Thứ tư, ngày 24/07/2024

Tin trong ngành

TTXVN giành 17 Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017


(14/06/2018 18:03:13)

Chiều 14/6, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (tác phẩm báo chí và sách).

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương và đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trao giải Nhất cho các tác giả. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN

Tham dự và trao Giải có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.
 
Cùng dự và trao Giải có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, các cơ quan báo chí, xuất bản và các tác giả, nhóm tác giả giành Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017.
 
Đây là lần thứ tư Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại; đồng thời tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của hoạt động thông tin đối ngoại; tạo động lực cho phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí, cơ quan xuất bản tích cực tham gia tuyên truyền đối ngoại; tăng cường kết nối, phối hợp giữa các đơn vị báo chí đối ngoại, giữa thông tin đối ngoại với thông tin đối nội, giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
 
Ban Tổ chức đã nhận được 970 tác phẩm dự thi, tăng gần 9% so với năm 2016; trong đó có 931 tác phẩm đạt yêu cầu dự thi với 15 ngôn ngữ gồm: Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Bulgaria, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Khmer, Slovakia, Đức, Thái Lan.
 
Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm tham dự giải năm nay có chất lượng chuyên môn tốt, đáp ứng được tính thời sự, tính đối ngoại; có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam đến nhân dân thế giới; đề cập đến toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; những sự kiện lớn trong năm 2017. Các tác phẩm thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương trao giải Nhì cho các tác giả và nhóm tác giả. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN
 
Điểm nổi bật là nhiều tác phẩm dự thi được đăng tải trên các báo, tạp chí nước ngoài uy tín, tính lan tỏa của thông tin đến với độc giả cao; góp phần tăng cường hiệu quả tuyên truyền đến đông đảo bạn bè quốc tế. Các tác phẩm dự thi có hình thức thể hiện đa dạng, sinh động.
 
Đối tượng tham gia gồm các nhà báo, cộng tác viên của cơ quan báo chí trong và ngoài nước; các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, nhà xuất bản, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam.
 
Ngoài các cơ quan thông tấn báo chí đối ngoại chủ lực, Giải thưởng còn nhận được sự tham gia của 115 cơ quan báo chí xuất bản ở các đơn vị, địa phương. Bên cạnh những cây bút chuyên nghiệp, còn có sự tham gia của nhiều kiều bào, bạn bè quốc tế; đặc biệt là 22 tác giả đến từ các nước: Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Cuba, Bulgaria, Slovakia, Ấn Độ, Pháp, Đức...
 
Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với tinh thần trách nhiệm, công tâm và nghiêm túc, Ban Tổ chức đã chọn 67 tác phẩm để trao 7 giải Nhất, 15 giải Nhì, 18 giải Ba và 27 giải Khuyến khích cho các loại hình: Báo in, báo điện tử tiếng Việt; báo in, báo điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh và sách.
 
Có bảy giải Nhất được trao gồm: tác phẩm “Số báo đặc biệt chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Vì một tương lai thịnh vượng chung” của nhóm tác giả báo Việt Nam News, TTXVN; loạt bài “Dòng máu Việt rạng danh ở đấu trường quốc tế” của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hằng (báo Thanh Niên); loạt bài “Đi qua những cơn bão biển” của nhóm tác giả báo Nhân Dân; loạt bài “50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Nhìn lại và hướng tới hợp tác, phát triển, thịnh vượng” của nhóm tác giả Báo ảnh Dân tộc và miền núi, TTXVN; phát thanh “Thông điệp hòa bình ở Mỹ Lai” của nhóm tác giả Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi; tác phẩm “Ngày trở về: Hoa trên sa mạc” của nhóm tác giả Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam; Ảnh báo chí “Vị thế Việt Nam” của tác giả Nhan Hữu Sáng (Ban Biên tập Ảnh, TTXVN).
 
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng  giám đốc TTXVN và đồng chí Nguyễn Tuấn Phong, Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương trao giải Khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN

Phát huy thế mạnh là hãng Thông tấn quốc gia với đa dạng loại hình báo chí, TTXVN đã giành được 17 giải thưởng, trong đó có 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.
17 TÁC PHẨM CỦA TTXVN ĐOẠT GIẢI THƯỞNG TOÀN QUỐC VỀ THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI NĂM 2017

I. Thể loại báo in:

- 01 giải Nhất: Tác phẩm “Số báo đặc biệt chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Vì một tương lai thịnh vượng chung” của nhóm tác giả Nguyễn Khánh Chi, Trần Thị Thu Vân, Lê Thị Mai Hương, Lê Thu Ngân và Bùi Hoài Nam, báo Việt Nam News (tiếng Anh).

