của tin tức” diễn ra tại thủ đô Sofia, Bulgaria trong hai ngày 13 - 14/6.

NAWC lần thứ 6 quy tụ hơn 200 đại biểu đến từ hơn 100 tổ chức truyền thông báo chí, trường đại học, viện nghiên cứu và các hãng thông tấn lớn của gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cùng với TTXVN, các hãng thông tấn lớn như: Reuters, AFP, AP, Kyodo, Tân Hoa xã... đều cử đại diện tham dự.

Đây là sự kiện truyền thông báo chí có quy mô toàn cầu lớn nhất hiện nay, là diễn đàn để các bên tham gia thảo luận về những thách thức, tìm kiếm giải pháp nhằm đảm bảo nguồn thông tin trung thực, tin cậy, khách quan và nhân văn trong thời đại bùng nổ thông tin.

Trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu tham dự 4 phiên thảo luận về các chủ đề: Mô hình sở hữu các hãng thông tấn; các nguồn thu nhập mới; tin tức giả; trí tuệ nhân tạo.

Đề cập tới hàng loạt xu hướng, thách thức và cơ hội đối với các hãng thông tấn, các đại biểu nhấn mạnh điểm cốt yếu là vai trò điểm tựa cho niềm tin của báo chí chính thống. Bên cạnh đó, giải pháp cho những thách thức đối với báo chí hiện nay như: Đa dạng hóa các nguồn thu nhập, xây dựng mô hình sở hữu hiệu quả, đề ra quy trình nhằm chống nạn tin tức giả và áp dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo cũng được nêu ra để thảo luận. Có nhiều quan điểm khác nhau song mục tiêu hướng tới là đảm bảo vai trò của báo chí chính thống trong việc cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác và nhân văn.

Trao đổi về những thách thức đối với báo chí chính thống hiện nay, Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh nhấn mạnh, sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội đang cuốn báo chí vào cuộc chạy đua về tốc độ mà đôi lúc quên đi những yêu cầu cốt lõi là thẩm định thông tin, đồng thời đảm bảo tính công bằng và cân bằng của tin tức. Mạng xã hội cũng góp phần tạo nên cuộc khủng hoảng tin giả tràn lan toàn cầu, làm nhiễu loạn thông tin và làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với báo chí nói chung.
 
Phó tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh tham dự lễ khai mạc NAWC lần thứ 6. Ảnh: Ngọc Biên

Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh cũng đề cập đến khó khăn của các cơ quan báo chí khi doanh thu quảng cáo sụt giảm. Để duy trì nội dung chất lượng cao, các cơ quan báo chí phải tìm cách đa dạng hóa nguồn thu, coi nguồn thu từ độc giả như là mô hình kinh doanh bền vững, bên cạnh việc thúc đẩy quảng cáo hoặc nội dung có tài trợ, đồng thời tìm kiếm nhiều cách thức khác kể cả những dịch vụ phi báo chí như thương mại điện tử, dịch vụ dữ liệu hoặc công nghệ thông tin... Nhưng điều sống còn đối với báo chí chính thống hiện nay là phải giành lại niềm tin của công chúng.

Chủ tịch hãng thông tấn AZERTAC (Azerbaijan), đồng thời là Chủ tịch NAWC, ông Aslan Aslanov nhận định những công nghệ mới và môi trường thay đổi nhanh chóng đang tác động lớn tới sự phát triển của báo chí. Sự bùng nổ của truyền thông xã hội và các sản phẩm tin tức trực tuyến đặt ra hàng loạt thách thức, trong đó có nạn tin tức giả. Ông Aslanov tin rằng tương lai của tin tức “nằm trong tay” các hãng thông tấn.

Giám đốc điều hành hãng tin DPA (Đức), đồng thời là Chủ tịch Liên minh các hãng thông tấn châu Âu (EANA), ông Peter Kropsch nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhà nước có vai trò quan trọng nhằm tạo dựng môi trường thuận lợi và khung pháp lý cho báo chí hoạt động. Nhà nước có thể tạo cơ hội công bằng và hỗ trợ hợp pháp để báo chí của quốc gia mình cạnh tranh công bằng với những hãng công nghệ lớn như Google và Facebook.

Trong khi đó, Giám đốc Viện nghiên cứu báo chí của Reuters, ông Rasmus Nielsen dẫn kết quả nghiên cứu của viện này công bố ngày 12/6 cho thấy nạn tin tức giả khiến cho công chúng ngày càng mất lòng tin vào mạng xã hội. Chính điều này đang đưa mọi người quay trở lại với các hãng tin có uy tín và thương hiệu.

NAWC được tổ chức lần đầu theo sáng kiến của hãng thông tấn TASS (Nga) ở Moskva vào tháng 9/2004. Các đại hội tiếp theo diễn ra lần lượt tại Tây Ban Nha (2007), Argentina (2010), Saudi Arabia (2013) và Azerbaijan (2016).

* Trước đó, ngày 12/6, Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh đã có cuộc làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Sofia.
 
 Phó tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Sofia. Ảnh: Ngọc Biên

Tại buổi làm việc, Đại sứ Đoàn Tuấn Linh giới thiệu tổng quan về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Bulgaria. Đại sứ cho rằng, công tác thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời đánh giá cao vai trò của TTXVN trong lĩnh vực này. Đại sứ mong muốn TTXVN, với thế mạnh về tin tức và kho tư liệu, trong đó có tư liệu ảnh, sẽ hỗ trợ thực hiện dự án xuất bản bộ sách ảnh đặc biệt bằng ba ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Bulgaria và tiếng Anh, tổ chức các triển lãm ảnh nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Bulgaria (8/2/1950 - 8/2/2020).

 Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh cho rằng cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Bulgaria. TTXVN có đủ kinh nghiệm, năng lực, sẵn sàng phối hợp với các đơn vị để hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria thực hiện dự án./.

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Vui nhộn ngày hội “Hè yêu thương 2019” (14/06/2019 15:52:10)

Tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (10/06/2019 11:08:45)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018: TTXVN giành ba giải Nhất (07/06/2019 17:52:08)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2018: Lan tỏa và hấp dẫn trên báo chí quốc tế (07/06/2019 10:06:12)

TTXVN tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế tại Saint-Petersburg  (07/06/2019 09:38:41)

Thanh niên Thông tấn tham gia hiến máu tình nguyện (06/06/2019 11:08:53)

Giao ban cấp ủy triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2019: Tiếp tục duy trì đà tăng chất lượng thông tin (05/06/2019 08:44:16)

Hội nghị BCH OANA thành công tốt đẹp, đạt và vượt các mục tiêu đề ra (05/06/2019 08:30:11)

Đưa vào sử dụng Trung tâm thông tin TTXVN tại Khánh Hòa (04/06/2019 16:49:31)

Bồi dưỡng kỹ năng bán hàng cho thanh niên B2 (04/06/2019 16:48:31)