- 01 giải Nhì: Loạt bài “Không có vùng cấm trong chống tham nhũng” của nhóm tác giả Đặng Thị Huế, Nguyễn Thanh Nga và Đặng Tùng Dương, báo Le Courrier du Vietnam (tiếng Pháp).

- 01 giải Khuyến Khích: Loạt bài “Hoàng Su Phì xóa đói giảm nghèo bằng du lịch homestay” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hương Giang và Vũ Thị Phương Mai, báo Le Courrier du Vietnam (tiếng Pháp).

II. Thể loại báo điện tử:

- 01 giải Nhất: Loạt bài “50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia: Nhìn lại và hướng tới hợp tác, phát triển, thịnh vượng” của nhóm tác giả Trần Văn Thông, Huỳnh Văn Thảo, Sơn Thế Chung và Danh Lợi, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi (tiếng Khmer). 

- 01 giải Nhì: Loạt bài “APEC Vietnam 2017: Tạo động lực mới, vun đắp tương lai” của nhóm tác giả báo điện tử Vietnam Plus, báo Việt Nam News và báo Le Courrier du Vietnam (tiếng Việt).

- 01 giải Ba: Loạt bài “Đoàn chuyên gia Thông tấn xã Việt Nam và những năm tháng khó quên ở Campuchia” của nhóm tác giả Trần Mai Hưởng, Trần Ngọc Long, Phạm Phương Mai, Chu Hồng Kiều, Phạm Thị Mai, Võ Mạnh Hùng, Xuân Dũng, Xuân Quảng, Lê Doãn Đức và Nguyễn Thị Tâm (tiếng Việt).

- 03 giải Khuyến khích:
1. Loạt bài “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc Việt Nam” của tác giả Vũ Thị Phương, Ban biên tập tin Đối ngoại.

2. Loạt bài “Tâm thế và tầm nhìn Việt Nam trong một thế giới toàn cầu hóa” của nhóm tác giả Lê Quang Vinh - Lại Thùy Giang, Ban biên tập tin Đối ngoại.

3. Tác phẩm “Cầu nối công nghiệp hỗ trợ Việt - Nhật” của nhóm tác giả Hoàng Minh Phương và Trần Vân, Báo ảnh Việt Nam (tiếng Nhật).
 
III. Thể loại ảnh báo chí

- 01 giải Nhất: Tác phẩm “Vị thế Việt Nam” của tác giả Nhan Hữu Sáng, Ban biên tập Ảnh (tiếng Việt).

- 01 giải Nhì: Tác phẩm “Gánh tuồng Làng Thổ Hà” của nhóm tác giả Nguyễn Việt Cường và Nguyễn Trọng Chính, Báo ảnh Việt Nam (tiếng Việt).

- 02 giải Ba:

1. Tác phẩm “An táng 104 hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào” của tác giả Nguyễn Anh Tuấn, Ban biên tập Ảnh (tiếng Việt).

2. Tác phẩm “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, của tác giả Lưu Trọng Đạt, Ban biên tập Ảnh (tiếng Việt).

- 02 giải Khuyến khích:

1. Tác phẩm “Cồng chiêng - Thanh âm của đại ngàn” của nhóm tác giả Vũ Khánh Long, Trần Công Đạt và Lê Văn Minh, Báo ảnh Việt Nam (tiếng Anh).

2. Tác phẩm “Đàn voi ở Buôn Jun” của tác giả Trần Công Đạt, Báo ảnh Việt Nam (tiếng Anh).

 
IV. Thể loại sách ảnh

- 01 giải Nhì: Cuốn sách “Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào” của Nhà xuất bản Thông tấn (song ngữ Việt – Lào).   

V. Thể loại truyền hình

- 01 giải Ba: Tác phẩm “Quy tập mộ liệt sĩ tại Campuchia: Hành trình trở về” của nhóm tác giả Lê Thị Bảo Ngọc, Nguyễn Thị Yến và Đỗ Bá Thành, Ban biên tập tin Đối ngoại.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng, biểu dương các tập thể, cá nhân đã nỗ lực triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại trong năm qua. Từ những kết quả, nỗ lực đó, 67 tác phẩm của các tác giả đã được lựa chọn và vinh danh tại Lễ trao giải lần này.
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Giải thưởng có tác dụng tăng cường sự kết nối, phối hợp giữa các đơn vị báo chí đối ngoại, giữa thông tin đối ngoại với thông tin đối nội, giữa các cơ quan đơn vị địa phương, vừa góp phần tạo động lực cho phóng viên, biên tập viên, các chuyên gia, nhà nghiên cứu của các cơ quan thông tấn báo chí, cơ quan xuất bản. Thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 cho thấy uy tín của Giải ngày càng nâng cao và khẳng định vai trò quan trọng của công tác thông tin đối ngoại với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.
 
Trong những thành công chung của công tác đối ngoại năm 2017, cùng với thành công của Năm APEC Việt Nam 2017, công tác thông tin đối ngoại, trong đó có việc tổ chức thành công Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 đã góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam hòa bình, mến khách, ổn định, phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là thành viên năng động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và khu vực. Công tác thông tin đối ngoại đã góp phần tạo sự tin tưởng, đồng thuận và ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước; tạo sức mạnh tổng hợp khẳng định uy tín vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị, công tác thông tin đối ngoại, trong đó có Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại cần tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức về vai trò công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới; bám sát tình hình quốc tế và trong nước phục vụ tốt cho lợi ích quốc gia, dân tộc. Bên cạnh đó, công tác thông tin đối ngoại, thông qua Giải thưởng cần tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức, cách tiếp cận các đối tượng, đặc biệt là các đối tượng người nước ngoài, địa bàn nước ngoài với đặc điểm văn hóa, tập quán, phong tục riêng, theo phương châm: “Chính xác, kịp thời, linh hoạt, phù hợp từng đối tượng”. Đặc biệt, Phó Thủ tướng nêu rõ cần đẩy mạnh thông tin đối ngoại bằng tiếng nước ngoài, nhất là các thông tin về kinh tế - xã hội của đất nước, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, chủ trương, chính sách, hoạt động thông tin đối ngoại; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại. Cùng với đó, phát huy vai trò của các cơ quan thông tin đối ngoại của Việt Nam trong quảng bá hình ảnh của đất nước, xúc tiến du lịch, đầu tư, tranh thủ tốt hơn đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, những người bạn nước ngoài ở Việt Nam trong việc triển khai thông tin đối ngoại; quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại; nghiên cứu mở rộng các loại hình khác của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại để phát huy uy tín của Giải./.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải:
 
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Phạm Bình Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương và các đại biểu xem các tác phẩm báo chí tại Lễ trao giải
Đồng chí Võ Văn Thưởng (bên phải), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương và đồng chí Phạm Bình Minh (bên trái), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trao giải Nhất cho tác giả Nhan Hữu Sáng, Ban biên tập Ảnh.  
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN trao giải Khuyến khích cho tác giả Trần Công Đạt, Báo ảnh Việt Nam

 

Theo TTXVN

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Giao lưu văn nghệ mừng thành công Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam (05/06/2018 09:36:44)

TTXVN dẫn đầu phong trào thi đua khối các ngành khoa học, văn hóa, xã hội (04/06/2018 16:12:07)

DANH SÁCH CÁC TÁC PHẨM ĐƯỢC TẶNG GIẢI THƯỞNG BÁO CHÍ TTXVN NĂM 2017 (04/06/2018 07:32:16)

Ra mắt cuốn sách ảnh 70 năm thi đua yêu nước 1948 - 2018 (04/06/2018 07:23:37)

Hội nghị chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 (01/06/2018 13:33:16)

Đoàn nhà báo Lào thăm và làm việc tại TTXVN (01/06/2018 12:58:51)

Khai mạc Triển lãm ảnh "70 năm thi đua yêu nước" (28/05/2018 11:44:41)

TTXVN và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác  (24/05/2018 10:30:06)

TTXVN giành nhiều giải tại Hội khỏe quận Hoàn Kiếm (18/05/2018 15:02:53)

Trao Giải báo chí TTXVN 2017: Phát hiện nhiều cây bút, tay máy xuất sắc (18/05/2018 14:56:57)